Những Sự Thật - Làm Giàu Từ Mạng Xã Hội

Sự thật 13. Đó là người bạn biết là thích hợp… hơn bao giờ hếtMọi người đều đã được nghe về thị trường tuyển dụng tiềm ẩn – rằng tỷ lệ lớn công việc được tìm thấy thông qua những mối liên kết cá nhân và không phải qua những quảng cáo hoặc những trang tìm việc trên Internet hay đăng trên báo chí, ấn phẩm. Quy mô thực sự của thị trường việc làm tiềm ẩn này thật khó để xác định, nhưng hầu hết các chuyên gia đều ước tính nó chiếm khoảng từ 50% đến 80% tất cả các vị trí, dựa vào cấp độ công việc, ngành và lĩnh vực.

Thị trường việc làm tiềm ẩn mang đến rất nhiều lợi thế đối với những người săn việc. Đầu tiên, việc giới thiệu cá nhân luôn có sức nặng nhiều hơn là một bản lý lịch từ một ứng viên chẳng hề quen mặt biết tên. Ngoài ra, khi bạn ganh đua theo một thông báo tuyển dụng không được quảng cáo, thì các cơ hội của bạn sẽ lớn hơn khi bạn là một trong hàng trăm, thậm chí hàng nghìn người ứng tuyển cho một thông báo tuyển dụng được quảng cáo rộng rãi. Về cơ bản, bạn có thể tránh được đa số các đối thủ của mình, những người tham gia thực sự vào thị trường việc làm. Bạn cần phải giữ liên lạc với những người biết về các cơ hội việc làm thích hợp với bạn, những cơ hội đòi hỏi một mạng lưới liên lạc mạnh mẽ. Đây không phải là việc bạn biết bao nhiêu người mà là sự thích hợp của những mối liên lạc đối với công cuộc tìm kiếm việc làm của bạn.

Mặc dù những mối liên lạc cá nhân của bạn sẽ là nguồn đầu tiên cho việc tìm kiếm một công việc không qua quảng cáo, tuy nhiên phát triển một mạng xã hội trực tuyến có thể mở rộng rất tốt những lựa chọn và tiềm năng dẫn đến thành công của bạn. Mạng xã hội là một cách thức lý tưởng để hướng đến thị trường việc làm tiềm ẩn và kết nối với nhiều người hơn là bạn từng gặp gỡ trực tiếp.

Thông qua mạng xã hội bạn có thể hướng đến:

– Những nhân viên ở các công ty bạn nhắm tới, đặc biệt những nơi có các chương trình giới thiệu nhân viên nhằm khuyến khích họ tham khảo những ứng viên tiêu chuẩn cho những vị trí trống.

– Những nhà quản lý lao động đang nhiệt tình tìm kiếm ứng viên cho những vị trí công việc đặc biệt.

– Những nhà tuyển dụng hiện tại và tương lai cho những cơ hội nghề nghiệp.

– Những người có ảnh hưởng trong lĩnh vực của bạn, những người có hiểu biết vững vàng vào những xu hướng hiện tại và khả năng tuyển dụng.

Mạng xã hội trực tuyến đặc biệt có giá trị nếu bạn không có một mạng lưới ngoài đời thực vững mạnh. Tình huống này rất thường gặp đối với những người kiếm việc làm phải thay đổi chỗ ở, thay đổi công việc, hoặc trở lại với công việc sau một thời gian vắng mặt.

Ví dụ như Alexa, đã bỏ công việc y tá khi cô bắt đầu lập gia đình. Hiện giờ cô muốn trở lại với công việc dược trình viên hoặc trong lĩnh vực y tế. Mặc dù cô đã có một vài mối liên kết thông qua các tổ chức ở địa phương, nhưng Alexa biết rằng cô cần mở rộng mạng lưới của mình. Để làm được điều này, cô đã tạo ra hồ sơ trên một số trang mạng xã hội thích hợp và bắt đầu tham gia các nhóm thảo luận và diễn đàn liên quan đến công việc mới của mình. Cô sớm bắt đầu một cuộc nói chuyện trực tiếp với một vài người mà cô gặp trên mạng, và hai trong số đó cung cấp những chỉ dẫn rõ ràng về công việc cô theo đuổi.

Với mạng xã hội trực tuyến, những người bạn biết giờ đây trở nên không quan trọng bằng những người bạn có thể tìm thấy.

Thêm vào đó điều hiển nhiên – liên lạc trực tiếp với các nhà tuyển dụng, đặc biệt trên hầu hết các trang mạng xã hội thích hợp, và tạo ra một hồ sơ thu hút những nhà tuyển dụng – dưới đây là năm gợi ý để bạn có thể lợi dụng sức mạnh của mạng xã hội để tiếp cận thị trường việc làm tiềm năng.

1. Tạo liên lạc với những người đang làm việc cho những công ty mục tiêu của bạn, thêm vào đó với cả những nhà tuyển dụng và quản lý lao động ở những công ty đó.

2. Sử dụng các trang mạng xã hội như một công cụ nghiên cứu để xem xét đánh giá hồ sơ của các ứng viên có nền tảng tương tự bạn.

3. Nắm lấy lợi thế từ những cơ hội trên mạng xã hội với những hiệp hội chuyên nghiệp bạn là thành viên. Nhóm các mối liên kết này có liên quan lớn đến dòng công việc của bạn, và những thông báo tuyển dụng không được quảng cáo mà bạn có thể tìm ra dường như cũng liên quan nhiều đến những mục tiêu nghề nghiệp của bạn.

4. Đừng bỏ qua những công việc được quảng cáo, nhưng cũng đừng biến chúng thành mối bận tâm chính của bạn. Tập trung vào những trang định rõ công việc của bạn hoặc sử dụng các phương tiện tìm kiếm như Indeed (www.indeed.com), hoặc Simply Hired (www.simplyhired.com) có thể tạo ra những kết quả tốt hơn trong khoảng thời gian ngắn hơn.

5. Riêng tư. Nếu có thể, hãy tiếp xúc với những mối liên lạc trực tuyến mới của bạn. Một vài nhà tuyển dụng cũng sẵn lòng gặp gỡ những ứng viên ở địa phương mà họ cho là những đối thủ mạnh cho vị trí công việc hiện tại và tương lai.

Nên nhớ: Người bạn biết có thể chắc chắn có giá trị, nhưng những người sử dụng mạng xã hội thông thái có thể có được hầu hết bất kỳ mối liên lạc nào họ cần để hướng đến thị trường việc làm tiềm ẩn.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.