Những Sự Thật - Làm Giàu Từ Mạng Xã Hội

Sự thật 42. Không phải lúc nào cũng nên hồi đáp thưTrong công việc, đôi khi bạn phải nói không. Lời khuyên tương tự cũng vẫn chính xác trong thế giới mạng xã hội. Nếu mục tiêu của bạn là phát triển một mạng lưới xuất sắc và nổi trội, không phải ai cũng sẽ là một mối liên kết giá trị. Lựa chọn đáp lại các lời mời kết bạn có thể tạo nên sự khác biệt lớn trong chất lượng mạng lưới của bạn và trong cách mọi người nhận thức về bạn. Bạn có thể nhận được thư, nhưng không nên lúc nào cũng trả lời nó.

Sau khi tham gia một trang mạng xã hội, bạn cũng sẽ bắt đầu nhận được những yêu cầu kết nối từ những người mà bạn không biết. Rất nhiều người trong số họ có thể là những mối liên kết rất tốt; nhưng những người khác thì không. Biết được nên đáp lại ai – cũng như đáp lại ra sao – có thể tạo nên sự khác biệt giúp bạn đạt được các mục tiêu mạng xã hội của mình.

Hãy xem xét hai nhà quản lý công nghệ thông tin, cả hai đều tham gia một trang mạng xã hội với mục tiêu tìm kiếm những cơ hội tuyển dụng mới mẻ và thành công hơn. Họ đều tạo ra những hồ sơ tiêu chuẩn và tiến hành phát triển một mạng lưới liên lạc. Chiến thuật của Jessica là tích lũy một tập hợp đông đảo nhất những mối liên kết mà cô ấy có thể tìm kiếm được, hy vọng có thể phá vỡ được ngưỡng “hơn 500 mối liên kết” của trang. Lý do của Jessica là nếu cô đã có được nhiều mối liên kết, các nhà tuyển dụng và chủ lao động sẽ thấy được thành công cũng như sẽ tuyển cô. Jessica đã chấp nhận tất cả các yêu cầu kết nối không chút do dự. Cô hiếm khi xem xét hay đánh giá lại hồ sơ của những người gửi đi yêu cầu kết nối; cô đơn thuần chỉ nhấp chuột vào nút Accept (Chấp nhận) và rất vui khi có thể thêm được một mối liên lạc nữa vào trong danh sách của mình. Tuy nhiên, bằng việc theo đuổi chiến thuật này, cô kết thúc với một số lượng lớn các mối liên lạc mà hoàn toàn chẳng liên quan gì đến chuyên môn của mình hay những người có thể có chút ảnh hưởng đến công cuộc tìm kiếm việc làm của cô. Nói cách khác, cô đã kết nối với rất nhiều người “sưu tập những mối liên kết”.

Nhưng Bart lại thực hiện một chiến thuật khác. Cách tiếp cận “càng ít càng nhiều” của anh cho phép có thể đánh giá và xem xét từng yêu cầu kết nối cá nhân. Nếu yêu cầu từ một người có hồ sơ chuyên nghiệp và lý tưởng trong lĩnh vực của anh, anh sẽ chấp nhận lời đề nghị của người đó. Anh sẽ đáp lại những mối liên kết vững chắc và có thể phát triển được bằng những hồi đáp được cá nhân hóa, với mục tiêu thực hiện và thiết lập một mối liên lạc công việc thực sự chứ không chỉ thêm vào một cái tên trong danh sách của mình.

Cuối cùng, chiến thuật của Bart đã có kết quả mặc dù tổng số lượng kết nối của anh chỉ vỏn vẹn 127. Một trong những người nhận được sự chấp nhận cá nhân của Bart biết được một thông báo tuyển dụng không được quảng cáo cho vị trí Giám đốc Công nghệ thông tin ở công ty của anh, và Bart đã được lựa chọn cho vị trí đó. Vì Jessica tập trung quá nhiều vào việc thu thập những cái tên hơn là phát triển mối quan hệ, cô chẳng bao giờ có thể có được một mối liên kết trực tiếp với người dẫn đến vị trí công việc cho Bart.

Đôi khi vấn đề không phải là lựa chọn chấp nhận lời mời nào, mà là cách giải quyết với những lời đề nghị từ những mối liên hệ sẵn có của bạn. Mặc dù hầu hết mọi người làm cho yêu cầu kết nối của họ hợp lý và chuyên nghiệp, sẽ có một hoặc hai người trong số đó khiến cho bạn trở nên lúng túng. Ví dụ, các mối liên kết mạng xã hội của bạn có thể:

– Yêu cầu bạn đưa ra những sự giúp đỡ đặc biệt trong việc tìm kiếm một công việc – Nếu ai đó bạn thực sự không quen biết đề nghị bạn đưa ra một lời giới thiệu cá nhân, hãy suy nghĩ thật kỹ. Bạn không chỉ đang giúp đỡ một mối liên kết trên mạng mà còn đang đặt danh tiếng của bản thân trong nguy cơ. Cần kiểm chứng những thông tin cơ bản về một mối liên hệ ít được biết, chẳng hạn như tên của một nhà tuyển dụng hoặc một liên kết cho một công việc có thể phù hợp với anh ta. Đó là một bảo đảm cho các thông tin của một người nào đó mà bạn không thực sự biết, ngay cả khi người đó có vẻ như có một nền tảng vững chắc căn cứ theo hồ sơ của anh ta.

– Yêu cầu được tư vấn miễn phí hoặc dịch vụ miễn phí – Những mối liên lạc trên mạng thường hỏi người khác về lĩnh vực chuyên môn của họ, và hầu hết mọi người đều trả lời những câu hỏi thường ngày với tinh thần hợp tác. Nhưng một vài người đi quá xa, đề nghị người khác xem xét và đánh giá những tài liệu chi tiết, đưa ra những lời khuyên ngoài chuyên môn hoặc về luật pháp, hay cung cấp các dịch vụ tư vấn miễn phí. Bạn cũng cần phải cảnh giác và thận trọng với những mối liên kết đề nghị những khoản bồi thường yêu cầu bạn tiết lộ chi tiết về việc bạn sẽ làm gì và làm như thế nào – nếu họ “thuê” bạn. Rất nhiều đề xuất là hợp pháp và chính đáng, nhưng số còn lại thì đang trá hình hòng nhận được những lời khuyên miễn phí.

– Xin tiền – Cách thức để giải quyết được yêu cầu kiểu này khá hiển nhiên và rõ ràng. Trừ khi đó là một cơ hội đầu tư hợp pháp và chính đáng (rất hiếm), hầu hết các yêu cầu liên quan đến tiền nong đều là những mưu đồ bất lương. Và bất hạnh thay, đa số mọi người tham gia mạng xã hội một thời gian đều nhận được một đến hai yêu cầu như vậy.

– Đưa ra một yêu cầu cá nhân, chẳng hạn như đặt ra các câu hỏi cá nhân hoặc yêu cầu đưa ra một ngày cụ thể – Đúng vậy, cách đối phó với những tình huống như vậy thật rõ ràng và thật không may, nó vẫn đang diễn ra, ngay cả trên các trang mạng xã hội định hướng công việc. Hãy nhớ rằng đó là những mối quan tâm lớn nhất của mạng xã hội giúp cung cấp được một môi trường chuyên nghiệp cho các thành viên của nó. Hầu hết đều đưa ra một cách thức để cảnh báo về tính thiếu chuyên nghiệp hoặc hành vi lạm dụng và thường chặn những đề nghị kiểu đó. Hãy chắc chắn báo cáo về những hành động như thế này.

– Bạn cần ghi nhớ rằng những email mà bạn nhận được trên các trang mạng xã hội cũng giống như các email bình thường của bạn. Nó có tốt, có xấu, có thiện, có ác. Mặc dù sự khôn ngoan chỉ cho chúng ta cách tốt nhất để đáp lại – hoặc không – hầu hết các email này, nhưng bạn vẫn cần suy nghĩ và hành động một cách chiến lược khi cài đặt chế độ trên một trang mạng xã hội. Tìm kiếm sự cân bằng thích hợp giữa hành động trên tinh thần hợp tác chung và làm những điều tốt nhất cho bản thân một cách chuyên nghiệp là điều quan trọng và là chìa khóa để thực hiện và thiết lập hầu hết các mối liên lạc qua thư trên mạng xã hội của bạn.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.