Những Sự Thật - Làm Giàu Từ Mạng Xã Hội

Sự thật 44. Bạn không biết được ai đang đọc hồ sơ của mìnhHồ sơ mạng xã hội của bạn giới thiệu bạn đến thế giới. Không phải ai cũng đọc hồ sơ của bạn, và hầu hết mọi người không làm gì cả. Một số ít những cuộc giao tiếp bạn có được nhìn chung là tích cực hoặc vô thưởng vô phạt, như những lời hỏi thăm công việc hoặc kinh doanh, lời chào từ những người bạn cũ, sự giới thiệu từ những người có chung suy nghĩ với bạn, hoặc thậm chí là yêu cầu kết nối từ “những người sưu tập những cái tên”, họ chỉ muốn thêm bạn vào danh sách lớn các mối liên kết trực tuyến.

Nhưng sự thật là, bạn chẳng bao giờ biết được ai đang đọc hồ sơ của mình. Hãy ghi nhớ điều đó, việc biết được rằng bạn đã chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất sẽ giúp bạn thu được nhiều kinh nghiệm nhất trên mạng xã hội của mình. Hầu hết mọi người đều rơi vào một vài vấn đề liên quan trong suốt thời gian họ dành cho mạng xã hội, đặc biệt nếu họ sử dụng sự nhạy bén vào những gì đăng tải trên mạng.

Nhưng đôi khi ngay cả một hồ sơ chân thật và chuyên nghiệp cũng có thể thu hút sự chú ý không mong muốn từ những người lợi dụng người khác, những người có mưu đồ bất lương, những người chuyên spam, hoặc những “người hâm mộ” quá khích. Những vấn đề này có phạm vi ở mọi đối tượng khách hàng nhưng, nhìn chung, trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ trẻ trong độ tuổi trưởng thành, và những người hoạt động tích cực trên mạng xã hội có xu hướng rơi vào những tình huống đáng tiếc như vậy hơn.

Nếu bạn là phụ huynh của những đứa trẻ tham gia các trang mạng xã hội nổi tiếng như MySpace, bạn chắc hẳn sẽ nhận thức được về những nguy cơ tiềm năng trên mạng và làm những điều có thể để bảo vệ con cái mình khỏi những kẻ lợi dụng gây dư luận nhức nhối trong những năm gần đây. Nhưng những đứa trẻ không phải là đối tượng duy nhất đặt trong mối nguy hại, và những kẻ lợi dụng trên mạng không thể là mối quan tâm duy nhất của bạn được.

Là một người sử dụng mạng xã hội trưởng thành với mục tiêu mạng xã hội phục vụ cho công việc kinh doanh hoặc liên quan đến sự nghiệp, bạn có một vài lợi thế dễ nhận thấy khi trang bị cho bản thân trước những tình huống không hài lòng trên mạng: Trải nghiệm của bạn mang đến cho bạn những thói “khôn vặt” mà những đứa trẻ chưa có, bạn chắc hẳn sẽ chịu ít tác động của vấn đề hơn, và sẽ ít gặp phải hồ sơ của những kẻ lợi dụng hơn. Ngược lại, bạn lại phù hợp và dễ nằm trong tầm ngắm của những kẻ có mưu đồ bất lương đang tìm kiếm những nguồn lợi trên mạng.

Nói chung, khá dễ để tránh được những kẻ lợi dụng và những kẻ có mưu đồ bất lương. Nhưng đôi khi một tình huống vô thưởng vô phạt lại khiến bạn mất đề phòng và chuyển sang một đường hướng khác biệt. Hãy xem xét các viễn cảnh dưới đây:

– Một nhà tuyển dụng liên lạc với bạn thông qua một trang mạng xã hội và nói rằng bạn gần như hoàn hảo cho vị trí mà anh ta đang tìm kiếm. Công việc và mức lương cao của nó nghe thật tuyệt đối với bạn, và bạn nhanh chóng gửi ngay cho anh ta một bản sao sơ yếu lý lịch gần đây của mình. Khi nhà tuyển dụng nhận được nó, anh ta ngay lập tức email cho bạn rằng khách hàng của anh rất thích những thông tin của bạn và thấy rằng bạn chính là ứng cử viên hàng đầu cho công việc sinh lợi này. Nhà tuyển dụng chỉ cần số bảo mật an sinh xã hội của bạn để hoàn thành yêu cầu về mặt giấy tờ của hãng và sau đó sẽ thiết lập một buổi phỏng vấn với bạn.

– Bạn là một tác giả nổi tiếng trên MySpace và khuyến khích liên lạc từ các độc giả để phát triển hơn nữa lượng độc giả của mình đồng thời nâng cao doanh số. Một độc giả gửi cho bạn bức thư của người hâm mộ theo cách thông thường. Ban đầu, bức thư của anh ta dường như rất chân thành ngây thơ, nhưng rồi anh ta bắt đầu gửi cho bạn những bài thơ lãng mạn, hỏi bạn về thông tin cá nhân chi tiết, và thể hiện đam mê của anh ta bằng cách vượt quãng đường xa xôi để đến gặp bạn trực tiếp bởi lẽ bạn là người phụ nữ trong mơ của anh ta.

– Bạn háo hức đợi tin từ các nhà tuyển dụng tiềm năng, vì thế bạn đưa địa chỉ email của mình vào hồ sơ trên các trang mạng xã hội của bạn. Do mạng lưới của bạn chủ yếu là những trang định hướng công việc, bạn nghĩ rằng những thông tin liên lạc của mình sẽ an toàn và không bị chia sẻ với người khác. Tuy nhiên, bạn sớm nhận được một email thông báo rằng bạn đã không đăng ký. Ngoài ra, số lượng thư rác ngày một nhiều hơn.

– Bạn nhận được một yêu cầu kết nối từ một sinh viên mới tốt nghiệp đại học gần đây bày tỏ mong muốn được làm việc tại công ty của bạn. Những chứng nhận học vấn chuyên môn của cô ta có vẻ tốt, vì thế bạn chấp nhận lời đề nghị và trao đổi một vài email trong đó bạn nói rằng cô ấy sẽ rất thích hợp với vị trí công việc đang đăng tuyển. Cô ta gửi cho bạn bản sơ yếu lý lịch của mình và đề nghị bạn chuyển nó cho các nhà quản lý nhân sự thích hợp, và bạn đã làm vậy. Hai tuần sau, cô ta gửi cho bạn một bức thư đầy giận dữ viết rằng cô đã không có được công việc mà cô ta ứng tuyển và muốn biết lý do tại sao. Sau đó cô ta bắt đầu gọi cho bạn ở nơi làm việc của bạn hàng ngày trong nhiều tuần liền.

Không phải người sử dụng mạng xã hội nào cũng muốn giải quyết bằng mối tương tác đáng hài lòng ban đầu mà có thể chuyển sang một vấn đề gây phiền toái. Trong những trường hợp này, tốt nhất là hãy tránh đi. Hãy làm theo bản năng mách bảo trong mối tương tác với những người bạn gặp gỡ trên mạng. Đối xử với những mối liên kết trên mạng mới của bạn chỉ như thể với những người xa lạ mà bạn gặp, tiếp cận với sự kiềm chế và cảnh báo mà tình huống này yêu cầu. Một số người dường như có mưu đồ bất lương và săn đuổi bạn, nhưng bạn vẫn nên tin tưởng vào trực giác của mình nếu có điều gì không ổn với một mối liên lạc trên mạng, hãy dừng kết nối trước khi mọi chuyện trở nên sai lầm.

Giống như thế giới thực, các trang mạng xã hội nhìn chung là nơi an toàn dành cho những người cố gắng tránh khỏi những tình huống tồi tệ. Hãy nhận thức được điều đó, nhưng đừng để những nỗi sợ hãi hoặc nguy hiểm không được tìm thấy ẩn nấp sau mỗi bức email khiến bạn mất đi động lực để đạt được thành công và thu lợi trên mạng xã hội.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.