You Can - Không Gì Là Không Thể

HỌC HỎI KHÔNG NGỪNGCách học của tôi cũng giống như cách học của loài khỉ: học bằng cách quan sát.

– Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị

Bạn có thấy được sức mạnh của tiềm thức? Nó chứa một nguồn năng lượng kỳ diệu mà bạn chỉ cần gõ nhẹ vào là có thể sử dụng được. Bạn có nhận ra rằng, nguồn năng lượng cần thiết cho sự thành công có thể được tạo ra bởi sự kết hợp giữa những nguồn lực trong não của bạn và những nguồn lực trong não của người khác – mà kết quả là đôi bên cùng có lợi?

Nguồn năng lượng cần thiết cho sự thành công – hay nói cách khác là thứ bạn cần để có thể hiểu và áp dụng triết lý về thành công – là nguồn năng lượng có sẵn mà bạn chẳng cần phải tìm đâu xa. Nó nằm ngay trong đầu bạn.

– Napoleon Hill

Giáo dục chỉ là một con đường trong muôn vạn nẻo đường đời. Người ta dễ dàng cảm nhận rằng mình là người có giáo dục khi họ có được một mảnh bằng trong tay. Nhưng trong tiếng Anh, lễ nhận bằng tốt nghiệp được gọi là lễ khởi nghiệp (commencement). Quả thật, đó chỉ là sự bắt đầu.

– Don M . Green, Giám đốc điều hành Quỹ Naopleon Hill

***

Hãy quan sát. Đừng vội vàng đánh giá sự việc mà hãy cẩn thận xem xét, tìm hiểu ý nghĩa của nó và để cho bài học ấy ngấm dần vào bạn. Hãy học hỏi không ngừng.

Hãy tìm hiểu thế giới quanh mình.

Hãy học từ thiên nhiên, từ con người, từ những gì đang xảy ra xung quanh bạn. Hãy cố gắng hiểu cho thấu đáo những gì bạn nhìn thấy hằng ngày. Hãy áp dụng những kiến thức bạn có. Hãy sẵn sàng học hỏi từ mọi thứ xung quanh, bất kể bạn đang làm gì và đang ở đâu. Hãy tìm hiểu những gì còn bí ẩn, hãy cố hiểu cho bằng được những gì còn vướng mắc.

Xin bạn hãy lắng nghe những câu nói bất hủ của các nhân vật lịch sử rồi chiêm nghiệm. John M ilton[4] từng nói: “Tôi đã quá ngũ tuần và bị mù lòa, nhưng tôi vẫn đang cố gắng hoàn tất Thiên đường đã mất”. M ichael Angelo [5] khẳng định: “Dù đã ngoài 70, tôi vẫn thấy mình cần phải học”. John Kemble[6] từng tâm sự: “Kể từ khi rời sân khấu, tôi đã viết đi viết lại Hamlet đến 30 lần. Và bây giờ, tôi mới bắt đầu hiểu được môn nghệ thuật mà mình theo đuổi!”. Thế còn bạn? Bạn là người có đầy đủ mắt để nhìn, tai để nghe và miệng để nói. Hãy học hỏi không ngừng.

Có thể công việc hiện giờ của bạn có vẻ như chẳng là gì cả, có thể bạn “chỉ là một nhân viên quèn”. Và bạn sẽ mãi là như thế nếu không chịu học hỏi. Chỉ có những con người chịu khó học hỏi mới tiến bộ lên từng ngày .

Và chỉ những ai hiểu rằng kiến thức là sức mạnh mới có thể trở thành nhà lãnh đạo. Không phải sự may mắn, mà chính là sự chịu khó học hỏi mới đem lại thành công cho bạn. Nếu bạn muốn thành công, hãy học hỏi!

Chú thích:

[4] (1608-1674): Nhà thơ lớn của Anh, tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là thiên sử thi ‘Thiên đường đã mất.’

[5] Nghệ sĩ ghi-ta nổi tiếng người M ỹ .

[6] (1757-1823): Ngôi sao điện ảnh người Anh.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.