Những Sự Thật - Làm Giàu Từ Mạng Xã Hội

Sự thật 29. Không làm mà vẫn có ăn: mã nguồn mở mạng xã hội miễn phíTony và Emma là đồng nghiệp tại một công ty lớn ở Colorado, nóng lòng bắt đầu công việc kinh doanh nhỏ tập trung vào đam mê thực sự của họ: trượt tuyết. Emma, nhà quản lý sản phẩm cao cấp, một người biết nhìn xa trông rộng và cô đã nghĩ ra ý tưởng về một mạng xã hội dành cho những người trượt tuyết. Không chỉ tạo nên một cộng đồng vui vẻ, thân thiện dành cho những người cùng yêu thích môn trượt tuyết mà họ còn có thể thu lời từ vụ đầu tư mạo hiểm này bằng việc bán những sản phẩm liên quan đến trượt tuyết như túi du lịch, sản phẩm bảo hộ và quảng cáo. Chỉ có một vấn đề duy nhất: Họ không có nhiều tiền dành cho vụ đầu tư này.

Tony làm việc như một người phát triển phần mềm Java và rất hào hứng sử dụng phần mềm mã nguồn mở như Ruby on Rails, Joomla, Drupal hay PHPizabi để phát triển mạng xã hội của mình. Phần mềm mã nguồn mở được phân phối miễn phí, là một lựa chọn khả thi đối với những ý tưởng tuyệt vời nhưng nguồn vốn đầu tư hạn chế. Bằng cách cung cấp một sự thay thế miễn phí cho sự phát triển mạng xã hội tùy chỉnh, phần mềm mã nguồn mở đang san bằng sân chơi của mạng xã hội.

Tony và Emma cũng xem xét những phương án thay thế host miễn phí như Ning nhưng cuối cùng họ quyết định rằng Ruby on Rails (www.rubyonrails.org) là lựa chọn tốt nhất dành cho mạng xã hội tùy chỉnh mà họ muốn tạo ra. Nó cung cấp cho họ nơi phát triển, lên đến hàng triệu người sử dụng – nếu trang dành cho những người trượt tuyết của họ trở nên nổi tiếng.

Là cặp đôi đầy tham vọng, Tony và Emma hy vọng rằng cuối cùng, họ cũng sẽ thu hút được nguồn vốn cho đến khi trang của họ vững mạnh và có được một số lượng thành viên chắc chắn. Sự thật là một số trang mạng xã hội chuyên biệt phát triển trên Rails đã thành công trong việc gây vốn là một tín hiệu tốt đối với họ.

Trong khi Tony tập trung vào việc học hỏi môi trường phát triển Rails, Emma đã tiến hành một số nghiên cứu thị trường. Tìm kiếm nguồn cảm hứng, cô đã kiểm tra một vài trang mạng xã hội chuyên biệt được xây dựng trên Rails đã kết hợp thành công đam mê cá nhân với lợi nhuận.

– Yfly (www.yfly.com), trang mạng xã hội định hướng giải trí dành cho Thế hệ Y. Các tính năng bao gồm người dùng và hồ sơ người nổi tiếng, chia sẻ video và âm nhạc, cá nhân hóa đa phương tiện, và SmackTalk, một tính năng tân tiến cho phép khả năng biến những tấm ảnh của bạn thành một nhân vật trên mạng đang nói với những thông điệp mà bạn có thể gửi cho bạn bè mình.

– Curbly (www.curbly.com), một cộng đồng thiết kế dành cho những nhà thiết kế tự mình thực hiện. Người dùng có thể chia sẻ các bức ảnh trong dự án thiết kế của họ, tương tác với những người tự thực hiện khác, và nhận thông tin cũng như cảm hứng dành cho các dự án thiết kế tại nhà.

– Ghive (www.ghive.com), mạng xã hội dành cho những người chơi môn lướt sóng. Người chơi môn lướt sóng kết hợp với những người chơi môn lướt sóng khác, tạo ra những trang tùy chỉnh của riêng họ, chia sẻ những bức ảnh và video (bao gồm sự tích hợp với YouTube), xem địa điểm của các sự kiện địa phương thông qua sự tích hợp với Google Map và nhiều hơn nữa.

– WineQ (www.wineq.com), một câu lạc bộ rượu trên mạng. Những người yêu thích rượu có thể gặp nhau trên mạng, chia sẻ kinh nghiệm và hiểu biết về rượu của họ, và mua sắm – còn điều gì khác nữa – ngoài rượu.

Được truyền cảm hứng bởi những gì đã được nhìn thấy, Emma bắt đầu từ những điều thiết yếu đối với trang của họ: hồ sơ người trượt tuyết, tính năng thân thiện, một diễn đàn, thành viên viết blog, nhóm, chia sẻ ảnh, và gợi ý về sản phẩm. Cô cũng muốn đưa ra thêm những chia sẻ video, sơ đồ, và các tính

năng đa phương tiện đặc biệt khác, nhưng Tony cho rằng cô nên xem xét cả sự củng cố và tăng cường cho tương lai. Emma biết rằng những trang mạng xã hội chuyên biệt được tăng cường thêm đa phương tiện là làn sóng của tương lai và rất hào hứng khi họ có thể bổ sung thêm những tính năng đáng khao khát như vậy.

Khi Tony phát triển trang của họ dựa trên những chi tiết kỹ thuật của Emma – và những điều của riêng anh – Emma đã tạo ra một kế hoạch marketing. Do họ chỉ có một ít tiền để chi cho một lễ ra mắt hoành tráng hoặc quảng cáo đắt tiền, Emma cảm thấy thật thích hợp khi tạo ra một chiến dịch mạng xã hội để quảng bá cho trang mới của họ. Ngay khi trang của họ ra mắt, cả Emma lẫn Tony đều rất bận rộn để tiến hành kế hoạch marketing của họ.

Tony tạo tài khoản trên MySpace và Facebook cung cấp cả nội dung đầy đủ cũng như thông tin về mạng xã hội chuyên biệt của họ. Emma đưa một video vui vẻ, thú vị với những cảnh quay từ chuyến đi trượt tuyết trước của cô mà cô đã đăng trên YouTube và những trang chia sẻ video khác. Một chiến dịch bình luận trên blog về những blog liên quan đến trượt tuyết đã thu hút thêm lưu lượng truy cập. Chi phí duy nhất của họ: gửi những bản thông cáo báo chí mà Emma viết đến các phương tiện truyền thông.

Cuộc ra mắt của họ đã thành công, nhờ những ý kiến về mặt chuyên môn cho chương trình của Tony và sự nhạy bén trong marketing của Emma. Với lưu lượng truy cập và thu nhập tăng cao từ doanh số bán những sản phẩm liên quan đến trượt tuyết của mình, họ quyết định giờ là lúc mở cửa cho các nhà quảng cáo. Emma khuyến nghị mạnh mẽ rằng họ thuê ngoài quảng cáo của mình. Cả cô lẫn Tony đều không có bất cứ kinh nghiệm nào về quảng cáo và, với tất cả những nhu cầu khác của trang, đây là một lĩnh vực mà cô cảm thấy rằng họ cần đến một chuyên gia, ít nhất là lúc này.

Trong khi Emma nói chuyện với rất nhiều hãng quảng cáo trên mạng, Tony bắt đầu khảo sát các lựa chọn gây quỹ. Họ muốn phát triển trang mạng xã hội của mình từ một trang chuyên biệt với 5.000 thành viên đến một cộng đồng trượt tuyết lớn trên mạng. Vốn đầu tư là giải pháp hiển nhiên đối với sự thiếu hụt vốn hiện tại của họ, nhưng đây là một lĩnh vực khác mà trong đó cả hai đều không có bất cứ kinh nghiệm nào. Tony có mặt tại một buổi hội thảo về vốn đầu tư được bảo trợ bởi một mạng xã hội kinh doanh nhỏ và bắt đầu tạo lập một số đầu mối liên lạc.

Tony và Emma tự tin rằng trang đang lớn mạnh và họ sẽ mở rộng phát triển trong một vài năm tới, tạo nguồn thu nhập chắc chắn, tập trung vào những gì họ yêu thích – trượt tuyết. Điều đáng ngạc nhiên nhất trong thành công của họ là họ bắt đầu chiến dịch mà không hề có một nguồn ngân quỹ nào, chỉ khai thác sức mạnh của sự hợp tác đối với phát triển sản phẩm lẫn marketing.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.