Nghề Nào Cho Bạn Nghề Nào Cho Tôi

Chương 10. Những người hướng ngoại thuộc nhóm màu đỏ/màu xanh da trờiBẠN KHÔNG CHỈ LÀ MỘT NGƯỜI THUỘC NHÓM MÀU ĐỎ, bạn còn là người có những đặc điểm tính cách thứ cấp mạnh mẽ của Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời. Và bạn đã trắc nghiệm là Người Hướng Ngoại Màu Q, điều này có nghĩa là bạn đã nghỉ ngơi, hồi phục cùng với mọi người, chứ không phải một mình. Có thể bạn không đủ kiên nhẫn để đọc cuốn sách này và chỉ đọc nó để làm hài lòng ai đó. Vì vậy, chúng tôi sẽ chấp nhận thực tế này, hoặc chúng tôi biết bạn sẽ không đọc tiếp nữa!

Tổng quan về bạn

Đầy nghị lực, hài hước và lạc quan là những phẩm chất của Những Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Đỏ/Xanh Da Trời. Hiếm khi có hiệu quả trong thời điểm khủng hoảng và thay đổi, bạn tìm kiếm và thích thú những điều bất ngờ. Nhanh nhẹn và độc lập, bạn hoạt động tốt nhất trong những nhóm nhỏ nơi thứ tự cấp bậc chỉ là thứ yếu. Sự thay đổi luôn làm cho bạn cảm thấy vui sướng, cũng giống như làm việc không theo những chuẩn mực những người khác đề ra.

Thực tế và thực dụng, bạn chỉ tin vào những gì chính bạn đã quan sát. Khả năng ghi nhớ đặc biệt chính xác những gì nhìn thấy làm cho bạn trở thành người có trí nhớ khác thường về chi tiết. Bạn muốn sự thật, nhưng lại thích những chuyện hài hước.

Bạn có cách giao tiếp thẳng thắn và bạn thấy cách đó có hiệu quả. Tuy nhiên, những người khác có thể lảng tránh giao tiếp với bạn theo kiểu đó, và điều này làm bạn lúng túng. Mặc dù rất tập trung trong một khoảng thời gian, nhưng đó chỉ là khoảng thời gian ngắn.

Bạn cương quyết không đưa ra quyết định khi bị áp lực. Bạn muốn tất cả các lựa chọn đều mở ngỏ càng lâu càng tốt. Tuy nhiên, khi sẵn sàng, bạn quyết định nhanh như chớp.

Giỏi nắm bắt vấn đề một cách khác thường, bạn nhanh chóng đưa ra giải pháp. Bạn tin tưởng trước tiên vào bản năng của mình, cuối cùng mới là bộ máy hành chính, và thường tránh các quy tắc và thủ tục. Trong khi giỏi xử lý những vấn đề ngay lập tức, bạn khó có thể tập trung vào những thách thức lâu dài.

Những người khác coi bạn như một người đàm phán tài năng và có thể đưa ra những quyết định khó khăn và hợp lý. Mặc dù là người khoan dung với mọi người, nhưng bạn thấy khó chịu với những người hống hách cứ nhất quyết đòi “làm mọi việc theo đúng cách” hoặc tính đa cảm che phủ vấn đề.

Trong nửa phần đời còn lại, những Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Đỏ/Màu Xanh Da Trời tiếp tục tìm kiếm những thách thức mới, nhưng sẽ giảm dần và suy ngẫm nhiều hơn giữa các hoạt động.

Nghiên cứu trường hợp 1

Giám đốc điều hành, Công ty Tư vấn Đầu tư, Tác giả Peter Tanous không phải là vị Giám đốc điều hành điển hình của bạn và có tính hài hước để chứng minh điều đó. Ông thích nói đùa rằng “một nhà kinh tế là một người không có phẩm chất để trở thành một nhân viên kế toán.” Ông có thể nói những điều như thế vì những cuốn sách của ông là Investment Gurus (tạm dịch: Những nhà đầu tư tài ba) và •ealth Equation (tạm dịch: Sự đánh đồng giàu có) đều thành công và trở thành những lựa chọn chính của Money Book Club và được đánh giá rất cao.

Ông bắt đầu công việc kinh doanh với Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Hợp danh tư vấn Đầu tư Lynx (Investment Advisory, LLC), một công ty tư vấn đầu tư có trụ sở tại •ashington DC, khi đã khá muộn ở tuổi 54. Lợi thế là ông đã tận dụng được sự hiểu biết, kinh nghiệm và những mối quan hệ trên bàn đàm phán, nhờ đó ông có thể đương đầu với quy tắc ở trường học kinh doanh cũ về khởi đầu công việc kinh doanh: “Tăng hai lần chi phí và giảm một nửa doanh thu trong kế hoạch của bạn và hãy xem xét liệu bạn có muốn thực hiện kế hoạch như vậy, bởi vì đó là những thứ có khả năng xảy ra nhất,” ông nói. “Là người biết sắp xếp kế hoạch, tôi chưa bao giờ có một kế hoạch kinh doanh tôi không thích. Đó là lý do tại sao các kế hoạch đó đều tốt!”

Ông dự định quảng cáo cho công việc kinh doanh, nhưng lại thừa nhận rằng cách thực hiện nhiều cuộc điện thoại quảng cáo như thông thường không đem lại hiệu quả. Ông nói, “Tôi thấy tốt hơn hết là bạn nên tập trung vào những công việc có cơ hội thành công lớn… với những người bạn biết hoặc những tổ chức bạn đã bí mật tiếp cận. Bất kỳ cách nào khác đều một là cuộc chiến khó khăn.”

Những Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Đỏ/Xanh Da Trời là những người có động lực mạnh mẽ, và đây là điều quan trọng đem lại thành công cho họ. Ngày nay, công ty của Peter đã tư vấn cho hơn một tỷ đô-la tài sản của khách hàng.

Ông cho biết thêm, “Tôi hiểu thị trường. Tôi là một nhân viên bán hàng rất tốt và vô cùng lạc quan, điều này rất quan trọng.” Phần Màu Đỏ của ông thích tính chất biến động của thị trường tài chính và những nhu cầu đa dạng của khách hàng, đặc biệt những khách hàng quốc tế. “Tôi thích giải quyết những nhu cầu đầu tư dựa trên môi trường chính trị mà họ sống và làm việc.”

Thế còn điều lớn nhất tiếp thêm nghị lực cho ông? “Tôi thích làm cho khách hàng thỏa mãn. Tôi thích tạo thêm khách hàng mới bằng cách thuyết phục họ về giá trị những công việc chúng tôi làm cho họ.” Những nhiệm vụ ông giao lại cho người khác bao gồm “những công việc mang tính hành chính, quy tắc và có liên quan đến pháp luật. Và cả những công việc nghiên cứu thuần túy.”

Ba điểm mạnh hàng đầu của Peter là điển hình tính cách Màu Đỏ/Màu Xanh Da Trời của ông. Ông liệt kê đó là sự nhiệt tình, hiểu rõ những gì mọi người thực sự muốn nói (có vẻ đối ngược với những gì họ nói), và “không xuất chúng nhưng sáng suốt.”

Ông phục vụ trong Ban Đầu tư của Đại học Georgetown, và trong Ban Cố vấn cho Thư viện trường. Ông cũng phục vụ trong ban doanh nghiệp của MPS Group, Inc và Worldcare, Limited. Ông nói, “Tôi rất thích phục vụ với tư cách đó và giúp việc quản lý đạt được mục đích mà chúng tôi đề ra”.

Công việc của bạn

Với vai trò là người lãnh đạo

“Thẳng thắn, công bằng và quyết đoán” là những tính cách mô tả về bạn. Đồng tâm hiệp lực và có sức thuyết phục, bạn củng cố kiểu quản lý bằng cách “đào sâu xuống rãnh”. Phá vỡ căng thẳng bằng sự hài hước để giúp cho nhân viên của bạn đạt hiệu quả công việc.

Bạn có đầu óc thực tế để giải quyết những vấn đề và hậu quả. Bạn sẽ thỏa hiệp để giữ cho quá trình đàm phán tiến triển. Những dự án tiến triển nhanh với kiểu quản lý của bạn, khi bạn tập trung vào kết quả cốt yếu.

Với vai trò là thành viên trong nhóm

Có những kỳ vọng thực tế về mọi người và thử thách là cách bạn hoạt động. Bạn làm cho mọi việc diễn ra, và khéo léo thuyết phục những người khác tham gia. Ưa thích sự hài hước, bạn giỏi nắm bắt những nguồn giải trí cần thiết để hoàn thành mọi việc.

Bạn làm người khác không hài lòng vì sự chậm trễ và/hoặc chuẩn bị cuộc họp không chu đáo.

Hãy tham khảo Hình 11-1 để xem danh mục những điểm mạnh bẩm sinh liên quan đến công việc của bạn.

Hình 11-1. Những điểm mạnh bẩm sinh liên quan đến công việc

Khoảng 80% những điểm mạnh này sẽ áp dụng với bạn. Hãy trắc nghiệm những điểm mạnh bạn đã sử dụng trong hồ sơ xin việc và các cuộc phỏng vấn. Điều này sẽ giúp bạn tránh các câu trả lời lặp lại với những người khác. Bạn:

• Biết lẽ phải thông thường.

• Nhiệt tình và hăng hái trong các dự án.

• Có thể làm việc thông qua rất nhiều người.

• Dễ dãi và biết chấp nhận.

• Tin tưởng vào bản thân.

• Đạt hiệu quả cao trong những cuộc đàm phán và bán hàng.

• Quan sát và ghi nhớ những thông tin thực tế.

• Phân tích tình huống nhanh và tìm ra cách hành động hợp lý nhất.

• Phản ứng nhanh trong các cuộc khủng hoảng hoặc dưới áp lực về thời gian. Nghiên cứu trường hợp 2

Luật sư tư vấn lợi ích người lao động / Dịch vụ Tài chính

Luật sư Marla Kreindler là một trong những nhân vật hiếm có, người không ngại làm việc vào những ngày Chủ Nhật. Cô nói, “Với một số chủ doanh nghiệp đầy nhiệt huyết, đó là thời gian tốt nhất để nắm bắt công việc. Thời gian đó làm việc tốt hơn là thảo luận trong giờ làm việc. Tôi có đủ sự chú ý của họ rồi, và tôi rất tập trung. Với tôi thì làm việc ngoài giờ cũng tốt.”

Marla bắt đầu sự nghiệp là một luật sư chuyên về lợi ích của người lao động. Hiện cô là luật sư điều hành tại công ty luật •inston & Stra•n LLP có trụ sở tại Chicago, làm việc với nhiều công ty lớn, trợ giúp họ những công việc về tín dụng và giải quyết những khoản đầu tư hưu trí của họ theo pháp luật.

Cô cũng giúp các công ty xác lập các sản phẩm tài chính trong lĩnh vực hưu trí. Cô cho biết, “Đây là một lĩnh vực rất phức tạp. Để tạo ra những sản phẩm mới bạn phải xem xét hàng loạt các vấn đề pháp lý, đó là công việc tôi thích làm. Sự phức tạp luôn luôn là thách thức.”

Là một Người Thuộc Nhóm Màu Đỏ, sự thay đổi là một động lực quan trọng đối với cô. “Luật là một lĩnh vực phát triển rất nhanh, không bao giờ dừng lại. Năm nào, lĩnh vực đó cũng có những bước tiến mới. Bạn luôn phải sẵn sàng đối phó với những thay đổi. Tôi thích những thay đổi về luật pháp”.

Những tính cách này cũng tạo cho cô khả năng giải quyết khủng hoảng rất tốt. Cô cho biết, “Tôi hướng tới việc giữ bình tĩnh và chỉ thực hiện những điều tốt nhất mình có”.

Cô thực sự được tiếp thêm sinh lực từ việc đọc những văn bản pháp luật phức tạp dài tới 90 trang “khi có những điều mới mẻ và khác biệt trong văn bản đó”.

Là điển hình của kiểu tính cách thuộc nhóm Màu của mình, Marla không cảm thấy cô là người sử dụng những điểm mạnh tốt nhất khi được yêu cầu tham dự những cuộc họp hàng ngày để giải quyết những vấn đề theo kiểu học vẹt. Cô sung sướng nhất khi đạt được kết quả thực tế cho khách hàng và đem cho họ lý do cốt yếu để họ có thể tin tưởng ở cô. “Tôi hài lòng vì đã xây dựng được một văn phòng luật lớn mạnh, khách hàng đến với tôi để bàn bạc rất nhiều vấn đề thú vị và giao phó cho tôi những quyết định khó khăn nhất của họ.”

Những điểm tính cách của Người Thuộc Nhóm Màu Đỏ cũng phác qua cuộc sống riêng của cô. “Tôi không phải là một trong những người nói, ‘Khi tôi về hưu, tôi sẽ đi làm công việc này’. Nếu tôi muốn làm một công việc nào đó, tôi sẽ làm ngay bây giờ.” Các đặc điểm tính cách đó cũng giải thích sự đánh giá của cô về những điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống. “Tôi luôn cảm thấy, nếu không làm việc này, tôi có thể là một người bán tranh nghệ thuật. Tôi rất thích đi du lịch, tìm những bức tranh đẹp và bán chúng.”

Môi trường làm việc lý tưởng

Tự do và vui vẻ là môi trường làm việc lý tưởng của bạn. Hãy xem Hình 11-2 dưới đây để rõ hơn về điều này.

Kiểu văn hóa công việc KHÔNG PHÙ HỢP NHẤT đối với một Người Hướng Ngoại Màu Đỏ/Màu Xanh Da Trời là kiểu công việc chú trọng đến những kế hoạch lâu dài. Phong thái hàng ngày quá nghiêm trang; không khuyến khích hài hước và vui đùa. Bạn sẽ thấy gần như không thể hoàn thành bất kỳ việc gì trong môi trường phân cấp bậc rõ ràng với đầy ắp các cuộc họp và biên bản.

Khi những Người Hướng Ngoại Màu Đỏ/Màu Xanh Da Trời làm việc trong văn hóa doanh nghiệp không lý tưởng như vậy, khả năng làm việc bị hạn chế và khó đạt được thành công trong công việc.

Hình 11-2 . Môi trường làm việc lý tưởng của Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Đỏ/Màu Xanh Da Trời

Hãy so sánh môi trường làm việc hiện tại của bạn theo mô tả dưới đây. Đừng thất vọng nếu những mô tả này là “rõ ràng”. Điều này khẳng định bạn đã trắc nghiệm chính xác Màu của mình. Những người thuộc nhóm Màu khác, đặc biệt là Những Người Thuộc Nhóm Màu Vàng, sẽ cảm thấy môi trường này khó chịu và không phát triển được. Môi trường làm việc tốt nhất của Người Hướng Ngoại Màu Đỏ/Màu Xanh Da Trời:

• Không căng thẳng, khoan dung và không hình thức. Bạn hoạt động tốt nhất trong công việc không có nhiều quy tắc, giấy tờ, và bị giám sát. Bạn cần được tự do.

• Hay thay đổi, sôi nổi, và có một hoặc hai cuộc khủng hoảng. Công việc mang tính lặp đi lặp lại, không có kế hoạch trước sẽ không phải là công việc tồi tệ nhất với bạn. Bạn sẽ phải đối đầu với những thủ tục hành chính.

• Có những rủi ro trong công việc thầu khoán và tiếp cận trực tiếp. Bạn được đánh giá về định hướng và khả năng xử lý những công việc đột xuất. Nếu có thể làm việc ở nhiều nơi, bạn rất vui sướng và phấn khích.

• Tập trung vào những vấn đề ngắn hạn. Bạn cần kết quả NGAY BÂY GIỜ để cảm thấy an tâm về những công việc đang làm; bạn không thích bị ép buộc phải suy nghĩ hoặc hoạt động lâu.

• Cho phép làm việc với những sản phẩm hữu hình và thông tin thực tế. Nếu không thể nhìn thấy, sờ, nếm, nghe, thử hoặc chứng tỏ được sản phẩm đó, bạn không còn quan tâm nữa. Dành cả ngày để suy nghĩ làm cho bạn chán nản, ngoại trừ đối với mối quan hệ thân thiết.

• Có những đồng nghiệp sôi nổi, hài hước, và đầy kinh nghiệm thực tiễn quý giá. Bạn là một cá nhân trong một doanh nghiệp và không muốn bị kìm nén.

• Được thừa nhận công khai. Sự thừa nhận tiếp thêm nhiên liệu cho bạn để đạt được những thành tựu lớn hơn.

Văn hóa công ty kết hợp những yếu tố trên là mảnh đất màu mỡ đối với sự thăng tiến trong công việc của bạn.

Người sếp lý tưởng của Những Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Đỏ/Màu Xanh Da Trời

Thậm chí một công việc tốt cũng có thể làm bạn nản lòng khi làm việc với một người sếp không được tín nhiệm; một công việc bình thường với một người sếp tuyệt vời cũng làm cho bạn khó có thể rời bỏ công ty. Những Người Thuộc Nhóm Màu Đỏ/Màu Xanh Da Trời đặc biệt rất hòa hợp với Những Người Thuộc Nhóm Màu Đỏ khác. Nhưng sếp là người thuộc nhóm Màu khác có những tính cách như ở Hình 11-3 có thể là những người cố vấn tốt.

Hình 11-3. Người sếp lý tưởng của Những Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Đỏ/Màu Xanh Da Trời

Hãy trắc nghiệm nếu sếp của bạn:

• Là người định hướng hành động, có dự định tương lai và tập trung vào kết quả cuối cùng hơn là kế hoạch và lịch biểu.

• Đặt cho bạn mục tiêu, và sau đó để bạn tự xoay sở một mình.

• Tạo lập mối quan hệ bằng tính hài hước.

• Khuyến khích sự vui vẻ ở nơi làm việc và các hoạt động sau thời gian làm việc.

Những công việc thu hút Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Đỏ/Màu Xanh Da Trời

Giống như Peter Tanous và Marla Kreindler, những công việc có sự tự do, hành động và có thể phát triển thu hút bạn nhất.

Cần lưu ý rằng không phải tất cả các công việc sau sẽ thu hút bạn, nhưng phải thừa nhận rằng mỗi công việc, theo cách thức nào đó, đều dựa trên những điểm mạnh trong loại tính cách của bạn và hấp dẫn đối với một số lượng đầy ý nghĩa trong nhóm Màu của bạn. Đây không phải là một danh mục tổng thể, nhưng nó sẽ chỉ ra những kiểu sở thích cơ bản. Nếu những nghề chưa được liệt kê có những kiểu tương tự, thì cơ hội thành công của bạn sẽ gia tăng. Hãy sao chép trong dấu ngoặc đơn những điểm nêu bật tính cách theo kiểu Màu tạo nên sự thành công.

Ngoài ra, hai mã cho thấy những công việc này hiện đang được tiên đoán có lương cao hơn mức bình thường và có tiềm năng phát triển. Thông tin này dựa trên dữ liệu được cập nhật liên tục do Phòng Lao Động và Cục Thống Kê Lao Động Mỹ công bố trên trang web OWNET, http://online.onetcenter.org/.

Kiểu chữ đậm chỉ ra nghề nghiệp được coi là nằm trong danh sách dẫn đầu 100 công việc có mức lương cao nhất dựa trên mức lương trung bình được trả cho những người có năm năm kinh nghiệm nhưng không bao gồm các công việc không có thống kê về mức lương như “chủ doanh nghiệp, hoặc không được công khai như “diễn viên”.

Kiểu chữ in nghiêng xác định những công việc được dự đoán có mức thu nhập tăng trên trung bình trong vài năm tới.

Kiểu chữ in đậm và nghiêng cho thấy những công việc có lương cao hơn và có tiềm năng tăng thu nhập cao.

Lưu ý là có những người với tính cách thuộc tất cả các kiểu Màu lại thành đạt trong mọi công việc. Nhưng với những công việc không lý tưởng, bạn vẫn có thể vẫn tỏa sáng bằng cách tạo một vị trí thích hợp cho riêng mình.

Kinh doanh/Tài chính/Quản lý/Sản xuất

Chủ doanh nghiệp các loại w người kinh doanh chứng khoán tài chính [chứng khoán, trái phiếu, hàng hóa, các loại ngoại tệ] w giám đốc xúc tiến quảng cáo/đại lý bán hàng w nhân sự điều hành w cố vấn tài chính w chuyên gia về sức khoẻ/an toàn w người đánh giá/môi giới/kiểm tra yêu cầu bồi thường/điều tra bảo hiểm w nhân viên ngân hàng đầu tư w giám đốc tiếp thị w giám đốc sản xuất công nghiệp w giám đốc quản lý rủi ro w giám đốc/đại lý mua bán w đại diện bán hàng w giám đốc bán hàng w môi giới chứng khoán người mua buôn và mua lẻ (tự do, đưa ra quyết định nhanh chóng, hay thay đổi, và có khả năng kiếm tiền cao).

Máy tính/Công nghệ thông tin

Người lập trình w kỹ sư/ứng dụng phần mềm w kỹ sư phần cứng w chuyên viên hỗ trợ w phân tích hệ thống thông tin chuyên viên an ninh (áp dụng những kiến thức kỹ thuật để giải quyết những vấn đề một cách nhanh chóng và thực tiễn.)

Giải trí/Truyền thông

Diễn viên/người biểu diễn/vũ công • giám đốc kinh doanh • người biểu diễn và nghệ sĩ • điều hành phim/quay truyền hình • giám đốc sân khấu/hình ảnh động/chương trình truyền hình • chuyên viên truyền thông • nhiếp ảnh gia • người chủ trì/sản xuất phim/chương trình truyền hình/buổi nói chuyện • nhân viên kỹ thuật hiệu ứng đặc biệt • giám đốc nhân tài (sử dụng những năng khiếu sáng tạo để sắp sếp nhóm).

Khoa học sức khoẻ

Kỹ sư công nghệ phòng thí nghiệm y tế • nhân viên trợ giúp y tế • nhân viên trị liệu hô hấp • chuyên gia y tế thể thao • bác sỹ phẫu thuật • bác sỹ khoa sản • bác sỹ
phụ khoa (tập trung vào giám sát các chi tiết cơ thể một cách cụ thể và các phương pháp thực tiễn để mọi người khoẻ mạnh.)

Khách sạn/Giải trí

Đầu bếp • giám đốc quản lý tàu du ngoạn trên biển • quản lý sòng bạc/câu lạc bộ • nhân viên du lịch (những cuộc khủng hoảng nhỏ thường xuyên đòi hỏi phản ứng thực tiễn, thúc đẩy những người khác, đặc biệt bằng tính hài hước.)

Công việc điều tra

Thám tử/nhân viên điều tra • nhân viên điều tra gian lận bảo hiểm • chuyên viên tình báo (có khả năng nhớ chi tiết những gì đã nhìn thấy, khả năng nắm bắt những vấn đề.)

Pháp luật/Các hoạt động chính trị tiêu biểu

Luật sư [đặc biệt về dân sự, tuyển cử, giải trí, dịch vụ tài chính, tranh tụng, xét xử, trách nhiệm đối với sản phẩm] • người vận động bầu cử • người hòa giải • người đàm phán • chính trị gia ở các cấp chính quyền (năng động, có khả năng thuyết phục, đáp ứng những yêu cầu của cử tri.)

Thực thi Pháp luật/Chính phủ

Chuyên gia đạn dược • cán bộ thi hành án • nhân viên FBI • nhân viên cứu hoả • chuyên gia pháp y • sỹ quan quân sự • sỹ quan cảnh sát • nhân viên thu thuế (có khả năng nhớ chính xác những gì đã nhìn thấy, cần sự thay đổi).

Bất động sản

Nhân viên phát triển nhà đất • giám đốc tài sản • người môi giới bất động sản (giao tiếp với những người để công việc kinh doanh tiến triển nhanh chóng).

Nghiên cứu khoa học/Kỹ thuật/Liên quan đến đất đai

Kỹ sư xây dựng công trình dân dụng/điện tử/công nghiệp/dầu mỏ • người trồng rừng • kiến trúc sư phong cảnh • kỹ sư sức khoẻ và an toàn công nghiệp • sinh học biển • kỹ sư mỏ • nhà tự nhiên học/kỹ sư lâm nghiệp • kỹ sư an toàn sản xuất • nông dân và chủ trại nuôi gia súc • người bảo vệ môi trường đất • người đào tạo kỹ thuật (vì những người này có khả năng trong ngành kỹ thuật, cơ hội làm việc với thiên nhiên hoặc với những người khác trong môi trường đoàn thể nói chung.)

Liên quan đến thể thao

Vận động viên các môn thể dục thể thao • huấn luyện viên thể dục thể thao • phóng viên thể thao • người quảng cáo/nhân viên thể dục thể thao (nói chung bị thu hút với hoạt động thể chất; Người Thuộc Nhóm Màu Đỏ/Màu Xanh Da Trời với khả năng thể dục thể thao đặc biệt rất phù hợp để biến hoạt động này thành một nghề.)

Giao thông vận tải

Người điều khiển giao thông hàng không • thợ sửa máy bay • người chỉ dẫn bay • phi công/trợ lý phi công/người phụ trách chuyến bay • thuyền trưởng tàu thuỷ/thuyền (hấp dẫn với những người yêu thích cảm giác mạnh, hay thay đổi và mạo hiểm.)

Kinh doanh

Thợ mộc • nhà thầu chính (hay thay đổi, chú ý đến chi tiết, có khả năng phối hợp các nguồn lực.)

Nghiên cứu trường hợp 3

Khi công việc không phù hợp

Rick Jackson là đứa con đầu tiên trong gia đình được học đại học. Gia đình ông đặt nhiều hy vọng rằng ông sẽ trở thành bác sỹ, nhưng tính lý thuyết của những giờ học môn khoa học đơn giản không thu hút ông. Ông cảm thấy tù túng khi ở trong phòng thí nghiệm cả ngày; Rick thích các môn thể thao và đếm từng phút mỗi ngày đến khi ông có thể thoát ra ngoài.

Rick đã rất cố gắng và trở thành một trong những người Mỹ gốc Phi đầu tiên trong ngành kỹ thuật sinh trắc học. Ông thích tính cụ thể, thực tiễn của lĩnh vực này, bàn về những vấn đề trong thế giới thực, với những giải pháp tức thì. Dù vẫn ghét phần lý thuyết trong các giờ học, nhưng ông lại có điểm tốt nghiệp gần đứng đầu lớp.

Năm cuối đại học, ông được tuyển vào làm cho một công ty nổi tiếng, có mức tăng trưởng nhanh ở California. Ông thích ý tưởng bổ sung một vài môn thể thao mới vào vốn tiết mục biểu diễn của mình.

Trong năm đầu tiên, ông thấy mệt mỏi triền miên. Ông chơi một số môn thể thao trong nhiều giờ để giảm bớt căng thẳng. Ông nổi tiếng là người xử lý khủng hoảng tốt, nhưng vẫn phải liên tục thực hiện nghiên cứu học thuyết và trình bày lý thuyết đó với những nhà nghiên cứu khác. Việc này làm ông kiệt sức.

Ông định gửi sơ yếu lý lịch khi thấy một công việc dành cho người ngoài cộng đồng sinh trắc học dán trên bảng thông báo ở quán ăn tự phục vụ. Đặc điểm chính của công việc đó là có nhiều thay đổi, tổ chức các sự kiện ngoài trời, giao tiếp với mọi người, và KHÔNG phải là công việc nghiên cứu. Rick đi thẳng đến PHÒNG NHÂN SỰ và nhận được công việc đó. Ngày nay, Rick không chỉ giải thích các sản phẩm của công ty mà còn đem lại những ý tưởng do ông thiết kế cho những sản phẩm mới này. Một vài trong số những ý tưởng này trở thành trung tâm mang lại lợi nhuận lớn cho công ty.

Những thách thức đối với tính cách của bạn

Những Người Hướng Ngoại Màu Đỏ/Màu Xanh Da Trời đều ẩn chứa một loạt điểm hạn chế liên quan đến công việc giống nhau. Chúng tôi nhấn mạnh “ẩn chứa” bởi vì không phải người thuộc nhóm Màu Đỏ nào cũng có những điểm hạn chế này. Hãy giảm bớt điểm hạn chế đó bằng cách tập trung vào nó, sau đó chọn những hành động hiệu quả hơn. (Những gợi ý để thực hiện việc trên để ở trong ngoặc đơn dưới đây.) Bạn:

• Không muốn gò ép vào các quy định, thủ tục và quyền lực. (Đây chính là do bản thân bạn không chọn đúng nghề nghiệp. Những tính cách làm cho công việc của bạn trở nên dễ dàng hơn có thể lại làm cho người khác khó khăn hơn, và tính hài hước hiếm khi giải quyết được điều đó. Hãy nghĩ về thời điểm xem xét lên lương của bạn khi cố tình bỏ qua thủ tục thông thường.)

• Thỉnh thoảng bạn không thực hiện lời hứa. (Nếu lời hứa không cần thiết, bạn có thể bỏ qua. Tuy nhiên, trong thế giới công việc, thay vì thể hiện sự tập trung vào những điều quan trọng, thực tế bạn lại tỏ ra chẳng khi nào hành động như vậy. Ghi lại các cuộc hẹn gặp; xem lại lịch hẹn đó mỗi sáng; gọi điện để hủy trước khi diễn ra cuộc gặp.)

• Không thích đặt ra những thời hạn gấp, công việc mang tính chất lặp đi lặp lại, và phải làm việc một mình. (Tránh hoặc thay đổi công việc nếu đòi hỏi phải theo chuẩn mực. Điều này làm cho bạn trở nên bi quan và buồn chán. Nếu không thể tránh được, hãy tiếp cận công việc của bạn như thể tất cả đều vớ vẩn; điều này sẽ làm giảm bớt sự khó chịu của bạn. Hãy tự chọn cho mình một chỗ trong phòng họp gần với những người khác.)

• Đừng nghĩ nhiều về những gì không thuộc ngày hôm nay. (Bạn là người chỉ quan tâm đến hiện tại; đó thường là một lợi thế, nhưng đôi khi không phải vậy. Đặt ra mục tiêu dài hạn là một quy tắc để có trí nhớ tốt.)

• Thường không có sự chuẩn bị trước cho một cuộc họp hoặc dự án. (Khả năng “phản ứng nhanh” quan trọng trong một số tình huống. Nhưng chuẩn bị không chu đáo cho cuộc họp hoặc dự án sẽ làm tổn hại đến uy tín. Hãy lập kế hoạch trước ít nhất hai mươi phút để có sự chuẩn bị.)

Bạn đang tìm việc – Điểm mạnh, Điểm yếu và Điểm hạn chế

Bạn thà tự hành động còn hơn đọc phần này. Nhưng đây là một số điểm nhạy cảm và thực tế để bạn luôn nhớ trong đầu.

Những khả năng bẩm sinh dễ dàng cho phép bạn:

• Có một mạng lưới rộng để thu thập thông tin và giới thiệu việc làm và bạn rất hay sử dụng mạng lưới đó.

• Áp dụng thực tế vào những công việc/công ty khác nhau.

• Tự giới thiệu về mình rất tốt, gây ấn tượng với những người phỏng vấn bằng sự sôi nổi và phản ứng nhanh.

• Cụ thể và chi tiết về công việc và những thành tích trước đây.

• Phản ứng với những cơ hội không lường trước mà không hề lúng túng.

• Cân nhắc hợp lý những thư mời làm việc.

Để giảm bớt những điểm hạn chế, bạn cần:

• Tự buộc mình đề ra những mục tiêu công việc dài hạn; tranh thủ sự giúp đỡ của bạn bè và gia đình, đặc biệt của những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây hoặc Màu Xanh Da Trời (để xác định, hãy đọc Chương 24, Điều Chỉnh theo Các Kiểu Tính Cách của Người Khác).

• Nói ít, lắng nghe và hỏi nhiều.

• Kiên nhẫn với những cuộc phỏng vấn và từ từ đưa ra quyết định.

• Liên tục theo dõi các chi tiết tìm kiếm công việc, chẳng hạn như các cuộc gọi điện thoại, thư cảm ơn, nghiên cứu công ty; hãy nhờ Những Người Thuộc Nhóm Màu Vàng giúp bạn nếu có thể.

• Hãy thảo luận và quyết định việc gì tốt cho bạn và gia đình.

Kiểu phỏng vấn của Những Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Đỏ/Màu Xanh Da Trời

Bạn sẽ cảm thấy hòa đồng ngay với người phỏng vấn có Màu gần giống với Màu của bạn. Tuy nhiên, nếu người phỏng vấn bạn có kiểu màu khác đáng kể, hãy sử dụng những gợi ý trong ngoặc đơn. Hãy khai thác triệt để những đặc điểm tự nhiên của bạn, và bạn sẽ nhận được nhiều thư mời làm việc hơn.

Theo kiểu màu tự nhiên của bạn:

• Bạn sẽ nói một cách tích cực, sôi nổi, duyên dáng và hài hước. (Bạn có thể tích cực đến nỗi lấn át cả một số người phỏng vấn. Nếu người phỏng vấn có vẻ như tấn công bạn, hãy ngồi lại và nghiêm túc trả lời những câu hỏi tiếp theo để nhận biết xem liệu cách đó có làm cho người phỏng vấn cảm thấy dễ chịu hơn không.)

• Bạn thường đưa ra những câu chuyện cá nhân để ghi điểm. (Hãy theo dõi xem chuyện này có được hưởng ứng hay không. Nếu người phỏng vấn không muốn nghe hoặc không chú ý, hãy dừng lại.)

• Bạn tập trung vào tình huống hiện tại chứ không phải là tương lai hoặc những vấn đề chiến lược. (Khả năng tập trung vào hiên tại của bạn là tài sản quý giá, nhưng bạn có thể chỉ tập trung trong một thời gian ngắn trong đòi hỏi phải xử lý những đòi hỏi có xu hướng tương lai. Hãy trả lời từ tốn và chín chắn. Sau đó, hãy chú ý chuyển chủ đề nếu mọi thứ thay đổi.)

• Bạn tiến đến điểm quyết định; bạn thích hành động hơn trò chuyện. (Đòi hỏi công việc khi kết thúc phỏng vấn, đừng quá vội vàng hỏi nhiều thứ. Thiếu kiên nhẫn ở đây sẽ làm bạn tổn thương. Nếu người phỏng vấn bạn không quyết đoán, hãy coi chừng! Hãy đề xuất được thử việc trong một dự án hoặc trong một khoảng thời gian.)

• Bạn trả lời nhanh chóng và suy nghĩ không chín chắn. (Thường là thừa; nhưng một số người phỏng vấn có thể muốn những câu trả lời sâu sắc hơn. Bạn nên ngồi xuống, nhìn lên trần nhà, và dừng trong chốc lát trước khi nói tiếp.)

• Bạn thuyết phục người khác bằng sự hấp tấp và sôi nổi. (Đừng để cho người phỏng vấn bạn mắc lỗi và cảm thấy thất vọng vì sự hấp tấp của bạn. Hãy cố gắng đừng ngồi ở chiếc ghế xa hơn ghế của người phỏng vấn.)

• Bạn sẽ thường xuyên gây cười. (Làm cho người phỏng vấn dễ hiểu hơn; bám sát những chủ đề trung lập.)

Bây giờ hãy tích cực và nhiệt tình làm điều gì đó. Sau đó, hãy kiểm tra Chương 14, Tổng quan về Những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời, nếu chúng tôi thực sự làm bạn bế tắc đôi chút về mẹo này. Bạn có thể chú ý một chút nếu muốn gây ấn tượng với ai đó bằng Bản đồ chỉ dẫn trong Chương 27. Bản đồ chỉ dẫn cũng là công cụ tốt trợ giúp bạn trong tìm kiếm công việc.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.