Những Sự Thật - Làm Giàu Từ Mạng Xã Hội

Sự thật 45. Kiến thức và hiểu biết là chìa khóa để bảo vệ sự riêng tư của bạn trên mạngMột trong những cách tốt nhất để tránh được các vấn đề trên mạng và bảo vệ sự riêng tư của bạn là hiểu được các chính sách bảo mật của tất cả các trang mạng xã hội bạn tham gia. Biết được một mạng xã hội sử dụng thông tin bạn đăng tải lên như thế nào và trang đó có thể làm gì để bảo vệ các thông tin cá nhân của bạn là bước quan trọng để bảo vệ sự riêng tư của bạn trên mạng.

Một vài điều rất rõ ràng khi cố gắng tránh sự vi phạm quyền riêng tư trên mạng – không chia sẻ các thông tin cá nhân, bảo vệ máy tính của bạn khỏi sự xâm nhập, v.v… Nhưng nếu không nắm bắt được các chính sách bảo mật gần đây nhất, bạn có thể cho rằng mình được bảo vệ nhiều hơn trên thực tế. Thật bất ngờ, hầu hết mọi người chẳng bao giờ đọc về những chính sách bảo mật của các trang mạng xã hội ưa thích. Tự giáo dục bản thân sẽ giúp bạn vượt qua và khắc phục lỗ hổng giữa sự hiểu biết thực tế và những nhận thức thông thường.

Bước đầu tiên là đọc và hiểu các chính sách bảo mật của các trang mạng xã hội mà bạn tham gia. Các chính sách này giải thích việc trang đó lập kế hoạch sử dụng thông tin do bạn cung cấp như thế nào.

Chính sách bảo mật hiếm khi dễ dàng đọc được, vì thế quả là một ý tưởng hay khi bạn xem xét lại toàn trang để nhìn được thực tế việc bảo mật được tiến hành như thế nào. Bạn có thể chọn hiển thị thông tin nào và với những ai trên hầu hết các trang. Không may thay, rất nhiều người đơn giản là không dành thời gian để điều chỉnh cài đặt của mình và rồi sau đó lại bất ngờ khi cả thế giới có thể nhìn thấy những thông tin mà họ cho là riêng tư, bao gồm cả các địa chỉ thư điện tử, những đặc điểm cá nhân và số điện thoại.

Tuân thủ các chính sách bảo mật là công việc nghiêm túc trên các trang mạng xã hội, cũng như những hình phạt với sự thiếu chấp hành có thể được đề ra. Năm 2006, mạng xã hội Xanga (www.xanga.com) đã bị phạt 1 triệu đô-la vì xâm phạm COPPA, Đạo luật Bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em trên mạng 1998. Xanga đã cho phép trẻ em dưới 13 tuổi đăng ký trang này mà không cần sự cho phép của cha mẹ, một hành động rõ ràng đã vi phạm COPPA. Phí phạt 1 triệu đô-la là mức lớn nhất từng có dành cho vi phạm quyền riêng tư trên mạng.

Những người sử dụng mạng xã hội là một nhóm to mồm. Nếu họ không thích một chính sách bảo mật của một trang, họ sẽ lên tiếng. Ngoài ra để hiểu được chính sách bảo mật của các trang và kiểm soát quyền bảo mật riêng tư trên mỗi trang, bạn có thể thực hiện thêm một số việc khác để bảo vệ quyền riêng tư của mình.

Nếu bạn quan tâm đến việc mọi người có thể lạm dụng địa chỉ email cá nhân hoặc của công ty bạn, đừng tiết lộ nó. Sử dụng môt dịch vụ email miễn phí như Gmail (http://mail.google.com), Hotmail (www.hotmail.com), hoặc Yahoo! Mail (http://mail.yahoo.com) thay vì địa chỉ email bình thường của bạn.

Đừng cảm thấy rằng bạn cần hoàn thành tất cả các mục trong hồ sơ cá nhân của mình. Một vài trang mạng xã hội đưa ra các mục để cung cấp tất cả các kiểu thông tin cá nhân và tốt hơn là bạn không nên chia sẻ. Chỉ vì có một mục yêu cầu điền số điện thoại không có nghĩa là bạn phải điền vào đó! Bạn có quyền tạo một hồ sơ với những gì mà bạn thoải mái chia sẻ.

Đừng đưa những thông tin riêng tư của bạn lên Internet. Nói bao giờ cũng dễ hơn làm. Khá dễ dàng để bạn có thể điều chỉnh và kiểm soát được thông tin bạn đưa ra về bản thân, nhưng mọi người tìm kiếm những trang như ZabaSearch (www.zabasearch.com), Intelius (www.intelius.com) và PeopleFinders (www.peoplefinder.com) có thể đưa lên địa chỉ, số điện thoại nhà hay tuổi tác cho tất cả cùng biết.

Thông tin này không xuất hiện trên Google search, vì thế trừ khi trực tiếp truy cập vào trang này, bạn sẽ không thể biết được nó bao gồm cả thông tin cá nhân của bạn. May mắn thay, hầu hết mọi người tìm kiếm những trang này sẽ loại bỏ dữ liệu của bạn nếu bạn yêu cầu điều đó.

Lập một kế hoạch giải quyết đống thư từ, tin nhắn rác (spam). Bất cứ hoạt động nào trên mạng, gồm cả việc tham gia mạng xã hội, sẽ gia tăng khả năng nhận spam của bạn. Hãy tìm hiểu những công cụ tránh spam của nhà cung cấp email cho bạn và thực hiện một chiến thuật hiệu quả với bạn. Điều này đặc biệt quan trọng nếu mục tiêu mạng xã hội liên quan đến công việc của bạn và có ý nghĩa với website công việc và địa chỉ email trên những hồ sơ mạng xã hội của bạn.

Cài đặt một phần mềm bảo mật chống virus, chống phần mềm gián điệp và tính năng tường lửa bảo vệ như Norton Internet Security hoặc McAfee Internet Security Suite. Chắc chắn cập nhật các bản mới nhất định kỳ và đảm bảo rằng phần mềm của bạn hoạt động tốt mọi lúc mọi nơi.

Hãy lên tiếng. Nếu bạn gặp phải những cuộc giao tiếp và trao đổi không thích hợp thông qua một trang mạng xã hội, hãy thông báo với trang đó. Các công ty mạng xã hội thực hiện quyền bảo mật một cách rất nghiêm túc; họ phải đối mặt với những hình phạt và sự chống đối của những luồng dư luận tiêu cực nếu họ không làm vậy. Hầu hết các trang sẽ điều tra về những lời phàn nàn của bạn và thực hiện hành động chống lại những bên xúc phạm nếu cần thiết.

Bằng việc giáo dục bản thân về quyền riêng tư và chiến thuật – và sử dụng những hiểu biết chung hợp lý – bạn sẽ giảm thiểu và hạn chế được những mặt tối của mạng xã hội và gặt hái những thành quả của việc tương tác với thế giới trực tuyến.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.