Những Sự Thật - Làm Giàu Từ Mạng Xã Hội

Sự thật 12. Các nhà tuyển dụng thực sự muốn tìm bạnMột diện mạo đẹp trên mạng là chìa khóa để các nhà tuyển dụng hàng đầu tìm đến bạn, thường thì dành cho những vị trí có lợi. Ví dụ như Alexis đang làm công tác tuyển dụng cho một công ty công nghệ nhỏ cần tìm một quản lý dự án công nghệ thông tin mới. Mặc dù đã có một cơ sở dữ liệu đầy đủ những bản lý lịch được gửi tới từ những ứng viên triển vọng háo hức muốn làm việc ở công ty của mình, Alexis cũng muốn săn lùng những người kiếm việc thụ động cho vị trí công việc này – những người hiện tại đang có việc làm nhưng vẫn có thể hứng thú với vị trí mà cô đưa ra.

Để bắt đầu, Alexis đăng nhập vào một trong những mạng xã hội yêu thích nhất của cô, trang mạng này rất phổ biến đối với dân IT. Ứng cử viên lý tưởng của Alexis có từ ba đến năm năm kinh nghiệm làm quản lý dự án công nghệ thông tin, có chứng chỉ PMP (Project Management Professional – Chuyên gia Quản lý Dự án), và sống cách San Francisco khoảng một giờ lái xe. Có chứng chỉ Six Sigma, bằng MBA, và tham gia PMI (Project Mamagement Institute – Học viện Quản lý Dự án) được khuyến khích nhưng không bắt buộc.

Một trong những ứng viên đầu tiên mà cô tìm thấy là Ron. Anh hiện là quản lý dự án cho một công ty địa phương và có cả hai chứng chỉ mà Alexis mong muốn. Hồ sơ của Ron bao gồm cả những lời giới thiệu tốt đẹp từ những nhà điều hành đáng kính trong lĩnh vực này. Xem ra Ron là một ứng viên tuyệt vời. Mặc dù hồ sơ của Ron thể hiện rằng anh luôn rộng mở với những cơ hội nghề nghiệp mới, nhưng anh vẫn không chấp nhận những liên lạc từ các thành viên khác trong trang và không kèm theo đó một địa chỉ email. Dường như Ron có vẻ không thực sự hào hứng nhận những lời đề nghị từ mọi người, do đó Alexis đã xếp hồ sơ của Ron vào mục xem xét tham khảo trong tương lai. Nếu không tìm được một ứng viên nào dễ tiếp cận hơn, cô sẽ liên lạc trực tiếp với Ron tại công ty hiện tại của anh.

Tiếp theo, cô thấy hồ sơ của Stacy. Stacy hiện đang là quản lý dự án của một công ty đối thủ trong cùng lĩnh vực, điều biến cô trở thành một ứng viên mạnh. Nhưng hồ sơ của Stacy không cung cấp nhiều điều khác. Và Alexis không chắc liệu Stacy có chứng chỉ PMP hoặc bất kỳ chứng chỉ nào khác hay không, và hồ sơ của cô cũng không đưa ra bất cứ manh mối nào về trình độ học vấn của cô. Không có gì hơn ngoài thông tin về công việc hiện tại và công ty cô đang làm việc. Hồ sơ của Stacy thực sự chẳng nói lên điều gì cả.

Ngoài ra, Stacy chỉ có một vài mối liên kết. Alexis cố gắng tìm hiểu nhiều thông tin hơn, biết đâu những kinh nghiệm trong ngành có thể làm cho Stacy trở thành một ứng viên sáng giá, vì thế Alexis đã đánh dấu lại hồ sơ của Stacy để sau đó có thể tìm thêm những thông tin về cô.

Alexis tiếp tục xem xét hồ sơ của Jason. Jason chỉ có hai năm kinh nghiệm quản lý dự án, nhưng anh đã xuất hiện như một ngôi sao mới nổi trong công ty hiện tại của mình. Anh có tất cả mọi thứ mà Alexis mong đợi về bằng cấp và trình độ học vấn và có một vài lời giới thiệu giá trị, nhưng chúng chỉ đến từ các đồng nghiệp chứ không phải là các quản lý của anh. Alexis quyết định rằng Jason là một mối liên lạc rất giá trị mặc dù anh có ít kinh nghiệm hơn yêu cầu.

Sau đó Alexis đến với hồ sơ của Carina, người có những thông tin có vẻ thích hợp nhất. Cô có chứng chỉ PMP và Six Sigma, bằng MBA và những kinh nghiệm vững chắc. Carina cũng thông thạo tiếng Trung Quốc, điều có thể hữu ích nếu làm việc với những nhà phát triển phần mềm quốc tế. Vấn đề duy nhất là mặc dù Carina liệt kê nơi ở hiện tại của mình là Vùng Vịnh San Francisco, nhưng tất cả những công việc cũng như trường học của cô đều ở Seattle. Liệu Carina có thực sự là một ứng viên ở địa phương, hay cô muốn chuyển từ Seattle về đây? Alexis không có ngân sách phục vụ cho việc chuyển chỗ ở đối với công việc này, vì thế mà cô đã đưa Carina vào danh sách ứng viên triển vọng.

Alexis quyết định tiến hành tìm thêm những thông tin không có trong hồ sơ của các ứng viên này trên các trang mạng xã hội.

Đầu tiên, cô nghiên cứu hồ sơ của Stacy, người có ít điều được nói đến trong hồ sơ nhất. Có vẻ như Stacy đã có một bài thuyết trình ở buổi gặp mặt của PMI vừa qua. Thông báo của buổi gặp mặt cung cấp hồ sơ cá nhân về Stacy chỉ ra rằng cô có chứng chỉ PMP và bằng MBA. Điều này trả lời hai câu hỏi của Alexis. Mặc dù vậy, nhà tuyển dụng mẫn cán này có thể không bao giờ biết rằng Stacy đã có hai tiêu chuẩn quan trọng. Alexis đã rất ấn tượng với những bản đề cương thuyết trình của Stacy và những hoạt động tình nguyện của cô tại PMI và đưa tên cô lên đầu danh sách.

Tiếp theo cô chú ý đến Jason, người có vẻ rất bận rộn trên mạng. Anh là thành viên của một vài hội nhóm trực tuyến và thích đăng bài trên các diễn đàn. Nội dung bài viết của anh từ một vài năm trước dường như vô thưởng vô phạt cho đến khi Alexis tìm thấy trang cá nhân của anh trên các trang mạng xã hội. Jason đã đăng tải một vài bức ảnh vui vẻ của mình ở một số câu lạc bộ và liệt kê sở thích bia rượu tụ tập đàn đúm của mình. Alexis không thể tìm được bất kỳ thông tin nào về hoạt động liên quan đến công việc của Jason trên mạng. Mặc dù tiêu chuẩn, bằng cấp của anh có vẻ vẫn tốt, nhưng Alexis lo ngại rằng Jason không có đủ sự trưởng thành để đáp ứng một công việc với mức trách nhiệm như vậy và bỏ qua anh, tiếp tục chuyển đến các ứng viên khác.

Carina có vẻ năng động tại PMI tại địa phương và tham gia một vài hoạt động từ thiện địa phương. Tất cả đều là những dấu hiệu tốt, nhưng vẫn còn một vấn đề. Tất cả những hoạt động này đều được tổ chức ở Seattle chứ không phải là San Francisco. Alexis vẫn cho rằng Carina là một ứng viên thích hợp, nhưng việc chuyển nơi ở là một vấn đề đáng quan tâm, vậy nên cô vẫn giữ Carina ở danh sách ứng viên tiềm năng.

Cuối cùng Alexis tìm kiếm thông tin về Ron. Anh có một cái tên và họ phổ biến, và rất khó có thể tìm được nhiều thông tin về anh trên mạng. Vài lần, Alexis nghĩ rằng cô sẽ chẳng tìm thêm được thông tin nào, nhưng cô không đảm bảo được liệu mình có tìm được người thích hợp hay không. Cuối cùng Alexis đã quyết định từ bỏ việc tìm kiếm thông tin trên mạng về Ron.

Alexis là một nhà tuyển dụng kiên trì, vì thế cô đã gửi thư điện tử cho Carina để hỏi về nơi ở của cô cũng như gọi điện cho công ty hiện tại của Ron với hy vọng có thể gặp anh. Cô sớm tìm ra rằng chồng của Carina đã nhận việc ở San Francisco một vài tuần trước, và giờ đây là nơi thường trú của cô. Alexis cũng biết rằng Ron rất thích vị trí công việc mà cô đưa ra và nghĩ rằng anh chỉ đang tránh thư rác vô nghĩa bằng việc lựa chọn “không liên lạc” trong hồ sơ cá nhân của mình. Stacy cũng rất mong được phỏng vấn. Alexis giờ có ba ứng viên ngang tài ngang sức cho vị trí quản lý dự án công nghệ thông tin và tự tin rằng cô có thể tuyển được người tốt nhất.

Hàng nghìn nhà tuyển dụng giống như Alexis đã tiến hành những tìm kiếm trên mạng về các ứng viên mỗi ngày. Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc – hoặc thậm chí chỉ trông thấy một cơ hội khác một cách bị động – liệu có phải các nhà tuyển dụng đang tìm bạn không?


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.