100 Câu Chuyện Triết Lý Và Kẻ Trí

BẢN CHẤTCon gái của phú ông giàu có đem lòng yêu tha thiết chàng thanh niên nghèo khó. Phú ông bảo con gái dẫn người yêu về nhà ra mắt mọi người.

Con gái phú ông đem chuyện vui này nói với anh thanh niên.

Nhưng anh lại buồn bã khi nghe được tin này, vì nhà anh rất nghèo ngay cả một bộ quần áo tử tế cũng không có. Cuối cùng, con gái phú ông phải chuẩn bị tất cả mọi thứ cho anh.

Đúng ngày hẹn, anh thanh niên vui sướng đến nhà người yêu. Nhìn thấy anh thanh niên có khí chất lại khôi ngô tuấn tú, phú ông rất hài lòng. Nhưng sau đó ông nhíu mày tỏ vẻ khó chịu, bởi vì tuy trang phục của anh ta rất đắt tiền nhưng không tỏa ra mùi thơm. Đoán biết gia cảnh của anh không thể mua được quần áo đẹp như thế, trong lòng phú ông buồn lắm.

Nhân lúc hai mẹ con cô gái đi rửa tay, phú ông gọi anh thanh niên tới hỏi:

— Này anh, quần áo này không phải của anh đúng không?

Anh thanh niên vừa nghe xong mặt liền đỏ bừng lên, nhưng vẫn gật đầu.

Phú ông nói:

— Gia cảnh anh thế nào, chúng tôi đều biết rõ, tôi biết tối nay anh làm vậy cũng vì muốn chúng tôi vui, để chúng tôi không mất mặt với mọi người, nhưng rất tiếc, anh không những thay đổi bề ngoài, mà ngay cả bản thân cũng đã chối bỏ. Chúng tôi không sợ anh nghèo, sợ nhất là giàu mà không thành thật, nếu một người chối bỏ bản chất của mình, sau này làm sao có chỗ đứng trong xã hội? Với lại nếu gả con gái cho anh, tôi làm sao yên tâm?

Lời nói của phú ông rất thẳng thắn, nhưng cũng rất chói tai, giống như một gáo nước lạnh, tạt vào tận tim anh thanh niên, khiến anh rất xấu hổ.

Buổi ra mắt này cũng là bài học quý giá cho cuộc đời anh. Từ đó về sau, anh hoàn toàn từ bỏ hư vinh, luôn sống đúng với bản chất của mình.

Sau khi vợ chồng phú ông lần lượt qua đời, anh và vợ của mình được thừa hưởng toàn bộ gia sản, nhưng họ đã hiến cho xã hội, xây trường học và làm việc công ích.

Về sau, hai vợ chồng thậm chí còn giàu hơn bố mẹ vợ, nhưng vẫn sống rất giản dị, không xa xỉ, do trong lòng họ luôn khắc sâu một câu nói, đó chính là chỉ khi sống thật với bản thân, với những gì mình có, đó mới là hạnh phúc.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.