Nghề Nào Cho Bạn Nghề Nào Cho Tôi

Chương 21. Những người hướng nội thuộc nhóm màu vàng/màu xanh da trờiBẠN KHÔNG CHỈ LÀ NGƯỜI THUỘC NHÓM MÀU VÀNG, bạn cũng có những đặc điểm tính cách thứ yếu mạnh mẽ của Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời. Bạn vừa trắc nghiệm là Người Hướng Ngoại Màu Q, có nghĩa là bạn đã nghỉ ngơi để hồi phục một mình, chứ không phải cùng với những người khác. Bạn cảm thấy sung sướng nhất khi mọi việc theo trật tự, hiệu quả, và có thể dự đoán được. Do có tài bẩm sinh về quản lý, bạn có sự phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực đó.

Tổng quan về bạn

Là trụ cột trong bất kỳ tổ chức hoặc cộng đồng nào bạn tham gia, bạn là người cẩn thận, có trách nhiệm, và chăm chỉ. Trí nhớ chính xác khác thường của bạn đã lưu lại những gì người khác nói và thực hiện chính xác đến kinh ngạc. Mặc dù là người tỉ mỉ, nhưng bạn có thể bỏ qua những chi tiết vụn vặt như viết thư cảm ơn hoặc khen ngợi công việc người khác đã làm tốt.

Là người thực tế, bạn thực hiện nghiêm túc những cam kết của mình. Bạn đánh giá “có hệ thống” về bất cứ nơi nào bạn đã làm việc, các hợp đồng ủy thác, tổ chức cuộc sống của bạn và làm việc quanh các thủ tục. Con cái và đồng nghiệp của bạn cảm thấy an tâm và ổn định dưới sự giám sát của bạn; nếu họ đáp ứng những tiêu chuẩn cao của bạn. Bạn là người có tính cách “Kiểu A” điển hình, đòi hỏi nhiều ở người khác cả ở nhà và cơ quan. Nhưng những yêu cầu này không bao giờ được đưa ra thất thường; bạn suy nghĩ chín chắn về mọi thứ và luôn thận trọng với những thay đổi.

Với những kỹ năng quản trị phát triển, đạo đức công việc và khả năng tập trung cao độ, bạn sẽ ở vị trí hàng đầu bất kể ở nơi nào bạn tập trung cố gắng. Sự trung thành tuyệt đối với công ty củng cố thêm vị thế của bạn.

Khi đảm nhận một nhiệm vụ, bạn thực hiện theo logic, phân tích khách quan, cảm nhận chung, và trải nghiệm thực tế. Bạn tập trung vào những tình huống phải lập kế hoạch trước, đặt mục tiêu và điều chỉnh lịch trình. Bạn rất giỏi thực hiện những chính sách đã được xác định đúng đắn và bảo đảm rằng mọi thứ vẫn theo trật tự và được kiểm soát. Bởi làm tốt một công việc là trọng tâm chính của bạn, bạn hy vọng được đánh giá và bù đắp công lao của mình. Bạn là người thẳng thắn và nhất quán khi giao tiếp với những người khác.

Gia đình là trọng tâm của bạn. Bạn tôn vinh truyền thống và nghi lễ, tôn trọng những kỳ nghỉ, sinh nhật, các sự kiện tôn giáo và văn hóa với sự phô trương hợp lý. Đối với bạn, những thời điểm này là biểu tượng quan trọng của sự kế thừa cho thế hệ sau. Những Người Hướng Nội Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Da Trời thường tìm gốc rễ của họ và lưu giữ di sản gia đình cho con cháu.

“Sự phù hợp” là khẩu hiệu của bạn. Nhân cách tốt giúp bạn đánh giá những người khác và nói thẳng nếu họ chưa rõ đúng sai. Bạn chỉ đơn giản muốn thế giới tồn tại có tổ chức, giải thoát khỏi hỗn loạn sau khi các quy tắc bị phá vỡ. Thậm chí, bạn không dung thứ cho cách ăn mặc lòe loẹt và cách cư xử bất thường.

Nghiên cứu trường hợp 1

Hiệu trưởng trường đại học

Tiến sỹ Kathleen waldron là hiệu trưởng trường Đại học Baruch ở Thành phố New York. Với 15.500 sinh viên, Baruch là trường kinh doanh danh tiếng lớn nhất trong nước và là một trong những trường đại học được công chúng lựa chọn nhiều nhất ở đông bắc nước Mỹ; và được tờ U.S Ne•s and •orld Report bầu chọn là trường đại học đa ngành nhất trong sáu năm liền. Tiến sỹ waldron dễ dàng có được lợi thế giữa nhiều cử tri – sinh viên, khoa, nhân viên, học sinh, người trao tặng, và công chức. Bà là người lãnh đạo tự nhiên và duyên dáng với những kỹ năng lãnh đạo tốt.

Là một học giả Fulbright, bà nhận được bằng tiến sỹ môn lịch sử Mỹ La-tinh vào năm 1977. Bà đã làm việc mười ba năm ở Citibank, chính thức nhậm chức Chủ tịch Citibank International ở Miami từ năm 1991-1996. Sau đó bà dành sáu năm làm Chủ nhiệm khoa Kinh Doanh tại Đại học Long Island trước khi làm cho Baruch.

Bà đã gặt hái được thành công nhờ phát huy hơn là đi ngược lại bản chất Hướng Nội của mình. Chẳng hạn, những người khác mô tả bà là người biết lắng nghe tuyệt vời. Bà cho biết, “Tôi là một người khá kín đáo và có thể đọc ba cuốn sách trong một tuần. Giờ thật khó để giải trí vào các buổi tối và tham gia những sự kiện cần thời giờ riêng tư của tôi. Nhưng tôi biết cách tham gia.” Khá nhút nhát trong những năm đầu tiên, hiện tại, những kỹ năng con người của bà đã tốt hơn. “Đó là một quá trình lâu dài để phát triển khả năng phát biểu trước công chúng, thúc đẩy mọi người bằng cánh tay rộng mở và khởi xướng làm việc đó. Quả là rất khó khăn.”

Gây quỹ là một phần quan trọng trong công việc của bà, nơi nền tảng kiến thức về ngân hàng và những điểm mạnh của Người Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Da Trời được phát huy. Khi bà ngồi thuyết phục các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, “họ biết tôi là một doanh nhân đề ra mục tiêu, đánh giá những thành tích và là một nhà quản lý nghiêm túc. Họ cảm thấy dễ chịu khi những khoản tiền trao tặng của họ được sử dụng chính đáng.” Tiến sỹ waldron nhấn mạnh tầm quan trọng của họ và nhân viên của mình “có trách nhiệm, quan sát và báo cáo lại mọi người.” Bà nổi tiếng là người khéo léo đưa ra những ý kiến của mình. Toàn bộ những tính cách này là giá trị cơ bản của Người Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Da Trời.

Bà cũng rất muốn thiết lập những công cụ chính xác để đánh giá giáo dục. Mối quan tâm điển hình về kết quả và trách nhiệm của Người Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Da Trời đã giúp gần 1.000 thành viên khoa của bà thiết lập những mô hình đánh giá sử dụng trong các nguyên tắc kinh doanh đặc biệt. “Có được công việc là một khái niệm hẹp của nền giáo dục thành công,” Kathleen cho biết. “Tôi đã thay đổi cuộc đối thoại thành mở rộng các phương pháp đánh giá này nhằm làm cho sinh viên thấm nhuần những khả năng phân tích, kỹ năng giao tiếp, và nhận thức rộng hơn về cuộc sống bao gồm nghệ thuật và âm nhạc.”

Bà cũng có phương pháp tổ chức công việc điển hình của Người Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Da Trời. “Tôi đã đưa tất cả các hệ thống vào đúng chỗ; cơ cấu trong việc đạt được mục tiêu. Tôi giám sát tỉ mỉ các vấn đề, kiểm tra chéo để chắc chắn mọi thứ nằm trong kế hoạch. Tôi biết chính xác những nơi tôi sẽ đến trong năm kể từ bây giờ.”

Khi mới vào việc, Kathleen là người giải quyết vấn đề theo phân tích tự nhiên. Bây giờ, phần cảm xúc/trực giác của cô đang phát huy tác dụng. “Tôi tin rằng tài lãnh đạo là con người phát triển con người. Điều khiến tôi cảm thấy hứng thú là theo dõi mọi người làm việc tốt hơn khả năng họ có.” Kathleen biểu lộ phần lớn các tính cách chủ yếu của người thuộc nhóm Màu của mình, đặc biệt là khả năng nắm quyền lãnh đạo và vận hành trơn tru một con tàu.

Bạn trong công việc

Với vai trò là người lãnh đạo

“Giao đúng việc đúng người, đúng số lượng công việc, đúng nơi chốn tại đúng thời điểm” là khả năng chính yếu của bạn. Những kỹ năng logic nổi trội là đặc điểm điển hình của những Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Vàng/Xanh Da Trời trong vai trò lãnh đạo. Với hàng loạt mệnh lệnh, những kế hoạch và nhiệm vụ đã xác định rõ cho nhân viên, bạn có thể đạt được bất cứ điều gì. Những người tuân thủ quy tắc và thực hiện đúng theo tiêu chuẩn của bạn sẽ được thưởng xứng đáng.

Bạn coi vai trò của mình là cung cấp chắc chắn nhu cầu thực tiễn của tổ chức. Bạn là người chính xác, quyết đoán và biết cách thực hiện công việc.

Kiểu đưa ra quyết định của bạn nhằm thu hút và đánh giá càng nhiều sự việc càng tốt.

Sau đó bạn tính chi phí cho mỗi giải pháp trước khi chọn một giải pháp tối ưu.

Với vai trò là thành viên trong nhóm

Bạn có nhiều đóng góp tích cực. Nhanh chóng đi thẳng vào vấn đề; làm rõ vấn đề, những cản trở, và mục tiêu; phát huy tính logic; không bỏ sót những chi tiết quan trọng; đảm bảo có mọi nguồn lực cần thiết; kiểm tra thực tế về chi phí… không có hoạt động nhóm nào hoàn thành xuất sắc nếu không có Người Hướng Nội Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Da Trời.

Bạn cảm thấy có trách nhiệm và trung thành với những người trong nhóm. Bạn biết những đóng góp của mình quan trọng đến mức nào, và bạn làm việc chăm chỉ để không khiến người khác phải thất vọng. Tuy nhiên, bạn có thể làm cho những người trong nhóm khó chịu vì không chia sẻ thông tin cho đến khi quá muộn và cứng nhắc trong cách thực hiện công việc.

Hình 22-1. Những điểm mạnh bẩm sinh liên quan đến công việc

Khoảng 80% điểm mạnh này sẽ áp dụng với bạn. Hãy trắc nghiệm những điểm mạnh bạn đã thực hiện để sử dụng trong hồ sơ xin việc và những cuộc phỏng vấn. Điều này giúp bạn tránh các câu trả lời lặp lại với những người khác. Bạn:

• Đương nhiên phù hợp với vai trò được giao, là người lãnh đạo hoặc cấp dưới.

• Chính xác trong mọi chi tiết của công việc.

• Thiết lập và thi hành các chính sách, thủ tục, kế hoạch giám sát và duy trì hiệu quả công việc cho mọi người.

• Công bằng với những người khác và được họ tôn trọng.

• Quyết đoán, có tổ chức và thực hiện được các công việc.

• Có khả năng tập trung cao độ và làm việc độc lập trong khoảng thời gian dài.

Hãy xem Hình 22-1 để biết danh mục những điểm mạnh bẩm sinh liên quan đến công việc của bạn.

Bây giờ hãy xem Những Người Hướng Nội Màu Màu Vàng/Màu Xanh Da Trời sử dụng những điểm mạnh của mình trong các lĩnh vực khác nhau.

Nghiên cứu trường hợp 2

Giám đốc đầu tư cao cấp, Ngân hàng Tư nhân

Sergio I.de Araujo có lý lịch điển hình của Người Hướng Nội Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Da Trời, trung thành trọn vẹn với công ty và một số thay đổi công việc. Ông đã làm việc cho công ty hiện tại, Công ty Ủy thác Hoa Kỳ, trong gần mười tám năm và nay là Giám đốc Điều hành kiêm Giám đốc Đầu tư Cấp cao ở khu vực Đông Nam.

Những kỹ năng quản lý của Người Thuộc Nhóm Màu Vàng đã phát huy tác dụng khi giám sát các hoạt động đầu tư ở khu vực và định hướng các nhà quản lý danh mục đầu tư ở một số văn phòng tại Florida. Serge cho biết, “trách nhiệm của tôi là theo dõi xem chúng tôi đã tuân thủ chính sách đầu tư, phát triển chiến lược để quan hệ với những vị trí quan trọng, và theo sát những mục tiêu dựa trên sự đồng ý của khách hàng.” Những Người Thuộc Nhóm Màu Vàng tuân thủ các chính sách đã được thiết lập đối với thư tín, một đặc điểm quan trọng ở vị trí tài chính cấp cao.

Khởi xướng mối quan hệ với khách hàng như tư vấn tài sản, lập kế hoạch và xem xét các mối quan hệ là những điểm mạnh của Serge, tập trung vào chi tiết và những kỹ năng quản lý của ông. Ông cũng trực tiếp xử lý một số danh mục đầu tư cho những khách hàng riêng lẻ. Trước đây, ông làm việc cho gia đình Rothschild và vào năm 1971, ông giúp thành lập Ban Ngân hàng Tư nhân Quốc tế của Citigroup, nơi ông đã trải qua một nửa sự nghiệp của mình.

Trước đó, Serge đã nhận ra cách biến mình thành người không thể thiếu được trong một ngành luôn có những người quản lý trẻ, thông minh, được giáo dục tốt hơn, và có mức lương thấp hơn đang đợi thế chỗ. Ông nói, “Tôi thích làm việc với các khách hàng và sớm nhận ra họ là cái neo trong sự nghiệp của một người.”

Ông cũng thích đóng vai trò chính trong những công việc quan trọng của công ty.

Ông cho biết, “Tại Citibank hay JP Morgan Chase, ủy thác và kinh doanh đầu tư không bao giờ chiếm phần trăm đáng kể về doanh thu và lợi nhuận. Tôi đang ở trong một tổ chức mà 100% lợi nhuận có được từ kinh doanh quản lý tài sản và công ty có lịch sử thành công và cam kết lâu dài.”

Quản lý con người đơn giản là một khía cạnh trong công việc luôn đòi hỏi khắt khe của ông. Ngoài vai trò quản lý, ông phải cân bằng vô số thách thức hàng ngày bao gồm cả việc cung cấp tốt dịch vụ khách hàng và thực hiện đầu tư cạnh tranh, theo kịp những cải tiến trong công nghệ và công việc, tuân thủ thực hiện các chính sách.

Tuy nhiên, làm việc cho một tổ chức có doanh thu thấp đặc biệt thỏa mãn với những người thuộc nhóm Màu này. Tại Công ty Ủy thác Hoa Kỳ, nhiều người đã ở làm việc ở đó từ 30 đến 40 năm, và công việc này thỏa mãn nhu cầu về tính liên tục, truyền thống và sự ổn định của Người Thuộc Nhóm Màu Vàng.

Ba điểm mạnh hàng đầu của Serge đã tập trung thành một cuốn sách lớn về kinh doanh để quản lý, nhưng ông phải giảm bớt đi để giải quyết trách nhiệm của Giám đốc Đầu tư Cấp cao trong khu vực. Ông nói, “Tôi là một người biết lắng nghe. Tôi có thể cảm thông với mọi người và tôi cũng là một người kiên quyết.”

Môi trường làm việc lý tưởng

Đối với Tiến sỹ Kathleen waldron và Sergio de Araujo, một tổ chức ổn định và được tôn trọng với tương lai đầy triển vọng là môi trường lựa chọn của họ; Martin Deeg sở hữu một cơ sở kinh doanh và thường làm việc ở nhà.

Khi nhận được một thư mời làm việc, bạn hãy cân nhắc kỹ lưỡng theo danh mục trong Hình 22-2.

Hình 22-2. Môi trường làm việc lý tưởng của Người Hướng Nội Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Da Trời

Hãy so sánh môi trường làm việc hiện tại của bạn theo mô tả sau. Đừng thất vọng nếu những mô tả này có vẻ “rõ ràng”. Điều này khẳng định bạn đã trắc nghiệm chính xác Màu của mình. Những người thuộc nhóm Màu khác, đặc biệt là Những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây và Màu Đỏ, sẽ cảm thấy môi trường này khó chịu và không phát triển được. Môi trường làm việc tốt nhất của Người Hướng Nội Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Da Trời:

• Có những quy tắc và dự định rõ ràng. Lãng phí thời gian quý báu vào việc liên tục tạo ra các quy tắc. Bạn không muốn bị làm phiền về việc này.

• Có những đồng nghiệp làm việc chăm chỉ, tự hào vì bản thân họ đã làm tốt công việc. Sẽ dễ dàng hơn khi mọi người đồng tâm sức để thực hiện công việc. Bạn thấy những cơn khủng hoảng và sự đa cảm là những điểm yếu không cần thiết, thậm chí là mệt mỏi, đối với những người khác.

• Là một tổ chức ổn định và được tôn trọng, với một tương lai triển vọng. Bạn làm việc chăm chỉ, muốn được thưởng tiền bạc và được tôn trọng. Những công ty nhỏ phát triển hoặc những công ty khánh kiệt không thể đáp ứng được. Bạn là người lao động tinh túy.

• Thưởng cho tính đáng tin cậy và chính xác. Bạn đúng giờ, lập kế hoạch tốt và kiên định thực hiện công việc. Không có công ty nào hoạt động tốt trong một thời gian dài nếu không có nhân viên Hướng Nội Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Da Trời. Bạn xứng đáng được công nhận.

• Tham gia vào những dự án và sản phẩm cụ thể và thực tiễn. Bạn thấy khó xác định số lượng và đo đếm các dịch vụ mơ hồ. Hãy gắn bó với công việc mà bạn có thể nắm bắt và theo dõi được.

• Định hướng kết quả. Thành thực mà nói, bạn không tin vào bất kỳ công việc nào mà không thể được đánh giá bằng bảng tính.

• Có hệ thống cấp bậc rõ ràng. Cơ cấu tạo cho bạn sự thoái mái và tự do để tập trung vào công việc.

• Đánh giá cao lòng trung thành và cam kết. Đây là phần tính cách cốt lõi bẩm sinh trong con người bạn. Trong nơi làm việc hiện nay, chúng ít có giá trị hơn, đó là điều đáng tiếc với tất cả chúng ta. Ngày nay, tốt hơn là bạn nên đặt lòng trung thành của mình vào một người cố vấn dày dặn kinh nghiệm hơn là một công ty.

• Cho phép có không gian riêng. Là một Người Hướng Nội, nguồn năng lượng của bạn sẽ cạn kiệt khi giao tiếp với mọi người, kể cả khi những kỹ năng con người của bạn rất tốt. Bạn nghỉ ngơi để tự hồi phục một mình. Nếu phải chia sẻ không gian làm việc với những người khác, bạn sẽ cảm thấy rất mệt mỏi vào cuối ngày. Bạn suy nghĩ và làm việc tốt hơn trong phòng riêng, để nghĩ về những dự án theo chiều sâu; hãy kiên quyết đòi hỏi không gian riêng như một điều kiện làm việc.

Văn hóa công ty kết hợp những yếu tố trên là mảnh đất màu mỡ đối với sự thăng tiến trong công việc của bạn.

Kiểu văn hóa công việc TỆ NHẤT đối với một Người Hướng Nội Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Da Trời là thiếu chặt chẽ và không hạn chế về mục tiêu và phương pháp thành công. “Bạn chỉ tốt khi [điền vào chỗ trống] cuối cùng”, mô tả môi trường làm việc khiến bạn phải vò đầu bứt tóc.

Bạn cũng ghét làm việc với những người quá cá nhân. Bạn muốn tập trung trong công việc; những tình huống cảm xúc làm cho bạn buồn chán và sao nhãng. Bạn không bao giờ làm việc cho một công ty đánh giá khả năng trực giác qua những dữ liệu khó. Bạn cần các sự kiện thực tế, chi phí cốt yếu, và những quy tắc để cảm thấy thoải mái trong công việc.

Khi những Người Hướng Nội Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Da Trời làm việc trong văn hóa doanh nghiệp không lý tưởng, khả năng làm việc bị hạn chế và khó đạt được thành công.

Người sếp lý tưởng của Những Người Hướng Nội Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh da trời

Thậm chí một công việc tốt cũng có thể làm bạn nản lòng khi làm việc với một người sếp không được tín nhiệm; một công việc bình thường với một người sếp tuyệt vời cũng làm cho bạn khó có thể rời bỏ công ty. Những Người Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Da Trời đặc biệt rất hòa hợp với Những Người Thuộc Nhóm Màu Vàng khác. Nhưng sếp là người thuộc nhóm Màu khác, có các tính cách như ở Hình 22-3 có thể là những người cố vấn tốt.

Hình 22-3. Người sếp lý tưởng của Người Hướng Nội Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Da Trời

Hãy trắc nghiệm nếu sếp của bạn:

• Rất tôn trọng cá nhân và công việc.

• Đánh giá cao kinh nghiệm, tính cẩn thận và chăm chỉ của bạn.

• Đưa ra những chỉ dẫn tổng quát rõ ràng cho bạn.

• Không quản lý vi mô.

Những công việc thu hút Người Hướng Nội Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Da Trời

Giống như Sergio de Araujo, bạn muốn tìm một nơi như ở nhà, để bạn có thể thoải mái làm việc trong nhiều năm dưới sự hướng dẫn của những quy tắc, thủ tục, và dự định rõ ràng. Bạn đòi hỏi phải có triển vọng và ổn định nhất với bạn. Bạn hạnh phúc nhất khi được giao công việc có trách nhiệm cao, giống như Tiến sỹ Kathleen waldon, trong một nền văn hóa nơi có một loạt yêu cầu rõ ràng. Giống như Martin Deeg, bạn đặc biệt cần được thưởng xứng đáng cho năng lực và hoàn thành công việc của mình.

Cần lưu ý rằng không phải tất cả các công việc sau sẽ thu hút bạn, nhưng phải thừa nhận rằng mỗi công việc, theo cách thức nào đó, đều thu hút những điểm mạnh trong loại tính cách của bạn và hấp dẫn đối với một số nhóm Màu đầy ý nghĩa với bạn. Đây không phải là một danh mục tổng thể, nhưng nó sẽ chỉ ra những kiểu sở thích cơ bản. Nếu những nghề chưa được liệt kê đều có những kiểu tương tự, thì cơ hội thành công của bạn sẽ tăng. Hãy sao chép trong dấu ngoặc đơn những điểm nêu bật tính cách theo kiểu Màu tạo nên sự thành công.

Ngoài ra, hai mã chỉ ra rằng những công việc này hiện đang được dự đoán có lương cao hơn mức bình thường và có tiềm năng phát triển. Thông tin này dựa trên dữ liệu được liên tục cập nhật do Phòng Lao Động và Cục Thống Kê Lao Động Mỹ công bố trên trang web OWNET, http://online.onetcenter.org/.

Kiểu chữ đậm chỉ ra nghề nghiệp nằm trong danh sách dẫn đầu 100 công việc có mức lương cao nhất dựa trên mức lương trung bình được trả cho những người có năm năm kinh nghiệm, không bao gồm các công việc không có thống kê về mức lương như “chủ doanh nghiệp”, hoặc không được công khai như “diễn viên”.

Kiểu chữ in nghiêng xác định những công việc được dự đoán có mức thu nhập tăng trên trung bình trong vài năm tới.

Kiểu chữ in đậm và nghiêng cho thấy những công việc có lương cao hơn và có tiềm năng tăng thu nhập cao.

Lưu ý là có những người thành công với tính cách thuộc tất cả các kiểu Màu trong mọi công việc. Nhưng với những công việc không lý tưởng, bạn vẫn có thể vẫn tỏa sáng bằng cách tạo một vị trí thích hợp cho riêng mình.

Kinh doanh/Tài chính

Kế toán • kiểm toán • cán bộ ngân hàng (các loại) • phân tích ngân sách/tài chính • phân tích tín dụng • cố vấn tài chính • người kiểm tra tài chính • nhân viên ngân hàng đầu tư • người môi giới chứng khoán • cán bộ kho bạc/giám đốc tài chính • nhà tư bản mạo hiểm (hiệu quả, giám sát chi tiết, chắc chắn và chính xác, khắt khe với những vi phạm quy tắc).

Kinh doanh/Quản lý/Bảo hiểm/Sản xuất

Chuyên viên thống kê • giám đốc dịch vụ quản trị • kiểm toán • giám đốc công nghệ thông tin • quản lý lương thưởng và phúc lợi • chuyên gia hiệu quả • điều hành • người kiểm tra/bảo lãnh yêu cầu bồi hoàn bảo hiểm • chuyên viên nguồn nhân lực • tư vấn quản lý • quản lý các công việc [xây dựng, cơ sở dữ liệu, nhà máy, tổ chức tài chính, bệnh viện, khách sạn, sản xuất công nghiệp, văn phòng, bán hàng,…] • đại lý/môi giới bảo hiểm • giám đốc dự án • quản lý/nhân viên thu mua • đại lý/người đánh giá bất động sản • bán hàng [các sản phẩm hữu hình] (nhớ chính xác các chi tiết, chi phí trọng tâm và có định hướng, kỹ năng hành chính tốt, cần mệnh lệnh và đưa ra chỉ dẫn rõ ràng).

Máy vi tính/Công nghệ Thông tin

Phân tích máy tính/chuyên viên an ninh • quản lý hệ thống thông tin • giám sát mạng lưới • biên tập trang web (nhớ các chi tiết, kỹ năng quản lý vững chắc và hiệu quả, gọn gàng và ngăn nắp).

Giáo dục

Huấn luyện viên/đào tạo điền kinh • giáo sư • hiệu trưởng/quản lý trường • hiệu trưởng trường đại học • giáo viên dạy nghề (kỹ năng quản trị, tôn trọng “hệ thống”, lẽ phải, chín chắn, kinh nghiệm thực tiễn).

Khoa học sức khỏe

Bác sỹ gây mê • kỹ thuật viên y tế • nha sỹ • quản lý/kỹ thuật viên dịch vụ sức khỏe và y tế • dược sỹ • bác sỹ nhãn khoa • thầy thuốc sơ cứu • kỹ thuật viên chụp X-quang (chính xác, giám sát chi tiết, công việc thực tế và có thể ước lượng được, kỹ năng tổ chức).

Luật sư/Thực thi pháp luật/Chính phủ

Nhân viên kiểm soát nội bộ • cán bộ thực thi • quản lý bộ phận • nhân viên cứu hỏa • nhân viên điều tra • nhân viên kê khai thuế thu nhập trong nước • thẩm phán • luật sư [đặc biệt là hành chính, chống độc quyền, phá sản, bất động sản, chứng khoán, giao thông] • sỹ quan quân đội • phi công • sỹ quan cảnh sát • tư vấn an ninh/bảo vệ (tôn trọng quy tắc và thủ tục, kỹ năng quản trị tốt, quan sát chi tiết, định hướng thực tế, dũng cảm, có thể đưa ra quyết định táo bạo).

Nghiên cứu khoa học, Kỹ thuật, Toán học

Kỹ sư [dân dụng, hóa học, môi trường, sức khỏe và an toàn, công nghiệp, cơ khí, nguyên tử] • nhà địa chất • nhà khí tượng học (nhớ các chi tiết, hiệu quả, khả năng làm việc với những công việc và dự án hữu hình, gọn gàng và ngăn nắp).

Lĩnh vực khác

Thợ mộc • sửa chữa điện tử • nhà thầu chính • cơ khí • thợ hàn • khảo sát.

Nghiên cứu trường hợp 4

Khi công việc không phù hợp

Brad Gunter cảm thấy buồn chán, những đồng tiền anh kiếm được không đủ để trang trải những chi phí tăng hàng ngày. Tệ hơn, anh cảm thấy không có lối thoát. Phil, bác của anh, là luật sư thành viên của một công ty luật nổi tiếng ở Los Angeles, đã nhận anh vào làm nhân viên kế toán với mức lương cao. Dù muốn bỏ việc, nhưng Brad không thể làm cho gia đình thất vọng.

Thậm chí len qua luồng giao thông ở Los Angeles trên chiếc Porsche Carrera mới không làm cho anh vui vẻ như trước đây. Mỗi ngày đều rất mệt mỏi khi phải đạt được thành công nào đó. Brad đảm nhận công việc kế toán chính về hàng không. Giờ đây, ai trong công ty cũng có thể xông vào phòng làm việc riêng của anh. Phòng Sáng Tạo muốn những ý tưởng và tư duy theo nhóm mà Brad ghét. Bộ phận hành chính cần nhiều sự hỗ trợ khi họ lập một tài khoản lớn hơn bất kỳ tài khoản nào mà họ từng thấy trước đó. Brad được giao phụ trách ba nhóm mới và làm việc theo nhóm làm cho anh rất sợ. Tất cả những gì anh muốn làm là phân tích thông qua những thông tin nhân khẩu học về các khách hàng hàng không tiềm năng và nhớ đúng người. Thay vào đó, cả ngày anh không động chạm đến những tư liệu tham khảo, và Brad đang phải giao tiếp với mọi người quá nhiều so với một Người Hướng Nội.

Cuối cùng, một ý nghĩ dễ chịu xuất hiện trong đầu anh về Michelle, người phụ nữ trẻ duyên dáng mà anh mới gặp. Họ đã có buổi trò chuyện rất thú vị trong bữa ăn trưa cách đó vài ngày về công việc của cô với vai trò là nhân viên định giá bất động sản. Bị thuyết phục ngay từ đầu, Brad ngạc nhiên bởi cách anh bị cuốn hút vào công việc của Michelle. Thu thập dữ liệu thực tế, so sánh với những tài sản tương tự, làm việc một mình nhiều giờ với những đống giấy tờ… và lúc này, công việc của Michelle như thiên đường đối với Brad. Đó chắc chắn là công việc mà một Người Hướng Nội Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Da Trời như Brad cảm thấy phù hợp.

Thấm thoát đã hai năm. Cuối cùng Brad đã dũng cảm từ bỏ vị trí kế toán trưởng đầy căng thẳng của mình mặc dù gia đình phản đối. Sử dụng số tiền kiếm được khi còn làm việc (có tới sáu con số), Brad tự nuôi sống mình trong khi nghiên cứu để trở thành một nhân viên định giá bất động sản. Khi Brad cưới Michelle, cô bỏ công ty cũ và hai người thành lập một công ty định giá riêng. Được tiếp thêm năng lượng hàng ngày, Brad thích công việc mới của mình và sắp tuyển dụng thêm một số nhân viên.

Những thách thức đối với tính cách của bạn

Những Người Hướng Nội Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Da Trời đều có một loạt các điểm hạn chế tiềm tàng liên quan đến công việc. Một số điểm hạn chế này bạn có, một số điểm hạn chế khác thì không. Không ai có tất cả những điểm hạn chế đó. Hãy giảm bớt hạn chế bằng cách tập trung vào điểm đó, sau đó chọn những hành động hiệu quả hơn và biến chúng thành thói quen. (Những gợi ý để thực hiện việc trên ở trong ngoặc đơn dưới đây.) Bạn:

• Vội vàng gạt bỏ những ý tưởng mới. (Đừng gạt bỏ bất kỳ ý tưởng gì cho đến khi bạn điều tra ra được ai đưa ra, ý tưởng gì, điểm xuất phát, tại sao và chi phí cho một ý tưởng mới.)

• Có thể quá tập trung vào những sai sót trong kết quả người khác đạt được và không thừa nhận xứng đáng. (Hình thành quy tắc xác nhận với một đồng nghiệp sau khi đã liệt kê những sai sót. Công nhận những người xứng đáng; chỉ nói khi những điểm sai sót nhiều hơn những điểm đúng.)

• Căng thẳng với những kết quả tức thì và bỏ qua những công việc dài hạn. (Đầu tư thời gian vào lập kế hoạch dài hạn và coi kế hoạch đó như một công cụ. Hãy đề nghị Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời giúp đỡ.)

• Kiên quyết ủng hộ những cách thức đã được lập sẵn để thực hiện công việc. (Đóng góp tin cậy và chân thành để đạt hiệu quả, chúng có thể không duy trì sự tồn tại của công ty bạn khi thị trường biến động hoặc thay đổi. Ngoài ra, những cách thức được lập sẵn cũng có thể cải thiện được. Hãy tập trung vào ai, cái gì, nơi nào, khi nào, tại sao và chi phí thay đổi một thủ tục, vì vậy bạn có thể nhận được sự tín nhiệm.)

• Cứng nhắc về cách người khác thực hiện trách nhiệm của họ. (Cuốn sách này cho thấy điểm mạnh của những người thuộc nhóm Màu khác; những điểm mạnh mà bạn không có. Kết quả chiếm ưu thế không nhất thiết phải là hiệu quả. Hãy thưởng cho sự tài giỏi của người khác trong khi đợi chứng minh kết quả, nếu cách của họ tỏ ra tốt hơn cách của bạn.)

Bạn đang tìm việc – Điểm mạnh, Điểm yếu và Điểm hạn chế

Những Người Hướng Nội Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Da Trời cần xử lý thông tin. Với một số người phỏng vấn, đặc biệt là những Người Thuộc Nhóm Màu Vàng và Màu Xanh Da Trời, bạn sẽ cảm thấy hòa hợp trong giao tiếp. Nhưng với những người thuộc nhóm Màu khác, bạn cần chuẩn bị và luyện tập cách đối đáp không thuộc điểm mạnh của mình. Nhiều người làm trong lĩnh vực nguồn nhân lực thuộc nhóm Màu Xanh Lá Cây; hãy nghiên cứu cách giao tiếp hiệu quả với nhóm Màu này trước khi bạn phỏng vấn.

Những điểm mạnh bẩm sinh sẽ dễ dàng cho phép bạn:

• Đề ra mục tiêu thiết thực và thời gian biểu.

• Nghiên cứu kỹ càng những nhân viên có triển vọng.

• Chuẩn bị tốt cho cuộc phỏng vấn, tỏ ra là người làm việc chăm chỉ và có năng lực.

• Xem xét logic về việc tán thành hay phản đối các thư mời làm việc.

• Kiên nhẫn với những trì hoãn và trở ngại.

• Tỏ ra tự tin về khả năng giải quyết những vấn đề quan trọng.

Để tránh những điểm hạn chế của mình, bạn cần:

• Vượt ra các nhóm bạn để mở rộng mạng lưới.

• Chuẩn bị những câu hỏi để hỏi người phỏng vấn.

• Hỏi ý kiến Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời hoặc Màu Xanh Lá Cây nhiệt tình để xem xét lựa chọn các công việc.

• Quyết đoán hơn về việc tự quảng cáo bản thân.

• Suy nghĩ về hướng đi tương lai của một công ty có triển vọng (hãy nhờ một Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời giúp đỡ).

• Chống lại sự thôi thúc quá thận trọng đối với những thay đổi.

• Hãy suy nghĩ kỹ trong một hoặc hai ngày về ảnh hưởng công việc đối với bạn và gia đình để không đưa ra một quyết định bất ngờ.

Kiểu phỏng vấn của Những Người Hướng Nội Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Da Trời

Bạn sẽ cảm thấy hòa đồng ngay với người phỏng vấn có Màu gần giống với Màu của bạn. Tuy nhiên, nếu người phỏng vấn bạn có kiểu màu khác đáng kể (và theo thống kê có thể là nhiều người phỏng vấn sẽ có thành phần Màu Xanh Lá Cây), hãy sử dụng những gợi ý trong ngoặc đơn.

Theo kiểu tính cách bẩm sinh của mình, bạn sẽ:

• Điềm tĩnh và bình thản. (Tính cách này làm cho bạn có vẻ như không mấy quan tâm – phần lớn những người phỏng vấn mong muốn một sự sốt sắng nhất định. Hãy nói nhiều hơn bình thường, đặc biệt là lúc đầu.)

• Chứng minh bằng tài liệu kinh nghiệm của bạn và được trình bày dễ theo dõi.

• Thích giao tiếp bằng văn bản trước khi gặp mặt. (Thực hành những câu hỏi phỏng vấn trước khi gặp mặt. Điều này sẽ nâng cao sự tự tin của bạn.)

• Chia sẻ cảm xúc với mọi người (Những người phỏng vấn thuộc nhóm Màu Xanh Lá Cây dựa vào những câu hỏi cảm xúc của mình với bạn là một phần lớn trong quá trình đưa ra quyết định. Nếu người phỏng vấn hỏi bạn những câu hỏi như “Mối quan hệ của bạn với đồng nghiệp trước như thế nào?” thì người phỏng vấn có thể là Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây. Hãy ưu tiên tạo dựng mối quan hệ cá nhân với người phỏng vấn bằng cách trả lời những câu hỏi đầy đủ dựa trên cảm xúc. Thử đóng vai với một Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây.)

• Tập trung vào hiện tại. (Đặc biệt nếu phỏng vấn một vị trí cấp cao, bạn sẽ cần chuẩn bị những câu hỏi về lập kế hoạch tương lai. Hãy mời một đồng nghiệp thuộc nhóm Màu Xanh Da Trời đi ăn trưa và xin một số ý kiến trước khi phỏng vấn. Ít nhất hãy nghiên cứu những báo cáo công khai về định hướng tương lai của công ty trước khi phỏng vấn.)

• Bám sát mọi chi tiết; tôn trọng thời hạn cuối cùng và những cam kết. (Những người phỏng vấn sẽ tôn trọng khi bạn gửi những hạng mục được yêu cầu, gọi điện để theo sát tình hình, có mặt đúng giờ, và gửi thư cảm ơn.)

Bây giờ hãy làm một việc gì đó cho cá nhân bạn. Sau đó, hãy kiểm tra Chương 14, Tổng quan về Những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời, rồi hãy đọc cẩn thận Chương 3, Chuyến thăm Công ty Prism, và Chương 24, Điều Chỉnh theo Các Kiểu Tính Cách của Người Khác, để biết về điểm mạnh của những người thuộc nhóm Màu khác. Giống như tất cả những người thuộc nhóm Màu khác, bạn cần đến điểm mạnh của mọi người. Bạn có thể yêu cầu họ làm việc cho mình nếu bạn biết và thừa nhận những điểm mạnh đó. Nếu đầu tư thời gian để học cách nhận biết những người thuộc nhóm Màu có thể trợ giúp bạn tốt nhất, sẽ làm cho mọi người làm việc hiệu quả và năng suất hơn. Bạn có thể thực hiên công việc này nhanh chóng bằng cách đọc các phần “Tổng quan” về những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời, Màu Đỏ, và Xanh Lá Cây.

Nếu bạn đang tích cực tìm việc, hãy lưu ý một chút đến Chương 27. Ghi lại những điểm mạnh và chiến lược của bạn là phương pháp cụ thể và định hướng kết quả để vượt qua thử thách trong tìm việc.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.