Yes! 36+14 Chước Thuyết Phục Bất Kỳ Ai

44 – Hộp bút chì màu dạy chúng ta điều gì về thuyết phục?Ngày trước, tên màu sắc rất đơn giản. Nhưng ngày nay, bất cứ ai khi mở hộp bút chì màu ra sẽ nhanh chóng nhận thấy những tên màu thông dụng cũ (ví dụ như xanh lá cây, vàng chanh, nâu) đã được thay thế bởi các tên như Mưa rừng nhiệt đới, Chanh Laser và Nâu Fuzzywuzzy.

Làm thế nào những cái tên như Hoa ngô hay Razzmatazz có thể giúp bạn duy trì được sự phát triển của công ty và việc kinh doanh của bạn không bị ế ẩm?

Hai nhà nghiên cứu Elizabeth Miller và Barbara Kahn đã nhận ra tầm ảnh hưởng của màu sắc cũng như các sản phẩm khác, và nghiên cứu để hiểu hơn vì sao sự khác biệt trong những cái tên có thể ảnh hưởng tới sở thích của khách hàng. Là một phần trong nghiên cứu của mình, họ phân ra 4 nhóm màu sắc và những cái tên được ưa thích:

(1) Thông thường, điển hình và không cụ thể (ví dụ, xanh da trời)
(2) Mô tả thông thường, điển hình và cụ thể (ví dụ, màu xanh của da trời)
(3) Mô tả bất ngờ, không điển hình và cụ thể (ví dụ, xanh lá cây Kermit)
(4) Mơ hồ, không điển hình và không cụ thể (ví dụ, vàng cam thiên niên kỷ)

Các nhà nghiên cứu cho rằng những màu sắc và tên gọi mô tả bất ngờ (nhóm 3) và mơ hồ (nhóm 4) gợi ra nhiều cảm xúc tích cực đối với một sản phẩm hơn là những màu sắc và tên gọi ở nhóm (1 và 2). Tuy nhiên, hai nhóm tên này tạo nên hiệu quả bởi những lý do khác nhau. Những cái tên mô tả bất ngờ như xanh lá cây Kermit hiệu quả vì chúng hoạt động giống như một trò chơi đố chữ cần được giải đáp, đặc biệt khiến mọi người cân nhắc về các khía cạnh tích cực của sản phẩm. Mặc dù việc giải trò đố chữ nhỏ bé này có thể không đủ khả năng khiến khách hàng đạt kết quả cao cho kỳ thi chỉ số IQ của tổ chức Mensa, nhưng nó có thể tạo ra một khoảnh khắc xuất thần, khiến họ có những cảm xúc tích cực về sản phẩm đó. Những cái tên mơ hồ kiểu như vàng cam thiên niên kỷ lại thôi thúc khách hàng cố gắng khám phá trước sự có mặt của bất cứ thông tin có ý nghĩa nào và điều gì nhà sản xuất sản phẩm đang cố gắng nêu bật lên cùng cái tên đó. Miller và Kahn đã khẳng định giả thuyết của họ bằng việc sử dụng các tên khác nhau cho món đậu thơm ngon được ưa thích và cho những chiếc kẹo màu sắc ngọt ngào.

Vậy có những ẩn ý gì dành cho các nhà kinh doanh? Câu trả lời là đừng e ngại mà lảng tránh sử dụng những cái tên mơ hồ cho các đặc tính cụ thể của sản phẩm (Lưu ý rằng những cái tên mơ hồ nên dễ đọc và dễ phiên âm, như chúng tôi đã đề cập ở chương 40). Nhưng sự tiếp cận này không chỉ có tác dụng cho các sản phẩm và dịch vụ. Hãy lấy ví dụ, bạn đang tìm cách kêu gọi sự giúp đỡ từ đồng nghiệp để hỗ trợ một dự án hay một chương trình đào tạo mới. Bằng việc sử dụng tiêu đề hay cái tên cho dự án bất ngờ, hoặc thậm chí là cái tên mơ hồ, bạn có thể thúc đẩy cảm giác thu hút và lôi cuốn đối với dự án đó. Chúng ta cũng có thể áp dụng bài học của cuộc nghiên cứu này ở nhà. Ví dụ, khi lũ trẻ đang cân nhắc xem chúng thích ra ngoài ăn tối với bạn hay ăn ở nhà, việc đưa ra tên gọi cho các món ăn (ví dụ như “gà kinh ngạc” thay vì cái tên thông thường “gà”) có thể thuyết phục chúng ở nhà. Tất nhiên, khi chúng ta thích một buổi tối yên ả ở nhà một mình, đưa ra món “bông cải xanh và cải Bruxen” sẽ luôn là một sáng kiến tuyệt vời


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.