Những Sự Thật - Làm Giàu Từ Mạng Xã Hội

Sự thật 10. Quẳng bản CV truyền thống đi!Trong kỷ nguyên của Job Search 2.0, với trọng tâm tạo lập mạng lưới và tuyển dụng trên nền tảng mạng, một bản lý lịch theo kiểu truyền thống đơn thuần sẽ chẳng làm nên trò trống gì. Hẳn là bản lý lịch nghề nghiệp được thể hiện trên giấy không còn được sử dụng nữa; chúng hẳn sẽ chẳng dẫn bạn đến cánh cửa của bất kể công ty nào cả. Nếu bạn đang sử dụng mạng xã hội như một chiến thuật tìm kiếm việc làm, bạn cần đến một bản lý lịch được thiết kế để tương thích với chiến lược này.

Những bản lý lịch ngày nay được thực hiện trên nhiều dạng thức, và những người săn việc thông thái nên có nhiều bản lý lịch nghề nghiệp tương ứng với từng mẫu.

Loại hình đầu tiên của một mẫu lý lịch là một bản lý lịch có thể in ra được tạo trên Microsoft Word hoặc một chương trình soạn thảo tương tự. Bạn cũng có thể lưu lại bản lý lịch của mình dưới định dạng RTF file hoặc chuyển sang bản Adobe PDF file để duy trì định dạng giữa các nền tảng. Đó là một nhánh của bản lý lịch kiểu truyền thống, một bản lý lịch được thiết kế để có thể in ra được, chuyển qua đường thư tay hoặc thư điện tử đến những nhà tuyển dụng đòi hỏi đính kèm lý lịch nghề nghiệp.

Tuy nhiên đừng đi quá xa đối với mẫu lý lịch có thể in ra của bạn. Mặc dù đó là nỗ lực sử dụng khả năng thiết kế của hệ thống xử lý soạn thảo, thường thì, tốt hơn là một mẫu đơn giản và rõ ràng. Sử dụng lựa chọn bullet (đánh dấu các ý), bolding (in đậm), và italic (chữ in nghiêng) có thể làm nổi bật cho bản lý lịch của bạn, nhưng cố gắng tránh những thiết kế quá lòe loẹt, màu sắc hoặc kết hợp nhiều định dạng phức tạp trừ khi bạn đang tìm kiếm một công việc đòi hỏi bạn thể hiện kỹ năng sáng tạo của mình.

Văn bản gốc (văn bản được mã hóa) là một bản lý lịch khác mà bạn sẽ cần đến. Chuyển bản lý lịch đã được định dạng của bạn sang dạng văn bản được mã hóa rất quan trọng và cần thiết nếu bạn là một người săn việc trên mạng ở các công ty và các trang tuyển dụng yêu cầu bạn đăng bản sơ yếu lý lịch của mình trên một định dạng trực tuyến. Mặc dù rất nhiều nơi cho phép bạn tạo ra một bản lý lịch trên trang đó, nhưng tốt nhất là có một định dạng text. Điều này đảm bảo rằng bạn ghi lại được những gì bạn đã gửi đi và nội dung của nó đã được kiểm tra, đọc và sửa chữa (in thử). (Rất dễ dàng để tạo ra những bản in khi gõ các dữ liệu trực tiếp sang các mẫu.) Để tạo ra một văn bản mà bạn có thể sử dụng trên những định dạng trên mạng, hãy lưu lại bản lý lịch của bạn dưới dạng được mã hóa và xử lý bất kỳ vấn đề nào về định dạng. Ví dụ, bạn nên căn lề trái cho đoạn văn bản của mình, sử dụng chữ in hoa thay thế những dòng in đậm và in nghiêng, và thay thế bullet với những gạch đầu dòng hoặc đánh dấu hoa thị.

Một bản lý lịch được gửi qua email tương tự như một bản lý lịch được mã hóa, nhưng nó thường yêu cầu thêm một số sự điều chỉnh để đảm bảo nó thể hiện chính xác định dạng khi nhận được. Để tránh các vấn đề về căn dòng với kết thúc không chính xác, bạn hãy căn sao cho không có quá 65 ký tự một dòng.

Nếu bạn lên kế hoạch gửi bản lý lịch của mình qua thư điện tử (email), trước tiên hãy kiểm tra định dạng của bạn. Gửi một bảo sao tới địa chỉ email chính của bạn cũng như cho bất cứ tài khoản email nào mà bạn có trên Gmail, Yahoo! Mail hay Hotmail. Nếu bạn nhận thấy định dạng bị vỡ, hãy xử lý và điều chỉnh chúng trước khi gửi email các bản lý lịch của bạn đến nhà tuyển dụng.

Nếu bạn cần đến một vài sự hỗ trợ với các kỹ thuật định dạng bản lý lịch trực tuyến, hãy tìm đọc các cuốn sách hướng dẫn được xuất bản một vài năm trước. Một vài gợi ý dành cho bạn đó là Resume Magic: Trade Secrets of a Professional Resume Writer của tác giả Susan Britton Whitcomb hoặc cuốn The Complete Idiot’s Guide to the Perfect Resume của Susan Ireland.

Định dạng bản sơ yếu lý lịch không phải là điều khác biệt duy nhất khi tiến hành công cuộc tìm việc trực tuyến. Lựa chọn những từ khóa mục tiêu bao gồm thông tin về bản lý lịch của bạn là rất quan trọng nếu bạn muốn những người thích hợp có thể tìm thấy hồ sơ hoặc lý lịch trực tuyến của bạn. Từ khóa cũng rất quan trọng nếu bản lý lịch của bạn thuộc bất cứ dữ liệu dễ tìm kiếm nào.

Nếu bạn đang săn lùng một vị trí trong lĩnh vực kinh doanh dược phẩm, những từ khóa như kinh doanh, dược phẩm, chăm sóc sức khỏe, mua bán sử dụng thuốc sẽ tạo ra những kết quả tốt. Nếu bạn là một nhà quản lý PR (quan hệ công chúng), từ khóa như PR và quan hệ công chúng là hiển nhiên, nhưng bạn cũng nên bao gồm cả những từ gắn liền với chuyên ngành, ngành công nghiệp, lĩnh vực, tổ chức chuyên môn, hoặc bằng cấp, giấy chứng nhận. Đối với một nhà quản lý quan hệ công chúng chuyên về lĩnh vực thực phẩm và du lịch, thuộc tổ chức Public Relations Society of America (Hiệp hội Quan hệ công chúng Mỹ), và giữ ký hiệu APR, những từ khóa thêm vào có thể bao gồm đồ ăn, thực phẩm, du lịch, PRSA, và APR. Những chuyên gia công nghệ thông tin nên đưa vào những từ khóa như phần mềm, nền tảng, và những ngôn ngữ lập trình mà họ biết như Oracle, Java, C++ và .NET.

Các ứng viên có thể cần mở rộng từ những bản lý lịch chỉ toàn là từ ngữ sang những bản lý lịch đa phương tiện để thể hiện được những kỹ năng của mình. Phương thức sáng tạo này hiệu quả đối với các nhà thiết kế, nhiếp ảnh gia, nhà văn, nghệ sỹ, và nó có thể được sử dụng trên website với tư cách một cặp hồ sơ trực tuyến.

Bản lý lịch bằng video cũng giành được rất nhiều sự quan tâm trong những lĩnh vực chuyên biệt. Trước khi tạo ra một bản lý lịch qua video, hãy chắc chắn rằng đó là một công cụ giàu hình ảnh về vị trí mà bạn đang tìm kiếm. Những bản lý lịch này rất hiệu quả trong lĩnh vực sáng tạo hoặc những vị trí yêu cầu bạn phải thực hiện rất nhiều cuộc thuyết trình trước công chúng hoặc khóa đào tạo.

Cuối cùng, các bản hồ sơ lý lịch cần phải có mặt trên hầu hết các trang mạng xã hội như LinkedIn, Ryze, và XING. Mặc dù bạn có thể tạo ra các hồ sơ dựa trên những yêu cầu và mẫu chuẩn của mỗi trang, hãy sử dụng hồ sơ căn bản của bạn để tạo cảm hứng.

Hãy nhớ rằng bản lý lịch của bạn chỉ là một phần của công cuộc tìm kiếm việc làm thành công. Đó là một công cụ thu lời được thiết kế để thể hiện tiêu chuẩn, đẳng cấp của bạn và tạo ra sự quan tâm từ nhà tuyển dụng và người sử dụng lao động tiềm năng. Tuy nhiên, hãy nhớ là bản lý lịch của bạn chỉ là điểm khởi đầu mà thôi. Bạn cần phải dành thời gian và sự chú ý tương đương với những khía cạnh khác của một công cuộc tìm việc – cả mạng lưới trực tuyến lẫn ngoại tuyến, phỏng vấn, và theo sát đường hướng – để có được một chiến dịch Job Search 2.0 thành công.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.