Những Sự Thật - Làm Giàu Từ Mạng Xã Hội

Sự thật 46. Mạng xã hội sẽ lan rộng theo cấp mũ trong thập kỷ tớiSự thật rằng mạng xã hội là một trong những xu hướng mạnh mẽ nhất của một vài năm trước là có căn cứ. Đó là một hiện tượng không chỉ có ảnh hưởng về công nghệ, mà còn tác động tới kinh doanh, giải trí và con người nói chung. Nhưng tương lai thì sẽ ra sao?

Các nhà phân tích ngành công nghiệp này ít khi đồng ý trên tất cả các phương diện, nhưng có một điều rõ ràng: mạng xã hội được tiên đoán sẽ tiếp tục xu hướng tăng trưởng của nó, tiếp cận với một quần thể rộng lớn hơn, đa dạng hơn, trải dài trên nhiều nhóm tuổi, sắc tộc và vị trí địa lý.

Ngoài việc được áp dụng phổ quát hơn, mạng xã hội sẽ hướng đến đâu? Nếu không có quả cầu tiên tri, thật khó có thể phác ra được một bức tranh rõ ràng và chính xác về mạng xã hội sẽ xâm nhập thế giới mạng và cuộc sống số thường ngày trong tương lai xa như thế nào. Liệu những trang hàng đầu ngày nay có tiếp tục duy trì được vị thế của nó trong mười năm tới hay không? Có thể, nhưng không chắc chắn. Rất nhiều trang chuyên biệt liệu có xuất hiện rồi biến mất? Chắc chắn. Thế giới của mạng xã hội trông sẽ khác xa ngày nay chứ? Lại thêm một câu trả lời “chắc chắn là như vậy” nữa.

Mặc dù thật khó có thể tiên đoán một cách chắc chắn chính xác thế giới mạng xã hội sẽ trở nên như thế nào trong năm năm, chứ chưa tính mười năm tới, nhưng có một điều chắc chắn: Loại hình tương tác xã hội và cộng đồng mà các trang mạng xã hội cung cấp là điều mà con người luôn khao khát, thèm muốn dựa trên bản năng tự nhiên của chúng ta, và không phải là thứ mà đang trôi tuột đi. Nhiều trang sẽ xuất hiện và rồi biến mất, sự hợp nhất có thể diễn ra, và ai đó sẽ xuất hiện với một “ý tưởng lớn” kế tiếp của mạng hợp tác, và sự hợp tác vẫn tiếp tục tồn tại.

Các trang mạng chuyên biệt sẽ trở thành xu hướng mạng xã hội của tương lai

Các trang mạng chuyên biệt đang ngày một trở nên phổ biến và sẽ tiếp tục phát triển. Mọi người muốn dành thời gian cho những người có cùng suy nghĩ với mình. Họ muốn xem nội dung liên quan đến thế giới của họ. Họ muốn biết về những sản phẩm và dịch vụ mới nhắm mục tiêu vào sở thích, mối quan tâm và phong cách sống của bản thân. Kết quả là, các trang mạng xã hội dành cho từng phân khúc khả thi của xã hội đã ra đời trong vài năm qua mà chưa có dấu hiệu chấm dứt. Các trang cho mẹ, cho những người hâm mộ bóng đá, những người thích rượu, những người quan tâm đến môi trường, các y tá, game thủ, những người yêu thời trang, nuôi chó, nhà thiết kế, và nhiều lĩnh vực khác để mọi người có thể thỏa sức hoạt động trên sân chơi của mình.

Tuy nhiên, chìa khóa dẫn đến thành công của các trang chuyên biệt này sẽ là khả năng để kết nối với người tham gia của họ theo cách thức tạo ra được một cộng đồng đích thực. Một cộng đồng cuốn hút, được thiết lập kết hợp với một mô hình kinh doanh khả thi là công thức dành cho một trang mạng xã hội tạo ra tiếng vang, duy trì sức mạnh và lợi nhuận.

Ngân quỹ quảng cáo trên mạng xã hội sẽ gia tăng

Quảng cáo trên mạng xã hội là ngành kinh doanh trị giá hàng tỷ đô-la, với kinh phí ước đoán khoảng 2,2 tỷ đô-la chỉ tính riêng năm 2008. Quảng cáo trên mạng xã hội rõ ràng đang trong xu hướng tăng trưởng, nhưng quảng cáo phải thích hợp thì mới có kết quả. Tìm kiếm quảng cáo để chuyển từ sự phụ thuộc vào quảng cáo hiển thị truyền thống đến một mô hình kết hợp giữa truyền thống với sự cách tân. Những khoản tài trợ, nội dung thương hiệu, các cuộc thi, và nhiều hơn nữa, sẽ tạo ra động lực hoàn toàn mới cho quảng cáo trực tuyến. Hãy tìm kiếm những mô hình quảng cáo mới để phát triển trong những năm tiếp theo như cách một nhà làm marketing sáng tạo bắt đầu khai thác tiềm năng của những phương tiện quảng cáo mới.

Những tiêu chuẩn mở cho việc chia sẻ dữ liệu trên mạng xã hội sẽ dần nổi bật

Sự mở rộng của mạng xã hội là một tin tức quan trọng trong suốt năm 2007 và đầu năm 2008, như chúng ta đã biết, với rất nhiều thông báo về việc cho phép mạng xã hội và những trang khác trao đổi dữ liệu với nhau. Mặc dù Facebook là một cầu thủ chủ lực không dự phần vào OpenSocial, nó vẫn chung tay với Google trong việc ủng hộ và hỗ trợ DataPortability Workgroup, một nhóm khác tập trung vào mục tiêu chung của việc chia sẻ dữ liệu trên mạng xã hội. Trong những năm tiếp theo cần chỉ ra kết quả của các tiêu chuẩn, sự hợp tác và lợi ích mà họ đưa ra cho những người sử dụng mạng xã hội trung bình. Điều đó có ý nghĩa gì đối với tương lai của mạng xã hội? Đối với một người, những hồ sơ và công cụ sẽ trở nên dễ mang theo hơn. Bạn không phải truy cập dữ liệu hồ sơ vào tải ảnh lên trên từng trang mà bạn tham gia nữa. Bạn sẽ kiểm soát được khi nói bạn sẽ chia sẻ và tái sử dụng dữ liệu của mình khi nào và như thế nào. Và đó mới chỉ là khởi đầu.

Sự tăng trưởng theo cấp sỗ mũ của mạng xã hội sẽ giảm

Điều đó nghe có vẻ không giống như một tín hiệu tích cực, nhưng nó đúng là như vậy. Và có một lý do hợp lý có thể giải thích được điều này. Cũng như với bất cứ công nghệ hay xu hướng mới nào, sự thích ứng của mạng xã hội cuối cùng cũng sẽ rơi vào trạng thái ổn định. Ví dụ, số lượng người sử dụng máy tính hoặc tiếp cận được với Internet ở Mỹ sẽ không tăng lên đến con số khổng lồ trong vài năm tới, bởi lẽ thị trường đã gần đạt đến trạng thái bão hòa. Sự tăng trưởng hai hay ba chữ số diễn ra tại thời điểm bắt đầu của xu hướng mới, chứ không phải điểm kết thúc. Mạng xã hội đang mở rộng mạnh mẽ từ khi bắt đầu xâm nhập xã hội. Tất cả mọi lứa tuổi, giới tính, dân tộc, tôn giáo và quốc gia đang là một phần của mạng xã hội. Sự mở rộng này vẫn sẽ tiếp diễn một vài năm tới cho đến khi đạt đến điểm mà sự tăng trưởng số mũ không còn khả thi nữa.

Điều đó có nghĩa là mạng xã hội cuối cùng rồi cũng sẽ tiếp cận được với đại chúng. Đối tượng của nó thậm chí còn lớn hơn ngày nay, sự thông qua sẽ mở rộng, và cơ hội mà lớp người tham gia đông đảo này mang đến hiện nay sẽ càng lớn hơn bao giờ hết.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.