100 Câu Chuyện Triết Lý Và Kẻ Trí

ĐI CHÂN NÀO TRƯỚC?Triết học gia Ếch chăm chăm nhìn Rết bước đi với hàng trăm cái chân thì vô cùng hiếu kỳ, thầm nhủ: “Có bốn chân đi đã khó, Rết kia có tới hàng trăm chân, làm sao đi được?” Nó càng nghĩ càng thấy khó hiểu: “Con Rết làm sao có thể quyết định được đi chân nào trước, tiếp đến bước chân nào, rồi đến chân nào? Hơn nữa lại có đến hàng trăm chân như thế”.

Vì vậy nó bèn chặn Rết lại hỏi:

— Tôi là triết học gia, có một vấn đề tôi không giải thích nổi, nhờ anh giải thích giúp. Anh có nhiều chân như vậy, làm sao biết đi chân nào trước chân nào sau? Một bước đi với nhiều chân thế này, thật là điều không thể tin được.

Con Rết nói:

— Trước giờ tôi vẫn đi như vậy, chưa từng có ai hỏi tôi vấn đề này? Giờ anh đã hỏi, vậy để tôi suy nghĩ rồi trả lời anh.

Đây cũng là lần đầu tiên Rết nghĩ đến vấn đề này, nó thầm hỏi, mình bước chân nào trước? Nó đứng vài phút, không hề động đậy, loạng choạng một chút rồi nằm sấp xuống, nói với Ếch:

— Hay là anh đi hỏi con Rết khác đi, trước giờ tôi vẫn đi như thế này mà không gặp vấn đề gì cả. Còn chuyện chân nào đi trước, tôi đã nghĩ nát óc rồi vẫn không nghĩ ra, giờ tôi không thể động đậy được nữa, cả trăm chân đều muốn đi cùng lúc, tôi phải làm sao đây?


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.