100 Câu Chuyện Triết Lý Và Kẻ Trí

QUAN TRỌNGCó một tín đồ Phật giáo sống tại châu Phi hành hương tới Himalaya ở Ấn Độ, với mong muốn lớn nhất là được viếng thăm thánh địa Bodhgaya và Lazaro Cardenas, hai nơi khó đến nhất. Người hành hương thì đông mà đường đi lại nhỏ hẹp, trắc trở, hơn nữa bên đường toàn là vực sâu ngàn thước, quanh năm phủ đầy tuyết, chỉ cần trượt chân là có thể mất mạng.

Người hành hương này sau khi dò hỏi kỹ, ông ta chuẩn bị một ít hành lý, bởi vì đường lên núi gập ghềnh, mang nhiều hành lý quá rất khó xoay xở, hơn nữa không khí ở đó rất loãng, hít thở khó khăn.

Trên đường đi lên, ông gặp một cô bé khoảng 10 tuổi cõng một đứa trẻ rất to khỏe, người cô bé đổ đầy mồ hôi, miệng thở liên hồi trông rất khó khăn. Người hành hương tiến lại nói với cô bé:

— Con gái, con đã mệt, sao không để cho nó tự đi?

Cô gái tức giận đáp:

— Chỉ những thứ ông mang mới là quan trọng, còn của cháu lại không quan trọng sao? Nó là em trai cháu.

Người hành hương vô cùng sửng sốt.

Phải, cô bé nói rất đúng, tuy những thứ họ vác lên có khác nhau nhưng nếu so ra lại không có sự khác biệt. Bất luận là đứa em trai trên lưng cô bé hay cái ba lô trên lưng nếu cân lên đều rất nặng, nhưng khi lấy tấm lòng mà suy xét, thì không thể đong đo.

Tình yêu có thể hóa giải trọng lượng, tình yêu có thể làm quên đi gánh nặng, bất cứ hành động nào xuất phát từ tình yêu cũng rất đẹp, còn những trách nhiệm không xuất phát từ tình 


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.