Những Sự Thật - Làm Giàu Từ Mạng Xã Hội

Sự thật 3. Lưu lượng truy cập: Những con số không biết nói dốiNhững trang mạng xã hội là những trang được ghé thăm thường xuyên nhất trên Internet. Lượng người truy cập khổng lồ vào các trang như MySpace, Facebook, Bebo và YouTube không ngừng phát triển, và hiện đã chiếm phần lớn trong số những người sử dụng Internet thuộc đủ mọi lứa tuổi cũng như thành phần.

Các con số thuyết phục được đưa ra qua bản thống kê dưới đây:

– Tháng Một năm 2008, MySpace có số lượng truy cập đáng kinh ngạc là 68,6 triệu lượt trên toàn thế giới; Facebook đạt mức 33,9 triệu lượt.

– Số người truy cập Facebook tăng 51% trong khoảng thời gian từ tháng Mười hai năm 2006 đến tháng Mười hai năm 2007.

– 68% số người sử dụng MySpace trên 25 tuổi, tương tự là 71% đối với số thành viên của Friendster. Phân khúc người sử dụng lớn nhất của MySpace ở độ tuổi từ 35 đến 54, chiếm 40% toàn bộ số thành viên.

– Mạng xã hội trên các thiết bị di động được dự đoán sẽ tăng từ 50 triệu lên 174 triệu người sử dụng vào năm 2011.

– Tháng Mười Hai năm 2007, YouTube có 77,6 triệu người đăng ký, và đã xem tới 3,2 tỷ video.

– Quảng cáo mạng xã hội trực tuyến trên khắp thế giới được dự đoán sẽ tăng từ 1,2 tỷ đô-la năm 2007 cho đến 2,2 tỷ đô-la năm 2008.

Những trang chuyên biệt cũng không ngừng phát triển. Mặc dù hình thái chuyên biệt của những trang này không cho phép họ đạt được lưu lượng truy cập như các trang tổng hợp, song tỷ lệ tăng trưởng của họ cũng ấn tượng không kém. Một vài ví dụ gồm có:

– CafeMom, một trang mạng xã hội chuyên biệt dành cho các bà mẹ, đã tăng 507% thị phần của mình từ tháng Một cho đến tháng Sáu năm 2007.

– BlackPlanet trở thành trang mạng xã hội phổ biến thứ tư ở Mỹ vào tháng Mười hai năm 2007.

– LinkedIn tuyên bố cung cấp hồ sơ của hơn 19 triệu lao động, trung bình hàng ngày cứ mỗi phút có 25 thành viên tham gia

– Theo Facebook, 85% sinh viên đại học, cao đẳng đều có một tải khoản cá nhân trên trang này.

Mạng xã hội không chỉ có mặt ở Mỹ – một hiện tượng cơ bản. Trong suốt những năm vừa qua, mạng xã hội đã gia tăng trên cấp độ toàn cầu. Một số lượng lớn các trang – như Bebo, XING, và Friendster – ghi nhận một tỷ lệ cao số người sử dụng nằm ngoài phạm vi nước Mỹ. Thống kê mạng xã hội toàn cầu đã minh họa một sự gia tăng ấn tượng cân bằng giữa cả số người sử dụng lẫn phần trăm thị phần:

– Ở Anh – Tháng Tám năm 2007, đã có 24,9 triệu người sử dụng mạng xã hội – chiếm 78% số người sử dụng Internet ở đây.

– Ở Australia – Số lượt truy cập trang mạng xã hội và các trang web tán gẫu tăng 114% từ tháng Bảy cho đến tháng Mười năm 2007.

– Ở Đức – Cộng đồng mạng xã hội đã có 14,8 triệu người sử dụng.

– Ở châu Mỹ La tinh – Vào tháng Sáu năm 2007, hơn 14 triệu người ở châu Mỹ La tinh đã ghé thăm Fox Interactive Media (trang chủ của MySpace), chiếm tới 26% của cư dân mạng. Argentina, Brazil, và Chile thông báo hiện đang có tỷ lệ phần trăm dân số cao nhất của các nước này truy cập mạng.

– Ở Pháp – Hơn 50% dân số truy cập mạng tham gia mạng xã hội. Vào tháng Chín năm 2007, Skyrock Network trở thành mạng xã hội phổ biến nhất tại quốc gia này, theo sau là MySpace.

– Tại châu Á Thái Bình Dương – Friendster là mạng xã hội hàng đầu với 41 triệu người sử dụng.

Tuy nhiên, những thống kê về lưu lượng người truy cập không nói lên hết được toàn bộ vấn đề. Các thống kê nhân khẩu về số lượng người sử dụng cũng đóng vai trò quan trọng. Thêm vào đó, bạn cần phải dẫn đầu các xu thế để có thể dự đoán những khu vực tăng trưởng trong thế giới mạng xã hội luôn luôn đổi thay đến chóng mặt. Ví dụ, mạng xã hội di động (ví dụ sử dụng thông qua điện thoại cầm tay) và những micro-niches (trang mạng tập trung vào các thị trường ngách) hiện đang là một xu thế phát triển, và nó có thể thay đổi tương lai của lượng truy cập. MySpace, Facebook, Yahoo! và Google đang tập trung cho tương lai của mạng xã hội không dây. Điều quan trọng là xác định xem những con số và số liệu thống kê có ý nghĩa như thế nào trong mối quan hệ với các mục tiêu mạng xã hội của bạn. Ví dụ, MySpace có thể là mạng xã hội có lượt người truy cập nhiều nhất thế giới, nhưng nếu mục tiêu của bạn là để phát triển một mạng lưới liên lạc cấp độ cao để có thể giúp bạn xác định những vị trí hàng đầu trong công tác quản lý, tốt hơn hết là bạn nên dành thời gian cho LinkedIn hoặc Ryze. Mặt khác, nếu mục tiêu của bạn là để quảng bá cho một CD mới hoặc một sản phẩm thu hút đại chúng, việc tham gia MySpace có thể rất hữu ích. Nếu bạn muốn hướng tới nhóm nhân khẩu là những người nuôi chó, vậy thì một trang như Dogster là nơi thích hợp để bắt đầu.

Điều cốt lõi ở đây là nghiên cứu số liệu thống kê và đối tượng của bạn, rồi sau đó xác định các trang mạng xã hội có mục tiêu tốt nhất hướng đến mục tiêu của bạn.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.