Những Sự Thật - Làm Giàu Từ Mạng Xã Hội

Sự thật 38. Mạng xã hội không diễn ra trong chân khôngMạng xã hội không phải là một hoạt động dành cho người đầu cơ từng trải cô độc. Đúng vậy, kinh nghiệm của bạn với mạng xã hội có thể diễn ra trong một căn phòng nhỏ chỉ có bạn và chiếc máy tính, nhưng sự tiếp cận của nó còn lớn lao hơn thế. Mạng xã hội không xảy ra trong chân không. Nó xảy ra trong thế giới Web 2.0, một thế giới của sự hợp tác và tương tác.

Để thành công với mạng xã hội, bạn phải hướng mình ra thế giới. Sử dụng ý tưởng sáu chặng phân cách, bạn biết rằng mình cách khoảng chừng sáu mối kết nối với những người khác trên hành tinh này. Có rất nhiều “bạn của bạn”. Hiển nhiên là bạn không muốn liên lạc với hàng tỷ người, nhưng có những người mà bạn thực sự muốn tiếp cận. Mạng xã hội là công nghệ có thể cho phép bạn tiếp cận bất kỳ ai bạn muốn (có thể là gần như tất cả mọi người). Bạn chỉ cần mở to đôi mắt và tin tưởng vào sức mạnh của những mối liên hệ giữa con người.

Josh, một sinh viên đại học ở California, muốn liên hệ với một nhà hải dương học nổi tiếng làm việc tại một viện nghiên cứu ở Australia tên là Decker. Josh quan tâm đến sự nghiệp hải dương học, ngưỡng mộ những nghiên cứu của Decker và muốn đề nghị trở thành thực tập sinh của ông. Tất nhiên, Josh có thể dễ dàng tìm kiếm được địa chỉ email của Decker trên website của viện nghiên cứu, nhưng anh quyết định rằng liên hệ với Decker thông qua một mối liên lạc chung có thể mang lại những kết quả tốt hơn là chỉ gửi cho ông một đề nghị không mấy chắc chắn. Liệu mạng lưới xã hội của anh trên Facebook có thực sự dẫn anh đến với người mà anh muốn tiếp cận không?

Mạng lưới Facebook của Josh không có bất cứ ai ở Australia, cũng chẳng có ai là giáo sư hải dương học từng làm việc cùng với Decker cả. Nhưng trong số các mối liên lạc của Josh có Natasha – một người đã từng ở Australia và là bạn trung học của anh.

Anh đề nghị Natasha giúp đỡ thông qua Facebook. Natasha không biết Decker hoặc bất kỳ ai ở Australia liên quan đến hải dương học, nhưng cô vẫn liên lạc với con gái của gia đình mà cô sống cùng ở Perth. Natasha đã cho Josh liên lạc của Amy. Ít nhất thì hiện Josh đang ở đúng lục địa mà anh hướng tới.

Josh hy vọng rằng Amy có thể dẫn anh đến gần hơn với Decker nhưng cô đang cách xa trung tâm nghiên cứu của Decker hàng nghìn cây số. Amy là sinh viên ngành thiết kế thời trang và không có mối liên lạc nào dù chỉ là rất mơ hồ liên quan đến thế giới hải dương học. Bỗng nhiên, cô nhớ ra một người bạn ở Paris có bố là một nhà hải dương học. Cô đưa cho Josh liên lạc của Sophie và hài lòng vì đã giúp đỡ được anh.

Josh xem qua trang Facebook của Sophie và tự hỏi làm cách nào một sinh viên chuyên ngành thời trang có thể dẫn anh đến được với mục tiêu của mình là Decker. Ông thậm chí không còn ở châu lục này nữa. Anh liên lạc với Sophie, với hy vọng rằng cô sẽ là trung gian cầu nối dẫn anh lại hướng đi đúng của mình. Sophie nhanh chóng đáp lại, nhưng Josh đã mất hết tinh thần khi biết rằng cha của cô ông Pierre là một nhà sinh học phân tử, chứ không phải là nhà hải dương học. Sophie cố gắng thử qua các mối liên lạc hiện có của mình để cố tìm được ra ai đó phù hợp hơn để giới thiệu cho Josh nhưng tất cả những mối liên hệ của cô đều ở những quốc gia và ngành nghề không thích hợp. Cô quyết định rằng cha mình có thể là sự lựa chọn tốt nhất và liên hệ với cả hai.

Pierre không dùng Facebook, nhưng ông có một hồ sơ trên LinkedIn. Josh tham gia LinkedIn và liên hệ với Pierre. Mặc dù Amy có những thông tin không chính xác về ngành nghề chuyên môn của Pierre nhưng nhỡ đâu ông vẫn có thể giúp được Josh thì sao. Pierre từng là giáo sư tại trường đại học địa phương, và một trong những cựu sinh viên của ông, Lucas, hiện là nhà hải dương học tại Bán đảo Dominica. Pierre đã giới thiệu Josh với Lucas thông qua LinkedIn.

Josh bắt đầu sợ rằng trải nghiệm sáu chặng của mình không hiệu quả khi anh chuyển đến một quốc gia khác. Liệu một nhà hải dương học người Pháp có những mối liên lạc tốt hay không? Hơn một tuần trôi qua mà không nhận được hồi đáp nào của Lucas và mối lo lắng của Josh gia tăng. Tuy nhiên, Lucas vừa thực hiện một cuộc thám hiểm do đó đã không kiểm tra email. Josh biết được rằng Lucas đã gặp Decker tại một chương trình mùa hè ở Australia một vài năm trước và rất vui vì đã giới thiệu. Lucas cũng là một nguồn thông tin hoàn toàn hữu ích và đề nghị giữ liên lạc với Josh.

Cuối cùng thì Josh cũng tiếp cận được với mục tiêu cuối cùng của mình là Decker. Decker đã chấp nhận lời giới thiệu trên LinkedIn của Josh thông qua Lucas và cả hai bắt đầu liên lạc với nhau. Decker rất ấn tượng với nền tảng kiến thức chuyên môn và sự sáng tạo của Josh đồng thời đề nghị anh làm thực tập sinh của mình vào mùa hè tới. Thế là nhiệm vụ đã được hoàn thành.

Nỗ lực tiếp cận với một cá nhân đặt biệt của bạn có thể không phức tạp như những gì mà Josh đã cố gắng thực hiện để kết nối được với Decker, nhưng vấn đề của câu chuyện này là tiếp cận những người mà bạn muốn có thể không diễn ra trên một con đường hẹp; mà có thể sẽ có rất nhiều lối rẽ dọc con đường. Nhưng những lối rẽ, khúc quanh đó không phải lúc nào cũng tiêu cực. Josh không chỉ được thực tập ở viện nghiên cứu của Decker mà anh còn có được mối liên hệ công việc rất quan trọng với Lucas, cũng như gặp gỡ được hai người phụ nữ rất thú vị ở Pháp và Australia.

Mặc dù việc quan trọng là tập trung vào các mục tiêu mạng xã hội, nhưng bạn cũng hãy nhận thức được những cơ hội bạn có trên con đường của mình. Người mà bạn gặp trên con đường dẫn đến mục tiêu của bạn có thể là mối liên lạc tốt nhất mà bạn có.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.