Nghề Nào Cho Bạn Nghề Nào Cho Tôi

Phần I. Khởi động – Chương 1. Đừng đọc toàn bộ cuốn sách này…Định rõ bản thân và người khác

ĐÂY KHÔNG PHẢI LÀ cuốn sách viết về nghề nghiệp ĐIỂN HÌNH CỦA BẠN. Hệ thống màu Q không làm thay đổi con người, nhưng nó làm thay đổi cách họ nhìn nhận về chính mình. Bạn sẽ không được chỉ cho cách để trở thành một người có óc tổ chức hơn, tự khẳng định mình, noi gương sếp, hoặc tranh đua với một vị CEO nổi tiếng nào đó. Thậm chí, bạn sẽ không phải thay đổi cách ăn mặc. Thay vào đó, mọi lời nói của bạn phải thể hiện bạn là người sâu sắc, có tài năng thiên bẩm, biết truyền cảm hứng, đó chính là thứ phân biệt giữa nhân viên giỏi với người thành đạt. Bạn chỉ cần nhận ra được những thế mạnh của mình và sử dụng chúng hàng ngày.

Điều này nghe có vẻ dễ dàng, phải không? Thực tế, chẳng dễ chút nào. Đa số chúng ta đều muốn trút bỏ gánh nặng và sự kỳ vọng của bố mẹ/ xã hội đã áp đặt cho chúng ta theo xu hướng trái với tự nhiên. Có phải những áp lực như tiền bạc, danh tiếng, cơ hội giáo dục, hoặc kỳ vọng của gia đình đã buộc bạn phải đưa ra những lựa chọn “thực tế” hơn? Nếu lựa chọn đó không làm cho bạn cảm thấy hài lòng, thì sau này sẽ ra sao?

Bạn cần quay trở lại điểm cốt lõi của mình và phát huy ở nơi làm việc. Hãy xác định điểm cốt lõi này bằng cách thực hiện bài Tự đánh giá màu Q ở Chương 2 và hãy tiến hành một cách trung thực. Đối với nhiều người trong số các bạn, đó sẽ là sự thay đổi nghề nghiệp, NẾU bạn trả lời đúng với về bản thân. Cần lưu ý rằng công việc bạn yêu thích KHÔNG phải là “Nói chung, tôi phải làm việc với hàng đống giấy tờ, nhưng tôi cũng thích công việc đó nếu như bàn làm việc lúc nào cũng sạch sẽ”. Công việc bạn làm ở đây phải là công việc bạn thực sự yêu thích.

Bạn không cần phải đọc toàn bộ cuốn sách này, trừ khi bạn muốn khám phá toàn bộ 16 loại tính cách Màu Q. Tuy nhiên, biết một chút về các loại tính cách của người khác sẽ giúp bạn khi:

• Phỏng vấn xin việc hoặc thăng tiến trong công việc

• Các dự án theo nhóm

• Đàm phán về lương bổng/ hợp đồng

• Bán hàng

• Mâu thuẫn với sếp/ đồng nghiệp

• Các cuộc hẹn hò

• Các mối quan hệ trong gia đình

Trong hàng thập kỷ, lý thuyết đằng sau hệ thống màu Q đã được thử nghiệm với hàng triệu người trên toàn thế giới. Nó đã làm thay đổi cuộc sống và công việc, kể cả cuộc sống và công việc của hai tác giả cuốn sách này. Nếu nó làm thay đổi cuộc sống của bạn, xin bạn hãy cho chúng tôi biết. Bài viết của bạn sẽ có ý nghĩa như những bài viết trong cuốn sách này. Hãy gửi email cho tôi theo địa chỉ Zichy@ earthlink.net và truy cập vào trang web www.ColorQ Profiles.com.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.