100 Bí Quyết Để Có Được Mọi Điều Bạn Muốn

Nói đúng những gì mình nghĩTôi từng chứng kiến cảnh một người đề nghị giúp đỡ bạn, và cô bạn từ chối theo kiểu vòng vèo đến nỗi anh kia nghĩ rằng cô đồng ý và làm giúp. Cô bạn rất khó chịu vì anh này đã làm ngược lại lời cô nói và cho rằng anh ta rất chậm hiểu. Dưới đây là cuộc trò chuyện của họ (ta gọi họ là Sam và Ali):

Sam: “Tôi đang định đưa Jess ra công viên chơi đu quay. Nếu cô muốn thì để tôi đưa Hester đi cùng luôn.”

Ali: “Thật là một lời đề nghị tốt bụng. Anh biết đấy, tôi lại hơi kỳ cục đối với mấy chuyện này. Tôi luôn nghĩ rằng tự mình nên để mắt đến con bé. Nhưng chắc là tôi đang lo lắng thái quá. Liệu chuyện gì có thể xảy ra chứ? Tôi nghĩ là sẽ ổn cả.”

Ý của Ali là không, nhưng Sam nghĩ là có. Đáng lẽ Ali chỉ cần nói không, nhưng cô lo rằng làm vậy là bất lịch sự, vì vậy cô cứ vòng vo thanh minh đến mức thành ra không hề từ chối. Sau đó Ali vào bếp trong khoảng năm phút và khi trở ra đã phát hoảng vì không thấy Hester đâu. Tôi bảo cô rằng Sam đã đưa Hester và Jess ra công viên. Ali rất tức giận vì Sam đã làm vậy dù cô đã nói không. Nhưng cả Sam và tôi đều không hề nghe thấy cô từ chối.

Câu chuyện này có thể là một bài học cho bạn.  Nếu bạn sợ phải từ chối thẳng thừng thì hãy cố mà vượt qua nỗi sợ này. Bạn vẫn có thể giải thích lựa chọn của mình nếu cần, nhưng phải nói không rõ ràng ngay từ đầu.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.