Những Sự Thật - Làm Giàu Từ Mạng Xã Hội

Sự thật 22. Mẹo 2,2 tỷ đô-la: Quảng cáo nơi đám đông tụ tậpCác nhà quảng cáo thích đến nơi mà đám đông tụ tập và trên mạng, những trang xã hội chắc chắn tập hợp được những đám đông như vậy. MySpace, YouTube và Facebook là những trang phổ biến nhất trên mạng, thu hút hàng triệu lượt người truy cập mỗi ngày. Thậm chí những trang chuyên biệt như BlackPlanet, LinkedIn hay Gaia cũng tăng trưởng vượt bậc về số lượng người truy cập cũng như thị phần. Không chỉ có số lượng lớn người truy cập những trang trên hàng ngày, mà họ còn tập trung lại cùng một lúc khi đăng nhập. Ví dụ như vào tháng Mười Hai năm 2007, những người truy cập trang MySpace và Bebo đã ở lại trung bình 30 phút trong mỗi lượt truy cập.

Một điều nữa là tất cả những lượt truy cập này được những người dùng mạng chi trả cho những người lập ra trang đó. Ví như vào thời điểm giữa tháng Ba và tháng Chín năm 2006, MySpace là nguyên nhân tạo ra mức tăng trưởng 83% lượt truy cập những trang web mua sắm – chỉ trong vòng 6 tháng. Lượng người truy cập này không thể hiện bất cứ tín hiệu nào là sẽ dừng lại trong một tương lai gần.

Điều đó là một tin tuyệt vời đối với các nhà quảng cáo, những người đang tăng lên những nguồn ngân quỹ quảng cáo trên các trang mạng xã hội để có thể khai thác được tiềm năng khổng lồ của những đề nghị quảng cáo dạng này. Chỉ trong vòng một năm, quảng cáo trên mạng xã hội rộng khắp được dự đoán tăng từ 1,2 tỷ đô-la vào năm 2007 cho tới 2,2 tỷ đô-la vào năm 2008. Tuy nhiên, điều quan trọng là hiểu được điều gì làm nên thành công cho một chiến dịch quảng cáo trên mạng xã hội.

Theo nhiều cách, quảng cáo trên các trang mạng xã hội tương đương với quảng cáo trên các phương tiện in ấn. Bạn vẫn cần phải hiểu được đối tượng khách hàng, phân tích độc giả, và tạo ra một chiến dịch hấp dẫn, gây ấn tượng, thu hút khách hàng mục tiêu. Nhưng cũng có những sự khác biệt lớn lao. Quảng cáo trên mạng xã hội đòi hỏi bạn phải làm ra hầu hết những quảng cáo truyền thống, cùng lúc sẵn sàng sáng tạo và trong nhiều trường hợp, chấp nhận mạo hiểm đối với những chiến dịch chưa qua thử nghiệm và đánh giá. Để có được một ý tưởng hay hơn về những cơ hội và thách thức, hãy ghé thăm một vòng các trang mạng xã hội phổ biến nhất: YouTube, LinkedIn, và Facebook.

YouTube (www.youtube.com/advertise) cung cấp năm lựa chọn quảng cáo riêng biệt. Chúng bao gồm quảng cáo trực tuyến truyền thống như bảng quảng cáo, vị trí đầu trang, những banner hình chữ nhật lớn nhỏ; những video quảng cáo xuất hiện trên trang chủ của YouTube, những trang danh mục, những trang tìm kếm, và các quảng cáo InVideo xuất hiện trong nội dung những video của các đối tác chính của YouTube. Bạn có thể nhắm mục tiêu quảng cáo trên YouTube theo độ tuổi, giới tính, vị trí địa lý, ngày giờ. YouTube cũng cung cấp những lựa chọn quảng cáo ít mang tính truyền thống hơn – cung cấp cơ hội để thu hút, hấp dẫn khách hàng. Nó bao gồm những kênh thương hiệu tùy chỉnh, và những cuộc thi khuyến khích khách hàng tham gia và tương tác.

LinkedIn (www.linkedin.com) cung cấp bốn loại hình khác nhau để quảng cáo trên trang của nó: những đường dẫn dạng chữ cũng như ba loại banner quảng cáo bằng cách sử dụng một trong hai hình ảnh tĩnh hoặc đa phương tiện. Giống như hầu hết các trang khác, LinkedIn cho phép bạn nhắm mục tiêu quảng cáo dựa trên các dữ liệu hồ sơ cá nhân. Tuy nhiên, do định hướng công việc trên trang này, LinkedIn chỉ ra rằng hồ sơ của nó thực tế gấp 10 lần những dữ liệu đăng ký của các trang khác. Nói cách khác, những người tạo ra một hồ sơ LinkedIn để kết nối với các đồng nghiệp của mình – hoặc ông chủ – dường như ít dối trá hơn trong dữ liệu hồ sơ cá nhân của họ. Mặc dù không có sự cải tiến đặc biệt nào về những lựa chọn quảng cáo truyền thống của LinkedIn, những đối tượng khán giả chắc chắn vẫn khiến nó trở thành một lựa chọn đầy khao khát đối với bất kỳ ai muốn bước chân vào thị trường lao động cũng như quản lý và điều hành.

Facebook (www.facebook.com/ads) ra mắt chương trình quảng cáo mới của mình vào tháng Mười Một năm 2007 với ba cung cấp chính. Social Ads cho phép bạn tạo lập những mục tiêu quảng cáo dựa trên độ tuổi, giới tính, vị trí địa lý hoặc mối quan tâm, tính phí thông qua mô hình chi phí cho mỗi cú nhấp chuột (CPC) hoặc chi phí cho mỗi nghìn lần hiển thị (CPM). Facebook Pages đưa ra hình thức quảng cáo theo phong cách mối quan hệ, đây là hình thức đã trở nên phổ biến trong thế giới mạng xã hội. Một trang Facebook mang đến cho các công ty, tổ chức phi lợi nhuận, những chính khách, ban nhóm, tác giả… cơ hội để tạo ra một sự hiện diện được tùy biến hơn là những cung cấp truyền thống. Thành phần thứ ba, Facebook Beacon, mang đến cho các công ty sức mạnh cho phép khách hàng chia sẻ những sản phẩm họ mua được và các hoạt động trực tuyến khác với những mối liên lạc mạng xã hội của mình. Tuy nhiên, sự ra đời của Beacon đã gây ra náo động trong cộng đồng đòi quyền riêng tư. Một tháng sau khi Beacon ra mắt, các nhà điều hành Facebook phải đưa ra lời xin lỗi và thông báo rằng những người sử dụng nó giờ không cần phải lựa chọn tính năng của Beacon nữa.

Khi tạo lập một chiến thuật quảng cáo trên mạng xã hội của mình, bạn có thể làm một số việc nhằm tăng thêm cơ hội thành công của bản thân. Hai trong số những điều quan trọng nhất là suy nghĩ dài hạn và sáng tạo.

Thực hiện một sự đầu tư dài hạn, mang tính chiến lược trên mạng xã hội là rất quan trọng. Những người ghé thăm các trang mạng xã hội làm như vậy bởi sự tương tác xã hội. Khách hàng không trông chờ để được tiếp thị; họ tìm kiếm những sự giao tiếp thực sự, chân thành – một cuộc trò chuyện. Bạn sẽ mất thời gian để xây dựng được kiểu hiện diện này, và cách duy nhất để làm điều đó là một chiến dịch dài hạn được tạo dựng qua thời gian.

Ngoài ra, đừng lo lắng khi kết hợp chúng với nhau. Kết hợp các quảng cáo truyền thống với những dạng thức mới mẻ hơn là điều mấu chốt. Nội dung được thương hiệu hóa, các tổ chức tài trợ, và những cuộc thi rất hiệu quả trong môi trường mạng xã hội bởi một thực tế đáng chú ý là những người sử dụng mạng xã hội thèm khát sự kết nối. Mặc dù banner và văn bản quảng cáo tiếp tục là những dạng phổ biến nhất trong thế giới quảng cáo trực tuyến ngày nay, nhưng rất nhiều người sử dụng từ chối chúng hoặc chỉ nhận ra chúng theo tiềm thức. Hãy nhớ rằng quảng cáo trên mạng xã hội vẫn còn ở trong giai đoạn trứng nước. Tránh tập trung vào những mô hình xưa cũ, thay vào đó tạo ra một cách thức quảng cáo mới và kết nối được với khách hàng của bạn.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.