Dạy Trẻ Phương Pháp Tư Duy

CAF: CÂN NHẮC MỌI YẾU TỐĐây là một trong những công cụ tư duy được trình bày trong chương trình giảng dạy tư duy, chương trình CoRT mà tôi đã viết nên. Chương trình này hiện nay đã được ứng dụng ở hàng nghìn trường học trên khắp thế giới. Chương trình CoRT là một chương trình toàn diện bao gồm 60 bài học tư duy và được chia thành sáu phần. Chương trình này cũng bao gồm cả những phần chỉ dẫn để giáo viên có thể áp dụng giảng dạy.

 

Trong cuốn sách này, tôi sử dụng một số công cụ tư duy trong chương trình CoRT, bởi vì mục đích của cuốn sách này là giúp các bậc phụ huynh dạy con mình cách tư duy, mục đích giống với mục đích của chương trình CoRT, vì thế, tôi không muốn tạo ra những công cụ tư duy mới, bởi nó có thể tạo nên sự nhầm lẫn. Ngoài ra, những bậc cha mẹ sau khi sử dụng cuốn sách này có thể mong muốn tìm hiểu chương trình CoRT một cách toàn diện.

 

CAF là một công cụ định hướng sự chú ý, nó là một công cụ được thiết kế nhằm làm tăng và mở rông nhận thức. Các nhân tố mà chúng ta phải xem xét về vấn đề này là gì?

 

Trong khi áp dụng, người ta thường chỉ nêu cách gọi tắt của công cụ này.

 

– hãy thực hiện một CAF về vấn đề này.

 

– nếu bạn đã thực hiện một CAF, bạn có lẽ sẽ không bỏ qua những thông tin quan trọng đó.

 

– liệu chúng ta có nên thực hiện một CAF tại thời điểm này?

 

Nếu bạn càng sử dụng CAF theo một cách thận trọng, công cụ này càng trở nên hữu ích và thành thông lệ. Nếu bạn ngại ngùng khi đề cập đến nó, nó sẽ không trở thành một công cụ tiện lợi mà chỉ là một quan điểm tư duy mờ nhạt mà thôi.

 

Một người cha nói vói con gái nhỏ của anh ta rằng cô bé có thể đến văn phòng làm việc của bố vào lúc chiều, trên đường cô bé đi học về, bởi công việc kinh doanh hiện nay của ông đang rất ế ẩm. Khi cô bé đến văn phòng, cô bé (đã được giảng dạy chương trình CoRT tại trường học) đưa ra đề xuất với cha mình thực hiện một CAF để tìm ra lý do tại sao công việc kinh doanh của ông lại tồi tệ đến vậy. Sau đó, một vài ý tưởng được nêu ra trong buổi thảo luận đó đã được phát triển và giúp vực lại được công việc kinh doanh.

 

Một người đàn ông sau khi xem xét kỹ một chiếc ô tô đã qua sử dụng, anh ta thấy rằng anh ta rất thích. Chiếc xe dáng thể thao, chất lượng còn tốt, chủ trước cũng chưa sử dụng nhiều và giá cả có thể chấp nhận được. Anh ta thấy rất vui mừng, một lát sau, anh quay trở lại mua chiếc ô tô đó. Anh ta lái xe về nhà trong niềm hân hoan. Sau đó, anh ta mới nhận ra rằng chiếc xe đó quá to để đỗ vào gara của anh ta. Khi mua xe ô tô, anh ta đã quên thực hiện một CAF.

 

Một người lùn bước vào thang máy với ý định đi lên tầng 20, nhưng anh ta phải đi ra khi thang máy mới lên đến tầng 10. Lý do là anh ta chỉ với tới nút số 10. Anh ta đã không thực hiện một CAF. Nếu anh ta mà thực hiện một CAF, có lẽ anh ta sẽ đợi đến khi có ai vào thang máy thì anh ta mới sẵn sàng đi vào cùng và sử dụng thang máy đó.

 

Một bang đã ra quyết định cho phép những người nước ngoài giàu có đấu thầu giá nhà trong thị trấn. Sau đó họ mới nhận ra rằng bằng cách này thì những người dân địa phương sẽ không vào làm việc ở trong thị trấn, bởi vì họ không thể chấp nhận cùng mức giá đó. Những người điều hành bang này đã quên không thực hiện một CAF.

 

Giảng dạy CAF chính là việc đưa thêm những nhân tố vào danh sách.

 

Những điều gì đã bị bỏ qua?

 

Liệu bạn có thể đưa thêm những nhân tố nào vào danh sách chúng ta hiện có.

 

Liệu chúng ta còn có gì khác cần xem.

 

Tất nhiên, có sự khác nhau giữa các nhân tố quan trọng và những nhân tố ít quan trọng hơn. Nhưng điều chủ chốt ở đây chính là nỗ lực của chúng ta để tìm ra các nhân tố. Có nhiều khi, chúng ta tư duy nhưng lại không thực hiện một CAF hoàn chỉnh.

 

Mặc dù CAF là một công cụ tư duy đơn giản nhưng lại có sức mạnh lớn lao khi nó được sư dụng một cách phù hợp.

 

Những bài tập luyện CAF

 
 

1- một người dạy sư tử trong rạp xiếc đã mất đi một con sư tử trong một vụ tai nạn. Anh ấy muốn tìm một con sư tử khác thay thế nó. Hãy thực hiện một CAF cho anh ta. Những nhân tố nào anh ta cần phải quan tâm.

 

2- bạn được yêu cầu thiết kế một chương trình quảng cáo nhằm thu hút thêm những người trẻ tuổi uống cô ca. Những nhân tố nào bạn phải lưu tâm? Thực hiện một CAF.

 

3- một bầy ngựa hoang tự do dạo chơi trên những cánh đồng cỏ. Sau đó, người ta tìm thấy những con ngựa bị chết và những người nông dân trên những cánh đồng đó bị buộc tội bắn chết chúng. Những người nông dân lại nói rằng có quá nhiều ngựa và đang nhốt trong chuồng. Hãy thực hiện một CAF trong tình huống này.

 

4- bạn chuẩn bị có một cuộc phỏng vấn xin việc. Bạn nên lưu tâm đến những điều gì, hãy thực hiện một CAF.

 

5- bố mẹ bạn đang lựa chọn nơi để đi nghỉ. Họ đã thực hiện một CAF và đưa ra danh sách những nhân tố sau đây. Họ có bỏ quan nhân tố nào không?

 

– chi phí

 

– khí hậu,

 

– nhà hàng tốt.

 

– gần biển

 

– có nhiều môn thể thao.

 

6- một người bạn hỏi mượn tiền bạn. Bạn thực hiện một CAF và liệt kê những nhân tố sau, liệu chúng đã đầy đủ chưa?

 

– số tiền mượn

 

– thời gian mượn

 

– tính tình của anh ta

 

7- nếu bạn đưa ra gợi ý để tái tạo lại đầu và mặt của con người, những nhân tố gì làm bạn quan tâm, hãy thực hiện một CAF.

 

8- bạn đang điều hành một văn phòng lớn và bạn muốn tuyển thêm nhân viên. Khi phỏng vấn các ứng viên, bạn lưu tâm đến điều gì?

 

Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.