100 Câu Chuyện Triết Lý Và Kẻ Trí

TỶ LỆ BÌNH QUÂNMột vị Quốc vương nọ có một chiếc giường vàng rất đẹp, được dát hàng ngàn viên đá quý vô cùng quý giá. Mỗi lần Hoàng cung có khách đến thăm, vị Quốc vương này đều ưu ái bố trí cho vị khách ngủ trên chiếc giường này. Có điều, vị khách nhất thiết phải tự thay đổi cho phù hợp với chiếc giường. Nếu như người khách quá cao, anh ta phải tự chặt bớt vài phân để vừa vặn với chiếc giường. Bởi vì chiếc giường này là bảo vật vô giá, tất nhiên nó không thể có bất kỳ thay đổi nào, do đó chỉ có người sử dụng phải thay đổi kích thước cao thấp sao cho vừa vặn với chiếc giường. Có thể nói chiếc giường này không phải làm ra để cho người sử dụng, mà người sinh ra là vì chiếc giường.

Để tìm được một người thích hợp sử dụng chiếc giường đặc biệt này không phải là chuyện đơn giản, thậm chí có thể nói là điều không thể. Bởi vì chẳng ai có chiều cao đúng với chỉ số bình quân, đó là nhân vật hư cấu mà thôi.

Mà chiếc giường này lại được làm dựa trên chỉ số bình quân. Vị Quốc vương đó cũng là một nhà toán học, ông đã trải qua quá trình tính toán vô cùng tỉ mỉ mới làm ra chiếc giường đặc biệt này. Ông đã cho đo chiều cao của tất cả mọi người trong vương quốc, từ trẻ em, thanh niên, người già, kể cả người lùn và người có chiều cao vượt trội. Nhưng chỉ số trung bình này hoàn toàn bất đồng với chiều cao thực tế, bởi vì cả vương quốc không ai có chiều cao khớp với chỉ số chiều cao bình quân này cả.

Do đó, bất luận ai đến làm khách trong Hoàng cung này đều gặp phải một rắc rối chung từ chiếc giường quý giá này. Nếu như vị khách có chiều cao ngắn hơn chiếc giường, Quốc vương sẽ hạ lệnh kéo dãn người ra, sao cho đạt được kích thước vừa vặn với chiếc giường. Kết quả, tất cả các vị khách đến đây đều chết hết, nhưng đó không phải là lỗi của Quốc vương, ông luôn dành những gì tốt nhất cho những vị khách yêu quý của mình.

Khi bạn đánh giá cuộc sống với một thái độ nhất định, thì bạn đang bỏ lỡ cuộc sống này. Cuộc sống vốn dĩ vô hạn, nó không bị gò bó bởi bất kỳ khuôn khổ nào, cho nên không thể lấy một định nghĩa nào đó để quyết định thế giới, quyết định cuộc sống. Thật vậy, triết lý của bạn có thể bao hàm một khía cạnh nào đó trong cuộc sống, nhưng nó chỉ bao hàm khía cạnh đó mà thôi. Vì thế, nếu như bạn đem triết lý đó để nhìn tổng thể thế giới, thì bạn đang đánh mất mối liên hệ giữa bạn và cuộc sống.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.