100 Câu Chuyện Triết Lý Và Kẻ Trí

ĐÂY KHÔNG PHẢI THIÊN ĐƯỜNGMột mục sư sau khi chết được dẫn lên thiên đường, quang cảnh ở đó vô cùng đẹp. Ông được dẫn vào một căn phòng nguy nga tráng lệ, ông muốn cái gì, người hầu lập tức xuất hiện, đáp ứng yêu cầu. Nếu ông thấy đói, người hầu sẽ mang thức ăn đến, với những món ăn ngon nhất. Nếu như ông khát – thậm chí khi nguyện vọng này còn chưa được nghĩ đến, mà chỉ là cảm giác – thì đã có người mang đồ uống đến dâng trước mặt rồi.

Cuộc sống cứ thế trôi qua, mấy ngày đầu ông cảm thấy rất vui, nhưng thời gian sau lại thấy nhàm chán. Ông ta chỉ việc ngồi trên ghế, không phải làm gì cả, mọi việc đã có người làm giúp. Mục sư cảm thấy không thoải mái. Trước kia ông ta có rất nhiều việc cần làm, nào là việc của giáo đường, nào là lo chuyện truyền giáo, bây giờ chỉ ngồi không khiến ông thấy rất khó chịu.

Đột nhiên người hầu xuất hiện hỏi:

— Ông cần gì? Cảm giác hiện giờ của ông không phải là nhu cầu, ông không đói cũng không khát, chỉ là không thoải mái. Do đó, tôi không biết phải làm gì?

Mục sư nói:

— Tôi không thể ngồi mãi như thế này được. Tôi muốn làm một việc gì đó.

Người hầu nói:

— Điều gì khiến ông không hài lòng? Chúng tôi đã đáp ứng tất cả mọi nhu cầu của ông rồi, ông còn muốn làm gì nữa?

Cảm giác vui thích ban đầu của ông hiện giờ đã biến thành bất an, mục sư tỏ thái độ khó chịu nói:

— Thế này mà anh gọi là thiên đường sao?

Người hầu nghe thế hỏi lại:

— Ai nói với ông đây là thiên đường? Nơi này là địa ngục. Ông nghe cho rõ đây, chỗ này là địa ngục.

Bây giờ thì mục sư đã hiểu, nơi nào không phải làm việc thì nơi đó chính là địa ngục. Sự rảnh rỗi khiến ông muốn phát điên lên. Không có những tín đồ quá khích, không có người để truyền đạo, cũng không có việc gì cho ông làm, cuộc sống như vậy chính là địa ngục.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.