Nghề Nào Cho Bạn Nghề Nào Cho Tôi

Chương 26. Tiền bạc và thù laoĐỐI VỚI TẤT CẢ CÁC TÍNH CÁCH CỦA NHỮNG NGƯỜI THUỘC NHÓM MÀU Q, tiền hoặc là sự phản ánh giá trị của nó hoặc là phương tiện hỗ trợ. Nhưng cách chúng ta đàm phán lương, quản lý ngân sách, và thực hiện các mục tiêu quan trọng được định hướng nhiều bởi tính cách chính yếu và thứ yếu của những người thuộc nhóm Màu Q. Mỗi nhóm Màu có khả năng khác nhau và duy nhất khi xử lý những vấn đề quan trọng trong cuộc sống. Tác giả Shoya Zichy đã nghiên cứu kiểu đàm phán lương và kiểu đầu tư của người thuộc nhóm Màu Q bẩm sinh với gần một ngàn người trong bảy năm. Bà đã cung cấp một số kết quả được đăng ký độc quyền của mình lần đầu tiên, và chỉ trong cuốn sách này.

Những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây và Tiền Bạc

Nếu được lựa chọn, Những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây thích đề cập đến những công việc khác trong cuộc sống. Khi chỉ nuôi mỗi bản thân, bạn coi tiền như một công cụ để phát triển hơn nữa cá nhân bạn và tạo thẩm mỹ cho môi trường xung quanh. Bạn thường không theo đuổi việc làm giàu nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu là người trụ cột trong gia đình, thái độ và sự quan tâm của bạn sẽ thay đổi nhanh chóng. Những người bạn chăm sóc đều phụ thuộc vào bạn, và bạn sẽ biết phải làm gì để chu cấp cho họ.

Những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây tiêu tiền theo một trong hai cách có thể đoán trước được – có chủ đích hoặc bộc phát. Những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây/Màu Vàng có chủ đích tiêu tiền một cách kỷ luật để tiết kiệm vào mục đích lớn trong cuộc sống như khi về hưu. Những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây/Màu Vàng bộc phát không phải là những người thường xuyên tiết kiệm và lập kế hoạch tốt nhất và chịu rủi ro cao khi đầu tư. Trong khi Những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây/Màu Đỏ dường như không có khả năng tích lũy đủ khi về hưu, phần lớn nhờ vào khả năng ngoại cảm để dự báo khuynh hướng đầu tư.

Cả hai kiểu tính cách của Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây là nhiệt tình, có các mối quan hệ đáng tin cậy với những người cố vấn hoặc hoạch định tài chính và là nguồn tư vấn tuyệt vời.

Bạn muốn biết công ty tác động như thế nào đến con người hơn là những thống kê trước khi đầu tư vào cổ phiếu của nó. Đầu tư xã hội là mối quan tâm đặc biệt đối với bạn.

Những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây/Màu Vàng

Thù lao. Khi đàm phán khoản thù lao, bạn thường không đưa ra mức quá cao. Nếu bạn thích công việc và con người và một con số hợp lý được đề xuất, bạn sẽ chấp nhận. Điều này có nghĩa là bạn đã kết thúc quá sớm cuộc đàm phán. Bạn thậm chí chấp nhận mức lương thấp hơn bạn muốn chỉ vì mong có được công việc.

Mẹo. Đừng quá dễ tính như vậy. Hãy khám phá những giá trị của bạn và thực hành đàm phán, tốt hơn là với một người bạn thuộc Nhóm Màu Đỏ. Bạn có quyền đề nghị thù lao hợp lý bởi giá trị bạn mang đến. Những phần khác trông chờ vào mẹo mà bạn sẽ sử dụng, nhưng nếu không dùng đến, bạn hãy để mọi việc diễn ra tự nhiên. Dù không bao giờ cảm thấy thoải mái, nhưng bạn có thể nắm được mẹo đó và và sử dụng hợp lý.

Những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây/Màu Đỏ

Thù lao. Tiền lương không phải là ưu tiên hàng đầu của bạn. Công việc có giúp bạn phát triển không? Nó có cho phép bạn thể hiện sự sáng tạo không? Và bạn thật may mắn, bạn vừa vớ được một món hời và bất kỳ mức lương nào trả cho bạn đều như lớp kem phủ trên chiếc bánh. Bạn muốn mọi người chú ý đến công việc tốt của mình và tăng lương tương xứng. Trong tất cả các nhóm Màu, bạn cần thực hành nhiều nhất trước khi bước vào phỏng vấn lương, vì bạn thực sự ghét tranh luận, đặc biệt là về tiền bạc.

Mẹo. Với Những Người Thuộc Nhóm Màu Đỏ/Màu Xanh Lá Cây như trên, HÃY

LUYỆN TẬP, LUYỆN TẬP, LUYỆN TẬP với một người bạn có tinh thần mạnh mẽ như chơi một ván cờ về đàm phán lương. Đừng chấp nhận mức lương đầu tiên họ đưa ra. Hãy chuẩn bị những đề xuất ngược lại đã được nghiên cứu kỹ trong đầu. ĐÂY LÀ MỘT THỜI ĐIỂM TRONG CUỘC ĐỜI CỦA BẠN KHI CÓ ĐƯỢC CÔNG VIỆC TỐT VÀ KHÔNG CẦN PHẢI QUÁ CÂU NỆ. Lập một danh sách những thứ bạn có thể mua bằng số tiền có thêm được qua đàm phán; đó sẽ là điều khích lệ đối với bạn. Nếu lương vẫn còn thấp, thay vào đó hãy đề xuất thêm thời gian nghỉ, phương tiện đi lại của công ty, phòng làm việc riêng, hoặc bảo hiểm sức khỏe miễn phí cho gia đình bạn. Hãy sử dụng cụm từ như “với khả năng của mình, tôi muốn X.” Bạn xứng đáng được bù đắp theo một cách có ý nghĩa vì những giá trị mà bạn cống hiến.

Những Người Thuộc Nhóm Màu Đỏ và Tiền Bạc

Những Người Thuộc Nhóm Màu Đỏ là những người mạo hiểm nhất trong thế giới đầu tư, đặc biệt khi cảm thấy có đủ kiến thức và thu nhập dư dật. Vì trong những lĩnh vực khác của cuộc sống, bạn thích hoạt động theo quy tắc riêng. Bạn có thể trở nên khá thông thạo trong việc xử lý thị trường chứng khoán (và những thị trường khác).

Điểm mạnh của bạn là nắm bắt được các cơ hội đầu tư mà những người khác bỏ lỡ. Bạn sẽ tận dụng khả năng quan sát chính xác và một kho rộng lớn kiến thức thực tiễn mà bạn đã tích lũy từ khi ra đời. Những điểm mạnh này, kết hợp với tính năng động của bạn, sẽ tạo ra những cơ hội khiến bạn sẽ chộp lấy ngay nếu có thời cơ tốt.

Hơn hẳn những người thuộc nhóm Màu khác, bạn thích đầu tư vào cổ phiếu cá nhân hơn vào những quỹ viện trợ trừ khi bạn là người nắm giữ tiền của gia đình. Những người cố vấn cho bạn là một nguồn nghiên cứu, thi hành và lưu giữ sổ sách. Lập kế hoạch chi tiết chỉ theo phương thức tập trung vào những vụ đầu tư hấp dẫn.

Tài khoản tiết kiệm của bạn, nếu có, thì dường như không được chú ý. Bạn không có ý định tiết kiệm. Đơn giản bạn không bị ám ảnh về tiền bạc và tính là sẽ kiếm được tiền khi cần.

Những Người Thuộc Nhóm Màu Đỏ/Màu Xanh Da Trời

Thù lao. Bạn làm được đồng nào thì tiêu hết đồng ấy. Có vẻ như bạn đã trải qua cả thời kỳ giàu có lẫn nghèo khó. Kiểu đàm phán hăng hái của bạn có tác dụng rất tốt trong những cuộc thảo luận về thù lao. Trên thực tế, những người thuộc nhóm Màu khác đã nhờ bạn tư vấn trước khi đàm phán lương bổng.

Những Người Thuộc Nhóm Màu Đỏ/Màu Xanh Lá Cây

Thù lao. Bạn là một người đàm phán giỏi, nhưng kiểu đàm phán của bạn lại thoải mái hơn những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu Đỏ. Bạn cũng có cảm giác như mình làm được đồng nào thì tiêu hết đồng ấy, và bạn có thể sống cả khi có rất nhiều tiền hoặc chỉ chút ít. Tuy nhiên, bạn sẽ không đề cập đến tiền bạc hoặc phúc lợi trong suốt quá trình đàm phán lương bổng.

Những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời và Tiền Bạc

Những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời sử dụng tiền bạc để thể hiện năng lực. Lương của bạn càng cao, thế giới càng coi bạn là người có năng lực. Hơn những người thuộc nhóm Màu khác, bạn hiểu tiền theo nghĩa trừu tượng là một nguồn lưu thông chứ không phải nguồn ứ đọng. Nhưng những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu Vàng và những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu Đỏ có cách tiêu tiền khác nhau. Nếu những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu Vàng là những người chi tiêu tiết kiệm, thì những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu Đỏ không như vậy.

Bạn rất quan tâm đến chiến lược phân bổ tài sản phức tạp để xác định đầu tư bao nhiêu vào cổ phiếu, trái phiếu và các công cụ khác. Bạn sẽ có được lợi nhuận thực tế từ khả năng này. Sự tự tin quá mức của bạn sẽ có tác dụng ngược lại. Bởi vì bạn có vẻ phù hợp hơn cả để nghiên cứu và hiểu về mọi thành phần trong danh mục vốn đầu tư của mình, bạn đã quên mất rằng thị trường không phải lúc nào cũng cân bằng.

Những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu Vàng

Thù lao. Bạn biết chính xác giá trị của mình trước khi bước vào phỏng vấn. Bạn sẽ cố gắng đàm phán để có mức thù lao cao nhất có thể, khai thác những vấn đề liên quan đến tiền bạc và lợi ích. Những người thuộc nhóm Màu khác nhờ bạn tư vấn trước khi đàm phán về lương bổng.

Những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu Đỏ

Thù lao. Bạn biết giá trị cũng như khả năng sẵn có của mình, và cách để vận dụng nó. Bạn thoải mái trong quá trình đàm phán và thích kiểu “có đi có lại mới toại lòng nhau”. Thông thường, những người đàm phán với bạn sẽ đưa ra mức lương cao hơn nhiều so với mức họ dự định và không có cảm giác tốt về việc đó! Có lẽ bạn là người đàm phán trôi chảy nhất trong tất cả những người thuộc các nhóm Màu, không để lại thứ gì trên bàn đàm phán và thoải mái rời khỏi chiếc ghế!

Những Người Thuộc Nhóm Màu Vàng và Tiền Bạc

Có một lý do để đặt tên cho nhóm của bạn là những Người Thuộc Nhóm Màu Vàng! Tiền bạc vô cùng quan trọng khiến bạn cảm thấy yên tâm. Bạn rất chú trọng đến việc tiết kiệm và lập kế hoạch dài hạn và hoàn toàn kiểm soát được nguồn tiền của mình tại mọi thời điểm. Bạn ghét cay ghét đắng việc sử dụng tiền sai mục đích và hiếm khi mắc nợ hoặc phung phí tài sản bạn có.

Cuộc đầu tư của bạn phải được nghiên cứu kỹ lưỡng, chứng minh bằng những ghi chép đáng tin cậy, và dẫn chứng đầy đủ những sự kiện thực tế. Bạn sẽ đầu tư trực tiếp vào thị trường cho tới khi những tiêu chí trên được đáp ứng; nhưng những quỹ viện trợ là sự lựa chọn phổ biến đối với những Người Thuộc Nhóm Màu Vàng. Bạn muốn danh mục đầu tư của mình là chiếc hộ chiếu cho một tương lai không phải lo nghĩ, và bạn sẽ sớm có khả năng đạt được mục tiêu này trong cuộc sống.

Bạn có sức chịu đựng giới hạn đối với những rủi ro và biến động, thích những chiến lược đã qua thời gian thử thách. Những công cụ thu nhập cố định như trái phiếu và đầu tư có bảo đảm khiến bạn thoải mái trong một danh mục đầu tư cân bằng với cổ phiếu được bảo đảm chắc chắn.

Về mặt tài chính, bạn là người giữ sổ sách kỹ càng. Bạn có thể điều chỉnh chính xác các tài khoản của mình mà không cần sự trợ giúp của những người trung gian. Bạn thích làm việc với những công ty có danh tiếng, cương quyết dựa vào những người cố vấn có tổ chức, kiên định và đưa ra những kết quả dự đoán được.

Nghiên cứu trường hợp 1

Betsy Howie

Betsy Howie là một Người Thuộc Nhóm Màu Vàng đầy kiêu hãnh với những thành công lớn trong các lĩnh vực mà hầu hết những Người Thuộc Nhóm Màu Vàng khác đều sợ lao vào. Bà viết và đóng vai chính trong vở kịch không chuyên “Những cô gái cao bồi”; bà đã đóng kịch quảng cáo trên truyền hình và thực hiện nhiều chương trình quảng cáo cho những công ty lớn như American Express, Clorox, Monster.com, và •endy’s. Bà cũng đã thực hiện nhiều bài bình luận hài hước về tài chính cho Đài phát thành Công cộng Quốc gia.

Tuy nhiên, tài năng trong lĩnh vực tài chính của Người Thuộc Nhóm Màu Vàng ở bà đã phát huy trong cuốn tiểu thuyết gần đây nhất, Callie’s Tally, một sự tính toán hài hước về từng chi phí và tất cả các chi phí của năm đầu tiên trong cuộc đời của Callie, con gái bà.

Những Người Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Da Trời

Thù lao. Bạn là người đàm phán tập trung, cứng rắn, và đã nghiên cứu trước giá trị của mình. Những Người Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Da Trời dễ có “hội chứng không xu dính túi,” lo ngại rằng mình sẽ không còn một đồng xu nào. Bởi cảm thấy sự ổn định của mình là trên hết, bạn sẽ không chấp nhận bất kỳ thứ gì ít hơn mức có thể nhận được.

Những Người Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Lá Cây

Thù lao. Mặc dù cũng phải chịu “hội chứng không xu dính túi” như những người anh em thuộc Nhóm Người Màu Vàng/Màu Xanh Da Trời, nhưng nó không thúc đẩy mạnh mẽ quá trình đàm phán của bạn. Điển hình, bạn sẽ không đẩy mạnh vấn đề tiền bạc tại những cuộc đàm phán lương bổng. Vì vậy, bạn có thể để lại cảm giác e sợ sau cuộc mặc cả bạn sẽ không kiếm được nhiều tiền như bạn xứng đáng được hưởng, không thể giảm bớt hội chứng “không xu dính túi” trong tâm trí bạn.

Mẹo. Bạn là người có đủ khả năng tổ chức nghiên cứu giá thị trường trả cho những kỹ năng của mình, nhưng có thể chấp nhận khoản tiền ít hơn sau khi một người đề nghị. Hãy đóng vai với một Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu Vàng hoặc bất kỳ người Người Thuộc Nhóm Màu Đỏ nào để giúp bạn tìm ra chiến lược và cách giao tiếp bạn cảm thấy thoải mái nhất. Đặc biệt, một Người Thuộc Nhóm Màu Đỏ/Màu Xanh Lá Cây có thể có kiểu tính cách bạn có thể đua tranh.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.