Những Sự Thật - Làm Giàu Từ Mạng Xã Hội

Sự thật 36. Học hỏi từ những bậc thầy có thể giúp bạn trở thành người sử dụng mạng xã hội tinh thôngTrong hầu hết bất kỳ nỗ lực mới nào, bạn cũng có thể tăng tốc nhanh hơn và dễ dàng hơn với những chỉ dẫn của một chuyên gia giàu kinh nghiệm. Mạng xã hội cũng không có gì khác. Nó là sự kết hợp của nghệ thuật và khoa học. Đúng vậy, có những tiêu chuẩn và quy ước chắc chắn phải tuân theo, và bạn cần hiểu các trang mạng xã hội vận hành như thế nào, và sẽ rõ ràng hơn một khi bạn biết được những điều cơ bản. Tuy nhiên, việc biến các mạng lưới trực tuyến trở thành của bạn, là một nghệ thuật.

Rất nhiều người hiểu biết về kỹ thuật tham gia mạng xã hội, nhưng cấp độ của kỹ năng kỹ thuật không phải lúc nào cũng tương đồng với cấp độ thành công. Để chiến thắng với mạng xã hội, bạn cần tìm được sự cân bằng thực sự của phương thức hiểu-biết, sự am tường về marketing, làm chủ mạng liên kết và trí thông minh.

Nếu bạn là người mới bước vào mạng xã hội hoặc chiến dịch mạng xã hội của bạn không tạo ra các kết quả như mong muốn, hãy chuyển sang tìm một chuyên gia về mạng xã hội để được tư vấn. Có ba cách chính để hưởng lợi từ một chuyên gia mạng xã hội: Tận dụng ý kiến chuyên môn từ các mạng lưới của riêng bạn, học hỏi bằng cách quan sát, hoặc thuê một nhà tư vấn

Khai thác ý kiến chuyên môn từ mạng lưới của riêng bạn là một cách thức đơn giản, không tốn kém để tinh thông mạng xã hội. Nếu có thể tìm được một bậc thầy về mạng xã hội để che chở bạn dưới đôi cánh của anh ta, bạn sẽ được tận hưởng lợi ích từ người trợ giúp này, ngay cả khi vị cố vấn giàu kinh nghiệm của bạn là một mối liên kết cá nhân suốt ngày ru rú góc nhà hay tham gia một liên hiệp trực tuyến trên toàn quốc. Duncan đã theo sát phương pháp này khi mối liên lạc của anh, nhà điều hành PR Kyle, đề nghị trao đổi những kiến thức và hiểu biết về PR của mình. Là một chuyên gia tư vấn về những công trình xanh và tác giả lần đầu viết sách, anh vẫn còn khá “mới mẻ” trong lĩnh vực PR và thế giới mạng xã hội. Cô con gái hiện là sinh viên đại học của anh, một người hâm mộ MySpace và Facebook, thuyết phục bố mình rằng mạng xã hội có thể giúp anh quảng bá cuốn sách và công việc của mình, nhưng anh lại chẳng có bất cứ kinh nghiệm nào trong việc phát triển một chiến dịch trực tuyến.

Với vị trí người đứng đầu công ty PR của riêng mình, Kyle có rất nhiều năm kinh nghiệm trong việc phát triển các chiến dịch PR vững chắc. Khi mạng xã hội bắt đầu trở nên phổ biến vài năm trước, Kyle đã đầu tư thời gian đáng kể để làm chủ thế giới mạng xã hội và các phương tiện truyền thông xã hội. Từ đó anh đã bổ sung các chiến dịch trực tuyến vào kho vũ khí quảng bá của mình, và đạt được những kết quả to lớn.

Sử dụng sức mạnh hợp tác của trang web, Duncan làm việc ở Portland và Kyle làm việc ở Atlanta đã gặp gỡ và cùng tạo ra một liên minh “lợi cả đôi đường”. Duncan cần một chiến dịch mạng xã hội đáng giá gây tiếng vang cho cuốn sách mới về mô hình xanh của mình. Đổi lại, anh cho Kyle một vài lời khuyên miễn phí về cách anh và gia đình của mình có thể làm cho ngôi nhà của họ trở nên thân thiện với môi trường hơn. Nhờ liên minh này, Duncan có thể học hỏi được về mạng xã hội từ một bậc thầy, và anh cũng có thể tự thực hiện trên mạng lưới của riêng mình mà chẳng mất đồng nào.

Học hỏi bằng cách quan sát cũng là một lựa chọn không tốn kém khác. Nếu không quen biết một bậc thầy nào về mạng xã hội, bạn vẫn có thể học hỏi từ những bậc thầy khác. Dành một hoặc hai giờ trên các trang mạng xã hội yêu thích của bạn để đọc hồ sơ cá nhân của những người khác. Bạn sẽ sớm tìm ra người nổi bật như là những người dẫn đầu trong cộng đồng.

Sara đã thử phương pháp này khi cô mới chân ướt chân ráo bước vào mạng xã hội mà không thu được kết quả như đã lên kế hoạch. Mục tiêu của Sara là định vị vị trí nhân viên phân tích kinh doanh béo bở với một công ty lớn. Cô đã tham gia một vài trang mạng xã hội định hướng công việc, tạo lập hồ sơ, và chờ đợi những điều tốt đẹp xảy đến. Nhưng chúng đã không đến. Nản lòng, Sara định từ bỏ chiến dịch tìm việc làm trên mạng xã hội. Sara từng nghe được rất nhiều điều tốt đẹp về mạng xã hội, nhưng hiển nhiên là nó đã không hiệu quả đối với cô, và cô chẳng biết được ai có nhiều kinh nghiệm chuyên môn hơn những gì cô đã làm trong vấn đề này.

Nhưng trước khi từ bỏ, Sara quyết định xem xét những gì mà người khác đã làm để xem liệu phương pháp tiếp cận của họ khác biệt gì so với cô. Sau khi xem qua hơn một tá hồ sơ của những nhà phân tích kinh doanh khác, Sara đã bắt đầu nhìn ra xu hướng. Một vài hồ sơ ăn khớp với của cô – cơ bản hơn và thiết thực hơn. Những hồ sơ khác dường như đã thực hiện một phương pháp tiếp cận khác. Hồ sơ thực sự “bán” chuyên môn và trình độ của họ thay vì một lời rao hàng rõ ràng. Đặc biệt là Sara đã tìm được ba hồ sơ được tạo ra bởi những chuyên gia trên toàn quốc mà cô thực sự ngưỡng mộ.

Cô quyết định xem xét lại toàn bộ chiến dịch tìm kiếm việc làm trên mạng xã hội của mình. Cô đọc lại, sau đó sửa chữa hồ sơ của mình ở mỗi trang mạng xã hội mục tiêu, đề nghị các đồng nghiệp giới thiệu, gồm những đường dẫn đến những bài thuyết trình và công việc tình nguyện mà cô đã làm cho tổ chức của mình, và tham gia các diễn đàn và cộng đồng nhằm thể hiện chuyên môn của bản thân. Nhà tuyển dụng bắt đầu liên lạc với Sara và công cuộc sửa thông tin cá nhân trên mạng xã hội của cô đã đi đúng hướng.

Nếu mục tiêu trên mạng xã hội liên quan đến việc kinh doanh của bạn, bạn có thể phải thuê một nhà tư vấn về mạng xã hội. Nguồn lợi thực sự mà các nhà tư vấn mang lại là họ sẽ có thể cống hiến cho thành công của bạn bởi đó là trách nhiệm của họ. Thật khó để bắt một nhà cố vấn giàu kinh nghiệm không được trả tiền dành nhiều thời gian hơn với bạn, trả lời những câu hỏi của bạn hoặc giúp đỡ thêm cho bạn.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.