Yes! 36+14 Chước Thuyết Phục Bất Kỳ Ai

27 – Khi nào cách làm đúng lại trở nên không phù hợp?Sức mạnh. Sự dũng cảm. Sự quyết tâm. Sự tận tuy. Lòng vị tha.

Một số ý kiến cho rằng những người lính cứu hỏa là tấm gương tiêu biểu cho chúng ta về cách ứng xử cả trong lẫn ngoài tổ chức. Mặc dù việc cứu hộ và giải thoát những chú mèo khỏi mắc kẹt trên cây không hề được mô tả trong công việc của bạn, song bạn nên học điều mà những người lính cứu hoả được đào tạo để trở thành vị anh hùng quen thuộc trong mắt những người xung quanh.

Nhà khoa học nghiên cứu hành vi Wendy Joung và các đồng nghiệp của cô rất quan tâm đến việc xem xét liệu có các loại chương trình đào tạo nhất định nào đó hiệu quả hơn những chương trình khác trong việc giảm thiểu sai sót trong việc đưa ra các đánh giá trong công việc hay không. Cụ thể, họ muốn biết liệu việc hướng sự chú ý của học viên đến những lỗi người khác mắc phải trước đây có thể cung cấp phương pháp đào tạo tốt hơn là hướng học viên đến những đường đi nước bước đúng đắn đã được người khác thực hiện hay không. Họ nghĩ rằng việc đào tạo mà đi sâu đi sát vào các lỗi của người khác sẽ có hiệu quả hơn bởi các yếu tố như: sự chú ý được tập trung đến và những kinh nghiệm đáng nhớ.

Các nhà nghiên cứu đặt mục tiêu thử nghiệm giả thuyết của mình trên một nhóm có khả năng nhạy bén hơn đưa ra quyết định nhanh chóng dù dưới sức ép tâm lý, và quyết định của họ liên quan mật thiết đến chuỗi kết quả quan trọng và đó là nhóm những người lính cứu hỏa. Trong một nghiên cứu, một khóa học bồi dưỡng và nâng cao bao gồm các nghiên cứu thực nghiệm đã được tổ chức cho những người lính cứu hỏa. Tuy nhiên, bản chất của các nghiên cứu thực nghiệm được giới thiệu cho hai nhóm đối tượng tham gia hoàn toàn khác nhau. Một nhóm học từ các nghiên cứu thực nghiệm mô tả các tình huống có thật trong đó những người lính cứu hỏa đưa ra những quyết định không sáng suốt dẫn tới những hậu quả tiêu cực. Nhóm còn lại học từ các nghiên cứu mà trong đó những người lính cứu hỏa tránh những kết quả không mong muốn nhờ việc đưa ra quyết định đúng đắn. Khi các nhà nghiên cứu phân tích dữ liệu, họ thấy có những tiến bộ rõ rệt hơn trong óc phán đoán của những người lính cứu hỏa được đào tạo dựa trên những lỗi của người khác so với những người được đào tạo không quan tâm đến lỗi của người khác.

Việc đào tạo liên quan trực tiếp đến việc gây ảnh hưởng tới người khác, do vậy nếu bạn muốn tối ưu hóa tầm ảnh hưởng của mình đối với hành vi ứng xử trong tương lai của nhân viên, những ngụ ý dành cho các chương trình đào tạo trong tổ chức của bạn phải rõ ràng. Mặc dù nhiều công ty chủ yếu tập trung vào đào tạo những mặt tích cực, hướng dẫn về cách đưa ra những quyết định đúng đắn, nhưng những kết quả của nghiên cứu này đã chỉ ra rằng quá trình đào tạo nên tập trung một phần khá lớn vào sai sót người khác đã mắc phải và xem làm thế nào người ta tránh được chúng. Cụ thể, các nghiên cứu thực tiễn, video, minh họa và những ý kiến đánh giá sai lầm nên được đưa ra thảo luận để xem hành động nào được coi là phù hợp trong những tình huống này hay những tình huống khác.

Tất nhiên, không cần phải lựa chọn các cá nhân cụ thể bằng cách tìm hiểu những quyết định kém cỏi của họ trước kia. Tuy nhiên, bạn có thể nhận ra rằng, một số nhân viên có kinh nghiệm hơn và được nhiều người nể trọng thường rất sẵn lòng đóng góp những “câu chuyện đấu tranh” sai lầm của họ cho nguồn dữ liệu đào tạo của công ty.

Phương pháp tiếp cận này không nên chỉ giới hạn ở các lớp học thuộc đoàn thể. Các giáo viên, huấn luyện viên thể thao và hầu như bất cứ ai trực tiếp tham gia việc đào tạo cho người khác, có bao gồm cả các bậc phụ huynh đều có thể hưởng lợi từ chiến lược như vậy. Ví dụ, khi dạy con em không lại gần những người lạ mặt, cha mẹ nên mô tả những cảnh tượng khi một người lạ lừa bắt một trẻ nhỏ. Bằng cách tập trung vào cách đứa trẻ trong ví dụ đã làm để tránh xa người lạ trong một tình huống cụ thể, con bạn sẽ được trang bị tốt hơn khi phải đối mặt với những tình huống tương tự trong tương lai.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.