Những bức ảnh hay video xoay 360 độ đã xuất hiện nhiều năm trước đây nhưng vào thời điểm ấy chúng chỉ được nhìn nhận như một công nghệ mới “hay ho và thú vị” chứ chưa được đánh giá đúng tiềm năng. Chỉ đến gần đây, khi người dùng bị bội thực bởi những nội dung 2D thì thực tế mới thực sự trở thành tương lai của giải trí số. Nhìn thấy được tiềm năng của thực tế ảo, các hãng công nghệ hàng đầu trên thế giới đã bước vào khai phá. Đầu năm 2015, gã tiềm kiếm khổng lồ Google đã chính thức hỗ trợ ảnh và video 360 độ trong hàng loạt các sản phẩm của mình như Youtbe, Google Street View, Google Maps hay mạng xã hội Google Plus. Và tương tự như Youtube, Google cũng thu hút người dùng đóng góp nội dung miễn phí bằng cách hỗ trợ hoạt động kinh doanh nội dung thực tế ảo (mà cụ thể là ảnh 360 độ) cho những người dùng có đóng góp tích cực. Nếu bạn là người đam mê ảnh 360 độ như mình, mong muốn trở thành một nhiếp ảnh gia tự do và kiếm tiền từ chính những bức ảnh 360 độ thì hãy cùng tìm hiểu về danh hiệu Google Trusted Photographers và cách thức kiếm tiền từ chính những bức ảnh 360 độ.

Google Trusted Photographers là gì?

Google Trusted Photographers (tạm dịch là những nhiếp ảnh gia được Google tin cậy) là danh hiệu dành cho những người dùng có đóng góp tích cực vào kho ảnh 360 độ dành cho Google Maps và Google Street View; đồng thời tuân thủ các quy tắc Google đặt ra về chất lượng ảnh 360 độ. Mình không rõ những người đóng góp ảnh phẳng có nhận được danh hiệu này hay không nhưng cho đến thời điểm này, mình chỉ thấy danh hiệu đó chỉ có các tiêu chuẩ dành cho ảnh 360 độ. Lợi ích của danh hiệu này gồm 2 phần: huy hiệu tin cậy xuất hiện trên ảnh đại diện trong Google Street View và xuất hiện công khai trong danh sách những nhiếp ảnh gia 360 độ chuyên nghiệp được Google đề nghị.

Huy hiệu tin cậy Google Trusted Photographers

Thực chất đây chỉ là một biểu tượng nhỏ màu xanh lá xuất hiện bên dưới ảnh đại diện trên Google Street View mà thôi nhưng nó chứng minh rằng bạn là một người được Google tin tưởng trong việc đóng góp nội dung ảnh 360 độ bởi vì ảnh có bạn có chất lượng tốt cũng như địa điểm chụp ảnh và địa điểm gắn thẻ chính xác. Nội dung xuất bản của Google Trusted Photographers xuất hiện gần như ngay lập tức trên bản đồ và ít bị kiểm duyệt hơn. Huy hiệu này gần giống với dấu check màu xanh dành cho các tài khoản Facebook đã được kiểm tra tính chính xác và tin cậy vậy. Nhưng ngoài cái huy hiệu bé xíu để “làm tin” kia, chúng ta còn được những gì?

Xuất hiện trong danh sách những nhiếp ảnh gia 360 độ chuyên nghiệp được Google đề nghị

Ảnh 360 độ đặc biệt hữu ích dành cho các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ cho thuê nhà cửa, phòng khách sạn hoặc cửa hàng ăn uống, giải trí… Bởi khách hàng bị thu hút và tin tưởng hơn khi được quan sát trước mọi thứ trong căn phòng họ sắp thuê cho chuyến du lịch sắp tới hoặc cảnh trí bên trong nhà hàng họ sẽ dùng bữa cùng khách hàng tối nay; hoàn toàn không cần lo lắng về tính chính xác của những lời mô tả “có cánh” trên website của doanh nghiệp nữa. Và khi những doanh nghiệp có nhu cầu chụp ảnh 360 độ để xuất bản lên website, Google Business của họ thì Google sẽ có một danh sách đề nghị đáng tin cậy dành cho họ. Lúc này, bạn sẽ xuất hiện trong danh sách ấy và có thêm cơ hội để hợp tác kinh doanh. Lưu ý luôn là Google chỉ đóng vai trò người cố vấn trung gian chứ họ không thuê bạn cho việc chụp ảnh này, mọi việc bạn sẽ làm việc trực tiếp cùng doanh nghiệp.

Làm sao để trở thành một Google Trusted Photographer?

Lúc ban đầu, khi mới tìm hiểu về GTP, thì thông tin Google cung cấp khá chung chung nên mình phải dạo hết tất cả các website dịch vụ chụp ảnh 360 độ tại Việt Nam và tìm hiểu. Thú thật là họ viết làm mình nghĩ nó là một cái gì to lớn và vĩ đại lắm nhưng sau một thời gian tự mò mẫn và trở thành một GTP thì mình thấy nó chẳng có gì thần thánh như họ nói. Nhưng bạn nên phân biệt rằng việc gia nhập rất dễ nhưng muốn đắt khách thì vẫn phải cạnh tranh bằng chất lượng và sự chuyên nghiệp trong cách làm việc. Để trở thành một Google Trusted Photographer, bạn cần đóng góp cho Google Street View ít nhất 50 tấm ảnh 360 độ được chấp nhận xuất bản công khai trên Google Street View. Ngoài ra, tất cả 50 ảnh đó đều phải đảm bảo 2 nhóm tiêu chuẩn như sau:

Chất lượng ảnh 360 độ để trở thành một Google Trusted Photographer?

Làm sao để trở thành Google Trusted Photographer?
Ảnh khi xuất bản lên Google Street View phải đảm bảo những tiêu chuẩn về chất lượng như sau:
– 14 mp trở lên (5,300 x 2,650 px)
– Ảnh có tỉ lệ 2:1
– Không có khoảng trống trong hình ảnh
– Viền ghép ảnh không bị lỗi quá nhiều
– Chi tiết hình ảnh vùng sáng hoặc vùng tối phải rõ
– Không bị mờ nét do chuyển động, hình ảnh phải rõ nét
– Không có các hiệu ứng hoặc bộ lọc màu, ảnh phải tự nhiên và chân thực.

Ảnh phải đồng ý các nguyên tắc về chia sẻ

Làm sao để trở thành Google Trusted Photographers?
Ảnh 360 độ chia sẻ lên Google Street View một cách công khai đến toàn bộ cộng đồng Google trên toàn thế giới, thế nên khi bạn chia sẻ ảnh 360 độ nghĩa là bạn phải tuân thủ những nguyên tắc chung như:
– Được đồng ý khi chia sẻ hình ảnh về địa điểm hoặc con người: Người quản lý địa điểm đó đồng ý cho bạn chụp ảnh và chia sẻ hình ảnh một cách công khai; hoặc những người xuất hiện trong ảnh cho phép bạn chia sẻ hình ảnh có mặt họ lên Internet.
– Hình ảnh chính xác với địa điểm được đánh dấu: Dĩ nhiên rồi, Google hoàn toàn không muốn một bức ảnh chụp tại Việt Nam lại gắn thẻ địa lý ở Pháp.
– Không phải là những không gian hoặc phối cảnh đồ họa vi tính: Street View là nơi bạn xem nhà cửa, đường xá và các cảnh quan thật chứ không phải nơi chia sẻ những mô hình đồ họa hoặc phối cảnh được tạo ra từ máy vi tính cho dù nó dựa vào ảnh thực.
– Không mang nội dung kì thị hoặc phạm pháp.
– Tuân thủ quy định của Hướng dẫn về bán hàng & thương hiệu: Quy định này bạn nhấp vào đây và tự đọc thêm nha.

Và bước cuối cùng để đưa tên bạn vào danh sách Google Trusted Photographers

Sau khi đã đăng đủ 50 ảnh đạt yêu cầu, bạn mở Google Street View lên và vào phần cài đặt. Bật phần “Sẵn sàng để thuê” lên để thông báo với Google rằng bạn đã sẵn sàng để “kinh doanh”. Nếu đã đăng đủ 50 ảnh mà nút này vẫn bị mờ và không bật lên được nghĩa là ảnh của bạn không đạt được các tiêu chuẩn do Google đề ra. Hãy kiểm tra lại hoặc đăng thêm bạn nhé.
Ngay sau đó, bạn sẽ nhận được một email thông báo rằng bạn đã là một Google Trusted Photographer và hãy điền vào biểu mẫu trong đường dẫn để Google đưa thông tin liên hệ của bạn lên website của họ.
Làm sao để trở thành Google Trusted Photographer?
Sau đó, hãy mở biểu mẫu lên và điền vào. Nếu bạn không biết cách điền vào biểu mẫu Google Trusted Photographers thì hãy đọc thêm bài hướng dẫn của mình. Tất cả đã hoàn thành, bạn sẽ nhận được thông báo rằng hãy chờ đợi thêm 5 ngày hành chính (không tính ngày nghỉ) để họ kiểm tra thông tin và đưa tên bạn vào danh sách. Vậy là xong! Từ bây giờ bạn đã là một nhiếp ảnh gia được Google tin cậy và đề xuất đến các doanh nghiệp. Công việc kinh doanh bằng ảnh 360 độ của bạn đã bắt đầu.
Nguồn : kanekikan
New Post