Nghề Nào Cho Bạn Nghề Nào Cho Tôi

Phần IV. Những người thuộc nhóm màu xanh da trời – Chương 14. Tổng quan về những người thuộc nhóm màu xanh da trời“Hãy thay đổi”

Những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời thích những vấn đề phức tạp và làm việc không biết mệt mỏi để phát huy các ý tưởng và hệ thống cho đến khi thấy hài lòng.

NHỮNG NGƯỜI THUỘC NHÓM MÀU XANH DA TRỜI CHIẾM 10% tổng dân số thế giới. Nếu bạn không phải là một Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời, nhưng muốn biết cách xác định và phát triển trong giao tiếp với một người thuộc nhóm đó, hãy xem Hình 15-1.

Hình 15-1. Cách nhận biết một Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời

• Thích trò chuyện về những ý tưởng hoặc về tương lai.

• Sử dụng những câu phức.

• Sử dụng từ vựng chính xác với nhiều từ ngữ trừu tượng.

• Diễn đạt các ý tưởng một cách rõ ràng và thẳng thắn.

• Say mê việc đọc.

• Rất ham học hỏi.

• Trí tuệ, hóm hỉnh.

• Có ý thức cạnh tranh.

• Thường có bằng cấp cao.

• Bất chấp sự phản đối và những gì người khác nghĩ về họ.

CÁCH GIAO TIẾP VỚI MỘT NGƯỜI THUỘC NHÓM MÀU XANH DA TRỜI

• Giữ mối quan hệ công việc, hạn chế những câu chuyện phiếm, ngắn gọn và súc tích.

• Thừa nhận khả năng trí tuệ.

• Nhấn mạnh vào năng lực của bạn; sử dụng vốn từ vựng phức tạp.

• Thể hiện “cái nhìn tổng quát”.

• Vạch ra khung lý thuyết.

• Đưa ra những phương pháp nghiên cứu mang tính so sánh.

• Hạn chế sự kiện và chi tiết; giảm những yếu tố cần thiết bằng phương pháp giản lược.

• Thể hiện tiềm năng lâu dài về ý tưởng hoặc giải pháp mới của bạn.

• Sử dụng sự khéo léo và hợp lý.

• Cho phép Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời thử thách và đặt ra vấn đề.

• Không đưa ra những lời phê bình và thách thức mang tính cá nhân; đây thực sự là dấu hiệu gây hứng thú với chủ đề đang được thảo luận.

• Thích đấu trí.

• Tránh đưa ra ý kiến và những từ ngữ thiên về cảm giác như “cảm thấy” hoặc “tin tưởng”.

• Đặt ra một chiến lược VỚI Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời, không phải CHO Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời; sử dụng những dữ liệu của họ.

Thượng nghị sỹ Hillary Rodham Clinton, D-New York

Thượng nghị sỹ Hillary Rodham Clinton của New York là một trong những người phụ nữ thú vị nhất nước Mỹ, và là một trong những người nổi tiếng nhất thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời (những người hiếm nhất trong bốn loại tính cách thuộc các nhóm Màu).

Sinh trưởng ở Park Ridge, Illinois, Hillary được biết là một đứa trẻ quyết đoán, có mục đích và kiên quyết, tất cả đều là những tính cách bẩm sinh của Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời. Là một nhân viên làm việc không biết mệt mỏi và đạt được những thàch tích liên tiếp, bà là một Sinh viên Xuất sắc Toàn quốc ở trường trung học. Các giáo viên chú ý đến khả năng đặc biệt của bà trong việc thu thập thông tin, lập luận chắc chắn, nhưng sẵn sàng thay đổi tư duy khi những dữ liệu mới đòi hỏi phải thay đổi (những khả năng chính yếu của Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời.)

Trong năm học cuối, bà được bầu chọn là người có khả năng thành công nhất. Bà tiếp tục trở thành người đạt được thành tích cao với tư cách là chủ tịch hội sinh viên trường Wellesley và trường luật Yale.

Khả năng của Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời giúp ích cho bà rất nhiều trong công việc ban đầu. Được giao nhiệm vụ là nhân viên điều tra vụ tố cáo Richard Nixon, bà làm việc từ lúc tờ mờ sáng cho đến nửa đêm cả bảy ngày trong tuần. Hillary được nhớ đến như “một người kiên quyết và sẵn sàng vì công việc, làm việc chăm chỉ trong một văn phòng tồi tàn nhìn ra khu thung lũng.” Điều này điển hình cho khả năng của Người Thuộc Nhóm Màu Xanh khi làm việc liên tục về một vấn đề họ quan tâm, hoạt động mà không quá căng thẳng trong môi trường trang trọng và căng thẳng.

Mùa hè đó, bà tiếp tục chiến dịch vận động của Bill Clinton cho một chỗ ngồi trong quốc hội Arkansas, đầy nhiệt huyết của một người trẻ năng động. Người quản lý chiến dịch Paul Fray đã đấu tranh không khoan nhượng với người phụ nữ trẻ về những chiến lược mà ông cho là lãnh địa của mình, nhưng sau đó đã thừa nhận, “cô ấy là một nhà tổ chức thiên tài.”

Trong thời gian ở Nhà Trắng với tư cách là Đệ Nhất Phu Nhân, Hillary đã giúp Tổng thống Clinton vạch ra và làm rõ những đường lối chiến lược. Mục tiêu cá nhân của bà (cải cách chăm sóc y tế, quyền hợp pháp của trẻ em) điển hình cho Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời – dài hạn, chiến lược và trừu tượng. Hillary đã và không quan tâm đến quyền lợi trong khi tiếp tục theo đuổi khả năng thiết lập các chương trình của mình.

Từ khi cuộc hôn nhân kéo dài hai thập kỷ của bà với Bill Clinton bị đem ra mổ xẻ trên các phương tiện truyền thông quốc tế vì vụ bê bối của Bill Clinton với Monica Lewinsky cho đến nay, cuộc hôn nhân vẫn tồn tại, và nhiều lần bị đặt câu hỏi tại sao. Hãy áp dụng những thuật ngữ Màu Q, câu trả lời thật đơn giản.

Hillary là một Người Thuộc Nhóm Màu Màu Xanh Da Trời/Màu Vàng, Bill lại thuộc Nhóm Màu Đỏ/Màu Xanh Lá Cây/ (LƯU Ý: không có báo cáo nào về việc thực hiện bảng câu hỏi Chỉ số Phân loại MBTI hoặc Tự Đánh Giá Màu Q, nhưng những tính cách này đã được thực hiện bởi phép ngoại suy của Tiến sỹ David Keirsey, một chuyên gia về tính cách nổi tiếng trong nhóm Myers-Briggs, và tác giả Shoya Zichy từ cuộc gặp gỡ cá nhân với Hillary. Những kết quả này được chứng minh bởi những nghiên cứu rộng rãi, các cuộc trò chuyện ngay thẳng với các nhà báo, và những người bạn của Hillary.) Bill thích các hoạt động chính trị; còn Hillary thích đưa ra các chính sách. Ông là người học rất nhanh; trong khi bà giống như phần lớn những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời, có chiều sâu và trọng tâm. Ông tìm cách để thỏa hiệp; bà điển hình cho kiểu Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời, cân nhắc lựa chọn các chiến lược. Ông vị tha và hay quên; bà nhớ dai và giữ điểm trọng yếu. Bill thích xuất hiện ở đám đông với sự phóng túng của những Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Đỏ/Màu Xanh Lá Cây; Hillary cũng xuất hiện nhưng vẫn giữ khoảng cách lạnh nhạt của Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu Vàng. Ông làm việc theo ý chí; bà được chỉ dẫn bởi cách phân tích hợp lý – lại một xu hướng khác của Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời. Bill thích mạo hiểm; còn Hillary là Người Thuộc Nhóm Xanh Da Trời thận trọng. Đó là một trường hợp đối lập hấp dẫn và bổ trợ cho nhau theo những phương thức quan trọng (và ràng buộc) đối với những thách thức mà họ phải cùng nhau đối phó.

Sau khi kết thúc vai trò Đệ Nhất Phu Nhân nước Mỹ, Hillary đã làm những gì đương nhiên xuất hiện đối với tất cả những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời: Bà gánh vác trách nhiệm. Bà chọn chạy đua một ghế Nghị sỹ Mỹ và thực hiện công việc đó khéo léo bằng cách cách sử dụng những mối quan hệ chính trị và tên tuổi nổi tiếng của mình. Đến thời điểm ra đời cuốn sách này, bà tiếp tục tự làm nổi bật tên tuổi của mình với những vấn đề đã được lựa chọn kỹ càng, và khả năng chắc chắn là cuối cùng bà sẽ tranh cử Tổng thống Hoa Kỳ.

Những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da trời nổi tiếng khác trong hoạt động chính trị là Madeleine Albright, Phó Tổng thống Dick Cheney, Al Gore, Thomas Jefferson, Abraham Lincoln, Condoleezza Rice, và Margeret Thatcher. Bill Gate, người sáng lập Microsoft và Lou Gerstner của IBM đại diện cho những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời trong giới doanh nghiệp. •alt Disney đại diện cho kiểu Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời trong lĩnh vực giải trí, Chủ tịch Citibank John Reed và nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực tài chính George Soros, và Albert Einstein trong lĩnh vực nghiên cứu.

Hãy sử dụng chương này để xác định xem bạn đã trắc nghiệm màu tính cách chính yếu và thứ yếu của bạn chính xác hay chưa. Nó cũng giúp bạn xác định những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời trong số những người mà bạn biết, giống như Chương 3, Chuyến thăm Công Ty Prism/Phòng Màu Xanh Da Trời, và Chương 24, Điều Chỉnh theo Các Kiểu Tính Cách của Người Khác. Chúng tôi đã bổ sung Hình 15-1 về những người thuộc nhóm Màu khác để có một danh mục về các phương pháp xác định và giao tiếp với những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời.

Là một Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời, bạn là người hiếm nhất trong bốn nhóm Màu. Bạn là người có chiến lược nhất trong tất cả các loại tính cách, trưởng thành hơn khi vật lộn với những thách thức phức tạp không thực tế. Mọi người thừa nhận và đánh giá cao khả năng thiết kế hệ thống mới của bạn.

Một Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời trở nên giàu có nhờ những tài năng bẩm sinh này là Charles R. (“Chuck”) Sch•ab, người sáng lập, chủ tịch và Giám đốc điều hành Công ty Charles Sch•ab. Công ty này là nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ tài chính với hơn 325 văn phòng, 7,1 triệu tài khoản khách hàng và 1,2 nghìn tỷ đô-la giá trị tài sản khách hàng. Khi Sch•ab bắt đầu công việc kinh doanh của mình vào những năm 1970, ông còn nợ 100 ngàn đô-la và sắp ly hôn. Nhưng ông nhận thấy ý nghĩa những thông tin nhân khẩu học về sự bùng nổ dân số sau Thế chiến thứ hai – 28% dân số Mỹ sẽ ở trong độ tuổi sắp về hưu, từ 45 đến 64 trước năm 2010. Và ông đã đầu tư lớn vào công nghệ tiền Internet vào cuối những năm 1970 “một quyết định đã khiến ông đánh cược cả công ty” và đã đem lại cho Sch•ab một sự khởi đầu quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh và đầu tư Internet. Hai yếu tố – nhu cầu và công nghệ – phát triển thành doanh nghiệp trị giá hàng nghìn tỷ đô-la… và làm cho Chuck Schwab trở thành tỷ phú.

Tạp Chí Fortune năm 2005 đã mô tả ông là “kín đáo và xa cách”, cách cư xử của Schwab là điển hình của Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời, những người tập trung vào hệ thống và cải tiến của họ. Sau khi nghỉ hưu, Schwab trở lại vị trí Giám đốc điều hành ở công ty của mình khi người được chỉ định kế nhiệm ông “không thực sự có xu hướng về những công việc tưởng tượng, viển vông,” và công ty đã sa sút vào đầu những năm 2000. Những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời là những người thường có trí tưởng tượng về thế giới nhưng chỉ về những gì công ty cần ở thời điểm đó. Ông dự định tiếp tục lãnh đạo cho đến tháng Một năm 2007, giữ cho công ty tập trung vào những điểm mạnh và cải thiện các quy trình nội bộ để công ty “trượt đến nơi mà trái bóng khúc côn cầu sẽ lăn tới,” như ông vẫn thích nói.

Là một Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời, bạn chỉ trích mọi điểm trong một cuốn sách kiểu này, thích đương đầu với những công việc trí tuệ và ít cảm xúc hơn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có hứng thú trong học cách làm việc thực tế và hiệu quả với những kiểu tính cách khác, cuốn sách này sẽ là chiếc chìa khoá mở ra những bí mật này. Màu Q chỉ cho bạn biết cách xử lý với những người giàu cảm xúc và vô tổ chức nhất trong cuộc sống của bạn. Nó mô tả công việc phải làm khi toàn bộ những nỗ lực của bạn đã thất bại.

Cách hợp lý nhất để tiếp tục với cuốn sách này là đọc về Màu của bạn trước, và sau đó học cách giao tiếp với những người khác bằng cách đọc bản mô tả về họ nếu cần.

Đặc biệt, bạn muốn biết về những Người Thuộc Nhóm Màu Đỏ, với những người mà bạn có vẻ dễ va chạm nhất bởi họ luôn thể hiện vai trò trung tâm, coi thời hạn và những lời hứa chỉ là những nguyên tắc lấy lệ đề ra trong cuộc sống riêng tư và công việc. Tuy nhiên, những Người Thuộc Nhóm Màu Đỏ sẽ giúp bạn đạt được nhiều hơn những gì bạn có thể tự làm. Hãy khai thác những điểm mạnh của họ để giải quyết những cuộc khủng hoảng trong những nhóm, phòng ban, hoặc công ty đang gặp rắc rối. Hãy hướng về suy nghĩ hiện tại khi lô-gíc chiến lược, định hướng tương lai không thành.

Bạn hòa hợp hơn với những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây và Màu Vàng. Họ cũng có những điểm mạnh giống với bạn. Những doanh nhân và nhà lãnh đạo thành công thuộc nhóm Màu Xanh Da Trời biết cách để thu hút những điểm mạnh của mỗi Màu và bố trí họ phù hợp với công việc.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.