Những Sự Thật - Làm Giàu Từ Mạng Xã Hội

Sự thật 23. Nếu không “tham gia” mạng xã hội, chiến dịch của bạn sẽ không hiệu quảĐể tạo nên một chiến dịch mạng xã hội thực sự hiệu quả, bạn cần phải hiểu được điều gì làm cho mạng xã hội hiệu quả trong những mối tương tác và thúc đẩy con người. Quá nhiều người tập trung vào – hoặc sợ hãi bởi – công nghệ đằng sau mạng xã hội. Hoặc họ duy trì nhận thức sai lầm rằng mạng xã hội và công nghệ Web 2.0 là những xu hướng nhất thời, chỉ tập trung vào giới trẻ hoặc những người hiểu biết về công nghệ. Duy trì những hiểu lầm như vậy có thể ảnh hưởng đến mục đích chính của bạn.

Mạng xã hội và mạng hợp tác là những xu hướng chủ đạo vận động ở một khoảng không gian nhanh. Với gần một nửa số người trưởng thành Mỹ được dự đoán tham gia vào một vài loại hình mạng xã hội trong vòng ba năm tới, số này sẽ tiếp tục tăng trưởng trong một tương lai có thể dễ dàng thấy trước được. Hiểu được điều gì khiến những trang như MySpace, Facebook và YouTube được truy cập nhiều nhất trên mạng sẽ giúp bạn học hỏi được tốt hơn cách thức biến hiện tượng này trở thành những lợi thế công việc của bản thân. Có được một vài kinh nghiệm với tư cách một người sử dụng mạng xã hội cũng là bước đầu tiên quan trọng trước khi bắt đầu chiến dịch marketing của bạn, nhấn mạnh và tập trung vào các phương tiện truyền thông xã hội.

Sự phổ biến ngày một tăng của người dùng tạo ra nội dung (UGC), còn được được gọi là là người tiêu dùng tạo ra phương tiện truyền thông (CGM), là nền tảng của mạng xã hội ngày nay. Những trang mạng xã hội được xây dựng trên một mô hình kinh doanh nhấn mạnh vào người dùng tạo ra nội dung. Nói cách khác, bạn không truy cập vào MySpace hoặc YouTube để xem những gì mà nhân viên của các công ty này nói, hoặc đọc những lời của các nhà văn chuyên nghiệp. Bạn ghé thăm những trang đó để kết nối với người khác, hợp tác đưa ra ý tưởng, xem xét ngôn từ, hình ảnh và video từ những cá nhân có cùng suy nghĩ với mình.

Chú ý đến xu hướng này, tạp chí Time đã vinh danh Nhân vật của năm 2006: bạn. Bằng việc sử dụng dòng khẩu hiệu: “Bạn kiểm soát Thời đại Thông tin”, Time đã nhấn mạnh vào sức mạnh của người dùng tạo ra nội dung không chỉ kiểm soát thế giới kỹ thuật số, mà còn tác động đến thay đổi trong thế giới thực thông qua cộng đồng ảo và sự hợp tác. Mặc dù không phải người sử dụng mạng xã hội nào cũng đều có những mục tiêu cao như vậy, nhưng điều quan trọng để giữ được viễn cảnh đó là những khả năng mà mạng xã hội cung cấp. Giờ đây, chúng ta chỉ bàn về bề nổi của điều có thể đạt được thông qua phương tiện giao tiếp này.

Tầm quan trọng của việc hiểu được tác động của “bạn” và sự tiếp cận của người dùng tạo ra nội dung trong những chiến dịch mạng xã hội của bạn là rất rõ ràng. Dưới đây là ba gợi ý đảm bảo rằng bạn “tiếp cận” được mạng xã hội và tạo ra được một chiến dịch hiệu quả trong môi trường mạng xã hội.

Cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng

Cá nhân hóa những kinh nghiệm của khách hàng là một trong những cách hay nhất để khiến họ chú ý và quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ, hoặc mục đích của bạn. Kết hợp thông điệp marketing của bạn với sự tương tác. Tham gia một câu chuyện kể. Làm cho khách hàng của bạn trở thành một phần của chiến dịch marketing. Thu hút phản hồi. Tham gia với khách hàng của bạn, một cách tình cảm và trực diện. Không có tiết lộ nào cho thấy rằng các cuộc thi, những câu đố, video và những tấm giấy chứng nhận cá nhân thường thành công hơn quảng cáo truyền thống trên các trang mạng xã hội. Quảng cáo hình ảnh tĩnh vẫn có chỗ đứng của nó, đặc biệt để củng cố thông điệp đã được cá nhân hóa của bạn, nhưng những chiến dịch tốt nhất là những chiến dịch có thể thu hút, giành được sự quan tâm của mọi người và chuyển những người xem bình thường thành những khách hàng trung thành. Điều quan trọng là nếu bạn muốn chiến dịch của mình thành công, hãy làm cho nó tập trung và liên quan đến những mối tương tác của mọi người.

Lên kế hoạch cho những điều tồi tệ nhất

Không ai muốn nghĩ rằng mọi thứ đang trở nên thật tồi tệ đối với một chiến dịch, nhưng một người làm marketing khôn ngoan biết rằng tốt hơn là cần chuẩn bị cho những vấn đề bất ngờ xảy đến. Người dùng tạo ra nội dung, rõ ràng mang đến rất nhiều lợi thế. Nhưng có một bất lợi to lớn. Bạn không thể kiểm soát được những điều mà những người sử dụng đang nói, và những điều đó không phải lúc nào cũng tích cực. Lường trước nội dung từ những người sử dụng tiêu cực, những lời bình luận và những gì họ tạo ra cũng như có một kế hoạch để giải quyết nó là điều hết sức cần thiết.

Sự tiêu cực không phải đến từ một sai lầm thực sự trong sản phẩm của bạn, như là những phản ứng dữ dội gần đây về đồ chơi độc hại, thực phẩm ôi thiu, và những thỏi son môi chứa chì. Đôi khi chiến dịch của bạn bắt đầu một vụ việc gây tranh cãi từ: một quảng cáo trá hình như một nội dung nhạy cảm hoặc một đoạn video xúc phạm đến những người nào đó. Tuy nhiên, một vài người làm marketing thực sự đấu tranh cho những chiến dịch tạo ra tranh cãi, bằng cách sử dụng triết lý cũ “chẳng có điều gì hơn một quảng cáo tồi”. Điều đó có thể tạo nên một làn sóng nhỏ, nhưng bạn phải tự hỏi bản thân rằng liệu những lợi ích thu được có xứng đáng với những nguy hiểm, rủi ro có khả năng xảy ra đối với danh tiếng của công ty bạn hay không.

Truyền cảm hứng

Khách hàng truyền bá có thể là nguồn tài sản lớn của bạn. Mẹo ở đây là tạo cảm hứng, khuyến khích khách hàng của bạn trở thành một người hâm mộ cuồng nhiệt đến nỗi họ sẵn sàng lan truyền những từ ngữ tốt đẹp về sản phẩm và dịch vụ của bạn đến bạn bè, đồng nghiệp, và những người quen thân của họ một cách miễn phí. Đầu tiên, bạn cần phải có một điều gì đó thực sự đáng để say mê. Sau đó bạn cần phải tạo ra một chiến dịch thu hút được khách hàng khiến cho họ háo hức nói về sản phẩm của bạn. Cuối cùng, hãy làm cho việc này trở nên đơn giản đối với khách hàng bằng những đoạn video, những công cụ lan truyền, những đường dẫn chia sẻ, và nhiều công cụ có sẵn cho họ sử dụng. Nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng nó cần đến chiến lược và sự thực thi mạnh mẽ, chắc chắn để có thể đạt hiệu qủa. Chuyển những người tham gia thành người mua hàng, từ khách hàng trung thành đến những người truyền bá nên là mục tiêu tối thượng, quan trọng nhất của chiến dịch mạng xã hội của bạn.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.