Những Sự Thật - Làm Giàu Từ Mạng Xã Hội

Sự thật 5. Mạng xã hội không chỉ dành cho thanh thiếu niênTừ khóa tìm kiếm hàng đầu của năm 2006 là “MySpace”. Đây là kết quả của rất nhiều cuộc điều tra và rất nhiều người tìm kiếm thông tin trên MySpace (www.myspace.com), mạng xã hội phổ biến nhất trên mạng và là một trong những trang có lượng truy cập nhiều nhất thế giới. Mặc dù vậy, với nhiều người, MySpace đồng nghĩa với thanh thiếu niên và đông đảo học sinh, sinh viên. Mặc dù rõ ràng là rất nhiều người sử dụng MySpace dưới 30 tuổi, nhưng hơn một nửa số khách ghé thăm MySpace hiện đang ở độ tuổi 35 hoặc già hơn. Thực tế này khiến cho những người làm marketing đang kiếm tìm một đối tượng khách hàng rộng lớn phải chú ý.

Một trong những thách thức đối với MySpace là nó thu hút lượng người tham gia rộng lớn. Sự đơn giản và dễ tiếp cận của nó cho phép gần như bất kỳ ai cũng có thể tạo ra được một trang MySpace của riêng mình. Thực tế, một lần truy cập ngắn ngủi vào MySpace ban đầu có thể ngăn cản những người đi làm tham gia vào. Bạn có thể gặp phải nhiều trang MySpace với giao diện được thiết kế nghèo nàn, kém bắt mắt và thiếu chuyên nghiệp. Để vượt xa hơn, bạn cần phải coi MySpace là một mô hình thu nhỏ dựa trên nền tảng web, một phiên bản nhỏ hơn của toàn bộ thế giới nơi công việc kinh doanh, các nghệ sỹ, những người trẻ tuổi tìm kiếm niềm vui và những kẻ lợi dụng cùng tồn tại. Tìm kiếm một chỗ dành cho riêng bạn trong thế giới này và tập trung vào những đối tượng thích hợp là những bước ban đầu dẫn đến thành công.

Các nhạc sỹ và ban nhạc là những người đầu tiên phát hiện và hưởng lợi từ sức mạnh của việc quảng bá trên MySpace, nhưng những tập đoàn lớn như Microsoft, adidas, Wendy’s, Burger King và Honda hiện đã nhận ra được tiềm năng của MySpace và tham gia mạng xã hội này. Việc tập đoàn News Corporation của tỷ phú Rupert Murdoch trả cho MySpace 580 triệu đô-la vào năm 2005 là một dấu hiệu mạnh mẽ chứng tỏ khả năng thương mại của trang này.

Mặc dù việc tạo một trang cá nhân trên MySpace là hoàn toàn miễn phí, nhưng số đông các công ty đã trả cho các chuyên gia tư vấn khoản phí 100.000 đô-la hoặc hơn để cho ra mắt một trang MySpace được thiết kế đẹp mắt và nhiều tính năng tùy chỉnh. Với MySpace, trọng tâm nên nhấn vào sự phát triển thương hiệu, marketing lan truyền, và thu hút khách hàng hơn là mảng bán hàng trực tiếp.

Chìa khóa ở đây là việc kết hợp hài hòa giữa phần nội dung bạn có với nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu. Nếu bạn có một mục tiêu đặc biệt, sẽ chẳng mấy khó khăn để có thể thực hiện được. Nếu sản phẩm của bạn hướng tới lớp người sử dụng rộng khắp ở nhiều lứa tuổi và các đối tượng khách hàng, thử thách có thể sẽ khó khăn hơn nhiều.

Một số lượng lớn các công ty và tổ chức đã tiến hành thành công các chiến dịch trên MySpace. Aquafina (www.myspace.com/aquafina), là một ví dụ, đã kết hợp chặt chẽ nhiều trò chơi mang tính tương tác với các quảng cáo truyền hình trên trang MySpace của mình, khuyến khích hình thức tiếp thị lan truyền với những đường dẫn “Gửi cho một người bạn”.

adidas (www.myspace.com/adidas) cũng sử dụng tính tương tác như là một công cụ marketing. Trang MySpace của hãng đã khuyến khích những người ghé thăm tạo ra những PlayBooks tương tác của riêng họ, đăng ký để nhận được các khóa đào tạo miễn phí, tham gia các cuộc thi/tranh luận, và tải về những hình nền MySpace.

Toyota (www.myspace.com/toyota) đã thử một phương thức khác với giao diện MySpace tùy chỉnh dành cho nhãn hiệu Yaris của mình. Thay vì nhấn mạnh chi tiết về chiếc xe, trang này tập trung hơn vào việc sử dụng hình thức quảng bá chéo giữa những người chơi trò chơi phổ biến Xbox và serie phim truyền hình Vượt ngục.

Marketing trên MySpace không chỉ dành cho các công ty đang tìm cách tạo ra doanh số. Tổ chức phi chính phủ Genocide Intervention (www.myspace.com/genocideintervention) đã sử dụng MySpace như một cách để phát triển nhận thức của cuộc khủng hoảng Darfur và khuyến khích các phương pháp/công nghệ quảng cáo lan truyền nhằm truyền bá thông điệp.

Các chiến dịch marketing thành công trên MySpace sử dụng những yếu tố của tính tương tác và sự cam kết nhằm xây dựng một mối quan hệ với đối tượng của họ. Họ cũng sử dụng những công nghệ marketing lan truyền khuyến khích khách ghé thăm chia sẻ nội dung của trang với bạn bè. Đừng bị mắc vào trạng thái tâm lý “tạo nên nó và khách hàng sẽ tới”. Những chiến dịch marketing tốt nhất trên MySpace xây dựng các mối quan hệ mà có thể chuyển đổi người truy cập trở thành những người ủng hộ và người truyền tin.

Dưới đây là năm gợi ý hàng đầu để tiếp thị thành công trên MySpace:

1. Hiểu biết về cộng đồng MySpace và cách thức hoạt động của nó – Nhiều người háo hức giành được thậm chí chỉ là một phần trong số lượng người tham gia đông đảo trên MySpace, công việc đơn thuần chỉ là nhảy vào đó và tạo ra một trang MySpace mà ngay từ đầu đã không phát triển một chiến lược.
Giao diện của MySpace hết sức đơn giản. Hãy tự thực hiện nghiên cứu và tìm ra điều gì hiệu quả và không hiệu quả đối với nhóm đối tượng khách hàng chuyên biệt của bạn trước khi tự tạo ra một trang cá nhân của riêng mình.

2. Chắc chắn rằng MySpace là dành cho bạn – MySpace rất hiệu quả với những người tìm kiếm để hướng tới một lượng lớn đối tượng chung chung. Ví dụ, các nhãn hiệu và doanh nghiệp bán sản phẩm tiêu dùng thường hoạt động hiệu quả trên MySpace. Nếu bạn nhắm mục tiêu vào một nhóm đối tượng khách hàng đặc biệt có tính chuyên biệt cao hoặc tập trung vào thị trường B2B (từ doanh nghiệp tới doanh nghiệp), MySpace có thể không phải là sự lựa chọn tốt nhất của bạn.

3. Tập trung vào thương hiệu thay vì quảng bá sản phẩm thuần túy – Bạn cần phải cho trước khi nhận trong cộng đồng MySpace. Điều đó có nghĩa là tạo ra một trang cung cấp nội dung có ý nghĩa đối với mối quan tâm và sở thích của nhóm khách hàng mục tiêu của bạn: tải nhạc, trò chơi, trắc nghiệm, tính tương tác, thông tin hữu ích, v.v…

4. Thân thiện – Trong thế giới của MySpace, một người bạn là một người kết nối với bạn và xuất hiện trong Danh sách Bạn bè của bạn trên trang MySpace. Để gia tăng số lượng bạn bè, hãy nhìn vào bạn bè của những đối thủ cạnh tranh và những người thuộc các nhóm trên MySpace phù hợp với mục tiêu của bạn. Một lời cảnh báo: Hãy tránh xa các công cụ tự động thêm bạn bè vào danh sách trên trang MySpace của bạn.

5. Hãy đến với nhân tố thành công lớn – Việc này mang đến điều gì đó thực sự độc đáo và sáng tạo để thu hút sự chú ý của số lượng lớn người dân. Bằng cách tạo ra một giao diện MySpace nổi bật và khuyến khích việc marketing lan truyền, khán giả của bạn (tức là các “bạn bè” trên MySpace) có thể quảng cáo tiếp thị cho bạn.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.