Nghề Nào Cho Bạn Nghề Nào Cho Tôi

Chương 15. Những người hướng ngoại thuộc nhóm màu xanh da trời/màu vàngBẠN KHÔNG CHỈ LÀ MỘT NGƯỜI THUỘC NHÓM MÀU XANH DA TRỜI, bạn còn là người có những đặc điểm tính cách thứ yếu mạnh mẽ của Người Thuộc Nhóm Màu Vàng. Và bạn đã trắc nghiệm là Người Hướng Ngoại Màu Q, điều này có nghĩa là bạn đã nghỉ ngơi để hồi phục cùng với những người khác chứ không phải một mình. Nhóm Màu của bạn khiến mọi việc được xử lý quyết đoán và có trách nhiệm. Là người suốt đời ham học hỏi, bạn tiếp nhận thông tin rất tốt. Có thể bạn vẫn nghi ngờ và chỉ trích bản mô tả cá nhân này, nếu bạn quan tâm trọn vẹn đến nó. Cần lưu ý rằng những phần mô tả trọng tâm của bản mô tả cá nhân này đã được nghiên cứu trong gần sáu thập kỷ qua trên toàn thế giới và đã được kiểm chứng qua các giới hạn về tuổi tác, giới tính, sắc tộc và kinh tế xã hội.

Tổng quan về bạn

Năng động và có năng lực, tài năng của bạn nổi trội ở mọi giai đoạn của dự án, từ lúc xác định chiến lược cho đến khi dự án bắt đầu thực hiện. Trong suốt quá trình đó, khả năng tư vấn chiến lược, lập kế hoạch (và những khoản dự phòng), và chịu trách nhiệm của bạn rất tốt. Những người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu Vàng làm tốt được nhiều công việc hơn những người thuộc nhóm Màu khác, do sự ham học hỏi, lập luận sắc bén và khả năng quản trị.

Hai điểm mạnh chính yếu kết hợp trong con người bạn tạo nên sự thăng tiến nhanh chóng đối với những người đứng đầu, yêu cầu cao về khả năng kiểm soát và kỹ năng lãnh đạo tốt. Được kết hợp với kiểu giao tiếp thẳng thắn, bộc trực, khả năng hiểu biết qua trực giác và có trọng tâm, bạn là một chiếc máy phát điện cao cấp… nhưng lúc nào cũng hoài nghi và tách biệt với những người xung quanh. Hầu hết những nhóm

Màu khác không thể theo kịp áp lực của bạn và có thể làm cho tất cả nhân viên cảm thấy khó chịu và chống đối.

Thế giới đầy lý thuyết, triển vọng tương lai, và những thiết kế mới đậm nét là lĩnh vực của bạn. Những hệ thống và giả định hiện tại với bạn chỉ là những điểm xuất phát. Bạn xác lập kế hoạch dài hạn kết hợp với những tư tưởng mà người khác chưa nhận thấy. Nếu kế hoạch đó tạo ra vấn đề phức tạp cần giải quyết, thì sẽ tốt hơn rất nhiều! Bạn sẽ không chỉ có được mọi nguồn lực cần thiết, mà còn giải quyết những vấn đề đó một cách vui vẻ.

Thách thức lớn nhất của bạn là quản lý và kiểm soát xem những người khác phản ứng với mình như thế nào. Về ưu điểm, bạn là người ăn nói lưu loát, mạnh mẽ và tự tin. Bạn thuyết phục những người khác thông qua lập luận rõ ràng và tranh luận chắc chắn. Về khuyết điểm, bạn thiếu kiên nhẫn với những người quan tâm đến các vấn đề bạn cho là không liên quan, không cần thiết, và không rõ ràng. Những người bị bạn thường xuyên đe dọa không tôn trọng bạn; bạn không thể hình dung được tại sao ai cũng cá nhân hóa cạnh tranh và tranh luận.

Để là một nhà lãnh đạo hoặc thành viên trong nhóm hiệu quả, bạn cần học cách những người thuộc nhóm Màu khác cá nhân hóa mọi thứ, và chấp nhận những chiến lược đã được lựa chọn để tương tác với họ. Những phản ứng như vậy ngấm sâu trong tính cách chính yếu của bạn, tạo một điểm mạnh khác biệt (và hữu dụng) hơn cả những tính cách của bạn và không thể được thay đổi do lựa chọn hoặc quyền lực.

Nghiên cứu trường hợp 1

Giám đốc tài chính, Quản lý Đầu tư và Tài sản

Rahana Farrell của Merrill Lynch thích quyển lịch của cô được đánh dấu đầy những cuộc họp từ sáng cho đến 7 giờ tối. “Tôi thích động não, tạo ra những công việc mới, thúc đẩy mọi người một cách hiệu quả, và xây dựng một tổ chức đa dạng hơn”.

Rehana và nhóm gồm 24 thành viên chịu trách nhiệm về các sản phẩm tài chính trị giá hơn 7 tỷ đô-la doanh thu của Global Private Client. Công việc này bao gồm xác định giá và chiến lược kinh doanh ngoài việc lập báo cáo, dự báo, lập ngân sách và kiểm soát tài chính. Công việc mà Rehana thích nhất là chuyển phòng mình thành phòng mà cô gọi là “bộ phận chiến lược tài chính.” Cô nói, “Chúng tôi thích vấn đề tài chính sẽ được coi như một đối tác kinh doanh chiến lược đối với tất cả những người đứng đầu công việc của chúng tôi, chứ không chỉ là những người đưa cho khách hàng dữ liệu và ngăn họ làm bất kỳ việc gì sai trái.”

Giống như hầu hết những Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu Vàng, Rehana là người mạnh nhất về chiến lược và quy trình. Cô mô tả quy trình cô đang cố gắng xây dựng sẽ khuyến khích mọi người coi trọng công việc hàng ngày và có nhiều tư tưởng đổi mới hơn. “Quy trình này có thể chấm dứt việc đưa ra một số ý tưởng thay đổi kế hoạch của Merrill Lynch. Đó là kiểu công việc tôi thực sự thích thú.”

Với kiểu tính cách của Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời, Rehana tập trung vào tầm nhìn tổng quát và tránh những vị trí mà cô không thể hiểu chiến lược tổng thể của công ty hoặc giúp gây ảnh hưởng hoặc đạt được chiến lược đó. Cô thích là trung tâm của hành động, làm những công việc ưu tiên chính trong công việc kinh doanh. “Tôi muốn hiểu toàn cảnh của công ty. Tài chính thực sự là một phương cách lớn lao để khởi đầu, thúc đẩy hay cải tiến công việc của bạn”. Những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu Vàng hạnh phúc nhất khi quản lý những dự án lớn và tránh những cuộc đấu đá chính trị trong công ty.

Rehana là một người nói đi đôi với làm. “Nếu tôi, hoặc ai đó có tư tưởng lớn, tôi là người đảm bảo tư tưởng đó sẽ được thực hiện”. Cô thấy căng thẳng khi gặp gỡ những người không thông minh, lười nhác, và những người chỉ quan tâm đến tranh giành quyền lực hoặc không có cái nhìn tổng quát khiến cô mệt mỏi.

Hiện tại, Rehaha có một trong những công việc tốt nhất mà những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu Vàng có thể có, và thích tiếp tục công việc đó. Cô nói, “Tôi thích được là một phần của một tổ chức lớn và giúp tổ chức đó phát triển”.

Công việc của bạn

Với vai trò là người lãnh đạo

“Tôi không bao giờ trả lời ‘không’ cả” là cụm từ được thốt lên đầu tiên từ những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu Vàng. Một khi đã tạo được tầm nhìn, bạn bắt đầu hành động, huy động được hết khả năng của những người khác, gạt bỏ sự bối rối và thiếu hiệu quả, đưa ra những quyết định táo bạo. Hiểu những công việc nội bộ của bất kỳ tổ chức nào là khả năng đặc biệt của bạn; bạn có thể là người xử lý tốt nhất những công việc hành chính để đạt được mục đích.

Bạn thường là người đầu tiên nhìn thấy những điểm nối giữa các sự kiện và ý tưởng không liên quan với nhau, điều này tạo cho bạn một công cụ để xử lý những vấn đề mang tính tổng quát. Bạn nhận ra tiềm năng của những ý tưởng mới trước khi người khác nhận thấy, và công ty của bạn sẽ trả công bạn xứng đáng.

Với vai trò là thành viên trong nhóm

Khả năng lãnh đạo bẩm sinh khiến bạn luôn giữ vai trò dẫn dắt trong nhóm. Khả năng quan sát tổng quan và thúc đẩy nhóm tự thể hiện, dù bạn có lãnh đạo hay không. Đi sâu vào cốt lõi của vấn đề đã tiết kiệm được thời gian cho nhóm. Để đáp ứng thời hạn, bạn sẽ khuyến khích (và làm việc) những tiêu chuẩn cao, tránh lãng phí các nguồn lực, và thậm chí coi trọng những giải pháp chưa được thử nghiệm hơn là thất bại.

Bạn có thể làm cho các thành viên trong nhóm không hài lòng vì kiểm soát quá chặt và lúc nào cũng khuyến khích họ chăm chỉ làm việc để hoàn thành công việc.

Hình 16-1. Những điểm mạnh bẩm sinh liên quan đến công việc

Khoảng 80% điểm mạnh này sẽ áp dụng với bạn. Hãy trắc nghiệm những điểm mạnh mà bạn đã thực hiện và sử dụng trong hồ sơ xin việc và những cuộc phỏng vấn. Điều này sẽ giúp bạn tránh những câu trả lời lặp lại với những người khác. Bạn:

• Thoải mái và sôi nổi.

• Có thể nhìn tổng thể, tạo được những tầm nhìn có sức thuyết phục, và biến nó thành hiện thực.

• Thích tìm những giải pháp mới và sáng tạo hơn bằng cách kết nối những thay đổi không liên quan.

• Sử dụng phương pháp phối cảnh mới khi phân tích vấn đề và phát triển hệ thống mới.

• Sẵn sàng và háo hức gánh vác những vấn đề đầy thách thức và phức tạp.

• Có định hướng và tổ chức.

• Không ngừng tìm tòi những cải tiến.

• Đưa ra những quyết định táo bạo và hợp lý.

• Thúc đẩy nhóm của bạn đạt được mục tiêu, cho dù bạn có lãnh đạo hay không.

Hãy xem Hình 16-1 để biết danh mục những điểm mạnh bẩm sinh liên quan đến công việc của bạn.

Bây giờ, hãy xem Những Người Hướng Ngoại Màu Xanh Da Trời/Màu Vàng sử dụng những điểm mạnh của mình trong những lĩnh vực rất khác nhau.

Nghiên cứu trường hợp 2

Giám đốc điều hành

Không ai có thể làm nổ tung quả khí cầu của Michael Isaacs, ít nhất không phải trong một sớm một chiều. Ông là Giám đốc điều hành Công ty Khí Cầu Mỹ, một nhà phân phối khí cầu và những phụ kiện liên quan lớn nhất ở Mỹ. Công ty do Michael đầu tư ban đầu trị giá 750 triệu đô-la, nay doanh thu hàng năm là 30 triệu đô-la. Công ty có hàng trăm nhân viên và catalog giới thiệu sản phẩm dày tới 592 trang.

Michael coi vai trò của ông là đáp lại tất cả những người có quan hệ với công ty – nhân viên, nhà cung cấp, khách hàng và ngân hàng. Ông nói, “Tôi định hướng cho công ty. Tôi quyết định thị trường mục tiêu và mục tiêu doanh thu.”

Mặc dù tự cho mình là một doanh nhân hơn là một nhà quản lý, ông làm việc rất chăm chỉ nhằm xây dựng những kỹ năng quản lý cho mình. Ông nói, “Trên hết, tôi cố gắng để công việc diễn ra trôi chảy bằng cách giao việc đúng nhóm.”

Ban đầu là một giáo viên dạy môn khoa học, Micheal làm thêm những công việc kinh doanh để tăng thu nhập cho gia đình. Ông bắt đầu bán khí cầu trong một cửa hiệu nhỏ. Khi công việc kinh doanh phát đạt hơn, ông bỏ nghề dạy học để dành toàn bộ thời gian bán hàng. Michael có được thành công là do tính “kiên trì và khả năng thuyết phục; khả năng biến tầm nhìn thành kế hoạch hành động và rất ham học hỏi để đạt được kết quả” bẩm sinh của ông.

Ông được tiếp thêm nghị lực khi nhóm của mình có những nỗ lực vượt bậc. Ông thích gặp gỡ những người khác theo các nhóm hơn là gặp gỡ cá nhân, kiểu điển hình của những Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu Vàng. Đúng như Màu của mình, ông thích tài chính và kế toán và thấy công việc của mình chẳng có gì tẻ nhạt. Ông nói, “Tôi cố gắng cải tiến mọi quy trình, thậm chí cả khi phải bỏ qua nhiều thứ. Có cách nhanh hơn, rẻ hơn và tốt hơn để thực hiện việc đó.”

Michael đã đạt được thành công nhờ xác định rõ công việc của mình. “Những gì tôi làm phải đem lại lợi ích kinh tế cho gia đình, nhân viên, và những cổ đông khác của tôi,” ông cho biết. Hơn nữa, thành công đến với Michael được công nhận từ những đồng nghiệp cùng ngành và khách hàng, và ông cũng được coi là một nguồn kiến thức.

Nghề dạy học vẫn tồn tại trong tâm trí ông. “Tôi thực sự tin rằng mọi người đều có thể học hỏi thực sự và phát triển. Tôi đã tạo được môi trường dạy học, và tôi không bao giờ ngừng học.”

Môi trường làm việc lý tưởng

Giống như Rehana Farrell, nếu xung quanh nơi làm việc của bạn là những người tài giỏi, có khả năng làm việc độc lập và đáp ứng thời hạn, bạn đã chọn đúng chỗ làm việc. Cấp trên của bạn cũng phải là người rất có năng lực, chuyên nghiệp và tôn trọng bạn và cho phép bạn được làm việc độc lập.

Khi nhận được một thư mời làm việc, bạn hãy cân nhắc kỹ lưỡng theo danh mục trong Hình 16-2.

Kiểu văn hóa công việc KHÔNG PHÙ HỢP NHẤT đối với một Người Hướng Ngoại Màu Xanh Da Trời/Màu Vàng là những người quan liêu và/hoặc quá nhạy cảm và lệ thuộc vào nhiều thứ. Quá chú trọng đến giao việc chi tiết, không có tư duy và chiến lược dài hạn.

Khi những Người Hướng Ngoại Màu Xanh Da Trời/Màu Vàng làm việc trong văn hóa doanh nghiệp không lý tưởng như vậy, khả năng làm việc bị hạn chế và khó đạt được thành công trong công việc.

Hình 16-2. Môi trường làm việc lý tưởng của Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu Vàng

Hãy so sánh môi trường làm việc hiện tại của bạn theo mô tả sau. Hãy khoanh tròn tất cả những câu đúng với bạn. Đừng thất vọng nếu những mô tả này là “rõ ràng”. Điều này khẳng định bạn đã trắc nghiệm chính xác Màu của mình. Những Màu khác, đặc biệt là Những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây và Màu Đỏ, sẽ cảm thấy môi trường này khó chịu và không phát triển được. Môi trường làm việc tốt nhất của Người Hướng Ngoại Màu Xanh Da Trời/Màu Vàng:

• Tạo được môi trường đòi hỏi nhiều cố gắng và cạnh tranh.

• Có những tiêu chuẩn cao.

• Các sếp và nhân viên có năng lực.

• Khuyến khích cách tiếp cận sáng tạo với những vấn đề dài hạn.

• Tán thưởng sự sáng tạo và định hướng hơn là áp dụng theo quy định.

• Hướng bạn vào vai trò lãnh đạo.

• Trợ giúp bạn giải quyết những phản ứng về cảm xúc của người khác.

• Là một tổ chức rất tôn trọng nhu cầu thay đổi.

Người sếp lý tưởng của Những Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu Vàng

Thậm chí một công việc tốt cũng có thể làm bạn nản lòng khi làm việc với sếp không được tín nhiệm; một công việc bình thường với sếp tuyệt vời cũng làm cho bạn khó có thể rời bỏ công ty. Những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu Vàng đặc biệt hòa hợp với Những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời khác. Nhưng sếp là người thuộc nhóm Màu khác, có những tính cách như Hình 16-3 cũng có thể là những người cố vấn tốt.

Những công việc thu hút Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu Vàng

Những Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu Vàng phát triển trong các lĩnh vực có sự thách thức về trí tuệ, những vấn đề phức tạp và lý luận, luôn nắm vững những công nghệ mới. Công việc hàng ngày mang tính lặp đi lặp lại được hạn chế đến mức tối thiểu; công việc mạo hiểm và những dự án ban đầu chiếm ưu thế. Chủ động, cạnh tranh và có những người bạn tôn trọng mình là đặc trưng cho các công việc khiến bạn thấy thỏa mãn nhất.

Cần lưu ý rằng không phải tất cả các công việc sau sẽ thu hút bạn, nhưng phải thừa nhận rằng mỗi công việc, theo cách thức nào đó, đều phát huy những điểm mạnh trong loại tính cách của bạn và hấp dẫn đối với một số đáng kể trong nhóm Màu của bạn. Đây không phải là một danh mục tổng thể, nhưng nó sẽ chỉ ra những kiểu sở thích cơ bản. Nếu những nghề chưa được liệt kê có những kiểu tương tự, thì cơ hội thành công của bạn sẽ tăng. Hãy sao chép trong dấu ngoặc đơn những điểm nêu bật tính cách theo kiểu Màu tạo nên sự thành công.

Ngoài ra, hai mã cho thấy những công việc này hiện đang được tiên đoán có lương cao hơn mức bình thường và có tiềm năng phát triển. Thông tin này dựa trên dữ liệu được liên tục cập nhật do Phòng Lao Động và Cục Thống Kê Lao Động Mỹ công bố trên trang Web OWNET, http://online.onetcenter.org/.

Hình 16-3. Người sếp lý tưởng của Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu Vàng

Hãy trắc nghiệm nếu sếp của bạn:

• Là người bạn tôn trọng.

• Thích trao đổi quan điểm một cách chân thành và không phản ứng với tranh luận đó như thách thức cá nhân.

• Đánh giá sự độc lập và năng lực của bạn.

• Cho phép bạn tự chủ.

• Giúp bạn đối phó với những cảm xúc bộc phát của người khác.

• Hết sức bảo vệ bạn khỏi những thủ tục hành chính phức tạp và công việc chi tiết.

Kiểu chữ đậm chỉ ra nghề nghiệp được coi là nằm trong danh sách dẫn đầu 100 công việc có mức lương cao nhất dựa trên mức lương trung bình được trả cho những người có năm năm kinh nghiệm nhưng không bao gồm các công việc không có thống kê về mức lương như “chủ doanh nghiệp, hoặc không được công khai như “diễn viên”.

Kiểu chữ in nghiêng xác định những công việc được dự đoán có mức thu nhập tăng trên trung bình trong vài năm tới.

Kiểu chữ in đậm và nghiêng cho thấy những công việc có lương cao hơn và có tiềm năng tăng thu nhập cao.

Lưu ý là có những người với tính cách thuộc tất cả các kiểu Màu lại thành đạt trong mọi công việc. Nhưng với những công việc không lý tưởng, bạn vẫn có thể vẫn tỏa sáng bằng cách tạo một vị trí thích hợp cho riêng mình.

Kiến trúc/Luật

Kiến trúc sư • luật sư [đặc biệt là trong lĩnh vực doanh nghiệp, việc làm, cấp vốn dự án, chứng khoán, sáp nhập và mua lại doanh nghiệp, trách nhiệm đối với sản phẩm] (thách thức về trí tuệ, nhu cầu kiểm soát cao, giải quyết những vấn đề phức tạp, tiêu chuẩn cao).

Kinh doanh/Quản lý

Giám đốc tài chính • điều hành [lĩnh vực tư nhân/dịch vụ công/nghệ thuật và giải trí] • nhân viên/người kiểm tra/người bảo lãnh bảo hiểm • quản lý các loại công việc [tiếp thị, hoạt động tài chính, nguồn nhân lực, bán hàng, đào tạo và phát triển] • người phát triển lĩnh vực kinh doanh mới • quản lý bất động sản • người hoạch định chiến lược • giám đốc đào tạo và phát triển • nhà tư bản mạo hiểm (quyết đoán, tập trung, có trách nhiệm, tiêu chuẩn cao, giải quyết những vấn đề phức tạp, tư duy chiến lược dài hạn, kỹ năng lãnh đạo bẩm sinh).

Kinh doanh/Tài chính

Nhân viên ngân hàng • nhân viên điều tra tín dụng • nhà kinh tế học • nhà hoạch định tài chính • nhân viên ngân hàng đầu tư • người môi giới đầu tư/chứng khoán • người môi giới thế chấp • nhà phân tích chứng khoán (thách thức trí tuệ, có khả năng hiểu biết qua trực giác, tư tưởng chiến lược, giải quyết những vấn đề phức tạp, yêu cầu kiểm soát cao, cạnh tranh, rất ham học hỏi, có kiến thức, tư duy lô-gic, đưa ra những quyết định táo bạo).

Máy vi tính/Công nghệ thông tin

Người phân tích máy tính • người quản lý dữ liệu • điều hành công ty máy tính • lập trình viên • chuyên viên an ninh máy tính • kỹ sư phần cứng/phần mềm (nắm vững những công nghệ mới, giải quyết những vấn đề phức tạp và/mang tính lý luận, tự chủ, vạch kế hoạch dài hạn, khả năng trong tương lai, thiết kế mới đậm nét, kế hoạch dự phòng, yêu cầu kiểm soát).

Tư vấn

Tư vấn quản lý • chuyên gia tâm lý công nghiệp/chuyên gia phát triển tổ chức (tự chủ, giải quyết những vấn đề phức tạp, làm việc với lý luận và khả năng tương lai, lập kế hoạch dài hạn).

Giáo dục

Quản lý giáo dục • giáo viên/giáo sư giáo dục trình độ cao [đặc biệt là luật, khoa học chính trị, khoa học hoặc nghiên cứu xã hội] • hiệu trưởng trường đại học (mong muốn gặp gỡ những người có năng lực, thiết lập tầm nhìn lâu dài, lập kế hoạch chiến lược, một số công việc hàng ngày, tự chủ, kỹ năng tranh luận).

Nhà nước/Quản lý công cộng

Điều hành dịch vụ công • thẩm phán • nhà hoạch định chính sách • người lập quy hoạch đô thị và khu vực • quản lý dịch vụ cộng đồng (khả năng giải quyết những vấn đề phức tạp, hoạch định lâu dài, tôn trọng cộng đồng).

Khoa học sức khỏe/Dịch vụ con người

Bác sỹ gây mê • bác sỹ nội khoa • chuyên gia tâm thần học • bác sỹ khoa thần kinh • bác sỹ phẫu thuật • quản lý dịch vụ sức khỏe y tế • người làm từ thiện/nhân viên dịch vụ cộng đồng (thách thức về trí tuệ, cơ hội lãnh đạo, tôn trọng cộng đồng).

Nghiên cứu khoa học, Kỹ thuật, Toán học

Kỹ sư hóa học/môi trường • quản lý kỹ thuật • nhà địa chất (rất ham học hỏi, có nhu cầu kiểm soát, giải quyết tình trạng hỗn loạn và không hiệu quả, giải quyết những vấn đề phức tạp, giao tiếp với những người tôn trọng bạn).

Nghiên cứu trường hợp 3

Gắn bó với một công việc bình thường

Để thoát khỏi cuộc hôn nhân đầy bạo lực của mình, cô gái 18 tuổi Kathlene Burke, cần một việc làm. Nhưng những công việc đưa ra trong hồ sơ xin việc của cô chỉ hạn chế trong công việc nhà, sống trên các đường phố, vẫy xe đi nhờ khắp vùng, và phục vụ bàn.

Công việc phục vụ bàn làm cho cô tổn thương cả về mặt kinh tế lẫn sự đe dọa của người chồng bạo lực. Cô cần một nơi an toàn để ở, một cơ hội để tiếp tục học hành, và giúp cô hòa nhập trở lại với cuộc sống.

Chỉ có một lựa chọn, và Kathlene đã thực hiện nó. Cô gia nhập Quân đội Mỹ với mục tiêu duy nhất là được học hành. Đây là con đường thoát khỏi đói nghèo và bạo lực, và cô quyết tâm đi đến cùng con đường đó.

Trong quân đội, cô đã biết được niềm tự hào, bổn phận, niềm vinh dự, việc lãnh đạo, phục vụ cộng đồng và cách để gây dựng lòng tự trọng. Cô đã khai thác được những điểm mạnh bẩm sinh này của Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu Vàng.

Sau khi ra quân, Kathlene học ở trường Đại học Baruch tại thành phố Ne• York và lấy bằng Cử nhân Quản trị Kinh doanh. Ở đó, cô được bầu vào hội sinh viên và trở thành Chủ tịch của Hội PreLa•. Hiện cô đang học trường luật. Tại sao người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu Vàng đầy tham vọng này lại chọn ngành luật? Cô giải thích, “Những người trong lĩnh vực này đều thông minh và có xu hướng phát triển”. Cô hy vọng tìm thấy những tâm hồn đồng điệu.

Những thách thức đối với tính cách của bạn

Những Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu Vàng đều ẩn chứa một loạt điểm hạn chế liên quan đến công việc giống nhau. Bạn có một số điểm hạn chế này nhưng lại không có những điểm khác. Không phải ai cũng có tất cả những điểm hạn chế đó. Hãy giảm bớt hạn chế bằng cách tập trung vào điểm đó, sau đó chọn những hành động hiệu quả hơn và tạo chúng thành thói quen. (Những gợi ý để thực hiện việc trên để ở trong ngoặc đơn dưới đây.) Bạn:

• Có thể quyết định quá nhanh và không cần xem xét thực tế. (Khả năng trí tuệ nhanh nhẹn không thể thay thế được cho sự khôn ngoan. Bạn có khả năng xác định thực tế hơn nếu bạn quyết định chú tâm. Đặc biệt khi mới bắt đầu công việc, làm mọi việc quá nhanh có thể không hiệu quả.)

• Có thể quá vội vã, khắt khe, hoặc võ đoán. (Mọi người cần đồng minh ở một số quan điểm. Xa lánh những người khác là một sai lầm chiến lược, thậm chí khi họ có năng lực và trí tuệ kém hơn. Kiên nhẫn là một phẩm chất [có tầm nhìn xa trông rộng].)

• Có thể không chú ý đến những nhu cầu và mối quan tâm của con người. (Học được rằng sự khôn ngoan nằm ở cảm xúc. Chúng là nền tảng cho mọi sản phẩm và nhóm thành công, tương đồng với tư tưởng chiến lược tốt nhất của bạn. Mỗi ngày đều đòi hỏi bạn có sự cảm thông với người khác.)

• Có thể lôi kéo những người khác để đạt được mục tiêu. (Đó là sự cám dỗ, thông qua những thủ tục hành chính, để tránh sự theo đuổi. Nhưng khi những người này nhận ra bạn đã lôi kéo họ, chỉ có cách phải trả giá… và không còn cơ hội thứ hai.)

Bạn đang tìm việc – Điểm mạnh, Điểm yếu và Điểm hạn chế

Những Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu Vàng trình bày hồ sơ xin việc chính xác và sáng sủa, do vậy thường có những phản hồi tích cực. Với một số người phỏng vấn, đặc biệt là những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời và Màu Vàng, bạn sẽ cảm thấy có thể giao tiếp một cách thoải mái. Nhưng với những người thuộc nhóm Màu khác, bạn cần chuẩn bị và luyện tập cách đối đáp về những vấn đề không thuộc điểm mạnh của mình. Nhiều người làm trong lĩnh vực nguồn nhân lực thuộc nhóm Màu Xanh Lá Cây; hãy nghiên cứu cách giao tiếp hiệu quả với nhóm Màu này trước khi bạn phỏng vấn bằng cách đọc Chương 4, Tổng quan về những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây.

Những điểm mạnh bẩm sinh sẽ dễ dàng cho phép bạn:

• Có kế hoạch tìm việc sáng tạo được bạn thực hiện theo một cách tuần tự.

• Thực hiện nghiên cứu tốt về những công ty có triển vọng.

• Có mạng lưới rộng khắp để chỉ dẫn công việc cho bạn.

• Gây ấn tượng với những mối quan hệ mới bằng tính cách sôi nổi, sự hiểu biết và năng lực của bạn.

• Tiên đoán những nhu cầu trong tương lai và xu hướng, khả năng tạo ra những công việc mới cho bản thân.

• Xác lập thời hạn, báo cáo công việc hàng ngày, và ngân sách để giảm sự căng thẳng đối với bạn và gia đình.

• Xử lý những trở ngại bằng sáng tạo và chiến lược.

Để tránh những điểm hạn chế của mình, bạn cần:

• Nghĩ xem bạn có thể làm gì để trả ơn những người đã giúp bạn; mạng lưới của bạn đôi khi thực hiện chức năng tự phục vụ.

• Để không bị bất ngờ, hãy trả lời bằng những câu đầy đủ chủ vị hoặc lắng nghe nhiều hơn.

• Học cách kiểm soát xu hướng ngạo mạn của bạn; hãy đóng vai với một Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây sẵn lòng giúp đỡ.

• Chú ý đến những khía cạnh cá nhân khi tìm việc, cụ thể là tạo mối quan hệ với người phỏng vấn và gửi thư cảm ơn.

• Tìm hiểu thực chất của vấn đề tìm việc để giúp bạn kiên nhẫn hơn với những công việc hành chính; yêu cầu một Người Thuộc Nhóm Màu Vàng sẵn sàng giúp đỡ.

• Sử dụng tính sáng tạo và tư duy chiến lược của bạn để giải quyết những việc bị trì hoãn và cản trở không mong đợi.

• Trì hoãn đưa ra bất kỳ quyết định nào cho đến khi những tác động đến gia đình và cuộc sống riêng tư của bạn được xem xét.

Kiểu phỏng vấn của Những Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/MàuVàng

Bạn sẽ cảm thấy hòa đồng ngay với người phỏng vấn có Màu gần giống với Màu của bạn. Tuy nhiên, nếu người phỏng vấn bạn dường như có kiểu màu khác đáng kể (và theo thống kê có thể là nhiều người phỏng vấn sẽ có yếu tố của người thuộc nhóm Màu Xanh Lá Cây), hãy sử dụng những gợi ý trong ngoặc đơn. Khai thác triệt để những khả năng bẩm sinh này của bạn để có nhiều thư mời làm việc hơn!

Theo kiểu tính cách bẩm sinh của bạn, bạn sẽ:

• Tập trung vào những chiến lược tương lai. (Sẵn sàng xử lý những vấn đề thông thường bằng thuyết động lực cân bằng. Đừng tiếp tục kể lại câu chuyện trong tương lai.

• Sẽ có nhiều mục tiêu phức tạp và được xác định dài hạn. (Vì vậy, hãy thực hành nói về cách bạn lập kế hoạch để “hành động nhanh chóng.”)

• Có xu hướng nói quá nhiều và không hỏi đầy đủ về công việc. (Khi người phỏng vấn nói bất kỳ điều gì, bạn HÃY IM LẶNG. Hãy để họ đưa ra vài câu hỏi. Chuẩn bị một danh mục câu hỏi về công việc trước khi phỏng vấn và tham khảo danh mục đó.)

• Có thể không có những động lực tiêu cực về văn hóa doanh nghiệp ảnh hưởng đến bạn. (Bạn chỉ tìm hiểu được bề ngoài chứ không hiểu được sâu sắc bên trong. Không chú ý đến văn hóa doanh nghiệp có thể làm cho việc tiến thân khó khăn. Hãy chuẩn bị chu đáo cho cuộc phỏng vấn với một Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây sẵn sàng giúp bạn loại bỏ những cản trở vô hình này.)

• Cân nhắc hợp lý những thuận lợi và khó khăn của cơ hội việc làm. (ĐỪNG BAO GIỜ chấp nhận thư mời làm việc ngay. Hãy về nhà và suy xét kỹ lưỡng xem công việc đó sẽ tác động như thế nào đến gia đình và cuộc sống riêng tư của bạn.)

Một khi bạn đã chỉ trích phần này và quyết định nhìn nhận mọi thứ đúng đắn để làm cho công việc có giá trị, hãy tiếp tục đọc Chương 19, Tổng quan Những Người Thuộc Nhóm Màu Vàng, sau đó đọc kỹ Chương 3, Chuyến thăm Công ty Prism, để biết các điểm mạnh của những Người Thuộc Nhóm Màu khác. Nghiên cứu những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây ở Chương 4 để chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn việc làm (một số lượng lớn những người làm trong lĩnh vực nguồn nhân lực là những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây) và những Người Thuộc Nhóm Màu Đỏ ở Chương 9 nếu bạn phải giao tiếp với bất kỳ ai ở cơ quan hay ở nhà.

Nếu bạn đang nỗ lực tìm việc, hãy lưu ý một chút đến Chương 27. Ghi lại những điểm mạnh và chiến lược của bạn là phương pháp cụ thể và định hướng kết quả để vượt qua thử thách khi tìm việc và thúc đẩy tư duy sáng tạo.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.