Nghề Nào Cho Bạn Nghề Nào Cho Tôi

Chương 12. Những người hướng ngoại thuộc nhóm màu đỏ/màu xanh lá câyBẠN KHÔNG CHỈ LÀ MỘT NGƯỜI THUỘC NHÓM MÀU ĐỎ, bạn còn là người có những đặc điểm tính cách thứ cấp mạnh mẽ của Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây. Và bạn đã trắc nghiệm là Người Hướng Ngoại Màu Q, điều này có nghĩa là bạn đã nghỉ ngơi để hồi phục cùng với những người khác, chứ không phải một mình. Có lẽ bạn không đủ kiên nhẫn để đọc cuốn sách này và chỉ đọc để làm người khác hài lòng. Nếu cách của chúng tôi không hài hước và thực tế để lôi cuốn bạn, chúng tôi biết bạn sẽ chẳng ngồi lại để đọc cuốn sách này.

Tổng quan về bạn

Nhiệt tình và sôi nổi, những Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Đỏ/Màu Xanh Lá Cây quan tâm đến nhiều thứ và có nhiều bạn bè. Bạn là người năng động, hòa đồng và dễ thích nghi. Bạn tỏa sáng khi bắt đầu công việc kinh doanh hoặc trong những cuộc khủng hoảng.

Thực tế và thực dụng, bạn chỉ tin vào những gì chính bạn đã quan sát. Với khả năng ghi nhớ đặc biệt chính xác những gì đã nhìn thấy, bạn rất giỏi quan sát các chi tiết. Bạn là người dễ tính, thích hài hước và các sự kiện bất ngờ.

Trong tất cả các nhóm Màu, bạn là người hay liên hệ đến thời điểm hiện tại. Bởi vì đã rất cố gắng để đạt được kết quả HIỆN TẠI, bạn ít khi khoan dung với thủ tục và công việc hàng ngày. Việc nhất quyết đòi “làm mọi việc theo đúng cách” khiến bạn hơi khó chịu. Mặt khác, bạn cũng có sự chấp nhận, với thái độ “sống và hãy sống”.

Những người khác coi bạn là người cởi mở, thú vị và rộng lượng; họ cảm thấy được tin tưởng và được tán dương khi ở bên cạnh bạn. Thiết lập mạng lưới đến với bạn hoàn toàn tự nhiên.

Bạn có cách giao tiếp thẳng thắn. Bạn thích sự thật, nhưng cũng thích vài câu chuyện ngoài lề (đặc biệt là chuyện hài hước). Mặc dù rất tập trung trong một khoảng thời gian, nhưng đó chỉ là khoảng thời gian ngắn. Bạn cương quyết không đưa ra quyết định khi bị áp lực. Bạn thích đưa ra lựa chọn càng lâu càng tốt. Tuy nhiên, khi sẵn sàng, bạn quyết định nhanh như chớp.

Nghiên cứu trường hợp 1

Doanh nghiệp, Nhà hàng và Cơ sở chuyển thư theo yêu cầu

Gregory B.Bidou không nghĩ là cuộc đua xe mô tô khi còn trẻ sẽ đem đến công việc cho ông. Vì vậy, ông học đại học và trở thành kỹ sư môi trường và nhân viên vệ sinh công nghiệp. Nhưng trong ba mươi năm, Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Đỏ/Màu Xanh Lá Cây này cảm thấy không hài lòng vì, “Ngay cả khi tôi làm việc rất hoàn hảo – Với việc cứu sống những cuộc đời và ngăn chặn bệnh tật – việc này vẫn không được thống kê trong nhiều thập kỷ.”

Vì vậy, vào những lúc rảnh rỗi, Greg bán các phụ kiện xe mô tô cổ của Anh. Ông thích thú với việc khắc phục tức thời những phần bị han gỉ và tìm ra những trục trặc về máy móc của khách hàng.

Trong vòng hai năm, mảng kinh doanh này phát triển và chiếm cả gara của ông. Greg phải thuê một nhà xưởng rộng rãi đắt tiền, một số nhà xưởng không tránh khỏi trộm cắp, vì hàng hóa tồn kho đầy lên quá nhanh.

Greg thích đối đầu với những thách thức cụ thể này. Chủ nhật nọ, ở sâu tít vùng nông thôn, ông thấy người ta đang rao bán một quán cà phê bỏ không, bừa bộn gồm một phòng bên trên và hai kho. Vào tối Thứ Hai, ông đã mua cửa hàng đó, thậm chí không cần biết là mình định làm gì với mặt tiền của cửa hiệu, nhưng ông được khuyến khích bởi sự ủng hộ tích cực của các nhà chức trách trong thị trấn.

Ông bán căn nhà của mình rất được giá, việc này cho phép ông thanh toán ngay tiền mặt căn nhà mới đó và còn dư tiền để sửa chữa. Mọi người trong thị trấn mới này luôn hỏi ông, “Ông sẽ mở lại tiệm cà phê chứ?” Mặc dù không có kinh nghiệm về nhà hàng, ông vẫn nhảy vào lĩnh vực này. Ông mất một năm để tự xây dựng lại quán cà phê nhỏ bé đó.

Kế hoạch kinh doanh của ông là bán các phụ kiện xe mô tô nửa tuần và bán cà phê cho những người đi xe đạp thân thiện nửa tuần còn lại; cả hai mảng kinh doanh này bổ trợ cho nhau.

Công việc vệ sinh công nghiệp trước đây của ông cho phép ông giải quyết những tình huống khủng hoảng ngày càng tăng. Nhưng Greg nói, “Công việc khiến tôi chú ý là những chương trình giữ trẻ một khi tôi đã hoàn thành các chương trình trên.” Những Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Đỏ/Màu Xanh Lá Cây thích sự khởi đầu, nhưng thấy sự giám sát tiếp theo mang tính lặp lại và ngột ngạt.

Ông cảm thấy mệt mỏi đến nỗi không thể nhận ra được kết quả công việc của mình; Những Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Đỏ/Màu Xanh Lá Cây chú trọng đến hiện tại cần kết quả ngay lập tức. “Trong quán cà phê này, tôi chế biến một món ăn. Ngay sau đó, khách hàng có thể nói với tôi là họ thích nó hay không.” Tuy nhiên, Greg đã thực sự cảm thấy nhàm chán khi phải làm đi làm lại cùng một món.

Mảng kinh doanh các phụ kiện xe mô tô luôn có sự thay đổi và thách thức. “Không có hai khách hàng giống nhau, và không có hai chiếc xe đạp giống hệt nhau.” Greg nói với vẻ hài lòng. “Tôi thực sự thích tìm ra những trục trặc của xe mô tô qua điện thoại và cung cấp những phụ kiện để giải quyết chúng.”

Thậm chí ông còn thích đương đầu với những vấn đề tiền nong gây đứng tim mà những ông chủ kinh doanh mới có thể phải gặp phải. “Tôi coi tất cả như việc quản lý rủi ro. Tôi đã phải hy sinh thu nhập so với công việc cũ của mình, nhưng đến nay không còn chủ nợ nào đến gõ cửa nhà tôi nữa.”

Ngày nay, quán cà phê của Greg đã rất thành công – được ca ngợi trên Thời báo Ne• York. Khi mảng kinh doanh các phụ kiện xe mô tô ế ẩm trong mùa đông thì mảng kinh doanh quán cà phê cũng giảm, ông sống một cuộc sống giản dị nhưng hạnh phúc hơn nhiều.

Công việc của bạn

Với vai trò là người lãnh đạo

“Nhanh nhẹn”- đó là tính cách của bạn. Bạn có kiểu quản lý nhanh với chiến thuật “đào sâu xuống rãnh”, phá vỡ những giây phút đầy áp lực bằng sự hài hước. Tính tập thể được ưa thích hơn so với vai trò quyền lực.

Sự mạo hiểm và thay đổi không làm cho bạn lo lắng, bởi vì bạn là người thiết thực về các vấn đề và kết quả. Các giải pháp sáng tạo không có kết quả sẽ kích thích sự học hỏi của bạn chứ không làm cho bạn chán nản.

Với vai trò là thành viên trong nhóm

Thực tế và chắc chắn, cùng với sự nhiệt tình của bạn truyền cảm hứng cho mọi người tham gia. Hình ảnh của bạn là luôn hài hước, mặc dù bạn cũng rất giỏi xoay sở những thứ cần thiết để hoàn thành công việc.

Bạn có thể làm người khác tức tối vì quá chú trọng đến sự hài hước hoặc hấp tấp vội vàng.

Hãy xem Hình 13-1 để biết danh mục những điểm mạnh bẩm sinh liên quan đến công việc của bạn.

Bây giờ hãy xem Những Người Hướng Ngoại Màu Đỏ/Màu Xanh Lá Cây khác sử dụng những điểm mạnh của mình trong lĩnh vực rất khác biệt.

Hình 13-1. Những điểm mạnh bẩm sinh liên quan đến công việc

Khoảng 80% điểm mạnh này sẽ áp dụng với bạn. Hãy trắc nghiệm những điểm mạnh bạn đã thực hiện và sử dụng trong hồ sơ xin việc và những cuộc phỏng vấn. Điều này sẽ giúp bạn tránh những câu trả lời lặp lại với những người khác. Bạn:

• Thiết thực đối với những việc cần làm.

• Thông báo và nhớ những thông tin thực tế.

• Phản ứng nhanh trong cuộc khủng hoảng và dưới áp lực.

• Dồn hết sinh lực và sự lạc quan vào các dự án.

• Thích hợp tác với những người khác.

• Đạt hiệu quả cao trong những cuộc đàm phán và bán hàng. Nghiên cứu trường hợp 2

Bác sỹ thú ý

Lilliana Goldberg là bác sỹ thú y có phòng khám riêng tại vùng nông thôn Connecticut. Tại nơi làm việc, cô quản lý ba bác sỹ thú ý khác và một nhóm phụ tá gồm sáu nhân viên. Trong lĩnh vực này, cô khác hẳn với nhóm Màu của mình; Những Người Thuộc Nhóm Màu Đỏ/Xanh Lá Cây điển hình thích bay bổng một mình hơn là quản lý những người khác. Những nhân viên của cô rất thạo công việc và có thể làm việc độc lập mà không cần cô phải giám sát nhiều.

Mỗi tuần, Lilliana khám cho rất nhiều chó mèo, cô đặc biệt yêu thích phòng khám thú y lớn của mình. Cô mong có ngày sẽ tự mở được một phòng khám thú y di động riêng và đi khắp các trang trại trong vùng. Cô thích tự do và di chuyển phòng khám di động đó cũng như làm việc ngoài trời với những chú bò, ngựa, lợn và cừu. Những khó khăn trong việc giải quyết vấn đề cô gặp phải ở những trang trại gần đó đã tiếp thêm nghị lực và khuyến khích cô.

Lilliana thường trả lời những cuộc điện thoại khẩn cấp của những người nông dân có súc vật đẻ khó từ khi còn tờ mờ sáng. Vào mùa đông, cô thường len lỏi qua những con đường đầy bão tuyết để giúp nông dân cứu những con vật là nguồn sống của họ. Đây là phần ưa thích khủng hoảng của những Người Thuộc Nhóm Màu Đỏ, còn phần Màu Xanh Lá Cây của cô là sẵn sàng giúp đỡ những người hàng xóm của mình. Là Người Hướng Ngoại, cô thích được thừa nhận chứ không phải là sự tán dương trong nhóm.

Những Người Thuộc Nhóm Màu Đỏ tỏ ra rất chắc chắn trong nhóm của mình và những công việc cụ thể trong lĩnh vực chăm sóc y tế. Những Người Thuộc Nhóm Màu Đỏ có sự đồng cảm đặc biệt với các loài vật, và sự đồng cảm đó đã biến họ thành bác sỹ thú y. Những Người Thuộc Nhóm Màu Đỏ cũng cần có những cuộc khủng hoảng để tạo sự phấn khích và chú tâm, và công việc khám chữa bệnh cho súc vật tạo ra những khủng hoảng hàng ngày. Những Người Thuộc Nhóm Màu Đỏ thích tự do hoạt động, trong khi nhiều bác sỹ thú y chỉ làm việc trong phòng khám, Lilliana có cơ hội làm việc ở những nơi cần phòng khám thú y di động và tiết kiệm chi phí.

Môi trường làm việc lý tưởng

Cả mảng kinh doanh xe mô tô và quán cà phê của Greg Bidou đều là những sản phẩm hữu hình có thể tập trung vào những vấn đề ngắn hạn – hoàn hảo với những người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Đỏ/Xanh Lá Cây. Những người này cũng thích hoạt động theo các quy tắc của riêng họ và cần những môi trường rất năng động, giống như Lillina Goldberg.

Khi nhận được thư mời làm việc, bạn hãy cân nhắc cẩn thận theo danh mục trong Hình 13-2.

Kiểu văn hóa công việc KHÔNG PHÙ HỢP NHẤT đối với một Người Thuộc Nhóm Màu Đỏ/Màu Xanh Lá Cây Hướng Ngoại là kiểu văn hóa công việc chú trọng đến những kế hoạch lâu dài. Không ưa thích tính hài hước và hay trêu đùa, phong thái hàng ngày quá nghiêm trang. Bạn sẽ thấy hầu như không thể hoàn thành bất kỳ việc gì trong môi trường phân chia cấp bậc rõ ràng với vô số các cuộc họp và biên bản.

Khi những Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Đỏ/Màu Xanh Lá Cây làm việc trong văn hóa doanh nghiệp không lý tưởng như vậy, khả năng làm việc bị hạn chế và khó đạt được thành công trong công việc.

Người sếp lý tưởng của Những Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Đỏ/Màu Xanh Lá Cây

Thậm chí một công việc tốt cũng có thể làm bạn nản lòng khi làm việc với một người sếp không được tín nhiệm; một công việc bình thường với một người sếp tuyệt vời cũng làm cho bạn khó có thể rời bỏ công ty. Những Người Thuộc Nhóm Màu Đỏ/Màu Xanh Lá Cây đặc biệt rất hòa hợp với Những Người Thuộc Nhóm Màu Đỏ khác. Nhưng sếp là những người thuộc nhóm Màu khác có các tính cách như ở Hình 13-3 cũng có thể là những người cố vấn tốt.

Những công việc thu hút Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Đỏ/Màu Xanh Lá Cây

Giống như Greg Bidou và Lillina Goldberg, bạn bị thu hút nhất với những công việc được tự do, hoạt động và có khả năng là người sửa chữa máy móc.

Cần lưu ý rằng không phải tất cả các công việc sau sẽ thu hút bạn, nhưng phải thừa nhận rằng mỗi công việc, theo cách thức nào đó, đều dựa trên những điểm mạnh trong loại tính cách của bạn và hấp dẫn đối với một số nhóm Màu đầy ý nghĩa của bạn. Đây không phải là một danh mục tổng thể, nhưng nó sẽ chỉ ra những kiểu sở thích cơ bản. Nếu những nghề chưa được liệt kê đưa ra những kiểu tương tự, thì cơ hội thành công của bạn sẽ tăng. Hãy sao chép trong dấu ngoặc đơn những điểm nêu bật tính cách theo kiểu Màu tạo nên sự thành công.

Ngoài ra, hai mã cho thấy những công việc này hiện đang được dự đoán có lương cao hơn mức bình thường và có tiềm năng phát triển. Thông tin này dựa trên dữ liệu được liên tục cập nhật do Phòng Lao Động và Cục Thống Kê Lao Động Mỹ công bố trên trang web OWNET, http://online.onetcenter.org/.

Hình 13-2. Môi trường làm việc lý tưởng của Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Đỏ/Màu Xanh Lá Cây

Hãy so sánh môi trường làm việc hiện tại của bạn với mô tả dưới đây. Đừng thất vọng nếu những mô tả này dường như là “rõ ràng”. Điều này khẳng định bạn đã trắc nghiệm chính xác Màu của bạn. Những Màu khác, đặc biệt là Những Người Thuộc Nhóm Màu Vàng, sẽ cảm thấy môi trường này khó chịu và không phát triển được. Môi trường làm việc tốt nhất của Người Hướng Ngoại Màu Đỏ/Màu Xanh Lá Cây:

• Không căng thẳng, dễ dãi và không hình thức. Bạn làm việc tốt nhất trong môi trường có tối thiểu các quy tắc, giấy tờ và sự giám sát.

• Hay thay đổi, sôi nổi, và có một hoặc hai cuộc khủng hoảng. Công việc mang tính lặp đi lặp lại hàng ngày là công việc tồi tệ nhất với bạn.

• Thích những người nhanh nhẹn và giải quyết vấn đề nhanh chóng. Bạn thích những công việc cấp bách khiến cho những người thuộc nhóm Màu khác phát điên.

• Tạo cơ hội để sử dụng những kỹ năng sửa chữa máy móc. Khả năng làm việc nhanh dưới áp lực làm cho bạn là người gây hỗn loạn trong những dự án hoặc phòng làm việc.

• Tập trung vào những vấn đề ngắn hạn. Bạn cần kết quả NGAY BÂY GIỜ để cảm thấy an tâm về những công việc đang làm.

• Cho phép làm việc với những công việc thực tế và sản phẩm hữu hình. Nếu bạn không thể nhìn thấy, sờ, nếm, nghe, thử được sản phẩm đó, bạn không còn quan tâm nữa. Dành cả ngày để suy nghĩ làm cho bạn chán nản, ngoại trừ đối với tình bạn thân thiết.

• Hấp dẫn về hình thức và màu sắc. Hơn hẳn những người thuộc nhóm Màu khác, môi trường xung quanh không hấp dẫn sẽ làm cho bạn không chú ý và hay cáu kỉnh, làm giảm năng suất làm việc. Bạn đánh giá cao những điều tốt hơn, gây được cảm hứng cho bạn trong công việc.

• Có những đồng nghiệp nhanh nhẹn và định hướng hành động. Những người sôi nổi sẽ làm cho bạn phấn khích làm việc.

• Có những nhân tố về nhu cầu đối với khách hàng và nhân viên. Bạn sẽ kiệt sức trong môi trường làm việc không coi trọng những nhu cầu của con người, chèn ép công việc và người lao động.

Văn hóa công ty kết hợp những yếu tố trên là mảnh đất màu mỡ đối với sự thăng tiến trong công việc của bạn.

Hình 13-3. Người sếp lý tưởng của Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Đỏ/ Màu Xanh Lá Cây

Hãy trắc nghiệm nếu sếp của bạn:

• Thực dụng.

• Chỉ ra cho bạn phương hướng đúng, và sau đó để bạn tự xoay sở một mình.

• Tạo dựng mối quan hệ qua tính hài hước.

• Khuyến khích sự hài hước ở nơi làm việc.

Kiểu chữ đậm chỉ ra nghề nghiệp được coi là nằm trong danh sách dẫn đầu 100 công việc có mức lương cao nhất dựa trên mức lương trung bình được trả cho những người có năm năm kinh nghiệm nhưng không bao gồm các công việc không có thống kê về mức lương như “chủ doanh nghiệp, hoặc không được công khai như “diễn viên”.

Kiểu chữ in nghiêng xác định những công việc được dự đoán có mức thu nhập tăng trên trung bình trong vài năm tới.

Kiểu chữ in đậm và nghiêng cho thấy những công việc có lương cao hơn và có tiềm năng tăng thu nhập cao.

Chú ý là có những người với tính cách thuộc tất cả các kiểu Màu lại thành đạt trong mọi công việc. Với những công việc không lý tưởng, bạn vẫn có thể vẫn tỏa sáng bằng cách tạo ra một vị trí thích hợp cho riêng mình.

Nghệ thuật/Thiết kế/Giải trí/Truyền thông

Họa sỹ [vẽ tranh, điêu khắc, vẽ tranh minh họa] • giám đốc nghệ thuật • diễn viên/người biểu diễn • chuyên viên nghe nhìn • phát thanh viên • thiết kế kiểu dáng/trang phục • người làm nghề thủ công/thợ thủ công • vũ công • nhân viên giải trí [diễn viên/người biểu diễn] • thợ quay camera • thiết kế thời trang • nhiếp ảnh gia • nhà sản xuất phim/truyền hình/kịch • người tổ chức buổi nói chuyện trên đài phát thanh/truyền hình • nhân viên kỹ thuật hiệu ứng đặc biệt • quản lý sân khấu • giám đốc năng khiếu • hướng dẫn viên/người tổ chức du lịch (cho phép sử dụng khiếu thẩm mỹ để sản xuất những sản phẩm cụ thể và có thể sử dụng được).

Chăm sóc động vật

Người chăn nuôi/người trông nom/huấn luyện động vật • chủ trại nuôi động vật cảnh • bác sỹ thú y • kỹ thuật viên thú y • nhà động vật học (truyền cảm xúc cho động vật và những nhu cầu về cơ thể và cảm xúc của chúng).

Kinh doanh/Tài chính/Luật

Chủ doanh nghiệp nhỏ • người đào tạo doanh nghiệp • giám đốc hành chính • tư vấn tài chính • người kinh doanh chứng khoán tài chính [chứng khoán, trái phiếu, hàng hóa] • đại lý/người môi giới/nhân viên điều tra yêu cầu bồi thường bảo hiểm • luật sư [bất động sản, tranh tụng, đói nghèo] • đại diện nhà sản xuất • chuyên gia tiếp thị • người hòa giải • người tổ chức sự kiện đặc biệt • người lên kế hoạch bán hàng • chuyên gia quan hệ công chúng • người buôn bán lẻ • người bán hàng • giám đốc tiếp thị (cần những kỹ năng giao tiếp và bán hàng tốt).

Máy vi tính/Công nghệ thông tin

Người lập trình trò chơi điện tử • kỹ sư phần mềm • chuyên viên hỗ trợ (khả năng kết hợp thiết kế và kỹ năng kỹ thuật với những người khác trong môi trường làm việc nhóm nói chung).

Giáo dục/Dịch vụ con người

Chăm sóc trẻ em • quản lý dịch vụ cộng đồng • tư vấn cho trẻ em/gia đình • người gây quỹ • điều phối viên giảng dạy • hướng dẫn sức khỏe cộng đồng • giáo viên [trình độ thấp hơn, giáo dục đặc biệt, âm nhạc, kịch, và hội họa] (thích tư vấn, dạy dỗ và có kỹ năng xây dựng mối quan hệ).

Dịch vụ cấp cứu/Chính phủ

Người làm việc ở trung tâm khủng hoảng • nhân viên chữa cháy • người trợ giúp công việc y tế • sỹ quan cảnh sát (đa dạng, thay đổi và cần phản ứng nhanh trong những tình huống đầy căng thẳng).

Khoa học sức khỏe

Bác sỹ xương khớp • bác sỹ nha khoa • phụ tá bác sỹ nha khoa/nhân viên vệ sinh răng miệng • chuyên gia dinh dưỡng • chăm sóc người già tại nhà • y tá khoa cấp cứu • nhân viên vật lý trị liệu massage • kỹ thuật viên phòng thí nghiệm • y tá [đặc biệt ở phòng cấp cứu] • bác sỹ khoa sản • bác sỹ nhi khoa • huấn luyện viên thể dục riêng • thầy thuốc [bệnh nghề nghiệp/trị liệu thư giãn] • thầy thuốc chăm sóc chính • nhân viên kỹ thuật chụp x-quang • trị liệu hô hấp • nghiên cứu bệnh ngôn ngữ • nhân viên tư vấn lạm dụng dược chất (quan sát những chi tiết cụ thể trên cơ thể con người và những phương pháp y học để chữa bệnh; giúp người ốm đối phó với những tình huống không dễ chịu và đáng sợ).

Phục vụ/Giải trí/Khách sạn

Đầu bếp • quản lý phục vụ đồ ăn • quản lý sòng bạc • giám đốc du thuyền • chủ sở hữu/quản lý nhà nghỉ • ông/bà chủ nhà hàng • nhân viên du lịch (những cuộc khủng hoảng nhỏ thường đòi hỏi phải phản ứng nhanh, đặc biệt khuyến khích những người khác nhờ tính hài hước).

Chính trị/Bầu cử

Các chính trị gia ở mọi cấp (yêu cầu sự năng động, khả năng thuyết phục, khả năng đáp ứng những nhu cầu của cử tri).

Bất động sản

Nhân viên phát triển nhà đất • quản lý tài sản • người môi giới bất động sản • luật sư về bất động sản (cho phép giao tiếp với nhiều người để công việc kinh doanh tiến triển nhanh chóng).

Liên quan đến thể thao

Vận động viên các môn thể dục thể thao • huấn luyện viên thể dục thể thao (bị thu hút với hoạt động thân thể; những Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Đỏ/Màu Xanh Lá Cây với khả năng thể dục thể thao đặc biệt thì rất lý tưởng để biến hoạt động này thành một nghề).

Giao thông vận tải

Người điều khiển giao thông hàng không • tiếp viên hàng không/người chỉ dẫn bay • phi công/trợ lý phi công(hấp dẫn với những người yêu thích cảm giác mạnh, hay thay đổi và mạo hiểm).

Lĩnh vực khác

Chuyên gia trang điểm • nông dân • chủ trại chăn nuôi gia súc • thợ cắt tóc • người làm vườn trang trí phong cảnh.

Nghiên cứu trường hợp 3

Khi công việc không phù hợp

Bill Lloyd sinh ra là để trở thành một doanh nhân. Trong năm thứ nhất ở trường đại học, ông đã biết những quyển sách dành cho sinh viên đại học giá bao nhiêu tiền và quan tâm đến việc đó hơn cả chuyên ngành kỹ thuật mà cha ông muốn ông theo đuổi. Tại sao phải học đại học, Bill tự hỏi, khi ông có thể đọc toàn bộ những cuốn sách và kiếm được tiền? Bố mẹ ông đã từ bỏ ông khi ông bỏ học và làm việc cho một nhà xuất bản chuyên về giáo trình cho các chuyên ngành chính của trường đại học.

Khởi đầu là bán những cuốn sách cổ điển nhất, Bill nhanh chóng trở thành một doanh nhân nổi tiếng. Trong vòng ba năm, ông đã trở thành người quản lý bán hàng số một của công ty. Đó cũng là khi những rắc rối bắt đầu.

Bill được thăng chức lên giám đốc bán hàng, giám sát 25 người bán hàng trên khắp cả nước. Ông phải đọc không chỉ những tiêu đề sách mà còn phải đọc toàn bộ các cuốn sách, ông ghét công việc đó. Kiểu đọc nhanh chóng không suy nghĩ của ông chẳng bao lâu không còn cần thiết nữa. Thay vào đó, ông phải suy nghĩ trên tầm chiến lược về những gì mà các giáo sư cần, một công việc của những người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Đỏ/Màu Xanh Lá Cây. Ông ít giao tiếp với mọi người hơn hẳn, điều này làm cho ông cảm thấy không yên tâm. Ông bắt đầu mơ tưởng về những ngày ông có thể được bay khắp đất nước, tham gia các buổi họp và kiếm được nhiều đơn đặt hàng lớn.

Tại cuộc họp các giám đốc đứng đầu khi hết một năm đầy thành công, sếp của Bill nửa đùa nửa thật phàn nàn về việc không có nhượng quyền thương mại nhãn hàng Porsche tại khu vực của họ. Những giám đốc khác thì cười; còn Bill bắt đầu suy nghĩ. Ông liên hệ với Porsche và thuyết phục họ bán cho ông nhượng quyền thương mại trong khu vực, biểu dương những thành tích làm việc của ông trước công ty.

Ngày nay, Bill sở hữu nhượng quyền thương mại Porsche, tham gia một câu lạc bộ đồng quê, và đã hoà thuận với bố mẹ. Tính cách của Người Thuộc Nhóm Màu Đỏ của ông là thích thăm những phòng trưng bày có quy mô lớn vào mỗi buổi sáng. Ông chỉ giám sát hai nhân viên bán hàng và tự quản lý một số khách hàng. Ông tìm kiếm khách hàng tại câu lạc bộ đồng quê trước khi họ tìm thấy ông. Ông làm tất cả các công việc kinh doanh mà ông có thể, “Khi bạn cần Porsche, đây là danh thiếp của tôi.” Ông thích công việc của mình.

Những thách thức đối với tính cách của bạn

Những Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Đỏ/Màu Xanh Lá Cây đều có thể ẩn chứa một loạt các điểm hạn chế giống nhau liên quan đến công việc. Một số điểm hạn chế này bạn có, còn một số điểm hạn chế khác thì không. Hãy giảm bớt điểm hạn chế bằng cách tập trung vào điểm đó, sau đó chọn những hành động hiệu quả hơn và tạo chúng thành thói quen. (Những gợi ý để thực hiện việc trên để ở trong ngoặc đơn dưới đây). Bạn:

• Không muốn gò ép vào các quy định, thủ tục và quyền lực. (Đây chính là do bản thân bạn không chọn đúng nghề nghiệp. Cấp trên của bạn có thể cần đến những quy tắc và thủ tục để kiểm soát mối quan tâm của họ đối với công việc. Điều đó liệu có thể làm cho bạn tôn trọng và quan tâm hơn? Hãy thử và xem sếp của bạn phản ứng như thế nào.)

• Gặp khó khăn trong vạch kế hoạch trước và đôi khi không thực hiện lời hứa. (Nếu lời hứa không cần thiết, bạn có thể bỏ qua nó. Bạn không thích tính quan liêu, kể cả gọi điện để hủy bỏ cuộc hẹn. Trong thế giới công việc, bạn có thể tỏ ra không nhất quán trong hành động. Ghi lại các cuộc hẹn gặp; rồi gọi điện để hủy trước khi diễn ra cuộc gặp.)

• Không thích đưa ra những thời hạn gấp, công việc mang tính chất lặp đi lặp lại, và phải làm việc một mình. (Hãy từ chối hoặc thay đổi công việc nếu công việc có tính chất như vậy. Công việc đó sẽ làm bạn trở nên bi quan và buồn chán. Khi thời hạn và những nhiệm vụ lặp lại không thể tránh được, hãy đưa ra lý do là chúng rất vô lý; điều này sẽ làm nổi bật tính cách của bạn. Nếu có thể, hãy tự chọn cho bạn một chỗ gần với những người khác trong phòng họp.)

• Cảm thấy không có hứng trong một môi trường quá nghiêm túc và tính hài hước của bạn không được tôn trọng. (Bạn rút lui và trở nên buồn chán. Nếu làm việc ở môi trường đó trong một thời gian dài và dưới áp lực cực lớn, bạn có thể có những hành động bạo lực, thậm chí là sự lăng mạ, những cơn giận bộc phát.)

Bạn đang tìm việc – Điểm mạnh, Điểm yếu và Điểm hạn chế

Bạn thà ra ngoài đường chơi còn hơn đọc phần này. Nhưng hãy gác việc đó lại; chúng ta đã đi gần hết phần này rồi. Bạn sẽ thấy được ích lợi từ những mẹo tìm việc cụ thể này.

Những điểm mạnh bẩm sinh dễ dàng cho phép bạn:

• Có một mạng lưới bạn bè rộng để thu thập thông tin và giới thiệu việc làm.

• Thiết lập mối quan hệ thân thiện với những người phỏng vấn khi được phép thực hiện việc đó.

• Tự giới thiệu về mình rất tốt.

Để tránh những điểm hạn chế bạn cần:

• Tự ép buộc mình đề ra những mục tiêu công việc dài hạn; tranh thủ sự giúp đỡ của bạn bè và gia đình, đặc biệt của những Người Thuộc Nhóm Màu Vàng (để xác định, hãy đọc Chương 3, Chuyến thăm Công ty Prism).

• Xem xét những tiềm năng công việc dài hạn, cho bạn VÀ gia đình bạn trước khi chấp thuận.

• Cân nhắc kỹ những khó khăn có thể xảy ra trước khi nhận công việc.

• Tạo vỏ bọc dày hơn và đừng từ chối vì lý do cá nhân.

• Liên tục bám sát các chi tiết như những cuộc gọi điện thoại, thư cảm ơn, nghiên cứu về công ty; nhờ những Người Thuộc Nhóm Màu Vàng giúp đỡ nếu có thể.

Kiểu phỏng vấn của Những Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Đỏ/Màu Xanh Lá Cây

Bạn sẽ cảm thấy hòa đồng ngay được với người phỏng vấn có Màu gần giống với Màu của bạn. Tuy nhiên, nếu người phỏng vấn bạn có kiểu màu khác một cách đáng kể, hãy sử dụng những gợi ý trong ngoặc đơn. Khai thác triệt để những khả năng bẩm sinh này của bạn để có nhiều lời mời làm việc hơn!

Theo kiểu tính cách bẩm sinh của mình, bạn sẽ:

• Nói chuyện một cách khéo léo, sôi nổi, lôi cuốn, và hài hước (Bạn có thể lôi cuốn đến mức bạn ngay lập tức có được cảm tình của một số người phỏng vấn. Nếu cách nói chuyện đó của bạn không làm cho câu chuyện sôi nổi, hãy nghiêm túc trả lời vài câu hỏi; hãy xem cách đó có làm cho người phỏng vấn dễ chịu hơn không.)

• Phát triển mối quan hệ với mọi người. (Với những người phỏng vấn có vẻ xa cách, hãy bám sát sự kiện. Hãy để họ hỏi bất kỳ vấn đề nào mang tính cá nhân.)

• Cụ thể và thực tế về trách nhiệm và thành tích trước đây. (Một số người phỏng vấn sẽ xoáy sâu vào cảm xúc: “Bạn có thích sếp cũ của mình không? Bạn quan hệ với đồng nghiệp thế nào?” Hãy nhờ Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây giúp đóng vai trả lời những câu hỏi như vậy trước khi phỏng vấn.)

• Tập trung vào tình huống hiện tại chứ không phải tương lai hoặc những vấn đề chiến lược. (Khả năng tập trung vào hiện tại của bạn là tài sản quý giá, nhưng câu trả lời của bạn có thể chỉ tập trung vào sự ngắn hạn khi trả lời những câu hỏi có định hướng tương lai. Hãy trả lời từ tốn và chín chắn. Sau đó hãy nhấn mạnh khả năng của bạn để chuyển chủ đề nếu mọi thứ thay đổi.)

• Đi thẳng vào vấn đề; bạn thích hành động hơn trò chuyện. (Hỏi về công việc khi kết thúc phỏng vấn, đừng quá vội vàng hỏi nhiều thứ. Nóng vội sẽ làm hỏng chuyện. Nếu người phỏng vấn bạn dường như không quyết đoán, hãy coi chừng! Hãy đề xuất được thử việc trong một dự án hoặc trong một khoảng thời gian.)

• Trả lời nhanh chóng và suy nghĩ thiếu chín chắn. (Thường là thừa; nhưng một số người phỏng vấn có thể muốn những câu trả lời sâu sắc hơn. Thông thường, bạn ngồi xuống, nhìn lên trần nhà, rồi ngừng lại, ngay cả khi bạn biết rõ mình muốn nói điều gì.)

Ổn rồi, bây giờ hãy làm việc gì đó hứng thú hơn. Sau đó, hãy kiểm tra Chương 4, Tổng quan về Những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây, nếu chúng tôi thực sự làm bạn bế tắc về mẹo này. Bạn có thể chú ý đôi chút nếu muốn gây ấn tượng với ai đó bằng tập trung vào Bản đồ chỉ dẫn trong Chương 27. Bản đồ chỉ dẫn là nơi hoàn hảo để duy trì những ghi chép về mạng lưới của bạn trong khi tìm việc.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.