Nghề Nào Cho Bạn Nghề Nào Cho Tôi

Chương 20. Những người hướng ngoại thuộc nhóm màu vàng/màu xanh da trờiBẠN KHÔNG CHỈ LÀ NGƯỜI THUỘC NHÓM MÀU VÀNG, bạn cũng có những đặc điểm tính cách thứ yếu mạnh mẽ của Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời. Và bạn đã trắc nghiệm là Người Hướng Ngoại Màu Q, có nghĩa là bạn đã nghỉ ngơi để hồi phục cùng với những người khác, chứ không phải một mình. Nhóm Màu của bạn đánh giá cao sự hiệu quả, truyền thống, chính xác, tính dự đoán, và cơ cấu. Đạt mục tiêu đúng thời hạn và không vượt quá ngân sách là nội lực mạnh của bạn.

Tổng quan về bạn

Trong cộng đồng, bạn là người trụ cột – không thể thiếu, được tôn trọng, và chiếm vị trí tình nguyện quan trọng. Bạn là người thực tế, có nền tảng, có trách nhiệm, hoàn thành bất kỳ công việc gì cho dù có khó khăn. Mặc dù vậy, tính cách này không làm cho bạn không sống động; những dấu hiệu nhận biết Màu của bạn là dũng cảm và đầy nghị lực.

Làm những điều vô ích không phải là kiểu tính cách của bạn. Làm việc thực tế để chống lại những thứ vô hình và tiến hành thử nghiệm riêng thay vì lý thuyết mới là sự lựa chọn thường xuyên của bạn. Bạn đánh giá “hệ thống” và thích tổ chức cuộc sống quanh những thủ tục và thỏa thuận hợp đồng.

Bạn gần như không thể tránh được nhu cầu kiểm soát nội tâm khi giữ những vị trí trọng trách trong công việc; Bạn có khả năng thứ yếu trong vấn đề hành chính. Tạo lập sự an toàn và ổn định cho gia đình và đồng nghiệp là ưu tiên của bạn.

Nếu chịu trách nhiệm, bạn thích vạch ra những công việc cần phải làm. Bạn tận dụng tối ưu những điểm mạnh của mỗi nhân viên để giao nhiệm vụ. Bạn buồn phiền với những người không đáp ứng mong đợi của mình! Bạn ít thông cảm với sự không hiệu quả.

Với kiểu giao tiếp trực tiếp và rõ ràng, bạn có khả năng thực hiện chính sách và đảm bảo mọi thứ vẫn theo trật tự và đúng hướng. Vạch trước kế hoạch, đặt ra mục tiêu, và kiểm soát lịch trình là những hoạt động hoàn toàn tự nhiên. Là người quan sát rất chi tiết, bạn không để lọt dù một kẽ nhỏ nào.

Bạn thẳng thắn phê bình những người vi phạm quy định, ăn mặc lòe loẹt hoặc cư xử bất thường. Bạn biết chính xác những gì bạn cho là phù hợp, đúng đắn hoặc sai trái. Những cách truyền thống hoặc bảo thủ giữ cho vạn vật có tổ chức và trật tự, và bạn không thể hiểu tại sao ai cũng muốn khuấy động nó. Bạn không thích những người không trung thành, không đáng tin cậy, không có tổ chức, hoặc không đáp ứng thời hạn.

Nghi lễ, truyền thống, kỳ nghỉ, sinh nhật và các sự kiện tôn giáo hoặc văn hóa không chỉ được bạn tổ chức và còn được bạn tôn trọng. Những sự kiện trên đối với bạn là biểu tượng của tính liên tục truyền qua những thế hệ kế tiếp, và đòi hỏi phải thể hiện hợp lý. Gia đình là trọng tâm của bạn.

Nghiên cứu trường hợp 1

Chủ tịch Ủy Ban Điều hành, Phố wall

Trong một thế giới mà con người thường xuyên thay đổi công việc và những người làm việc tốt nhất để có được mức lương cao nhất, Alan “Ace” Greenberg là người duy nhất. Ông bắt đầu là nhân viên bán hàng cho Bear Stearn với mức lương 35 đô-la một tuần và đúng kiểu Người Thuộc Nhóm Màu Vàng hăng hái với công việc. Năm mươi bảy năm sau, ông là Chủ tịch Ủy Ban Điều hành. Điều đáng hài lòng là công ty của ông hiện là ngân hàng đầu tư lớn thứ năm ở Mỹ, và đã vượt qua được 95% đối thủ cạnh tranh.

Giống như nhiều Người Thuộc Nhóm Màu Vàng, mọi người nói ông không phức tạp, nhưng thông minh và kỷ luật. Ông thích cách nói ngắn gọn, không sử dụng hai từ khi ai đó nói. Vì vậy, ông có thể thực hiện 39 cuộc điện thoại trong một tiếng, ông cho biết, “tôi buộc mọi người đi thẳng vào vấn đề.”

Những cuộc họp của Ace bắt đầu rất đúng giờ và kết thúc nhanh chóng, và ông không phải là người tin vào sự thay đổi vì lợi ích riêng. “Nếu nó không bị vỡ, chắc chắn tôi không lãng phí thời gian để cố gắng gắn lại,” ông nói một cách mỉa mai.

Kiểu quản lý của ông khác thường, nhưng luôn trước sau như một. Ace nổi tiếng là người biết tôn trọng lẽ phải và luôn chú ý giữ chi phí văn phòng ở mức thấp, đó là tất cả tính cách đặc trưng của Người Thuộc Nhóm Màu Vàng. Cuốn sách đã được xuất bản của ông, Memos from the Chairman (tạm dịch: Hồi ký của một Chủ tịch), đề cập đến những thông điệp thâm thúy trong mười bảy năm cho nhân viên của ông, thúc đẩy họ tái sử dụng những chiếc cặp giấy và phong bì văn phòng. Họ cũng bày tỏ những quan điểm thực tế về thế giới công việc. “Nếu một người có bằng Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh xin việc, chúng tôi không sẽ không nhận [đúng như nguyên văn], nhưng chúng tôi thực sự tìm những người có bằng tốt nghiệp trung học (nghèo, thông minh và khao khát trở thành người giàu có.)”

Vào bất kỳ ngày nào đã định, người ta có thể thấy ông ngồi tại chiếc bàn làm việc cao hơn chút ít so với sàn kinh doanh của công ty và xung quanh là khoảng 400 nhà kinh doanh.

Vị trí làm việc ở góc lớn nhất của ông thường để trống. Trong khi nhiều người coi ông là một trong những tay chơi khôn ngoan nhất Phố wall, ông vẫn là một người thực tế, kiên định với những ý kiến của mình. “Mi sẽ làm tốt về kinh doanh, miễn là mi không tin mùi riêng của mi là nước hoa!” Và những lời khuyên của ông với những người khác? “Hãy chọn một công việc bạn thích làm hoặc bạn sẽ không chiến thắng. Bạn có thể cạnh tranh với những người kém hơn bạn về mặt trí tuệ, nhưng nếu họ thích công việc họ làm, họ sẽ đánh bại bạn bất kỳ lúc nào!”

Giống như phần lớn những Người Thuộc Nhóm Màu Vàng, Ace làm việc rất nghiêm túc. Ngoài giờ làm việc, ông cũng chơi nhiệt tình. Ông là cầu thủ vô địch trò chơi bài Brit , thực hiện được màn ảo thuật nghiệp dư, và một người huấn luyện cho tận tâm. Những đóng góp từ thiện của ông thể hiện nhu cầu quan tâm đến cộng đồng của Người Thuộc Nhóm Màu Vàng.

Công việc của bạn

Với vai trò là người lãnh đạo

“Giao đúng việc đúng người, đúng khối lượng, đúng nơi và đúng thời điểm” là khả năng chính yếu của bạn. Những kỹ năng logic nổi trội là đặc điểm điển hình của những Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Da Trời trong vai trò lãnh đạo. Với hàng loạt mệnh lệnh, những kế hoạch và nhiệm vụ đã xác định rõ cho nhân viên, bạn có thể đạt được bất cứ điều gì. Những người tuân thủ quy tắc và thực hiện đúng theo tiêu chuẩn của bạn sẽ được thưởng xứng đáng.

Giống như Ace Greenberg, bạn là người quyết đoán, đáp ứng nhu cầu thực tiễn của tổ chức một cách đáng tin cậy và phù hợp. Nhanh chóng đi thẳng vào cốt lõi của tình huống, quản lý công bằng, đưa ra những phản hồi nhất quán, vạch ra các mục tiêu rõ ràng và khả thi là những công cụ để hoàn thành công việc của bạn.

Với vai trò là thành viên trong nhóm

Bạn có nhiều đóng góp tích cực với vai trò là thành viên trong nhóm. Nhanh chóng đi thẳng vào vấn đề; làm rõ vấn đề, những cản trở, và mục tiêu; phát huy tính logic; không bỏ sót những chi tiết quan trọng; đảm bảo có mọi nguồn lực cần thiết; thực hiện hành động như kiểm tra thực tế về tính khả thi và chi phí… không có hoạt động nhóm nào hoàn thành xuất sắc nếu không có Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Da Trời.

Bạn có thể đưa ra quyết định táo bạo khi cần thiết. Tuy nhiên, bạn có thể làm những người chơi trong nhóm không hài lòng vì tự đảm nhận công việc mà không được yêu cầu hoặc quá thẳng thắn.

Hãy xem Hình 21-1 để biết danh mục những điểm mạnh bẩm sinh liên quan đến công việc của bạn.

Bây giờ hãy xem Những Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Da Trời khác sử dụng những điểm mạnh của mình trong mọi lĩnh vực khác nhau.

Hình 21-1. Những điểm mạnh bẩm sinh liên quan đến công việc

Khoảng 80% điểm mạnh này sẽ áp dụng với bạn. Hãy trắc nghiệm những điểm mạnh mà bạn đã thực hiện và sử dụng trong hồ sơ xin việc và những cuộc phỏng vấn. Điều này sẽ giúp bạn tránh những câu trả lời lặp lại của những người khác. Bạn:

• Là người có thể đoán biết và kiên định.

• Là người quyết đoán.

• Kỳ vọng và có những tiêu chuẩn công việc cao.

• Sử dụng các nguồn lực hiệu quả.

• Tôn trọng những quy tắc và thủ tục đã được thiết lập.

• Có được kết quả nhờ việc quản lý thời gian và công việc tốt.

• Rất tin tưởng vào mọi người và đồng nghiệp.

• Hoàn thành dự án đúng thời hạn và đúng ngân sách. Nghiên cứu trường hợp 2

Điều hành cấp cao, Công ty Quản lý Đầu tư

Không còn nghi ngờ gì nữa, Mellody Hobson, 36 tuổi đúng là “một cô gái vàng”. Trưởng phòng của công ty đầu tư trị giá 21 tỷ đô-la, có trụ sở tại Chicago, Ariel Capital Management, cô xuất hiện thường xuyên trên chương trình Good Morning America của đài ABC. Tạp chí •orking •oman và Vogue đã nêu lên những điểm nổi bật của cô. Cô là thành viên của nhiều ban ngành danh tiếng như Viện Bảo Tàng Field của Chicago, Thư Viện Công Cộng Chicago, Trường Đại học Princeton (nơi cô có được tấm bằng về quan hệ quốc tế và chính sách công). Cô là người phụ nữ Mỹ gốc Phi có cấp bậc cao nhất trong ngành quỹ tương hỗ. Cô cũng là người có sức lôi cuốn, duyên dáng, và “ăn diện” nổi tiếng.

Những Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Da Trời cố gắng thành công từ khi còn trẻ tuổi. Mellody không phải là trường hợp ngoại lệ. Lên 5 tuổi, cô tự đặt ra mục tiêu vào trường đại học Ivy League. Lên lớp Năm, cô thức đến tận sáng để làm bài tập về nhà. “Chậm và chắc sẽ chiến thắng trong cuộc đua” trở thành câu thần chú, và tại Ariel Capital, cô thường đeo một biểu tượng con rùa nhỏ kỳ quái kết hợp với những kiểu váy cổ điển khác. Công ty chấp nhận chủ đề này vì chiến dịch quảng cáo được đánh giá cao. “Chậm và chắc” cũng là cách để cô trở thành trưởng phòng của Ariel Capital chỉ mười bốn ngày sau khi cô bắt đầu là nhân viên thực tập tại công ty.

Theo kiểu tính cách của Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Da Trời, Mellody liệt kê ba ưu điểm hàng đầu của mình là giao tiếp, có tổ chức và đầy nghị lực. “Tôi rất quyết đoán, và tôi cần nhiều việc để làm. Tôi không thích quản lý những người cần phải quản lý nhiều; tôi thấy tốt hơn là tự khởi động,” Mellody nói. “Nói chuyện gẫu và bất đồng làm tôi phát điên; tôi thấy căng thẳng nhất khi không có đủ năng lực.”

Nền tảng gia đình của Mellody không khá giả. Cô lớn lên cùng với năm anh chị em và chẳng ai trong số đó tốt nghiệp đại học. Bản thân cô không biết làm thế nào để cố gắng đạt được toàn bộ những gì mình có. Nhưng Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Da Trời có nhu cầu kiểm soát bẩm sinh buộc họ giành được vị trí đầy trách nhiệm.

Họ coi trọng sự yên ổn và ổn định, những thứ mà Mellody không có khi còn là một đứa trẻ. “Tôi ghét không có tiền,” cô nói về những năm trước đây. “Tôi không thích sự bất ổn. Điều lớn nhất ở tiền bạc là sự tự do; bạn có sự lựa chọn. Đó là tất cả những gì tôi đã từng quan tâm… Tôi sẽ làm việc đến lúc chết.”

Mellody còn nói, “Bạn thực sự phải giữ những giá trị, niềm tin và không được thỏa hiệp.” Một số những giá trị sâu sắc nhất của cô được thể hiện trong công việc giáo dục những đứa trẻ da đen và gia đình chúng về quy trình đầu tư. Với phương châm trên, và với sự giúp đỡ của công ty, cô đã sáng lập và tài trợ cho Ariel Community Academy ở Chicago. Ở đây, học sinh lớp Một được đưa cho 20.000 đô-la để đầu tư; đến lớp Tám những đứa trẻ kiểm soát được toàn bộ số tiền. Sau khi tốt nghiệp, chúng trả lại 20.000 đô-la ban đầu cho lớp Một mới vào và chia lợi nhuận cho các quỹ từ thiện và học bổng. Mục tiêu rõ ràng của Mellody là biến việc đầu tư thành những cuộc trò chuyện vào bữa tối của những gia đình người da đen. Ưu tiên hàng đầu của Những Người Thuộc Nhóm Màu Vàng là cung cấp dịch vụ cộng đồng.

Tháng 12 năm 2004, Thượng nghị sỹ Bill Bradly phát biểu với Tạp chí Thời đại (Time Magazine) “Mellody có những giá trị sâu sắc về cái đúng và cái sai.” Cô áp dụng những giá trị này vào thực tiễn hàng ngày. Đây là đặc điểm cốt lõi của Người Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Da Trời.

Môi trường làm việc lý tưởng

Một tổ chức ổn định và được tôn trọng và có triển vọng tương lai là nơi Những Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Da Trời như Ace Greenberg và Mellody Hobson cảm thấy như ở nhà.

Khi nhận được một thư mời làm việc, bạn hãy cân nhắc kỹ lưỡng theo danh mục trong Hình 21-2.

Kiểu văn hóa công việc KHÔNG PHÙ HỢP NHẤT đối với một Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Da Trời là thoải mái và không có tổ chức. Kiểu văn hóa đó không cho phép bạn tiếp cận với thông tin đáng tin cậy và quan trọng. Sự thay đổi liên tục và tính không rõ ràng không phát huy được những điểm mạnh về quản lý và tổ chức tuyệt vời của bạn. Bạn cần sự kiện, chi phí hợp lý, và các quy tắc để cảm thấy thoải mái ở nơi làm việc.

Khi những Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Da Trời làm việc trong văn hóa doanh nghiệp không lý tưởng, khả năng làm việc bị hạn chế và khó đạt được thành công trong công việc.

Người sếp lý tưởng của Những Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Da Trời

Thậm chí một công việc tốt cũng có thể làm bạn nản lòng khi làm việc với một người sếp không được tín nhiệm; một công việc bình thường với một người sếp tuyệt vời cũng làm cho bạn khó có thể rời bỏ công ty. Những Người Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Da Trời đặc biệt rất hòa hợp với Những Người Thuộc Nhóm Màu Vàng khác. Nhưng sếp thuộc nhóm Màu khác có các tính cách như ở Hình 21-3 cũng có thể là những người cố vấn tốt.

Hình 21-2. Môi trường làm việc lý tưởng của Những Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Da Trời

Hãy so sánh môi trường làm việc hiện tại của bạn theo mô tả sau. Đừng thất vọng nếu những mô tả này là “rõ ràng”. Điều này khẳng định bạn đã trắc nghiệm chính xác Màu của bạn. Những Màu khác, đặc biệt là Những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây và Màu Đỏ, sẽ thấy môi trường này khó chịu và không phát triển được. Môi trường làm việc tốt nhất của Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Da Trời:

• Là một tổ chức ổn định và được tôn trọng với triển vọng tương lai. Bạn làm việc chăm chỉ và muốn được thưởng cả tiền bạc và sự kính trọng. Những công ty nhỏ phát đạt hoặc những công ty không phát triển không thể có kiểu văn hóa này. Bạn là người lao động có sự hợp tác tuyệt vời.

• Tạo công việc ổn định. Thay đổi cuộc sống là một quá trình chậm chạp đối với bạn; ép buộc bạn thay đổi cuộc sống khó khăn hơn với những người thuộc nhóm Màu khác.

• Tham gia các dự án, công việc sản xuất cụ thể và thực tiễn. Bạn thấy khó xác định số lượng và đo đếm những dịch vụ vô hình. Gắn bó với những công việc bạn có thể theo dõi và nắm bắt được.

• Có những quy tắc và dự định rõ ràng. Thời gian quý báu bị lãng phí vào việc nghĩ những quy tắc phải tuân thủ. Bạn không muốn bị quấy rầy bởi việc này.

• Có tổ chức và hiệu quả. Bạn không thể tôn trọng hoặc làm việc hiệu quả trong một công ty không có tổ chức và hiệu quả.

• Có những đồng nghiệp làm việc chăm chỉ và chính họ cảm thấy tự hào vì đã làm đúng công việc. Bạn thấy khủng hoảng và đa cảm là những điểm yếu không cần thiết, thậm chí là mệt mỏi, đối với những người khác.

• Cho phép bạn làm việc trong nhóm. Bạn cần nhiều người để tổ chức!

• Thưởng cho những người ổn định, có trách nhiệm, và tập trung vào kết quả. Những người khác có thể dành thời gian xem kịch và hoạt động chính trị; bạn là người làm những điều này.

• Đề xuất mức trách nhiệm cao dần. Con đường sự nghiệp rõ ràng làm cho bạn tập trung và giúp bạn tập trung vào công việc hiện tại.

Văn hóa công ty kết hợp những yếu tố trên là mảnh đất màu mỡ đối với sự thăng tiến trong công việc của bạn.

Hình 21-3. Người sếp lý tưởng của Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Da Trời

Hãy trắc nghiệm xem sếp của bạn có:

• Luôn biết và nêu rõ những công việc cần phải làm.

• Cung cấp một cách đáng tin cậy mọi nguồn lực cần thiết.

• Có khả năng thương lượng với cấp trên.

• Sẽ đối đầu với những nhân viên không thực hiện cam kết.

• Trao nhiều trách nhiệm và quyền lực hơn khi bạn có khả năng.

Những công việc thu hút Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Da Trời

Những Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Da Trời như Linda Konner tập trung trong các lĩnh vực có sự tôn trọng nghề nghiệp, đòi hỏi trình độ năng lực cao, và đóng góp có ý nghĩa cho xã hội. Bạn cần có khả năng để có thể tiên đoán và ổn định tốt nhất.

Cần lưu ý rằng không phải tất cả các công việc sau sẽ thu hút bạn, nhưng phải thừa nhận rằng mỗi công việc, theo cách thức nào đó, đều phát huy những điểm mạnh trong loại tính cách của bạn và hấp dẫn đối với một số nhóm Màu đầy ý nghĩa với bạn. Đây không phải là một danh mục tổng thể, nhưng nó sẽ chỉ ra những kiểu sở thích cơ bản. Nếu những nghề chưa được liệt kê đều có những kiểu tương tự, thì cơ hội thành công của bạn sẽ tăng. Hãy sao chép trong dấu ngoặc đơn những điểm nêu bật tính cách theo kiểu Màu tạo nên sự thành công.

Ngoài ra, hai mã cho thấy những công việc hiện đang được tiên đoán có lương cao hơn mức bình thường và có tiềm năng phát triển. Thông tin này dựa trên dữ liệu được liên tục cập nhật do Phòng Lao Động và Cục Thống Kê Lao Động Mỹ công bố trên trang web OWNET, http://online.onetcenter.org/.

Kiểu chữ đậm chỉ ra nghề nghiệp được coi là nằm trong danh sách dẫn đầu 100 công việc có mức lương cao nhất dựa trên mức lương trung bình được trả cho những người có năm năm kinh nghiệm nhưng không bao gồm các công việc không có thống kê về mức lương như “chủ doanh nghiệp, hoặc không được công khai như “diễn viên”.

Kiểu chữ in nghiêng xác định những công việc được dự đoán có mức thu nhập tăng trên trung bình trong vài năm tới.

Kiểu chữ in đậm và nghiêng cho thấy những công việc có lương cao hơn và có tiềm năng tăng thu nhập cao.

Lưu ý là có những người với tính cách thuộc tất cả các kiểu Màu lại thành đạt trong mọi công việc. Nhưng với những công việc không lý tưởng, bạn vẫn có thể vẫn tỏa sáng bằng cách tạo một vị trí thích hợp cho riêng mình.

Kinh doanh/Quản lý/Sản xuất

Chuyên viên thống kê • giám đốc dịch vụ hành chính • kiểm toán viên • chủ doanh nghiệp • giám đốc công nghệ thông tin • giám đốc tài chính • quản lý lương thưởng và phúc lợi • chuyên gia hiệu quả • điều hành • người kiểm tra/bảo lãnh yêu cầu bồi thường bảo hiểm • giám đốc nguồn nhân lực • tư vấn quản lý • giám đốc các lĩnh vực [xây dựng, dữ liệu, nhà máy, tổ chức tài chính, bệnh viện, khách sạn, văn phòng, giám đốc sản xuất công nghiệp, bán hàng, …] • đại lý/môi giới bảo hiểm • giám đốc dự án • giám đốc/đại lý thu mua • nhân viên bất động sản • bán háng/giám đốc bán hàng [sản phẩm hữu hình] (trí nhớ chính xác các chi tiết, định hướng những công việc quan trọng và chi phí, kỹ năng hành chính phát triển, cần mệnh lệnh, đưa chỉ dẫn rõ ràng).

Kinh doanh/Tài chính

Kế toán • cán bộ ngân hàng (các loại) • phân tích tài chính • cố vấn tài chính • kiểm tra tài chính • nhân viên ngân hàng đầu tư • môi giới chứng khoán • nhà tư bản mạo hiểm (hiệu quả, quan sát chi tiết, niềm tin về tinh thần và tính phù hợp, khắt khe với những vi phạm quy tắc).

Máy vi tính/Công nghệ Thông tin

Phân tích máy vi tính/chuyên viên an ninh • quản lý hệ thống thông tin • quản trị mạng lưới (nhớ các chi tiết, kỹ năng quản trị hiệu quả và chắc chắn, gọn gàng và ngăn nắp.)

Giáo dục

Huấn luyện/đào tạo điền kinh • giáo sư kinh doanh • hiệu trưởng/quản lý hành chính của trường • hiệu trưởng trường đại học • giáo viên dạy nghề (kỹ năng quản trị, tôn trọng “hệ thống”, khả năng phán đoán chung, chín chắn, kinh nghiệm thực tiễn).

Khoa học Sức khỏe

Nha sỹ • quản lý dịch vụ y tế và sức khỏe • dược sỹ • người đo thị lực mắt • thầy thuốc sơ cứu (chính xác, giám sát sâu sắc các chi tiết, công việc thực tiễn và đo tính được, kỹ năng tổ chức.)

Luật/Thực thi luật/Chính phủ

Nhân viên kiểm soát nội bộ • cán bộ thực thi • quản lý bộ phận • nhân viên cứu hỏa • nhân viên điều tra • nhân viên kê khai thuế thu nhập trong nước • thẩm phán • luật sư [đặc biệt là hành chính, hình sự, doanh nghiệp, lao động, năng lượng, bất động sản, trách nhiệm sản phẩm, chứng khoán, giao thông] • sỹ quan quân đội • sỹ quan cảnh sát • tư vấn an ninh/bảo vệ (tôn trọng quy tắc và thủ tục, kỹ năng quản trị tốt, quan sát chi tiết, định hướng thực tế, dũng cảm).

Nghiên cứu khoa học, Kỹ thuật, Toán học

Kỹ sư dân dụng • nhà địa chất (tôn trọng thủ tục và quy tắc rõ ràng, tiêu chuẩn cao, tôn trọng hợp đồng, đánh giá cao sự phù hợp, sự phù hợp, nỗ lực, khả năng đưa ra quyết định táo bạo).

Lĩnh vực khác

Thợ mộc • tổng thầu • sửa chữa điện tử • thợ máy • phi công • thợ hàn • khảo sát viên.

Nghiên cứu trường hợp 4

Khi công việc không phù hợp

Giáo viên phát triển tâm lý trẻ em, Jeanine Beck•ith thấy chẳng có lý do gì để mệt mỏi, ngoài cảm giác bắt đầu thấy thích công việc. Cô đã hy vọng năm thứ hai sẽ dễ dàng hơn năm thứ nhất, nhưng dường như công việc ngày càng khó khăn hơn. Ba trong tám học sinh đang khóc – la hét – và đứa thứ tư sắp bắt đầu.

Toàn bộ người thân của Jeanine đều là giáo viên, và cô tự hào khi họ chúc mừng cô vào lễ tốt nghiệp. Lễ kỷ niệm sau đó làm cô cảm thấy mình rất quan trọng, vì đã tiếp nối một phần truyền thống lâu dài của gia đình. Hiện tại, mình cô đang ở giữa một biển những đứa trẻ 3 tuổi đầy dãi rớt cố duy trì trật tự. Điều cô không muốn thừa nhận là những đứa trẻ đó thường làm cô khó chịu. Ngay từ khi bắt đầu trông trẻ lúc mới 12 tuổi, cô luôn cảm thấy khó khăn khi cố gắng hiểu được ý nghĩ hay thay đổi của bọn trẻ, và nhạy cảm trước những nhu cầu thay đổi của chúng. Là một giáo viên, không có cách nào để giữ trật tự, cách học của mọi người diễn ra ở các mức độ khác nhau, và không thể tiên đoán được điều gì xảy ra trong một ngày của cô. Jeanine hoàn toàn không biết nghĩ như thế nào; môi trường đó sẽ làm cho bất kỳ Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Vàng/Xanh Da Trời nào phát điên lên!

Tin tưởng vào người cô của mình, Jeanine đã tìm được cách sử dụng tấm bằng giáo dục để tìm một công việc có tổ chức hơn và có tính dự đoán. Người cô đã gợi ý Jeanine xin vào vị trí trợ lý hiệu trưởng một trường học ở thị trấn bên cạnh. Jeanine vô cùng sung sướng khi được nhận vào làm việc. Được phụ trách, kiểm soát, phát huy khả năng quản lý và tổ chức là công việc thỏa mãn nhất đối với bản chất Hướng Ngoại của Người Thuộc Nhóm Màu Vàng/Xanh Da Trời. Cô phù hợp với công việc trong vài năm, và được các đồng nghiệp tôn trọng. Cuộc sống trở lại cân bằng.

Những thách thức đối với tính cách của bạn

Những Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Da Trời đều có thể ẩn chứa một loạt điểm hạn chế giống nhau liên quan đến công việc. Bạn có một số điểm hạn chế này, nhưng lại không có một số điểm hạn chế khác. Chẳng ai có tất cả các điểm hạn chế này cả. Hãy giảm bớt hạn chế bằng cách tập trung vào điểm đó, sau đó chọn những hành động hiệu quả hơn và tạo chúng thành thói quen. (Những gợi ý để thực hiện việc trên để ở trong ngoặc đơn dưới đây). Bạn:

• Gạt bỏ ngay những ý tưởng mới. (Đừng gạt bỏ bất kỳ ý tưởng gì cho đến khi bạn điều tra ra được ai đưa ra, ý tưởng gì, điểm xuất phát, tại sao và chi phí cho một ý tưởng mới. Những công ty làm ăn sinh lời thường bắt đầu với những ý tưởng chưa được kiểm nghiệm); hãy học cách cho phép những người khác vận dụng trí tuệ và trình bày với bạn những kết luận của họ.)

• Có thể tập trung vào những thiếu sót trong kết quả đạt được của người khác và không thừa nhận xứng đáng. (Hãy khẳng định những kết quả đạt được của các đồng nghiệp xứng đáng sau khi đã liệt kê những thiếu sót.)

• Kiên quyết ủng hộ những cách thức đã được lập sẵn để thực hiện công việc. (Hãy đóng góp những thử nghiệm được khẳng định là đúng để đạt hiệu quả, nhưng chúng có thể không duy trì được cho công ty bạn tồn tại khi thị trường phát triển hoặc thay đổi. Khi đối đầu với sự thay đổi, hãy tập trung vào chi tiết và chi phí – những lĩnh vực bạn có điểm mạnh.)

• Hãy nâng ý tưởng của bạn bằng cách đưa ra những lời nói mang tính công kích. (Để làm tốt công việc cần kín đáo, chứ không đệ trình. Hãy nghiên cứu nghệ thuật thuyết phục, vì bạn đã có tài bẩm sinh về nghệ thuật kiềm chế. Hãy đọc cách thuyết phục người thuộc nhóm các nhóm Màu khác ở Hình 3 của mỗi chương trong phần “Tổng quan” về mỗi Màu.)

Bạn đang tìm việc – Điểm mạnh, Điểm yếu và Điểm hạn chế

Những Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Da Trời viết hồ sơ xin việc chính xác và trình bày đẹp, do vậy thường có những phản hồi tích cực. Với một số người phỏng vấn, đặc biệt là những Người Thuộc Nhóm Màu Vàng và Màu Xanh Da Trời, bạn sẽ cảm thấy có thể thoải mái giao tiếp. Nhưng với những người thuộc nhóm Màu khác, bạn cần chuẩn bị và luyện tập cách đối đáp những vấn đề không thuộc điểm mạnh của mình. Nhiều người làm trong lĩnh vực nguồn nhân lực thuộc nhóm Màu Xanh Lá Cây; hãy nghiên cứu cách giao tiếp hiệu quả với nhóm Màu này trước khi bạn phỏng vấn.

Những khả năng bẩm sinh cho phép bạn:

• Có mạng lưới bạn bè rộng rãi để chỉ dẫn công việc.

• Đề ra mục tiêu trung hạn, thực tế, và được xác định rõ.

• Lập thời gian biểu, báo cáo tình hình hàng ngày, và ngân sách để giảm sự căng thẳng trong tìm việc đối với cả bạn lẫn gia đình.

• Nghiên cứu kỹ càng về chủ lao động tương lai.

• Chuẩn bị tốt cho cuộc phỏng vấn.

• Tỏ ra chăm chỉ và có định hướng mấu chốt trong cuộc phỏng vấn.

• Xem xét logic về việc chấp nhận hoặc từ chối các đề nghị công việc.

Để tránh những điểm hạn chế của mình, bạn cần:

• Cân bằng giữa thiết lập mạng lưới với nghiên cứu.

• Hãy làm việc gì đó để trả ơn những người đã giúp bạn; mạng lưới của bạn đôi khi thực hiện chức năng tự phục vụ.

• Hạn chế cách nói hấp tấp; hãy luyện tập trong các cuộc trò chuyện nhỏ.

• Chuẩn bị nói về bản thân với tư cách cá nhân. (hãy nhờ Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây đóng vai với bạn).

• Suy nghĩ về xu hướng tương lai của công ty triển vọng. (hãy nhờ một Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời giúp đỡ).

• Sẵn sàng xem xét những cơ hội nghề nghiệp trong những ngành khác.

• Không cho phép sự trì hoãn và những cản trở không mong đợi làm bạn thất bại.

• Lập kế hoạch “cả ngày suy nghĩ kỹ càng” khi có ý định nhận một công việc.

Kiểu phỏng vấn của Những Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Da Trời

Bạn sẽ cảm thấy hòa đồng ngay với người phỏng vấn có Màu gần giống với Màu của bạn. Tuy nhiên, nếu người phỏng vấn bạn có kiểu màu khác đáng kể (và theo thống kê có thể là nhiều người phỏng vấn sẽ có thành phần Màu Xanh Lá Cây), hãy sử dụng những gợi ý trong ngoặc đơn. Khai thác triệt để những khả năng bẩm sinh này của bạn để có nhiều thư mời làm việc hơn!

Theo kiểu tính cách bẩm sinh, bạn sẽ:

• Mô tả chi tiết, phù hợp những thành tích trong quá khứ. (Một người phỏng vấn thuộc nhóm Màu Xanh Lá Cây sẽ hỏi bạn những câu hỏi như “Bạn có thích công việc này không?”. Hãy chuẩn bị những câu trả lời mở rộng hơn là chỉ trả lời “Có”.)

• Có xu hướng nói quá nhiều và không hỏi đủ các câu hỏi về công việc. (Nếu trong chốc lát kể từ khi người phỏng vấn nói bất kỳ điều gì, HÃY DỪNG LẠI. Hãy để người phỏng vấn hỏi vài câu hỏi. Chuẩn bị một danh mục câu hỏi về công việc trước khi phỏng vấn và tham khảo danh mục đó.)

• Tập trung vào hiện tại. (Đặc biệt, nếu phỏng vấn một vị trí cấp cao, bạn sẽ cần chuẩn bị những câu hỏi về lập kế hoạch tương lai. Mời một đồng nghiệp thuộc nhóm Màu Xanh Da Trời đi ăn trưa và xin vài ý kiến trước khi phỏng vấn. Ít nhất, hãy đọc những báo cáo công khai về phương hướng của công ty trước khi phỏng vấn.)

• Có thể không nghĩ ra ngoài giới hạn. (Trí nhớ theo trình tự của bạn biết bước công việc tiếp theo sẽ là gì, nhưng có khuynh hướng khép lại những cơ hội khác. Bạn không xem xét những lĩnh vực mới, hoặc thậm chí những lĩnh vực đã có sẵn, có thể cho phép bạn lên vị trí cao hơn và nhanh hơn con đường sự nghiệp bạn đã lập sẵn.)

Bây giờ, hãy dừng lại để làm công việc hành chính cần thiết nào đó. Sau đó, đọc Chương 14, Tổng quan về Những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời trước rồi đọc cẩn thận Chương 3, Chuyến thăm công ty Prism, và Chương 24, Điều Chỉnh theo Các Kiểu Tính Cách của Người Khác để biết được những điểm mạnh của những người thuộc nhóm Màu khác.

Giống như tất cả những người thuộc nhóm Màu khác, bạn cần các điểm mạnh của những người khác, và bạn có thể yêu cầu họ làm việc cho bạn nếu bạn biết cách nhận biết và thừa nhận những điểm mạnh đó. Nếu bạn đầu tư thời gian để học cách nhận biết những người thuộc nhóm Màu có thể trợ giúp bạn tốt nhất (hãy xem Hình 3 ở mỗi chương trong phần “Tổng quan” về mỗi Màu), điều này sẽ làm cho mọi người làm việc hiệu quả và năng suất hơn.

Nếu bạn đang tích cực tìm việc, hãy lưu ý một chút đến Chương 27. Ghi lại những điểm mạnh và chiến lược của bạn là phương pháp cụ thể và định hướng kết quả để vượt qua thử thách khi tìm việc.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.