Những Sự Thật - Làm Giàu Từ Mạng Xã Hội

Sự thật 27. Mạng xã hội doanh nghiệp đã xuất hiệnKỷ nguyên của Doanh nghiệp 2.0 và những doanh nghiệp hợp tác đã đến. Ngày nay, kết nối thế giới và những nhu đang cầu song hành với nhau và điều khiển sự quan tâm của các doanh nghiệp trong mạng xã hội, wiki, blog và những công cụ hợp tác khác. Những mạng lưới xã hội của doanh nghiệp đã hoàn thành một kim tự tháp của những đòi hỏi trong kinh doanh – tạo ra một môi trường hợp tác công việc cho các tổ, nhóm khắp toàn cầu, thu hút khách hàng trực tiếp, cải thiện đạo đức nhân viên, và nhiều hơn thế.

Tuy nhiên, mạng xã hội có thể tồn tại và phát triển được, đòi hỏi nhiều hơn là chỉ chuyển các chức năng của một trang như LinkedIn hoặc Facebook sang mạng nội bộ của doanh nghiệp bạn. Tất cả đều là về cộng đồng – nhân viên, khách hàng và đối tác của bạn. Mạng xã hội doanh nghiệp cung cấp một số lợi ích khác biệt.

Củng cố kiến thức quản trị và chia sẻ

Kiến thức là chìa khóa trong môi trường doanh nghiệp hiện nay. Tuy nhiên, sự phân phối lực lượng lao động toàn cầu ngày nay đã khiến làm việc nhóm nhằm chia sẻ thông tin trở nên thật khó khăn. Quay trở lại những ngày khi tất cả nhân viên đều cùng tham gia một dự án trong một văn phòng. Ngày nay, một nhóm làm việc có thể được hợp thành từ một đội ngũ ở San Francisco, London, và Bangalore. Một giải pháp mạng xã hội doanh nghiệp có thể giúp chia sẻ thông tin và ý kiến trên khắp thế giới dễ dàng hơn, nhanh chóng hơn và đáng tin cậy hơn.

Củng cố giao tiếp và khả năng ghi nhớ của nhân viên

Các mạng xã hội kết nối các nhân viên, và vun đắp tình đồng nghiệp. Ngoài ra, mạng xã hội cho phép quản lý cấp cao giao tiếp và kết nối với nhân viên của mình, theo dõi họ và cập nhật những gì đang diễn ra. Sự thiếu sót trong truyền đạt thông tin từ quản lý cấp cao là lời phàn nàn chung của nhân viên, và khi những nhà điều hành doanh nghiệp không thể gặp gỡ trực tiếp nhân viên, việc sử dụng mạng xã hội có thể cá nhân hóa thông điệp của họ hơn là một email đơn thuần.

Tăng cường phát triển kinh doanh

Mạng xã hội doanh nghiệp không chỉ nắm bắt được nhân viên, nó còn giúp bạn nắm bắt được khách hàng. Ngày càng nhiều khách hàng muốn cảm thấy được một sự kết nối với các công ty mà họ mua sản phẩm. Bạn không còn chỉ phải bán cho khách hàng nữa mà còn cần phải thu hút họ.

Bạn có thể cho rằng các công ty trẻ hơn có ít nền tảng về công nghệ truyền thống hơn có thể sẵn sàng thích ứng với mạng xã hội hơn là những doanh nghiệp đã đi vào hoạt động, nhưng những doanh nghiệp như IBM, Oracle, JPMorgan, Dow và Deloitte là nhiều trong số những công ty thích ứng sớm nhất.

Mặc dù mạng xã hội doanh nghiệp vẫn còn trong thời kỳ trứng nước, cả dân công nghệ lẫn chuyên gia kinh doanh đều thích thú với ý tưởng này. Gartner Research đã chấm phần mềm xã hội như là một trong mười thành tựu công nghệ nổi bật năm 2008. Theo Gartner, ngày càng nhiều công ty sẽ chuyển sang những giải pháp phần mềm xã hội để tăng cường các công cụ hợp tác, mang đến sự cải tiến, sự hợp nhất, và sức cạnh tranh trong ngành công nghiệp. Thực tế, người ta ước tính rằng phần mềm xã hội sẽ trở thành một câu chuyện thành công về nơi làm việc công nghệ lớn nhất của thập kỷ tới, cũng như hơn 30% doanh nghiệp sẽ tạo ra mạng xã hội theo phong cách MySpace để thúc đẩy sự hợp tác giữa nhân viên, đối tác và khách hàng.

Tiên đoán trước được xu hướng sắp tới, rất nhiều công ty đã giới thiệu hoặc đang phát triển phần mềm phục vụ cho sự hợp tác trong doanh nghiệp. Đáng chú ý có:

– IBM Lotus Connections – Phần mềm xã hội cho phép nhân viên có thể tạo hồ sơ, cộng đồng, blog, đánh dấu trang và các hoạt động nhóm, tích hợp với ứng dụng email và tin nhắn tức thời Lotus Notes và Lotus Sametime phổ biến của IBM.

– Neighborhood America (www.neighborhoodamerica.com) – Các công ty đang sử dụng giải pháp Neighborhood America bao gồm Reebok, adidas, CBS News, Comcast, HGTV và Kodak. HGTV đã chọn Neighborhood America để tạo ra một mạng lưới xã hội doanh nghiệp dành cho những nhà thiết kế nhiệt tình mang tên Rate My Space (http://ratemyspace.hgtv.com). Trong vòng 15 tuần, cộng động này đã thu hút hơn 20.000 thành viên, có hàng triệu lượt xem, và tạo ra một nguồn lợi không hề nhỏ trong vòng chưa đến ba tháng.

– SelectMinds (www.selectminds.com) – Với các khách hàng như Dow, Lockheed Martin và J.P Morgan, SelectMinds cung cấp một bộ các giải pháp cho mạng xã hội chuyên biệt bao gồm AlumniConnect, EmployeeConnect, NewHireConnect và InternConnect.

– Socialcast (www.socialcast.com) – Kết hợp các chức năng của mạng nội bộ truyền thống với những tính năng của mạng xã hội như tạo hồ sơ, trang cá nhân, lời bình luận, và sự hợp tác theo một giải pháp tùy chỉnh được.

– Viseble Path (https://viseblepath.com) – Cung cấp giải pháp cho nội bộ doanh nghiệp từ các công ty lớn cho đến các công ty quy mô vừa cũng như một giải pháp cho đối tác cho phép bạn tích hợp mạng xã hội vào các trang, dịch vụ và phần mềm của mình.

Hiển nhiên là, có rất nhiều lựa chọn dành cho bạn, với ngày một nhiều cách thức hơn. Nhưng chiếc chìa khóa dẫn đến một mạng xã hội doanh nghiệp thành công là chiến thuật chứ không phải là công nghệ. Có rất nhiều câu hỏi bạn cần tự đặt ra trước khi đưa ra quyết định mang tính chiến thuật tiến hành một mạng lưới xã hội. Tại sao bạn lại muốn thực hiện mạng lưới xã hội này? Tại sao nó có thể đạt được trong khi hệ thống của bạn thì không? Nó sẽ tác động đến vấn đề cốt yếu của doanh nghiệp bạn như thế nào? Bạn có bao giờ xem xét tất cả những yếu tố bảo mật và các vấn đề pháp lý để tránh rò rỉ hoặc thất lạc thông tin? Nó sẽ tác động gì đến việc quản lý mối quan hệ khách hàng cũng như phát triển kinh doanh? Với những câu trả lời chắc chắn cho các câu hỏi trên đây và nhiều câu hỏi khác, bạn sẽ có một nền tảng để thực hiện thành công mạng xã hội doanh nghiệp.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.