Những Sự Thật - Làm Giàu Từ Mạng Xã Hội

Sự thật 20. Loại hình phù hợp của “xã hội hóa” có thể dẫn đến những nguồn lợi lớnLưu lượng truy cập khổng lồ trên các trang mạng xã hội khiến những người làm marketing dễ dàng nhận thấy được những bản hợp đồng tiền đô khổng lồ. Bất kỳ trang có được số lượng hàng trăm triệu lượt khách ghé thăm đều có tiềm năng mang đến lợi nhuận lớn cho những người làm marketing khôn ngoan. Điều quan trọng là hiểu được cách thức đúng đắn – và sai lầm – để biến “xã hội hóa thành lợi nhuận” thành một hình mẫu kinh doanh khả thi.

Có hai cách thức chính để sử dụng mạng xã hội như một công cụ phát triển kinh doanh. Thứ nhất là mô hình quảng cáo và tài trợ. Đối với những công việc kinh doanh chắc chắn, đây có thể là một cách tốt để tạo ra nhận thức và hướng mọi người truy cập vào trang của họ. Quảng cáo trên những trang chính có thể hiệu quả nếu mục tiêu là thu hút được một lượng lớn khán giả chung chung. Nếu mục tiêu là nhóm khán giả chuyên biệt, như những người nuôi chó hoặc các bà mẹ, quảng cáo trên những trang chuyên biệt thích hợp thậm chí còn sinh lợi hơn. Tuy nhiên, phương thức này vẫn có một vài khuyết điểm, bao gồm sự cạnh tranh, chi phí, và sự ngập ngụa của các loại hình quảng cáo dẫn đến kết quả là khách ghé thăm bỏ qua những website quảng cáo. Vì thế chiến dịch này cần phải đủ hấp dẫn để vượt lên những trang còn lại.

Một cách khác để sử dụng mạng xã hội như một công cụ phát triển kinh doanh chính là mô hình tham gia tích cực. Trong mô hình này, khoản đầu tư là đúng thời điểm chứ không phải. Bằng cách tạo ra một giao diện trên trang mạng xã hội, bạn có thể kết nối với những khách hàng tiềm năng và phát triển lòng trung thành của họ với thương hiệu. Khuyết điểm chính của phương thức tiếp cận này là bạn sẽ mất thời gian để phát triển kiểu hiện diện có thể tạo ra mối quan hệ thực sự với khách hàng. Đây là một nỗ lực không ngừng, chứ không phải là điều gì đó mà bạn chỉ làm một lần rồi thôi.

Khi nói về một chiến dịch marketing trên mạng xã hội, phương thức thứ hai là điều tồn tại trong suy nghĩ của hầu hết mọi người. Sử dụng một sự so sánh đối với giới kinh doanh truyền thống, mạng xã hội đóng vai trò là kênh quan hệ công chúng chứ không phải bán hàng trực tiếp. Nó là điều tạo nên một tiếng vang khiến cho mọi người nhận thức được sản phẩm của bạn và muốn mua chúng.

Nếu mục tiêu của bạn là kiếm được nhiều tiền thông qua bán hàng trực tiếp trên những trang mạng xã hội, hãy suy nghĩ lại. Sự hiện diện trên một trang mạng xã hội với tư cách một kênh bán hàng trực tiếp sẽ đặt bạn vào mối rủi ro của việc xa lánh khách hàng của mình và khiến họ rời bỏ bạn. Trên một vài trang, bạn thậm chí còn có thể vi phạm những quy tắc và thỏa ước của cá trang này.

Nhấn vào một phương pháp tiếp cận không quá sôi nổi, xây dựng mối quan hệ khi sử dụng mạng xã hội dành cho những mục đích kinh doanh. Điều đó không có nghĩa rằng bạn không thể có chiến lược và tập trung vào sự gia tăng doanh số như một trong những mục tiêu chính của bạn khi tham gia. Thực tế, nếu bạn không có một kế hoạch chắc chắn, bạn dường như sẽ không thể thành công. Điều đó chỉ có nghĩa rằng bạn cần hiểu những quy tắc bất thành văn của mạng xã hội và dựa trên đó để phát triển mối liên hệ đặc biệt với khách hàng và khiến họ mua hàng.

Ví dụ về điều hiệu quả và không hiệu quả, hãy xem xét kinh nghiệm của một người dùng mạng xã hội trong việc thực hiện một chiến dịch marketing trên mạng xã hội nhằm tăng doanh số cho sản phẩm của mình.

Andy là một huấn luyện viên thể hình đã tạo ra cho riêng mình dòng DVD hướng dẫn. Để có thể cạnh tranh với những DVD được sản xuất bởi những công ty lớn hơn với nguồn ngân sách lớn hơn và phân phối tốt hơn, Andy quyết định thu hút sự chú ý và marketing truyền miệng thông qua mạng xã hội. Để bắt đầu, anh tham gia MySpace. Anh đăng lên một vài clip đơn giản trong những chiếc đĩa DVD của

mình, nêu bật những thế mạnh của bản thân với vai trò một huấn luyện viên thể dục thể hình, và thông báo bán hàng trực tiếp, sao chép những thông điệp về khuyến mại nhằm thúc đẩy hành động mua hàng trên mạng với việc tập trung vào định hướng doanh số trên website của mình. Andy cũng cố gắng kết bạn với càng nhiều người càng tốt để chia sẻ mối quan tâm, sở thích tập thể dục thể hình.

Không may thay, Andy nhìn thấy một tác động nhỏ trên doanh số tổng. Anh thậm chí còn nhận được một vài tin nhắn đề nghị anh đừng có cố gắng bán cho họ những thứ như vậy. Giờ là lúc đưa ra một phương pháp mới. Với một chiến lược hoàn toàn ngược lại, nhấn mạnh xây dựng nhận thức và tạo ra sự chú ý, bàn tán, Andy làm lại trang MySpace của mình. Trang mới mang đến một thiết kế tùy chỉnh thu hút những người nhiệt tình với thể dục thể hình cũng như những bài blog và nội dung hữu ích để thực sự thu hút đối tượng mục tiêu. Với cam kết mới của Andy là chỉ đăng nội dung cơ bản thường xuyên hơn và trở thành một người tham gia tích cực, lượng khán giả của anh bắt đầu lớn mạnh. Andy cũng phát triển một cuộc thi mang tính đổi mới với những giải thưởng có giá trị nhằm khuyến khích marketing truyền miệng và quảng cáo. Trong vòng vài tuần ra mắt trang mới, doanh số đã tăng lên.

Sau đó Andy quyết định tạo ra một chiến dịch tương tự trên một trang mạng xã hội dành cho những người hâm mộ môn thể hình. Anh cũng đăng nhiều video clip lên YouTube. Những video này bao gồm các clip từ các DVD của anh và một loạt các video ngắn về những mẹo tập thể hình phổ biến trong cộng đồng YouTube. Andy nhanh chóng trở nên nổi tiếng với danh xưng “chàng trai thể hình” trên YouTube. Với chiến dịch kết hợp trên ba mạng xã hội mục tiêu, doanh số của Andy – và danh tiếng của anh với tư cách một chuyên gia thể hình – tiếp tục tăng cao.

Với việc tập trung vào cách thức sử dụng mạng xã hội đúng đắn, bạn chắc chắn có thể thu lợi. Nhưng bạn cần hiểu rõ về loại hình “xã hội hóa” thực sự hiệu quả với phương tiện này. Mạng xã hội chính là xây dựng mối quan hệ. Đó là cơ hội để phát triển một kết nối với đối tượng mục tiêu của bạn, tạo ra tiếng vang khiến mọi người nghĩ đến bạn đầu tiên khi cần đến một sản phẩm như của bạn, và để chuyển những khách ghé thăm bình thường thành các khách hàng trung thành.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.