Dạy Trẻ Phương Pháp Tư Duy

PMI – ƯU THẾ, YẾU ĐỂM VÀ SỰ CHÚ ÝCó rất nhiều người thông minh thường sử dụng suy nghĩ của họ hậu thuẫn hoặc bảo vệ sự xét đoán tức thì của họ về một vấn đề. PMI là một công cụ mở rộng khả năng nhận thức (định hướng sự chú ý), buộc người suy nghĩ phải khám phá tình huống trước khi đưa ra một sự xét đoán.

 

Một nhà thám hiểm trở về sau một cuộc thám hiểm mới có những miêu tả thiếu hoàn chỉnh về một hòn đảo mới. Nhà thám hiểm này được yêu cầu nói lại từ đầu xem người ta khám phá ra những gì ở phía Nam, phía Đông, phía Tây, phía Bắc và ở trung tâm hòn đảo. Anh ta đã làm theo mô hình định hướng sự chú ý đơn giản này.

 

Công cụ PMI tương tự với một mô hình định hướng sự chú ý. Xem xét những ưu điểm. Xem xét những yếu điểm, xem xét những điểm cần chú ý. Chỉ khi chúng ta xem xét đầy đủ từng điểm, lúc đó chúng ta mới nên đưa ra sự xét đoán hoặc quyết định. Trong thực hành, PMI được những người trẻ tuổi áp dụng rất nhiều bởi vì nó đơn giản và hiệu quả. Ngay cả khi công cụ này được sử dụng độc lập, không kèm theo sự trợ giúp của các công cụ khác, chúng ta vẫn có thể tư duy tốt hơn và hiệu quả hơn trong những tình huống thực tế. Những bạn trẻ thường được cha mẹ thực hiện một PMI về những yêu cầu phải đưa ra quyết định hoặc sự phản hồi ngay lập tức.

 

–                     Tôi không biết bạn có thích không, nhưng hãy thực hiện một PMI.

 

–                     Đó dường như là một lựa chọn phù hợp, nhưng hãy thực hiện một PMI.

 

–                     Chúng ta có hai lựa chọn. Hãy thực hiện PMI cho mỗi lựa chọn.

 

PMI vừa là công cụ khám phá, vừa là công cụ đánh giá. Chúng ta sẽ xem xét chúng ta có thể nhìn thấy những gì nếu chúng ta nhìn về tất cả mọi hướng.

 

Ban đầu, mọi người có lẽ thấy PMI như một phiên bản thu nhỏ của sáu chiếc mũ tư duy. Nó tương đương với chiếc mũ vàng, mũ đen và mũ xanh (sự chú ý). Tất nhiên là có sự tương đồng giữa chúng, nhưng PMI là một công cụ đề cập trực tiếp đến những mặt tốt (ưu điểm), mặt xấu (yếu điểm) và những điểm cần chú ý. Chiếc mũ đen thì không đề cập trực tiếp những yếu điểm kèm theo sự xét đoán tại sao, điều gì đó lại phù hợp với thực tế hoặc kinh nghiệm. Chiếc mũ đen và mũ vàng là những chiếc mũ của sự lập luận logic, trong khi PMI không cần đến điều này và nó còn cho phép chúng ta để cảm giác xen vào.

 

Công cụ PMI rất đơn giản, bao trùm và khám phá cụ thể.

 

Sự chú ý

 
 

–                     Chú ý xem điều gì xảy ra.

 

–                     Chú ý xem điều gì có thể xảy ra.

 

–                     Điều gì sẽ xảy ra.

 

Bạn có thể sử dụng những câu hỏi kiểu như trên để thu thập những điểm cần chú ý. Những điểm cần chú ý không phải là những điểm tốt, điểm xấu mà chính là những điểm cần lưu ý. Những điểm cần chú ý có thể là những quan sát và những nhận xét. Những điểm trung lập (không tốt, cũng không xấu) cũng được đề cập đến.

 

Sự chăm chú

 
 

PMI là một công cụ tư duy kỹ lưỡng. Nó không phải là công cụ để chúng ta xem xét tất cả mọi khía cạnh khi nó xảy đến và xếp chúng vào từng hộp có dán nhãn P, M hoặc I. Nó là công cụ xem xét cụ thể, mà trước tiên là khía cạnh ưu thế và chỉ chú tâm đến những gì mà chúng ta cần ở khía cạnh này (bỏ qua bất kỳ khía cạnh không liên quan nào), tiếp theo là hướng tìm ra những yếu điểm và chỉ chú ý đến những yếu điểm, bỏ qua những khía cạnh khác và cuối cùng là những điểm chú ý.

 

Khi sử dụng công cụ PMI, chúng ta luôn phải tuân theo trật tự: xem xét ưu điểm trước, tiếp theo là yếu điểm và cuối cùng là những điểm cần chú ý.

 

Những bài tập luyện PMI

 
 

1-                 ở nhiều quốc gia, tỷ lệ những người già trong dân số ngày càng tăng. Một gợi ý được đưa ra là nên thành lập một đảng chính trị đặc biệt đại diện cho những người già trên 60 tuổi. Hãy thực hiện một PMI về ý tưởng này.

 

2-                 Một vài công ty bắt đầu áp dụng một hệ thống mà theo đó mỗi nhân viên kinh doanh bắt đầu ngày làm việc bằng cách ấn một nút đèn xanh hoặc đèn đỏ để thể hiện tên của anh ta trên một tấm bảng. Nếu người này chọn đèn đỏ, điều đó có nghĩa là anh ta đang bận và căng thẳng và không muốn bị quấy rầy. Nếu đèn xanh có nghĩa là anh ta đang sung sức và sẵn sàng làm bất cứ việc gì. Hãy thực hiện một PMI về ý tưởng này, thực hiện một PMI khác về việc ứng dụng ý tưởng này cho một gia đình, mỗi thành viên trong gia đình hàng ngày sẽ lựa chọn đèn.

 

3-                 Một vài thành phố đã cung cấp xe đạp trắng, loại xe mà bất cứ ai muốn cũng có thể sử dụng. Bạn chọn một chiếc xe đạp và sử dụng nó, sau đó đưa nó cho một người bạn khác sử dụng. Thực hiện một PMI về ý tưởng này.

 

4-                 Giả thuyết cho rằng khả năng ngoại cảm là hoàn toàn có thể và bạn có thể nói chính xác những gì người khác đang nghĩ khi họ đang nghĩ về bạn. Thực hiện một PMI về vấn đề này. Liệu đó có phải là một ý tưởng hay?

 

5-                 Liệu có nên cho học sinh hàng năm được quyền bỏ phiếu đánh giá giáo viên của họ. Thực hiện một PMI về ý tưởng này.

 

6-                 Một vài nhà máy đang cố gắng chỉ làm việc 4 ngày một tuần, nhưng mỗi ngày phải làm việc 10 giờ. Thực hiện một PMI về ý tưởng này. Liệu bạn có cho rằng đó là một ý tưởng hay?

 

7-                 Một bà mẹ cho rằng con gái bà đang xem tivi quá nhiều, vì thế bà đặt tivi trong một chiếc hộp và bất cứ ai muốn xem tivi phải trả tiền xem theo giờ thì bà mới mở chiếc hộp đó. Hãy thực hiện một PMI về ý tưởng này.

 

8-                 Bạn nghĩ gì về ý tưởng yêu cầu mỗi năm các con bạn phải đảm nhiệm việc nhà trong vòng một tuần: bao gồm cả việc mua sắm, nấu ăn và giặt giũ. Thực hiện một PMI.

 

Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.