100 Câu Chuyện Triết Lý Và Kẻ Trí

RÚT LUI VÀ TIẾN CÔNGCó một con sói gặp một con dê trên đường. Con sói nói:

— Ta muốn ăn thịt ngươi.

— Anh sói thân mến, anh muốn ăn thịt tôi, tôi cảm thấy vô cùng sung sướng. Có điều, thịt của tôi không thơm mềm như những con dê khác, cơ thể tôi rất khỏe, đủ sức đấu thắng cả một con bò, không tin, tôi có thể thử cho anh xem.

Làm sao sói có thể tin được điều này. Vì vậy, nó tìm về một con bò có sức khỏe kinh người. Rồi đem hai con nhốt vào một phòng, để chúng tự đánh nhau.

Kết quả khiến con sói vô cùng kinh ngạc, kẻ sống sót bước ra khỏi cửa không phải con bò khỏe mạnh, mà là con dê bị nó cho là yếu đuối kia. Con bò đang nằm bất động dưới nền nhà. Sừng đã bị gãy, máu trên đầu không ngừng tuôn ra. Con sói thấy vậy vội hỏi nguyên nhân.

— Con dê đó rất nhanh nhẹn, lần nào tôi xông vào húc nó cũng bị hụt, do đó toàn húc phải tường, khiến toàn thân đau đớn, đầu chảy đầy máu. Tức giận, tôi càng cố húc mạnh hơn nữa, nhưng lần nào nó cũng tránh được. Tôi càng tức giận, càng húc mạnh hơn thì càng đau đớn và mệt mỏi hơn. Còn nó càng nhanh nhẹn và xảo hoạt hơn. Trong lúc tức giận tôi đã để lộ sơ hở, nên nó nhân cơ hội đó đánh hạ tôi -Con bò thành thật trả lời.

— Ồ, con dê đó quả là xảo hoạt! Nó cố ý lẩn tránh để tìm sơ hở mà công kích, ta sẽ nhanh bắt được nó thôi!

Sói vội ra cửa tìm dê, nhưng tìm khắp nơi cũng không thấy dê đâu cả.

Trong cuộc sống, đôi khi rút lui cũng là cách tấn công hữu hiệu nhất.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.