100 Câu Chuyện Triết Lý Và Kẻ Trí

NGUỒN GỐC CỦA SỨC MẠNHTrong một thị trấn nọ có một đứa bé trai rất nghèo khó. Ngày ngày, nó lê la khắp các con đường ngõ hẻm, lang thang trong thị trấn để xin ăn, nhưng kỳ lạ thay nó lại có sức khỏe phi thường.

Khi voi của Quốc vương đi qua thôn, chỉ cần nó cầm lấy đuôi voi, con voi sẽ không thể đi nổi. Nó còn ngồi trên mình voi, làm đủ trò, tất cả mọi người trong thị trấn đều kéo đến xem và cười ầm lên. Bị một đứa trẻ ăn mày làm như thế khiến Quốc vương vô cùng mất mặt và tức giận.

Quốc vương gọi đại thần đến, nói:

— Phải tìm cách gì để xử lý thằng nhóc này. Đây chính là sự sỉ nhục. Ta rất sợ đi qua thị trấn đó, nhưng không thể bắt nó đi sang thị trấn khác. Bất luận khi nào ở đâu, nó đều có thể nắm đuôi voi của ta, làm cho voi không đi được. Đứa trẻ đó thật là khỏe, ta muốn đoạt sức mạnh của nó.

Đại thần nói:

— Nó chỉ là một tên ăn mày. Nếu như nó có một cửa hàng, điều đó sẽ làm tiêu hao tinh lực của nó. Nếu như nó là một học sinh tiểu học, tinh lực của nó cũng bị mất đi. Nhưng nó không có việc gì để làm, suốt ngày chỉ biết chơi, mọi người yêu quý nó, cho nó ăn. Do đó, nó chỉ biết ăn rồi ngủ, ngủ dậy lại chơi. Nó lúc nào cũng vui vẻ, không phải lo lắng gì. Cho nên, muốn tước đoạt sức mạnh của nó rất khó.

Một hôm có một nhà thông thái đến nói với Quốc vương:

— Cần tìm cho đứa bé đó một việc làm. Hãy đến nói với đứa trẻ đó, nếu như nó bằng lòng làm việc – chỉ là một việc nhỏ – thì mỗi ngày nó sẽ nhận được một đồng Rupi vàng. Công việc đó là mỗi ngày đến ngôi miếu trong thôn thắp đèn. Chỉ cần thắp khi hoàng hôn xuống là được, nhưng người phải cho nó một đồng Rupi vàng mỗi ngày.

Có vị đại thần nói:

— Nhưng như vậy có tác dụng gì? Chỉ làm cho nó càng khỏe thêm. Nó có được một đồng Rupi, thì sẽ ăn nhiều hơn, thậm chí không cần bận tâm đến việc đi ăn xin.

Nhà thông thái nói:

— Đừng lo, cứ làm như lời ta vừa nói đi.

Vì vậy, thằng bé ăn xin đến ngôi miếu thắp đèn mỗi ngày, đến tuần thứ hai, khi Quốc vương lại đi qua thị trấn đó một lần nữa, đứa bé cũng tiến đến nắm đuôi voi nhưng thất bại, nó bị voi kéo đi.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.