You Can - Không Gì Là Không Thể

Ý CHÍMột khi trong đầu bạn đã lóe sáng những ý tưởng thành công thì việc phải đối diện với thất bại quả là đau đớn. Thế nhưng, tất cả chúng ta đều phải trải qua thất bại, dù lớn dù nhỏ. Điều khác biệt giữa những người rốt cuộc rồi cũng biến ước mơ của mình thành sự thật và những kẻ vấp ngã rồi bỏ cuộc chính là khả năng rút ra được những bài học quan trọng từ cái mà Shakespear gọi là “những mũi tên tẩm độc bất ngờ” – những rủi ro không lường trước được.

Có vẻ như là trớ trêu khi chúng ta nhấn mạnh tầm quan trọng của thất bại trong triết lý về thành công. Thế nhưng, trải nghiệm thất bại lại là một điều cần thiết, có thể xem đó như nền tảng cho thành công sau này. Điều quan trọng nhất khi đối diện thất bại không phải là mức độ tổn thất mà bạn phải gánh chịu, mà là khả năng phân tích vấn đề và rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân.

– Napoleon Hill

Nếu bạn đang hướng đến một mục tiêu quan trọng và muốn bỏ cuộc thì hãy tạm dừng lại và suy nghĩ. Hãy đọc câu chuyện về phát minh bóng đèn điện của Thomas Edison và câu chuyện về cuộc đời của Helen Keller. Chắn chắn bạn sẽ được tiếp thêm nghị lực mà tiếp tục cuộc hành trình.

– Don M . Green, Giám đốc điều hành Quỹ Napoleon Hill

***

Triết gia người Anh John Stuart M ill từng nói: “Tính cách là ý chí được tô điểm”. Vì thế, rèn luyện ý chí là nhiệm vụ quan trọng nhất của một đời người. Cách tốt nhất để rèn luyện ý chí là hãy hành động để biến mọi ước mơ của bạn thành hiện thực, dù phải trải qua bao nhiêu thử thách chăng nữa.

Hãy nhìn những người có ý chí mạnh mẽ, họ luôn ra tay hành động khi thấy việc phải làm. Có thể công việc đó tưởng như đơn giản và bất cứ ai cũng làm được, nhưng bằng cách hành động dứt khoát – trong khi những người khác mất nhiều thời gian phân vân, lưỡng lự – họ có thể nhanh chóng hoàn tất và tập trung vào những việc khác lớn hơn.

Phần đông chúng ta sẵn sàng vứt bỏ mục tiêu và dự định của mình ngay khi có dấu hiệu đầu tiên của sự phản đối hay những điều không may. Chỉ có một vài người vẫn vững vàng tiến bước, bất chấp mọi rào cản cho đến khi thực hiện được mục tiêu của mình. Bi kịch của những người thất nghiệp hoặc những người phải làm việc với đồng lương rẻ mạt là bi kịch của một ý chí không được rèn luyện. Nhà bác học E.H. Harriman từng nói: “Tôi không phải là người làm việc nửa vời”. Lời khẳng định này ngụ ý rằng Harriman luôn làm chủ được ý chí của mình, và nhờ đó mà ông đã làm nên nghiệp lớn.

Suy nghĩ không chưa đủ, cần phải biến suy nghĩ thành hành động.

Hãy đề ra cho mình những kế hoạch và mục tiêu cụ thể; hãy nghĩ đến chúng trong mọi hoàn cảnh. Hãy loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực ra khỏi tâm trí và chỉ tập trung vào điều bạn thật sự khao khát. Hãy nuôi dưỡng ý chí của bạn bằng cách hành động dứt khoát và kiên trì theo đuổi mục tiêu. Bạn phải hiểu rằng, những thất bại gặp phải trong đời chính là những thử thách giúp bạn tôi rèn ý chí. Vì thế, hãy bắt tay vào làm những công việc mà bạn không thích và hoàn thành chúng một cách triệt để. Khi làm được điều đó, bạn sẽ đối mặt với những thử thách khác của cuộc sống dễ dàng hơn.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.