100 Câu Chuyện Triết Lý Và Kẻ Trí

BA DU KHÁCHBa du khách cùng thuê phòng trong một khách sạn. Sáng sớm hôm sau khi cả ba đi ra ngoài, người đầu tiên cầm theo một chiếc ô, người thứ hai cầm theo một cây gậy ba toong, còn người thứ ba không cầm theo gì hết.

Họ đi không được bao lâu, trời bỗng đổ mưa lớn. Đến tối, cả ba quay lại khách sạn thì người cầm theo ô lại bị ướt hết, người cầm theo ba toong khắp người toàn thương tích, còn người thứ ba lại bình an vô sự. Thấy thế hai người kia vô cùng khó hiểu đến hỏi người thứ ba.

— Ông không đem ô cũng chẳng đem ba toong, thế sao không bị gì hết?

Người thứ ba không trả lời ngay, mà hỏi người đem ô:

— Tại sao anh chỉ bị ướt mà không bị thương?

Người đem ô trả lời:

— Khi trời mưa to, bởi vì tôi có ô, nên cứ thế đi, không ngờ trời mưa còn kèm theo gió to, cho dù có ô cũng không che được nên mới bị ướt. Khi đi đến đoạn đường lầy lội, vì không đem theo gậy, nên tôi cẩn thận chọn những chỗ chắc chắn để đi, do đó không bị thương.

Anh lại quay sang hỏi người cầm ba toong:

— Tại sao anh không bị ướt mà lại bị thương?

Người đó nói:

— Khi trời sắp mưa, vì không đem theo ô, nên tôi tìm chỗ trú, do vậy không bị ướt. Còn khi đi qua con đường lầy lội, tôi dùng ba toong để chống, nhưng không biết tại sao lại liên tục bị ngã.

Người thứ ba nghe xong cười nói:

— Chính vì vậy mà hai anh người thì bị ướt người thì bị thương, còn tôi không bị sao hết. Khi trời mưa to tôi tìm chỗ trú, cẩn thận đi qua đoạn đường khó đi, do đó tôi không bị ướt cũng không bị thương. Sai lầm của hai anh là quá ỷ lại, cho rằng mình đã có ô và ba toong rồi, nên không chú ý cẩn thận.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.