100 Câu Chuyện Triết Lý Và Kẻ Trí

XẤU VÀ ĐẸPMột người thầy cùng ra ngoài du ngoạn với các học trò, khi đêm xuống họ ghé vào quán trọ ven đường nghỉ ngơi. Ông chủ quán trọ có hai người vợ, một rất đẹp, một rất xấu. Thấy thế các đệ tử tranh luận xem ông chủ quán yêu người vợ nào hơn, có người thì cho rằng ông ta nhất định rất yêu thương người vợ xinh đẹp, nhưng cũng có người lại cho rằng ông ta không yêu thương ai cả. Cuối cùng họ kéo nhau đến hỏi ông chủ quán. Ông ta trả lời:

— Tôi yêu người vợ xấu, rất ghét người vợ đẹp.

Nghe thế ai nấy đều lấy làm lạ, họ không hiểu tại sao ông lại yêu người vợ xấu mà lại ghét người vợ đẹp? Nguyên nhân là gì? Vì vậy họ quyết định đến hỏi ông chủ quán.

Nhưng người thầy ngăn họ lại, nói:

— Bởi vì người chủ quán yêu cái “đẹp”, người vợ đẹp lúc nào cũng cho rằng mình đẹp, lúc nào cũng ăn diện trau chuốt, điều đó biến cô ta thành kẻ xấu, còn người vợ kia tuy diện mạo không được đẹp nhưng lại có vẻ đẹp nội tâm. Các con nói xem một người giữ diện mạo đẹp và nội tâm đẹp thì cái nào đẹp hơn?

Sự kiêu ngạo đã biến cô vợ đẹp thành xấu xa, tự kiêu làm sao có thể xem là đẹp? Còn cô vợ xấu bởi bản thân xấu, nên rất khiêm tốn, đó chính là nét đẹp của cô ta.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.