You Can - Không Gì Là Không Thể

HÃY LÀM NGƯỜI HỮU ÍCHTrong những lúc khó khăn nhất của cuộc sống, đừng cố gắng trở thành một người thành công hay hạnh phúc, tốt hơn hết, hãy trở thành một người có giá trị.

– Albert Einstein

Cuộc sống của chúng ta là cố gắng và lao động. Sự nghỉ ngơi hoàn toàn chỉ chờ chúng ta trong những nấm mồ.

– F. Đê-xtô-ep -xki

Thông thường, người ta chỉ khác nhau một chút xíu, nhưng chính sự khác biệt bé nhỏ đó lại làm nên những khác biệt lớn lao. Điều khác biệt bé xíu ấy là thái độ. Còn khác biệt lớn lao là ở chỗ thái độ đó tích cực hay tiêu cực.

– Napoleon Hill

Khi nhìn lại hành động của mình, điều ta nên tránh là rền rĩ than van về những cơ hội mình đã bỏ lỡ, về những con đường lẽ ra mình đã đi. Thay vào đó, hãy áp dụng biện pháp tích cực: đừng lãng phí thời gian cho những hối tiếc vẩn vơ.

Bí quyết để sửa chữa những sai lầm trong thói quen của chúng ta và để tận hưởng từng giây phút của cuộc sống là hãy sống trẻ trung cả trong tim và trong trí óc, bất kể bạn bao nhiêu tuổi. Nếu bạn không biết sống trẻ trung thì có nghĩa là bạn đã lãng phí thời gian rồi.

– W. Clement Stone

***

Cuộc sống luôn đặt ra cho con người nhiều thử thách và chính những thử thách đó đã tạo nên sự khác biệt giữa họ. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, mỗi người đều có hai sự lựa chọn, hoặc trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội, hoặc trở thành người hữu ích. Sự lựa chọn này là kết quả của thái độ sống của mỗi người.

Trong khi người lạc quan luôn nhìn nhận vấn đề từ những khía cạnh tích cực thì kẻ bi quan lại không làm được như vậy. Họ luôn cảm thấy hối tiếc vì những gì đã xảy ra trong quá khứ cũng như lo lắng quá nhiều cho tương lai. Thái độ sống này đã ảnh hưởng không nhỏ đến tư duy và cuộc sống của chính họ, cũng như của những người xung quanh.

Bạn chỉ thật sự sống hữu ích khi dám nhận lãnh trách nhiệm về mình. Khi nhận lãnh trách nhiệm, bạn buộc phải làm việc bằng cả khối óc lẫn con tim. Sự kết hợp hoàn hảo giữa khối óc và con tim sẽ giúp bạn có được những ý tưởng mới, cũng như tránh được những sai lầm đáng tiếc.

Xã hội luôn đề cao những người biết gạt bỏ mọi lo lắng tầm thường để hướng đến một cuộc đời hữu ích. Nhưng để có được sự tôn vinh đó, trước hết bạn phải sống có trách nhiệm với chính mình. Thay vì mải nghĩ về những thất bại đã qua, bạn hãy lựa chọn cho mình một thái độ sống tích cực hơn, bằng cách hướng tới những điều tốt đẹp nhất. Cây bút xã luận nổi tiếng Arthur Brisbane từng nói: “Hối tiếc về những điều đã xảy ra có thể trở thành động lực để bạn sống tốt hơn trong tương lai. Nhưng bạn chỉ thực sự sống có ích khi không lãng phí thời gian của mình vào những hối tiếc vẩn vơ”. Sống hết mình cho hiện tại và nghe theo sự mách bảo của trái tim sẽ giúp bạn sống một cuộc đời hữu ích, cũng như không phải hối tiếc vì những gì mình đã làm hoặc không làm.

Hãy vượt lên những điều tầm thường và sống một cuộc đời hữu ích.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.