100 Câu Chuyện Triết Lý Và Kẻ Trí

HẠNH PHÚC VÀ HAI GIỌT DẦUMột người thanh niên muốn tìm bí mật của “hạnh phúc” đã không ngại vượt trăm núi ngàn sông, băng qua sa mạc, cuối cùng đến được thành phố nguy nga tráng lệ nơi nhà thông thái đang sinh sống. Người thanh niên tiến vào trong thành, thấy trên đường có rất nhiều tiểu thương đi qua đi lại, mọi người vui vẻ nói chuyện với nhau, tại quảng trường trung tâm có một đội hòa nhạc đang chơi đàn, và cả một bàn đầy thức ăn ngon.

Anh thanh niên nhìn thấy nhà thông thái, lập tức trình bày mục đích mình đến đây. Nhà thông thái đưa anh cầm một thìa canh, nhỏ vào đó hai giọt dầu, sau đó bảo anh cầm thìa canh này đi một vòng quanh thành, và căn dặn không được đánh đổ dầu.

Sau khi người thanh niên quay lại, nhà thông thái nhìn thấy hai giọt dầu trong muỗng canh vẫn còn nguyên, không mất giọt nào. Nhà thông thái hỏi anh có thấy gì đặc biệt trên đường không? Anh thanh niên lắc đầu, nói không có ấn tượng gì.

Nhà thông thái lại bảo anh ta đi thêm một vòng nữa, nhớ chú ý từng cành cây ngọn cỏ trong thành. Lần này, khi người thanh niên quay lại, anh ta kể rất tỉ mỉ tất cả những gì đã nhìn thấy, nhưng không còn giọt dầu nào trong thìa cả.

Bấy giờ nhà thông thái mới nói:

— Hạnh phúc thực sự là anh có thể nhìn thấy toàn bộ thế giới, nhưng vĩnh viễn không thể quên hai giọt dầu đang cầm trên tay!


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.