Nghề Nào Cho Bạn Nghề Nào Cho Tôi

Chương 5. Những người hướng ngoại thuộc nhóm màu xanh lá cây/màu vàngBẠN KHÔNG CHỈ LÀ NGƯỜI THUỘC NHÓM MÀU XANH LÁ CÂY, bạn cũng có những đặc điểm tính cách thứ yếu mạnh mẽ của Người Thuộc Nhóm Màu Vàng. Và bạn đã trắc nghiệm là Người Hướng Ngoại Màu Q, có nghĩa là bạn đã nghỉ ngơi để hồi phục cùng với những người khác, chứ không chỉ một mình. Bạn có lòng thương người, dễ bị thuyết phục, trung thành và có tài dự đoán những khuynh hướng tương lai.

Tổng quan về bạn

Bạn là người hay hướng đến tương lai, chan hòa, nhiệt tình, và rõ ràng. Những Người Hướng Ngoại Màu Xanh Lá Cây/Màu Vàng là những người có tài giao tiếp với sức thuyết phục lạ thường. Bạn rất trung thành với những người bạn ngưỡng mộ. Ngược lại, bạn cũng mong được đền đáp tương xứng. Điều này có thể làm bạn thất vọng.

Bạn có một “trí tuệ cảm xúc” bẩm sinh phong phú và khả năng giao tiếp tốt với mọi người thuộc các nhóm Màu. Bạn hoạt động tốt nhất trong những nhóm có sự đồng thuận. Với khả năng thấu hiểu qua trực giác bẩm sinh, tầm nhìn xa trông rộng, và lòng thương người, bạn xuất sắc trong hướng dẫn người khác phát huy khả năng của họ. Đặc biệt, bạn có kỹ năng xác định được những xu hướng và khó khăn trong tương lai.

Những người thô lỗ hoặc hay bắt nạt người khác là một tác nhân kích thích lớn với bạn. Bạn rất thích những lời khen, nhưng lại dễ tổn thương khi bị phê bình. Tính cách này làm cho bạn hay giận dỗi, ngay cả khi lời phê bình có dụng ý tốt cũng có thể làm cho bạn động lòng. Mâu thuẫn thực sự làm bạn lo lắng (nhưng khi đương đầu với những kẻ côn đồ khiếm nhã, thì bạn lại đấu tranh với sức mạnh sắt đá).

Bạn là người say mê công việc, có khả năng thực hiện một lúc vài dự án. Quyết đoán và hay vội vàng, bạn có thể trở nên thiếu kiên nhẫn với bất kỳ ai cản trở bạn. Trong khi bản chất của bạn là ủng hộ, nhưng bạn có thể vừa chỉ trích vừa đối đầu khi những tiêu chuẩn bạn đặt ra không được đáp ứng.

Bạn quan tâm đến những người khác nhiệt tình đến nỗi không có đủ thời gian cho chính bạn. Trong các mối quan hệ cá nhân và công việc, bạn làm cho người khác nhận ra giá trị của bạn và yêu mến bạn.

Nghiên cứu trường hợp 1

Giám đốc Tài chính

Trước tháng 12 năm 2005, Alexandra Lebenthal là Chủ tịch của công ty Lebenthal and Company, có trụ sở tại Phố Wall danh tiếng. Trước kia, đó là công ty chuyên đầu tư và phát hành chứng khoán nợ, và dưới tầm nhìn tổng thể của Alexandra, đã được mở rộng trong các lĩnh vực quỹ hỗ trợ, quy hoạch bất động sản, và bảo hiểm.

Alexandra có được vị trí này sau khi bà ngoại cô, Sayra, người sáng lập và quản lý một công ty đã tồn tại hơn 60 năm chuyển nhượng cho. Mặc dù mối quan tâm ban đầu của cô là trở thành một diễn viên, nhưng ở tuổi 31, cô đã trở thành nữ chủ tịch trẻ nhất của một công ty môi giới.

Cô được những người cùng vị trí ở Phố Wall đánh giá cao, đặc biệt về năng lực quảng cáo và củng cố thương hiệu của cô.

Những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây/Màu Vàng là những người có tư tưởng sáng tạo trừu tượng và có khả năng thúc đẩy sản phẩm và ý tưởng. Alenxandra cho biết, “Chúng tôi theo dõi chương trình quảng cáo đã tuyên bố, ‘tôi có nhiệm vụ biến bạn thành một khách hàng trong cuộc sống, và tất cả những gì tôi phải làm là đáp ứng nhu cầu của bạn trước tiên.’” Coi khách hàng như những thành viên trong gia đình đã tạo nên sự khác biệt về dịch vụ khách hàng trong công ty cô và chứng tỏ được phần Màu Xanh Lá Cây của Alexandra.

Cô thích tạo ra tầm nhìn cho Lebanthal and Company, và muốn bắt đầu một công ty chuyên về dịch vụ tài chính của riêng mình năm 2007. Khả năng phán đoán xu hướng tương lai của Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây/Màu Vàng bẩm sinh của cô đã phát huy rất tốt. Chính khả năng này đã báo cho Alexandra cung cấp những sản phẩm mới để giữ cho Lebenthal and Company luôn vững mạnh, phát triển, và có thể tiêu thụ được nhiều sản phẩm. Năm 2001, họ đã bán cho Tập đoàn Advest với giá 25 triệu Đô-la Mỹ. Năm 2005, Merrill Lynch đã mua lại Advest và đặt thương hiệu Lebenthal cho phần còn lại. Điều khoản không cạnh tranh của Alexandra đã hết hạn vào giữa năm 2006.

Khi lãnh đạo một công ty, cô đã thể hiện kiểu tính cách của người thuộc nhóm Màu quản lý dân chủ điển hình. Cô nói, “Tôi muốn những người báo cáo với tôi cảm thấy họ là một phần có ý nghĩa trong việc phát triển công ty, và định hướng cho tôi như một nhà lãnh đạo” Hiện nay, cô cùng làm việc với Ngân hàng Discount của Isreal để mở một công ty đầu tư chứng khoán riêng và tiếp tục là người dẫn dắt cho các nhà đầu tư.

Công việc của bạn

Với vai trò là người lãnh đạo

Tầm nhìn lấy con người làm trung tâm và duy tâm đã thúc đẩy tính cách nhiệt tình của bạn. Bạn tôn trọng nhu cầu và ý kiến của mọi nhân viên, gây ảnh hưởng bằng lòng tin hơn là việc kiểm soát. Đồng lòng và hợp tác là mục tiêu của bạn. Bạn tỏ ra cảm thông và hỗ trợ thích hợp với khó khăn của mỗi cá nhân.

Phần Màu Vàng của bạn đưa ra cơ cấu, tổ chức và đề xuất hành động. Bạn thường cảm thấy lạc quan, chấp nhận thất bại như thử thách mới chứ không mất hết hy vọng.

Với vai trò là thành viên trong nhóm

Nếu mâu thuẫn cá nhân làm ảnh hưởng đến một nhóm, bạn sẽ là cây cầu nối. Những người khác hiểu là bạn chỉ muốn đạt được những mục đích đề ra. Không những là nhà độc tài, bạn còn truyền năng lượng cho cả nhóm bằng lòng nhiệt tình và sự hài hước. Bạn thuyết phục những thành viên có mâu thuẫn trước đây nên cùng nhau hợp lực. Bạn là người tập trung và có mục đích, nên hiếm khi nhóm của bạn không đáp ứng thời hạn.

Hãy xem Hình 6-1 để biết danh mục những điểm mạnh bẩm sinh liên quan đến công việc của bạn.

Bây giờ hãy xem Những Người Hướng Ngoại Màu Xanh Lá Cây/Màu Vàng khác sử dụng những điểm mạnh của mình trong các lĩnh vực khác nhau.

Môi trường làm việc lý tưởng

Alexandra và Terry bị lôi cuốn bởi những môi trường nơi họ có quyền kiểm soát các sản phẩm và dịch vụ đóng góp cho sự phát triển của xã hội dưới bất kỳ hình thức nào. Đây là những yếu tố chính thỏa mãn yêu cầu của Những Người Hướng Ngoại Màu Xanh Lá Cây/Màu Vàng.

Khi nhận được một thư mời làm việc, bạn hãy cân nhắc kỹ lưỡng theo danh mục trong Hình 6-2.

Kiểu văn hóa công việc KHÔNG PHÙ HỢP NHẤT đối với một Người Hướng Ngoại Màu Xanh Lá Cây/Màu Vàng là công việc quá căng thẳng, cạnh tranh, và mang tính chính trị cao. Đó là bưng bít những thông tin chỉ trích, khen thưởng dựa trên năng suất. Bầu không khí lạnh lùng giữa những người quản lý, nhân viên, và đồng nghiệp. Công ty đã làm tổn hại những giá trị cốt lõi của bạn; công ty đã bóc lột cả nhân viên và khách hàng của mình.

Để những Người Hướng Ngoại Màu Xanh Lá Cây/Màu Vàng có thể thăng tiến trong nền văn hóa doanh nghiệp như vậy, bạn phải thường xuyên kiềm chế khả năng giao tiếp cuốn hút của mình thì mới có thể tồn tại được.

Hình 6-1. Những điểm mạnh bẩm sinh liên quan đến công việc

Khoảng 80% thuộc tính này sẽ áp dụng với bạn. Hãy kiểm nghiệm những điểm mạnh bạn đã thực hiện và sử dụng trong hồ sơ xin việc và những cuộc phỏng vấn. Điều này sẽ giúp bạn tránh những câu trả lời trùng lặp với những người khác. Bạn:

• Kích thích những người khác bằng những ý tưởng xuất sắc và lòng nhiệt tình.

• Tổ chức con người và các nguồn lực.

• Tạo dựng tinh thần, lòng trung thành và năng suất.

• Đào tạo người khác rất tốt, tăng giá trị của bạn đối với công ty theo cấp bậc.

• Tạo ra các nhóm đồng thuận, thay đổi các phòng có nhiều rắc rối.

• Suy nghĩ sáng tạo; nhìn nhận các xu hướng tương lai.

• Giao tiếp ấn tượng bằng cách sử dụng những từ ngữ nhiều màu sắc và đồ họa. Nghiên cứu trường hợp 2

Giám đốc nguồn nhân lực

Terry McGuinness là Giám đốc điều hành của một tập đoàn quản lý đầu tư quốc tế. Ông quản lý 98 công ty chuyên về nguồn nhân lực trên toàn thế giới, giám sát một mạng lưới dịch vụ rộng lớn từ tuyển dụng đến những mối quan hệ với nhân viên.

Ông nhận thấy khả năng lớn nhất của mình là hướng dẫn thực hiện một cơ cấu tổ chức mới để định hướng tốt hơn các dịch vụ về Nguồn Nhân Lực với mục tiêu của các nhóm kinh doanh khác nhau trong công ty. Việc những nhân viên chủ chốt báo cáo cho ông và những người điều hành kinh doanh đã làm những người quản lý Nguồn Nhân Lực này đáp ứng nhanh hơn với những vấn đề kinh doanh. Do vậy, điều này làm tăng giá trị của họ đối với tổ chức, làm họ quan tâm hơn, có trách nhiệm hơn và thù lao cao hơn. Terry cũng áp dụng những kết quả khảo sát nhân viên và coi đó như một phần tiêu chí đánh giá hoàn thành công việc hàng năm và chia thưởng cho nhân viên quản lý, qua đó nâng cao tinh thần làm việc và năng suất.

Theo đuổi những vấn đề mang tính toàn cầu cũng là mối quan tâm lớn đối với Những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây, những người hiểu tổng thể công ty một cách dễ dàng. Gặp gỡ mọi người ở nhiều nước làm cho Terry luôn đi đầu trong các xu hướng, tập quán quốc tế, và những phương pháp hiệu quả nhất về Nguồn Nhân Lực.

Nổi tiếng về những kỹ năng lợi thế của mình, ông thường được đề nghị chủ trì các cuộc họp ở cấp cao nhất. Ông giới thiệu và chủ trì những buổi đào tạo phức tạp cho toàn bộ các cấp bậc quản lý, khiến ông được trải nghiệm những điều mới mẻ nhất về học thuyết dành cho người trưởng thành.

Khi đến thời điểm để mọi người đi, ông cũng nổi tiếng về kỹ năng cư xử với những nhân viên đã chấm dứt hợp đồng qua những tình huống của họ và giải thích rõ ràng, chính xác những khoản trợ cấp mà họ được hưởng. Ông vẫn gần gũi với họ và theo dõi sự nghiệp của họ cho đến khi họ được công ty khác tuyển dụng. Nhiều người đã quay lại cảm ơn ông khi họ tìm được công việc mới.

Người Sếp Lý Tưởng của Những Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây/ Màu Vàng

Thậm chí một công việc tốt cũng có thể làm bạn nản lòng khi làm việc với một người sếp không được tín nhiệm; một công việc bình thường với một người sếp tuyệt vời lại làm cho bạn khó có thể rời bỏ công ty. Những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây/Màu Vàng đặc biệt rất hòa hợp với Những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây khác. Nhưng sếp là người thuộc nhóm màu khác, có tính cách như ở Hình 6-3 cũng có thể là những người cố vấn tốt.

Những công việc thu hút Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây/ Màu Vàng

Những câu chuyện của Alexandra và Terry cho thấy, bạn có các giá trị cá nhân sâu sắc và quan tâm đến nhu cầu của người khác (đối với Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây) và coi trọng tổ chức (đối với Người Thuộc Nhóm Màu Vàng).

Hãy lưu ý rằng không phải tất cả các công việc sau sẽ thu hút bạn, nhưng cần thừa nhận rằng mỗi công việc, theo cách thức nào đó, đều dựa trên những điểm mạnh trong kiểu tính cách của bạn và hấp dẫn đối với một số nhóm Màu đầy ý nghĩa với bạn. Đây không phải là một danh mục tổng thể, nhưng nó sẽ chỉ ra các kiểu sở thích cơ bản. Nếu những nghề chưa được liệt kê đều có những kiểu tương tự, thì cơ hội thành công của bạn sẽ gia tăng. Hãy sao chép trong dấu ngoặc đơn những điểm nêu bật tính cách theo kiểu Màu tạo nên sự thành công.

Hình 6-2. Môi trường làm việc lý tưởng của Người Hướng Ngoại Màu Xanh Lá Cây/Màu Vàng

Hãy so sánh môi trường làm việc hiện tại của bạn theo mô tả sau. Đừng thất vọng nếu những mô tả này dường như là “hiển nhiên”. Điều này khẳng định bạn đã trắc nghiệm chính xác Màu của mình. Những người thuộc nhóm Màu khác, đặc biệt là Những Người Thuộc Nhóm Màu Vàng, sẽ cảm thấy môi trường này khó chịu và không phát triển được. Môi trường làm việc tốt nhất của Người Hướng Ngoại Thuộc nhóm Màu Xanh Lá Cây/Màu Vàng:

• Hòa đồng với những người có thể tin cậy. Chuyện nói xấu sau lưng và cạnh tranh nội bộ không được khuyến khích và nhìn nhận là vô bổ.

• Có những giá trị mạnh mẽ phù hợp với giá trị của bạn. Nhiệm vụ của giá trị đó là sản xuất ra sản phẩm và dịch vụ để đóng góp vào sự phát triển của xã hội.

• Tận dụng được các kỹ năng tổ chức tốt của bạn. Những dự án của bạn dựa vào con người, sự giao tiếp và những kỹ năng tổ chức cùng một lúc.

• Phải có trách nhiệm đối với dự án của người khác. Bạn hiểu được tổng thể công ty và có khả năng kích thích những người khác về điều đó. Khi làm việc quá lâu trong một dự án của ai đó, sự miễn cưỡng của họ có thể khiến bạn có cảm giác nản chí và không hài lòng.

• Cung cấp những kinh nghiệm học hỏi mới. Bạn phát triển do sự đào tạo của công ty hoặc rèn luyện bên ngoài. Với công việc, bạn nhiệt tình quảng cáo những sản phẩm hoặc dịch vụ mới, học hoặc dạy những công nghệ mới, tạo lập các chiến lược quảng cáo, khám phá thị trường mới hoặc yêu cầu đào tạo thường xuyên.

• Văn hóa công ty kết hợp những yếu tố trên là mảnh đất màu mỡ đối với sự thăng tiến trong công việc của bạn.

Ngoài ra, hai mã cho thấy những công việc này hiện đang được tiên đoán có mức lương cao hơn bình thường và có tiềm năng phát triển. Thông tin này dựa trên dữ liệu được cập nhật liên tục do Phòng Lao Động và Cục Thống Kê Lao Động Mỹ công bố trên trang web O*NET, http://online.onetcenter.org/.

Hình 6-3. Người sếp lý tưởng của Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây/Màu Vàng

Hãy trắc nghiệm nếu sếp của bạn:

• Có hiểu biết sâu rộng.

• Hỏi bạn về tầm nhìn của bạn đối với dự án, công ty hoặc công việc của bạn.

• Đưa ra những ý kiến phản hồi tích cực và nhấn mạnh những lĩnh vực mà sếp đồng ý với bạn.

• Có tổ chức và giữ lời hứa – một hình mẫu tốt trong vai trò lãnh đạo.

• Chia sẻ cùng bạn những giá trị để cải thiện thế giới.

Kiểu chữ đậm chỉ ra nghề nghiệp được coi là nằm trong danh sách dẫn đầu 100 công việc có mức lương cao nhất dựa trên mức lương trung bình được trả cho những người có năm năm kinh nghiệm nhưng không bao gồm các công việc không có thống kê về mức lương như “chủ doanh nghiệp”, hoặc không được công khai như “diễn viên”.

Kiểu chữ in nghiêng xác định những công việc được dự đoán có mức thu nhập tăng trên mức trung bình trong vài năm tới.

Kiểu chữ in đậm và nghiêng cho thấy những công việc vừa có lương cao hơn và vừa có tiềm năng tăng thu nhập cao.

Lưu ý là có những người với tính cách của tất cả những người thuộc các nhóm Màu lại thành đạt trong mọi công việc. Nhưng với những công việc không lý tưởng, bạn vẫn có thể tỏa sáng bằng cách tạo một vị trí thích hợp cho riêng mình.

Nghệ thuật/Truyền thông/Máy vi tính/Quảng cáo

Giám đốc quảng cáo và xúc tiến thương mại • giám đốc nghệ thuật • nghệ sỹ • người chế bản in ấn • chuyên viên xuất bản sách • giám đốc truyền thông doanh nghiệp • nhà thiết kế triển lãm • biên tập/sản xuất phim • họa sĩ/thiết kế đồ họa • trang trí nội thất • giám đốc tiếp thị qua mạng • giới văn chương • người lập chương trình truyền thông • người trưng bày hàng hóa • chuyên gia thiết kế truyền thông đa phương tiện • giám đốc bảo tàng • giám đốc/chuyên gia quan hệ công chúng • thiết kế kiểu dáng/trang phục/triển lãm • nhà sản xuất truyền hình/sân khấu • biên tập trang web/giám đốc nghệ thuật (say mê lĩnh vực truyền thông, dựa trên kỹ năng ngôn ngữ xuất sắc, giao tiếp thông qua trình diễn đồ họa, quản lý hình ảnh doanh nghiệp).

Kinh doanh/Quản lý

Nhân viên kế toán • nhân viên bán hàng/giám đốc tư vấn • giám đốc truyền thông doanh nghiệp • giám đốc hành chính • giám đốc nguồn nhân lực • nhà tâm lý về thương mại • chuyên gia tiếp thị (ý tưởng/dịch vụ) • giám đốc nhóm/đơn vị • tư vấn phát triển tổ chức • người phỏng vấn tuyển dụng • chuyên gia đào tạo và phát triển (thúc đẩy mối quan hệ thiết yếu cho công ty, phát triển đồng nghiệp, sử dụng những kỹ năng giao tiếp và kỹ năng sở trường).

Giáo dục

Nhà quản lý giáo dục • cố vấn hướng dẫn • điều phối viên giảng dạy • nhà tâm lý/giáo viên/giáo sư trong trường học [tất cả các lĩnh vực: nghệ thuật, kịch, tiếng Anh, khoa học nhân văn, ngôn ngữ, giáo dục đặc biệt] • người làm công tác xã hội học đường (giúp những người khác phát huy hết tiềm năng của họ, tác động đến sự kiên nhẫn).

Khoa học sức khỏe/Tâm lý

Bác sỹ chăm sóc sức khỏe chọn lọc • nhà tâm lý /chuyên gia tâm thần về lâm sàng • bác sỹ đa khoa • điều dưỡng sức khỏe tại nhà • bác sỹ nội khoa/nhà nghiên cứu y học • bác sỹ chuyên khoa mắt • bác sỹ nhi • phụ tá bác sỹ • chuyên gia về ngôn ngữ
• bác sỹ trị liệu [hôn nhân, nghề nghiệp, sự lạm dụng dược chất] (môi trường đồng nghĩa với những giá trị, những hiểu biết về người khác, nhận thức được những cách giải quyết vấn đề mới, tác động đến sự kiên nhẫn).

Luật

Luật sư [trẻ em, thông tin & truyền thông, các mối quan hệ nội bộ, môi trường, sở hữu trí tuệ, ủy thác và bất động sản] • người hòa giải (hiểu động cơ của con người).

Dịch vụ xã hội

Huấn luyện viên [công việc, cuộc sống] • tư vấn [nghề nghiệp, chăm sóc trẻ em, hỗ trợ tìm việc, mục vụ, lạm dụng dược chất] • người gây quỹ/người vận động từ thiện • giám đốc/tư vấn tổ chức từ thiện • nhà lãnh đạo/giáo dục tôn giáo • giám đốc dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban ngày cao cấp • người làm công tác xã hội/giám đốc dịch vụ cộng đồng (cần những kỹ năng tổ chức tốt, xác định mục tiêu, và sử dụng tất cả nguồn lực, giúp đỡ những người cần chúng, làm việc theo giá trị của bạn, cải thiện thế giới).

Nghiên cứu trường hợp 3

Khi công việc không phù hợp

Buddy Coleman (một trong những khách hàng của tác giả) đã bán bảo hiểm được mười lăm năm cho một công ty hàng đầu. Ông thực sự thích gặp gỡ khách hàng và tự hào rằng ông đã giúp họ định hướng tương lai của mình một cách tích cực.

Sau mười lăm năm, ông không còn đủ thời gian để thực hiện những công việc đó nữa. Số lượng công việc giấy tờ đã tăng nhiều trong những năm qua, một việc mà Những Người Hướng Ngoại Màu Xanh Lá Cây/Màu Vàng cảm thấy ngột ngạt. Giải quyết những sự kiện cụ thể và các câu hỏi dựa trên nguyên tắc thực tiễn đã làm ông kiệt sức. Ông khao khát một công việc nào đó (bất kể là công việc gì) chú trọng hơn về tổng thể phù hợp với Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây/Màu Vàng của ông.

Tại một cuộc họp về tổ chức bán bảo hiểm chuyên nghiệp, ông rất ngạc nhiên khi biết rằng vị giám đốc lâu năm sắp về hưu, và đang tìm một người thay thế. Buddy ngay lập tức bày tỏ mong muốn của mình là một thành viên dự bị và ông được khuyến khích nộp hồ sơ. Hiện nay, ông hướng những nỗ lực của mười hai tình nguyện viên và óc sáng tạo của Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây/Màu Vàng để viết mục Xu Hướng Tương Lai hàng tháng cho bản tin hào nhoáng của tổ chức. Ông đã làm tăng số lượng các sự kiện của hội viên lên 50% và đích thân tham dự mỗi sự kiện, điều kiện chỉ là khiến những người giao tiếp với Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây/Màu Vàng luôn cảm thấy hứng thú.

Những thách thức đối với tính cách của bạn

Những Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây/Màu Vàng đều có thể ẩn chứa một loạt các điểm hạn chế giống nhau liên quan đến công việc. Một số điểm hạn chế bạn có, một số điểm thì không. Hãy giảm những hạn chế bằng cách tập trung vào điểm đó, rồi chọn những hành động hiệu quả hơn và tạo chúng thành thói quen. (Những gợi ý để thực hiện việc trên để ở trong ngoặc đơn dưới đây). Bạn:

• Tránh mâu thuẫn và đối đầu. (Bạn cho là mâu thuẫn và chỉ trích hướng vào bạn và tự bảo vệ bằng cách lẩn tránh. Thay vì làm như vậy, hãy đương đầu với nó. Hãy tạo một vỏ bọc dày hơn bằng cách cọ xát nhiều lần, dựa trên những điều kiện của bạn.)

• Có ý định không thừa nhận những nhân viên không hoàn thành công việc hoặc những người bạn/người thân có sức hấp dẫn. (Đừng bỏ qua lời cảnh báo rất nhỏ trong bạn. Hãy nhớ cụm từ này và thẳng thắn bày tỏ: “Tôi thấy bạn [làm/không làm] việc X. Tôi muốn nói một điều gì đó lúc này để bạn đừng nghĩ tôi đồng ý với việc đang diễn ra.”)

• Đưa ra những quyết định quan trọng dựa quá nhiều vào tình cảm (yêu quý hay ghét bỏ) mà không căn cứ đầy đủ vào sự kiện, con số và nghiên cứu. (Với quyết định quan trọng tiếp theo, hãy tự định hướng theo tình cảm của bạn như bình thường. Sau đó hãy tập trung vào một vài nghiên cứu – chỉ là nghiên cứu nhỏ thôi! Tập hợp vài sự kiện và những con số. Hãy xem điều gì xảy ra khi bạn coi đây là một dữ liệu mới.)

• Có thể chọc tức những người khác bằng cách tỏ ra đạo đức. (Nếu bạn đang lên mặt, hãy tự kiềm chế với câu nói: “Và bây giờ, mình sẽ ra khỏi bục diễn giả! Nhưng các bạn có đồng ý không? Bạn sẽ xử lý nó như thế nào?”)

Bạn đang tìm việc – Điểm mạnh, Điểm yếu và Điểm hạn chế

Những Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây/Màu Vàng có những kỹ năng con người nổi trội. Nhiều người phỏng vấn thuộc Nhóm Người Màu Xanh Lá Cây khiến bạn cảm thấy có thể hòa đồng ngay lập tức. Nhưng với những người phỏng vấn thuộc các nhóm Màu khác, bạn cần chọn lựa những kiểu giao tiếp khác nhau.

Những khả năng bẩm sinh cho phép bạn:

• Tổ chức và thực hiện một chiến dịch nghiên cứu công việc tổng thể.

• Lập mạng lưới rộng khắp để dẫn đầu.

• Gây ấn tượng với người phỏng vấn bạn bằng những kỹ năng giao tiếp bằng lời và sự tự tin.

• Sử dụng kinh nghiệm trước đây của bạn vào lĩnh vực hoặc nhiệm vụ mới.

Để tránh những điểm hạn chế của mình, bạn cần:

• Kiểm tra toàn bộ các sự kiện về một vị trí ngoài việc chỉ dựa vào khả năng trực giác.

• Trì hoãn đưa ra quyết định cho đến khi đã suy nghĩ chín chắn.

• Không bác bỏ với tư cách cá nhân.

• Không quá dễ tính khi thảo luận các khoản thù lao. Coi các quy trình như chơi một ván cờ để gia tăng cả sự tôn trọng và khoản thù lao.

Kiểu phỏng vấn của Những Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây/ Màu Vàng

Bạn sẽ cảm thấy hòa đồng ngay được với người phỏng vấn có Màu gần giống với Màu của bạn. Tuy nhiên, nếu người phỏng vấn bạn dường như có kiểu màu tương đối khác, hãy sử dụng những gợi ý trong ngoặc đơn.

Theo kiểu tính cách bẩm sinh của mình, bạn sẽ:

• Thể hiện sự nhiệt tình và quan tâm của bản thân (Hãy làm bớt đi sự thờ ơ của người phỏng vấn).

• Nhấn mạnh tổng quan trước và bớt chú trọng đến những chi tiết về kinh nghiệm và mục đích của bạn. (Một số người phỏng vấn thích trình bày liên tiếp hoặc theo trình tự. Hãy để họ thực hiện; lưu ý là trong trường hợp người phỏng vấn là người cụ thể và thực tiễn, tránh sử dụng các suy nghĩ phức tạp và ngôn ngữ ẩn dụ.)

• Cố gắng xác định các mối quan hệ càng nhanh càng tốt. (Nếu người phỏng vấn chào đón bạn niềm nở và có nhiều bức ảnh cá nhân trong phòng làm việc của họ, hãy thể hiện tính cách tự nhiên của bạn. Nếu họ chào đón không nhiệt tình lắm, thì người phỏng vấn dường như hay phân tích và có vẻ xa cách, chuộng hình thức. Hãy CHỈ tập trung vào trả lời các câu hỏi một cách ngắn gọn, súc tích.)

• Tránh những chủ đề gây mâu thuẫn. (Hãy tập trả lời những câu hỏi khó trước, chẳng hạn: Tại sao bạn lại từ bỏ công việc hiện tại? Điểm yếu của bạn là gì? Sếp cũ của bạn sẽ nói gì về bạn? Bạn có khả năng quản lý tài chính không?)

• Có những rắc rối trong phỏng vấn lương và các vấn đề tài chính khác. (Hãy nghiên cứu mức lương cạnh tranh và mức phúc lợi cơ bản. Nếu bạn có một hồ sơ xin việc tốt, đừng ngại đưa ra yêu cầu cao hơn như, “Với năng lực của tôi, tôi muốn X.” Nếu họ vẫn chỉ trả bạn mức thấp, hãy rời bỏ công ty đó. Bạn sẽ thấy tôn trọng chính mình, và bạn cũng có thể sẽ nhận được đề nghị ngược lại.)

• Hãy đáp ứng khéo léo trong mọi tình huống và phản ứng nhanh; nói nhiều hơn nghe. (Tích cực lắng nghe là yếu tố quan trọng để hiểu các ưu thế của người phỏng vấn. Hãy chuẩn bị một danh mục câu hỏi quan trọng với bạn, và có vẻ gần giống với câu trả lời.)

Tốt rồi, bây giờ hãy làm một việc gì đó trong nhà. Sau đó, hãy kiểm tra Chương 19, Tổng quan về Những Người Thuộc Nhóm Màu Vàng, rồi đọc cẩn thận Chương 3, Chuyến thăm Công ty Prism, để biết về các điểm mạnh của những người thuộc nhóm Màu khác. Giống như tất cả những người thuộc các nhóm Màu, bạn cần biết những điểm mạnh của người khác, và bạn có thể khuyến khích họ làm việc cho bạn nếu bạn biết điểm mạnh đó ở chỗ nào và cách khai thác chúng. Hãy đọc Chương 24 để biết cách nhận biết những người thuộc các nhóm Màu có thể giúp bạn tốt nhất.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.