Plugin TablePress – Nói đến việc tạo bảng trong blog/ website WordPress, người ta không thể không nhắc tới plugin TablePress. Với gần 2 triệu lượt download và hơn 500.000 site đang active, đây là plugin tạo bảng được sử dụng nhiều nhất tính tới thời điểm hiện tại. Sở dĩ TablePress được nhiều người tin dùng như vậy là bởi vì nó dễ sử dụng, đáp ứng được các nhu cầu từ đơn giản đến phức tạp. Tuy nhiên, bảng được tạo bởi plugin TablePress có một nhược điểm là không có khả năng responsive.

tablepress-plugin

Điều này đồng nghĩa với việc sẽ xuất hiện tình trạng tràn bảng ra khỏi giới hạn chiều ngang của giao diện khi blog/ website hiển thị trên các màn hình có kích thước nhỏ và số lượng cột trong bảng quá nhiều. Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng kể trên? Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách để làm điều đó.

Tạo bảng responsive với plugin TablePress

Có vẻ nhóm tác giả của TablePress cũng đã nhận ra được vấn đề này và phát triển thêm một tiện ích mở rộng mang tên Responsive Tables.

1. Tất cả những gì các bạn cần làm là download tiện ích đó tại đây, cài đặt (thông qua việc upload) và kích hoạt giống như những plugin bình thường khác.

2. Tiếp theo, mở trình soạn thảo của những trang hoặc bài viết mà bạn đã chèn shortcode của plugin TablePress trước đó. Shortcode của nó có dạng như thế này:

Hãy sửa nó thành dạng:

Thay mode bằng flipscroll hoặc collapse. Trong đó:

  • flip: thay đổi cách bố trí của bảng (đổi hàng thành cột hoặc ngược lại) và cuộn bảng theo chiều ngang.
  • scroll: cuộn bảng theo chiều ngang.
  • collapse: thu gọn hoặc mở rộng các dữ liệu trong bảng (thông qua nút ẩn/hiện) để phù hợp với kích thước màn hình.

Demo chi tiết của các mode (chế độ) này, các bạn có thể xem tại đây.

Riêng với  flip, các bạn còn có thể thiết lập kích thước màn hình cụ thể khi chế độ này được kích hoạt. Sử dụng cấu trúc shortcode sau đây:

Thay device bằng phonetabletdesktopall. Trong đó:

  • phone: kích thước chiều ngang màn hình nhỏ hơn 768 pixels.
  • tablet: kích thước chiều ngang màn hình nhỏ hơn 980 pixels.
  • desktop: kích thước chiều ngang màn hình nhỏ hơn 1200 pixels.
  • all: sử dụng chế độ flip trên tất cả các kích thước màn hình.

Thật đơn giản phải không nào? Hoàn toàn không cần can thiệp gì vào mã nguồn của blog/ website cả. Chúc các bạn thành công!

tham khảo nguồn : wpcanban

New Post