Nghề Nào Cho Bạn Nghề Nào Cho Tôi

Chương 22. Những người hướng ngoại thuộc nhóm màu vàng/màu xanh lá câyBẠN KHÔNG CHỈ LÀ MỘT NGƯỜI THUỘC NHÓM MÀU VÀNG, bạn còn là người có những đặc điểm tính cách thứ cấp mạnh mẽ của Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây. Bạn đã trắc nghiệm là Người Hướng Ngoại Màu Q, điều này có nghĩa là bạn đã nghỉ ngơi để hồi phục cùng với những người khác, chứ không phải một mình. Các thành viên trong nhóm Màu của bạn đánh giá cao tính hiệu quả, tính chính xác, tính dự đoán, truyền thống và trách nhiệm xã hội. Công nhận những người khác là động lực mạnh mẽ của bạn. Đây là những xu hướng cốt lõi mà bạn nên khoanh tròn đúng với mình, vì chúng đã được nghiên cứu trên toàn thế giới trong hơn nửa thế kỷ qua. (Nếu không, hãy trở lại phần Tự Đánh Giá và làm theo chỉ dẫn để tự đánh giá bản thân.) Việc đọc bản mô tả chính xác từng cá nhân cũng rất quan trọng, vì bạn có thể thúc đẩy đáng kể mối quan hệ cá nhân và công việc cũng như quá trình tìm việc của bạn bằng những thông tin thu thập được.

Tổng quan về bạn

Bảo đảm phúc lợi của những người xung quanh, dù là gia đình hay đồng nghiệp, là trọng tâm tính cách của bạn và đã hình thành ngay từ khi bạn còn nhỏ. Bạn thừa nhận những người khác và làm cho họ cảm thấy dễ chịu. Những người trong nhóm Màu của bạn không ngừng học hỏi về kỹ năng con người và giám sát.

Thử nghiệm những ý tưởng mới làm cho bạn cảm thấy khó chịu; bạn thích làm việc với những thứ thực tế và gắn bó với những công việc mà bạn đã có kinh nghiệm. Vì không chú ý đến một số chi tiết, bạn có thể cảm thấy bạn đã “biết tất cả.” Ưa thích hiện tại, bạn tránh sự thay đổi và hạn chế tối đa suy nghĩ về tương lai.

Một trong những phẩm chất tốt nhất của bạn là đạo đức công việc. Bạn thực hiện cực kỳ nghiêm túc các cam kết và nghĩa vụ. Sự theo sát của bạn rất vững vàng; bạn dễ dàng huy động người khác khi cần giúp đỡ. Những điểm mạnh trong nhóm của bạn bao gồm dự đoán những gì cần làm, quan tâm đến chi tiết, tổ chức nguồn lực và thủ tục. Bạn luôn tạo sự hòa đồng và ổn định, luôn ý thức được cách đáp ứng con người và mục đích. Bạn là một người tình nguyện tuyệt vời hoặc nhân viên tận tâm với công việc.

Bạn thích giao tiếp thẳng thắn với những người khác. Những người hay chọc tức bạn nhất là những người không chia sẻ nhiệt tình cá nhân và đạo đức công việc, khiếm nhã, không đáng tin cậy và không có sự chuẩn bị.

Nghiên cứu trường hợp 1

Điều hành liên đoàn

Linda Chavez-Thompson lớn lên và làm việc trên những cánh đồng bông ở bang Texas. Trong những ngày làm việc cực kỳ vất vả vào những tháng hè nóng bức, một Linda trẻ trung Hướng Ngoại mơ ước nghề bán hàng tại Sears, “nơi tôi có thể ăn diện đi làm, ngồi điều hòa, và làm việc tám tiếng thay vì mười tiếng một ngày.”

Ngày nay, dù đã vượt xa ước mơ này nhưng bà vẫn nhớ về cội nguồn của mình. Với tư cách là Phó Chủ tịch Điều hành của Liên đoàn Lao động và Hiệp hội các Tổ chức Công nghiệp Hoa Kỳ (AFL-CIO), bà đã giúp hàng ngàn lĩnh vực, nhà máy, và những người lao động lẻ có được điều kiện làm việc tốt hơn. Với điểm cốt yếu của Người Thuộc Nhóm Màu Vàng, bà nói, “Tôi thực sự chưa bao giờ nghĩ đến công việc khác.”

Tính cách thứ yếu của Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây đã hỗ trợ mặt chăm sóc, quan tâm đến con người, tính cách chính yếu của Người Thuộc Nhóm Màu Vàng đưa đến phương pháp tổ chức những thay đổi thực tế trên thế giới.

Bà được tiếp thêm năng lượng nhiều nhất bằng việc cơ cấu lại các liên đoàn bang và hội đồng lao động trung ương của AFL-CIO ở sáu bang. Với những kỹ năng tổ chức của Người Thuộc Nhóm Màu Vàng điển hình, bà đã sắp xếp lại cơ cấu nội bộ và thúc đẩy công việc của mỗi bộ phận. Khả năng tập trung rõ ràng vào những mục tiêu ngắn và dài hạn của Người Thuộc Nhóm Màu Vàng “đã giúp bà xây dựng các tổ chức thành những thế lực mạnh hơn trong các vấn đề ảnh hưởng đến lao động gia đình.” Tác động tích cực này đã hoàn thiện mặt Màu Xanh Lá Cây của bà, trong khi tính cách Hướng Ngoại được đáp ứng bằng việc giao tiếp.

Bạn trong công việc

Với vai trò là người lãnh đạo

“Giao đúng việc đúng người, đúng số lượng, đúng nơi chốn tại đúng thời điểm” là khả năng chính yếu của bạn. Những kỹ năng logic nổi trội là đặc điểm điển hình của những Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Vàng/Xanh Lá Cây trong vai trò lãnh đạo. Đưa ra hướng dẫn và chỉ đạo rõ ràng, bạn xây dựng được những nhóm hiệu quả do được thông tin chính xác.

Bạn coi trách nhiệm là công cụ để xây dựng những quy tắc và thủ tục hợp lý. Bạn cảm thấy có trách nhiệm sử dụng đúng mọi nguồn lực và thận trọng để không sử dụng sai lệch.

Bạn nghi ngờ công việc của những người đặt ra vấn đề quyền lực, cho rằng họ là những người chểnh mảng trong công việc hoặc gây phiền hà. Bạn trung thành và hy vọng được đáp lại. Sự quan tâm cá nhân đến mọi người đem lại cho bạn không chỉ lòng trung thành mà còn cả sự thiện chí.

Với vai trò là thành viên trong nhóm

Bạn khuyến khích những người trong nhóm chia sẻ quan điểm và ý kiến. Nhưng khi không đạt được mục đích, bạn là người đưa ra những ý kiến rõ ràng và thực tiễn để đạt được mục đích đó. Hoàn thành công việc theo ngân sách và đúng thời hạn là cách duy nhất có thể chấp nhận được. Bạn theo dõi những vấn đề đã được thống nhất, duy trì ghi chép quá trình cho mọi người, huy động mọi nguồn lực cần thiết, tôn trọng quy tắc và thủ tục.

Trong khi những thành viên khác thuộc nhóm của bạn có thể không nhận ra cần nguồn lực nào, bạn đã dự đoán được và cung cấp nguồn lực đó. Bạn đóng góp rất nhiều cho nhóm. Tuy nhiên, bạn có thể khiến những người khác bực mình vì nói quá nhiều. Nếu không có ai nói bất kỳ điều gì trong giây lát, hãy đề nghị họ đưa ra ý kiến.

Hãy xem Hình 23-1 để biết danh mục những điểm mạnh bẩm sinh liên quan đến công việc của bạn.

Đây là một Những Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Lá Cây khác sử dụng những điểm mạnh của mình trong mọi lĩnh khác nhau.

Hình 23-1. Những điểm mạnh bẩm sinh liên quan đến công việc

Khoảng 80% điểm mạnh này sẽ áp dụng với bạn. Hãy trắc nghiệm những điểm mạnh đã thực hiện và sử dụng trong hồ sơ xin việc và những cuộc phỏng vấn của bạn. Điều này sẽ giúp bạn tránh trả lời lặp lại những người khác. Bạn:

• Có nhu cầu mạnh mẽ được giúp đỡ những người khác.

• Thừa nhận và tôn trọng hàng loạt mệnh lệnh.

• Có thể lặp lại và sắp xếp các công việc dễ dàng.

• Xử lý tốt các chi tiết.

• Áp dụng lẽ thường.

• Thúc đẩy những người khác hợp tác để đạt được mục tiêu.

• Giám sát công việc cho đến khi hoàn thành.

• Thực hiện tốt các công việc theo đúng thời hạn và ngân sách.

Nghiên cứu trường hợp 2

Người làm từ thiện, Người gìn giữ các tư liệu lịch sử

Vào những ngày nóng bức đầu kỷ nguyên, hai cô bé chơi trong sân của cung điện Ibrahim, một hạt ngọc kiến trúc được đặt ở vùng ngoại ô Cairo, Ai Cập. Một trong hai cô bé là người Hungary trốn thoát khỏi đất nước mình cách đây vài năm. Cô bé còn lại là Công chúa Fazilé Ibrahim, thành viên gia đình hoàng gia Ai Cập và là chắt gái của vị vua cuối cùng của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tiếp theo, những gì được biết đến ngày nay là cuộc nổi loạn chính trị với tên gọi “Ngày Thứ Bảy Đen Tối,”. Hàng ngàn người theo trào lưu chính thống, cộng sản, và những sinh viên cấp tiến bắt đầu tập hợp trên đường phố. Trong vòng hai mươi tư giờ, nhiều biểu tượng gắn hình ảnh Cairo đẹp lộng lẫy bị đốt cháy. Những vị khách bị quăng ra ngoài cửa sổ Khách sạn Shepherd. Chúng ta có thể nhìn thấy cả những đám đông kéo mọi người ra khỏi xe ô tô và ném đá vào họ cho đến chết. Đó là một ký ức không bao giờ quên với tác giả của câu chuyện này.

Hai gia đình nhanh chóng chạy trốn – một đến Hoa Kỳ và một định cư ở Pháp.

Ngày nay, Công chúa Fazilé Ibrahim là Chủ tịch của The Ibrahim Pasha của Quỹ Ai Cập, liên kết với Hiệp hội Hoàng gia Châu Á có trụ sở tại Luân Đôn. Tổ chức này hết lòng khuyến khích phát triển những nghiên cứu Ottoman trên toàn thế giới bằng cách xuất bản tài liệu Ottoman và những bản thảo có tầm quan trọng về lịch sử từ thời kỳ cổ điển cho đến năm 1839. Là một Người Hướng Ngoại đích thực, cô là một nhân viên năng động, nhiệt tình, thích du lịch để nâng cao nhận thức về nhiệm vụ của Quỹ và khuyến khích đệ trình bản thảo. Cô cho biết, “Tôi hiểu rõ về sự kiện tôi muốn tham gia, tất cả các thủ tục đạt được mục tiêu chính đáng cho quỹ của mình”. Trọng tâm và quyết tâm của cô rất đặc trưng cho Người Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Lá Cây.

Làm cho các học giả quen với công việc của Quỹ không phải là một quá trình nhanh chóng, nhưng Công chúa Fazalé tiếp tục tìm tòi những tài liệu quan trọng của kỷ nguyên Ottoman, cơ sở cho việc nghiên cứu lịch sử. Cô cho biết, “Quỹ còn nhỏ, hiện tại chưa nổi tiếng và không có gì hấp dẫn mọi người. Chúng tôi vẫn mỉm cười, cố gắng… và kiên nhẫn.” Cô đã đến Thổ Nhĩ Kỳ để gặp gỡ những nhà sử học của hai trường đại học lớn và thăm Trung Tâm Khảo Cổ Học Istanbul.

Khi có những bản thảo có tầm quan trọng về lịch sử làm cô chú ý “đó là giây phút hạnh phúc đối với tôi, khi tôi không còn hoài nghi về giá trị dự án của mình”. Những khám phá này đã đem lại cho cô nhiều năng lượng. Những Người Thuộc Nhóm Màu Vàng luôn tôn trọng và gìn giữ lịch sử.

Công chúa định nghĩa thành công là “làm một việc gì đó tôi quan tâm và một số người cũng quan tâm.” Khi được hỏi về những điểm mạnh của mình, cô miễn cưỡng nói, “Có lẽ tôi rất bướng bỉnh; thực tế là tôi chưa bao giờ có được bất kỳ thứ gì mình muốn nếu không đấu tranh mạnh mẽ.” Cô quả quyết mình không phải là một doanh nhân, nhưng những tính cách của những Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Lá Cây đã phát huy rất tốt.

Môi trường làm việc lý tưởng

Một công ty ổn định, có tổ chức với tương lai triển vọng là nơi Những Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Lá Cây cảm thấy như ở nhà. Khi nhận được một thư mời làm việc, bạn hãy cân nhắc kỹ lưỡng theo danh mục trong Hình 23-2.

Kiểu văn hóa công việc TỆ NHẤT đối với một Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Lá Cây là không có tình cảm và có tính cạnh tranh cao. Thay đổi liên tục làm cho bạn cảm thấy những điểm mạnh về quản trị và tổ chức của mình thành vô giá trị. Bạn cần các quy tắc, sự ổn định, và giao tiếp cá nhân tích cực để cảm thấy thoải mái trong công việc.

Khi những Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Lá Cây làm việc trong văn hóa doanh nghiệp không lý tưởng như vậy, năng suất bị hạn chế và khó đạt được thành công trong công việc.

Người sếp lý tưởng của Những Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Lá Cây

Thậm chí một công việc tốt cũng có thể khiến bạn nản lòng khi làm việc với một người sếp không được tín nhiệm; một công việc bình thường với một người sếp tuyệt vời cũng làm cho bạn khó có thể rời bỏ công ty. Những Người Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Lá Cây đặc biệt hòa hợp với Những Người Thuộc Nhóm Màu Vàng khác. Nhưng sếp là người thuộc nhóm Màu khác, có các tính cách như ở Hình 23-3 cũng có thể là những người cố vấn tốt.

Hình 23-2. Môi trường làm việc lý tưởng của Những Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Lá Cây

Hãy so sánh môi trường làm việc hiện tại của bạn với những mô tả dưới đây. Kiểm tra tất cả những chỗ bạn khoanh là đúng với bạn. Đừng thất vọng nếu những mô tả này quá “rõ ràng”. Điều đó khẳng định bạn đã trắc nghiệm đúng màu của mình. Những người thuộc nhóm Màu khác, đặc biệt là những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời, sẽ cảm thấy môi trường này không thoải mái và không hiệu quả. Môi trường làm việc tốt nhất của Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Lá Cây:

• Là một tổ chức ổn định, được công nhận và có uy tín vững chắc trong cộng đồng. Bạn quan tâm đến những tổ chức đã được thành lập, bạn không chú ý đến những tổ chức mới bắt đầu.

• Liên quan đến các dự án, công việc sản xuất cụ thể và thực tiễn. Bạn thấy khó xác định số lượng và đo đạc những dịch vụ mơ hồ. Gắn bó với những công việc bạn có thể nắm bắt và theo dõi được.

• Có những quy tắc, cách báo cáo và dự định rõ ràng. Lãng phí thời gian quý báu để tạo ra những quy tắc cần tuân thủ. Bạn không muốn bị quấy rầy bởi việc này.

• Cho phép bạn làm việc trong nhóm. Bạn cần mọi người để duy trì năng lượng.

• Có những đồng nghiệp đáng tin cậy. Bạn quan tâm đến lợi ích của cả đồng nghiệp lẫn khách hàng và muốn được đáp lại.

• Có định hướng giúp đỡ. Bạn đương nhiên được định hướng giúp đỡ và muốn làm việc ở nơi tôn vinh những giá trị này.

• Thưởng cho những người đáng tin cậy. Hiếm khi bạn không đáp ứng thời hạn.

• Cung cấp biện pháp bảo đảm tài chính. Bạn tự hào là người có năng lực và hy vọng được thưởng xứng đáng.

• Làm bạn cảm thấy giống như một phần của gia đình lớn. Bạn phát triển ở những nơi có sự hợp tác đồng nghiệp.

• Cấp cho bạn yếu tố theo nhu cầu của gia đình. Vì bạn bảo đảm đạt được mục tiêu trong công việc, bạn hy vọng có thể dành thời gian cho những nhu cầu đáng kể của gia đình.

Văn hóa công ty kết hợp những yếu tố trên là mảnh đất màu mỡ đối với sự thăng tiến trong công việc của bạn.

Hình 23-3. Người sếp lý tưởng của Những Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Lá Cây

Hãy trắc nghiệm nếu sếp của bạn:

• Thể hiện sự quan tâm riêng phù hợp với mỗi nhân viên.

• Nêu rõ những công việc cần làm.

• Đề ra những mục tiêu có thể đạt được.

• Chắc chắn về việc cung cấp nguồn lực cần thiết.

• Khẳng định ngày hoàn thành.

Những công việc thu hút Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Lá Cây

Những Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Lá Cây như Công chúa Fazilé Ibrahim và Linda Chavez tập trung trong những lĩnh vực có sự tôn trọng nghề nghiệp, đòi hỏi trình độ năng lực cao, đóng góp ý nghĩa cho xã hội (đặc biệt trong những tổ chức nổi tiếng.) Bạn cần có môi trường triển vọng và ổn định tốt nhất với bạn. Sau khi đạt được vị trí có trách nhiệm cao, bạn tuyển dụng những nhân viên trung thành và có năng lực.

Cần lưu ý rằng không phải tất cả các công việc sau sẽ thu hút bạn, nhưng phải thừa nhận rằng mỗi công việc, theo cách thức nào đó, đều dựa trên những điểm mạnh trong loại tính cách của bạn và hấp dẫn đối với một số nhóm Màu ý nghĩa với bạn. Đây không phải là một danh mục tổng thể, nhưng nó sẽ chỉ ra những kiểu sở thích cơ bản. Nếu những nghề chưa được liệt kê đều có những kiểu tương tự, thì cơ hội thành công của bạn sẽ tăng. Hãy sao chép trong dấu ngoặc đơn những điểm nêu bật tính cách theo kiểu Màu tạo nên thành công.

Ngoài ra, hai mã cho thấy những công việc này hiện được tiên đoán có lương cao hơn mức bình thường và có tiềm năng phát triển. Thông tin này dựa trên dữ liệu được liên tục cập nhật do Phòng Lao Động và Cục Thống Kê Lao Động Mỹ công bố trên trang web OWNET, http://online.onetcenter.org/.

Kiểu chữ đậm chỉ ra nghề nghiệp nằm trong danh sách dẫn đầu 100 công việc có mức lương cao nhất dựa trên mức lương trung bình được trả cho những người có năm năm kinh nghiệm nhưng không bao gồm các công việc không có thống kê về mức lương như “chủ doanh nghiệp”, hoặc không được công khai như “diễn viên”.

Kiểu chữ in nghiêng xác định những công việc được dự đoán có mức thu nhập tăng trên trung bình trong vài năm tới.

Kiểu chữ in đậm và nghiêng cho thấy những công việc có lương cao hơn và có tiềm năng tăng thu nhập cao.

Lưu ý là có những người thành đạt với tính cách thuộc tất cả các kiểu Màu trong mọi công việc. Nhưng với những công việc không lý tưởng, bạn vẫn có thể vẫn tỏa sáng bằng cách tạo một vị trí thích hợp cho riêng mình.

Kinh doanh/Quản lý/Quảng cáo/Bán hàng

Quản lý lương thưởng và phúc lợi • người tổ chức hội nghị • giám đốc dịch vụ khách hàng • giám đốc/chuyên viên nguồn nhân lực • người bảo lãnh/nhân viên bảo hiểm • người phát triển đất đai • chuyên viên quan hệ lao động • người vận động tranh cử • nhân viên tiếp thị [phát thanh, truyền hình] • giám đốc hành chính • nhân viên ngân hàng tư nhân • người quản lý biểu diễn nghệ thuật • chuyên viên quan hệ công chúng

• nhân viên/quản lý bất động sản • người bán hàng [sản phẩm hữu hình] • đại diện bán hàng dịch vụ (giao tiếp với mọi người, kỹ năng tổ chức, giao tiếp thẳng thắn và ngoại giao, định hướng công việc dịch vụ).

Giáo dục

Huấn luyện viên điền kinh • hiệu trưởng • giáo viên [mẫu giáo, tiểu học, kinh tế gia đình, giáo dục đặc biệt] (đóng góp có ý nghĩa cho xã hội, tôn trọng quy tắc, tôn trọng nghề nghiệp, định hướng công việc dịch vụ).

Khoa học sức khỏe

Nhà công nghệ y sinh • bác sỹ xương khớp • vệ sinh răng miệng • bác sỹ nha khoa • chuyên gia dinh dưỡng • nhà sinh lý học thực hành • người chăm sóc ở nhà tế bần•quản lý bệnh viện • y tá/người hướng dẫn y tá • bác sỹ nhãn khoa • bác sỹ nhi khoa • dược sỹ • đại diện bán hàng dược phẩm • sơ cứu/bác sỹ gia đình/trợ lý bác sỹ • nhà giáo dục sức khỏe công cộng • chuyên gia ngôn ngữ • nhà công nghệ X-quang • chuyên gia trị liệu các loại [nghề nghiệp, thân thể, phóng xạ, hô hấp, ngôn ngữ] • bác sỹ thú y/trợ giúp bác sỹ thú y (trình độ năng lực cao, tôn trọng nghề nghiệp, định hướng dịch vụ, giám sát chi tiết, ham học hỏi, làm cho mọi người dễ chịu, bảo đảm phúc lợi của những người khác).

Dịch vụ con người

Người biện hộ • giám đốc trung tâm chăm sóc trẻ em • người làm công tác phúc lợi cộng đồng • tư vấn [công việc, phúc lợi trẻ em, hỗ trợ người lao động, gia đình, lạm dụng dược chất] • người gây quỹ • lãnh đạo tôn giáo [tăng nữ, giáo sỹ Do Thái, người giáo dục tôn giáo] • người làm công tác xã hội (định hướng công việc dịch vụ, giao tiếp với mọi người, công nhận những người khác, giúp ổn định những người khác, tôn trọng nghề nghiệp, đóng góp có ý nghĩa cho xã hội, tôn trọng truyền thống).

Luật/Khách sạn/Kinh doanh nhỏ

Chủ khách sạn/nhà hàng • chủ nhà nghỉ • luật sư [hạn chế quan tâm nhưng bao gồm trẻ em, các công việc của khách hàng, công việc gia đình và chăm sóc sức khỏe] • chủ/quản lý bán lẻ (định hướng công việc dịch vụ, giao tiếp với mọi người, tài ngoại giao, giám sát chi tiết, bảo đảm phúc lợi của những người khác).

Các dịch vụ khác

Người đưa hàng • nhân viên chăm sóc sắc đẹp • thư ký tòa • thiết kế thời trang • tiếp viên hàng không • người gây quỹ • thợ cắt tóc • thiết kế nội thất • thiết kế cảnh quan • người trông coi bảo tàng • luật sư tập sự • huấn luyện viên riêng/người hướng dẫn thực hành • nhân viên du lịch (định hướng công việc dịch vụ, để ý chi tiết, giao tiếp với mọi người, công nhận những người khác, khiếu thẩm mỹ tốt).

Nghiên cứu trường hợp 3

Khi công việc không phù hợp

Là Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Lá Cây, Da•son Perkins đã lấy được tấm bằng Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh loại ưu dưới áp lực của bố mẹ và ngay lập tức xin được việc làm tại một ngân hàng đầu tư hàng đầu của thành phố. Ông hài lòng với cuộc sống cho đến khi một số sự việc xảy ra với công việc. Nhiều số liệu cần phải tính toán, những cuộc đàm phán với khách hàng căng thẳng đến kiệt sức sau một tuần làm việc 70 tiếng. Là một người giao tiếp tốt với khách hàng (điển hình của Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Lá Cây), ông thường được sếp cử đi công tác để đưa ra ý kiến với những khách hàng tiềm năng. Sau thời gian suốt ngày ngoài đường và quá nhiều đêm không ngủ vì phải di chuyển, cuộc hôn nhân của ông gặp rắc rối nghiêm trọng.

Là điển hình của Những Người Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Lá Cây, Da•son thích tiền, uy tín, và tương lai vững chắc ông có trong công ty. Nhưng cuối cùng, ông không cảm thấy hạnh phúc và bị kiệt sức. Nhiều giờ phân tích tài chính và định hướng tương lai của công ty khách hàng không làm cho tính cách thuộc phần Màu Vàng/Màu Xanh Lá Cây của ông thỏa mãn nhu cầu làm việc với những sản phẩm hữu hình có kết quả ngay lập tức.

Những Người Hướng Nội Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Lá Cây có thể làm tốt trong lĩnh vực ngân hàng tư nhân, nơi trọng tâm là xây dựng mối quan hệ khách hàng cấp cao. Mặt khác, thế giới tài chính thường không thể tạo điều kiện cho những dự án tài chính thực tiễn và cụ thể mà Những Người Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Lá Cây thích.

Da•son được mời làm cho một công ty khách hàng nơi bán các sản phẩm sức khỏe gia đình. Công việc này cho phép ông bán những sản phẩm hữu hình, thực tế, có sự giao tiếp thường xuyên hàng ngày với người khác, giảm đến mức tối thiểu việc tính toán số liệu và suy nghĩ về tương lai mà ông không thích.

Bước chuyển công việc này đã cứu vãn được cuộc hôn nhân của ông, và hiện ông đang giám sát một đội ngũ bán hàng trên cả nước.

Những thách thức đối với tính cách của bạn

Những Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Lá Cây đều có thể ẩn chứa một tập hợp hàng loạt các điểm hạn chế tiềm tàng liên quan đến công việc. Bạn có một số điểm hạn chế này nhưng lại không có những điểm khác. Không ai có tất cả những điểm hạn chế này. Hãy giảm bớt hạn chế bằng cách tập trung vào điểm đó, sau đó lựa chọn những hành động hiệu quả hơn và biến chúng thành thói quen. (Những gợi ý để thực hiện việc trên để ở trong ngoặc đơn dưới đây.) Bạn:

• Quá quan tâm đến chi tiết, không để ý đến tổng quát. (Hãy tìm một Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời và mời họ đi ăn trưa một tháng hai lần. Thỉnh thoảng hãy so sánh với những tư duy chiến lược dài hạn của họ vì đó là một công cụ bạn cần, nhưng sẽ không bao giờ có cảm giác tự nhiên.)

• Cần sự khen ngợi, đánh giá cao và tỏ ra thất vọng khi không có những điều đó. (Không phải tất cả những Người Thuộc Nhóm Màu khác không thích được đánh giá cao, nhưng họ không thể hiện quá rõ rệt như bạn. Hãy hỏi “Tôi đang làm thế nào?” hoặc tự động viên mình. Bạn biết cách mình làm, và bạn thường làm rất tốt.)

• Không xử lý tốt những tình huống cạnh tranh. (Khi bạn không thể chuyển theo hướng hợp tác, hoặc giữ yên mọi thứ, hãy dừng lại và không tham gia nữa. Từ chối tham gia vào trò chơi này. Trong phần lớn thời gian, đây là cách duy nhất để giảm bớt áp lực.)

• Có xu hướng bám sát những công việc đã làm trước đây. (Có nhiều con đường đến cùng một nơi, tất cả đều có những lợi thế và ưu điểm riêng. Và, con đường của bạn đúng là một trong nhiều con đường. Bỏ qua nỗi lo lắng của bạn và thử xem những thuận lợi của một con đường khác.)

• Đương nhiên không nhìn thấy những khả năng mới. (Nếu không có kinh nghiệm về tình huống mới, bạn sẽ thất vọng và chán nản, đôi khi bạn từ bỏ công việc. Hãy nói chuyện với ai nhờ giúp đỡ, tốt nhất là một Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời hoặc Màu Đỏ, để nhìn xa hơn hiện tại.)

• Quyết định quá nhanh. (Cho dù bạn nhận được thông tin mới, rất khó để bạn có thể đảo ngược được tình thế. Trong cuộc sống, bạn thường cảm thấy gắn bó với vị trí không phải là mối quan tâm nhất của mình để hoàn thành việc gì đó. Hãy giữ một vị trí bình thường khi bạn cảm thấy cần thiết [ĐẶC BIỆT nếu bạn có những hoài nghi về hôn nhân hoặc con cái!] Dù tin hay không, đó vẫn sẽ là một điều tốt với mọi người.)

Bạn đang tìm việc – Điểm mạnh, Điểm yếu và Điểm hạn chế

Những người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Lá Cây giỏi hơn những người thuộc nhóm Màu khác về cách thể hiện trong những cuộc phỏng vấn không theo hình thức và nhận chỉ dẫn công việc. Những điểm mạnh và hạn chế của bạn dưới đây áp dụng như nhau với cả những cuộc phỏng vấn theo và không theo hình thức.

Với một số người phỏng vấn, đặc biệt là những Người Thuộc Nhóm Màu Vàng và Màu Xanh Lá Cây, bạn sẽ cảm thấy có thể giao tiếp thoải mái. Nhưng với những người thuộc nhóm Màu khác, bạn cần chuẩn bị và luyện tập cách đối đáp không thuộc điểm mạnh của mình. Nhiều người làm trong lĩnh vực nguồn nhân lực thuộc nhóm Màu Xanh Lá Cây; hãy nghiên cứu cách giao tiếp hiệu quả với nhóm Màu này trước khi bạn phỏng vấn.

Những điểm mạnh bẩm sinh sẽ dễ dàng cho phép bạn:

• Có kế hoạch hành động rõ ràng cho công việc nghiên cứu và tiến hành theo trình tự.

• Có những mục tiêu vừa phải, thực tế, được xác định rõ ràng và đáp ứng các mục tiêu đó.

• Kiên nhẫn với những quy tắc và thủ tục xin việc.

• Có mạng lưới bạn bè và đồng nghiệp lớn, có thể đưa ra những chỉ dẫn công việc.

• Nghiên cứu kỹ càng về công ty trước khi phỏng vấn.

• Theo sát những chi tiết tìm việc, như viết thư cảm ơn thích hợp.

• Lập thời gian biểu, báo cáo tình hình hàng ngày và ngân sách để giảm căng thẳng cho cả bạn và gia đình.

Để tránh những điểm hạn chế của mình, bạn cần:

• Cân bằng giữa thiết lập mạng lưới và nghiên cứu.

• Sẵn sàng xem xét những cơ hội nghề nghiệp không rõ ràng và cách thực hiện phỏng vấn.

• Không tỏ ra thất vọng và buồn bã nếu không được chấp nhận; đó không phải là loại bỏ mang tính cá nhân.

• Lập kế hoạch “phiên họp tư duy”; hãy suy nghĩ một hoặc hai ngày về những ý định với một công việc dài hạn cho cả bạn và gia đình trước khi quyết định.

Kiểu phỏng vấn của Những Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Lá Cây

Bạn sẽ cảm thấy hòa đồng ngay với người phỏng vấn có Màu gần giống với Màu của bạn. Tuy nhiên, nếu người phỏng vấn bạn có kiểu màu khác đáng kể, hãy sử dụng những gợi ý trong ngoặc đơn. Hãy khai thác triệt để những khả năng bẩm sinh này của mình, bạn sẽ nhận được nhiều thư chấp nhận làm việc!

Theo kiểu tính cách bẩm sinh của mình, bạn sẽ:

• Có hồ sơ xin việc chính xác và trình bày đẹp. (Chính xác không có nghĩa là phải hấp dẫn. Hãy mô tả để sao cho người phỏng vấn phải nghiên cứu sâu hơn; có thể nhờ một Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây giúp đỡ.)

• Tập trung vào hiện tại. (Đặc biệt nếu phỏng vấn một vị trí cấp cao, bạn sẽ cần chuẩn bị những câu hỏi về lập kế hoạch tương lai. Hãy mời một đồng nghiệp thuộc nhóm Màu Xanh Da Trời đi ăn trưa và xin một số ý kiến trước khi phỏng vấn. Ít nhất hãy đọc những báo cáo công khai về hướng dẫn của công ty.)

• Tỏ ra ổn định, chăm chỉ, nhiệt tình, với những thành tích tốt trong quá khứ. (Mặc dù đã có những thành tích trước đây nhưng chưa đủ. Nhận thức được những khoản tiền thưởng chính là điều quan trọng. Điều chỉnh ngôn ngữ của bạn để giải quyết vấn đề quản lý chi phí nếu cần áp dụng.)

• Thể hiện sự nhiệt tình trong công việc. (Sẽ trở nên tiêu cực nếu bạn “bộc lộ quá nhiều”. Hãy nói những câu ngắn gọn, kiểm soát ngôn ngữ cơ thể, không vung tay quá trán.)

• Có thể không suy nghĩ vượt ngoài giới hạn. (Trí nhớ theo trình tự của bạn biết bước công việc tiếp theo sẽ là gì, nhưng lại có xu hướng khép lại những khả năng khác. Bạn ưa thích các lĩnh vực đã được thiết lập, nhưng luôn có những lĩnh vực mà bạn cho rằng có thể không cho phép bạn lên cao hơn và nhanh hơn con đường sự nghiệp bạn đã lập.)

Bây giờ, hãy nghỉ ngơi để thư giãn. Sau đó, đọc Chương 14, Tổng quan về Những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây trước rồi đọc cẩn thận Chương 3, Chuyến thăm công ty Prism để biết được những điểm mạnh của những người thuộc nhóm Màu khác. Trong một số lĩnh vực quan trọng nào đó, bạn cần những điểm mạnh của họ. Bạn có thể yêu cầu họ làm việc cho bạn nếu bạn biết và thừa nhận những điểm mạnh đó. Nếu bạn đầu tư thời gian đọc Chương 24, Điều Chỉnh theo Các Kiểu Tính Cách của Người Khác, bạn sẽ học cách nhận biết những người thuộc nhóm Màu có thể trợ giúp bạn tốt nhất. Việc này sẽ làm cho mọi người làm việc hiệu quả và năng suất hơn.

Nếu bạn đang tích cực tìm việc, hãy lưu ý một chút đến Bản đồ chỉ dẫn ở Chương 27. Ghi lại những điểm mạnh và chiến lược của bạn là phương pháp cụ thể và định hướng kết quả để vượt qua những trở ngại khi tìm việc. Nó cũng giúp bạn nắm bắt được những gì cần biết về thông tin phỏng vấn và nhớ người cần cảm ơn khi bạn có công việc mới.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.