Những Sự Thật - Làm Giàu Từ Mạng Xã Hội

Sự thật 39. Liên lạc và liên lạc lại phát triển một mạng lưới hỗ trợ bạnNếu bạn mới tham gia mạng xã hội, suy nghĩ về việc phát triển một nơi chắc chắn cho những mối liên lạc chủ chốt có thể là một chút áp đảo. Trên thực tế, việc này hoàn toàn làm nản lòng những người tham gia bất cứ mạng nào – trực tuyến hay ngoại tuyến – lên danh sách những điều thích làm nhất. Hãy thư giãn. Theo nhiều cách, phát triển một mạng lưới trực tuyến của bạn còn dễ dàng hơn là một mạng lưới quen biết ngoài đời.

Những mối liên hệ hiện có của bạn rất quan trọng đối với thành công trên mạng xã hội. Không có chúng, bạn chẳng có mạng lưới nào cả. Nếu bạn vừa khám phá ra được rất nhiều trang mạng xã hội, bạn sẽ có thể có được một hay hai mối liên lạc – hoặc tệ hơn, chẳng có mối liên lạc nào cả. Trên mỗi trang, có những người không bao giờ làm gì ngoài việc đăng ký vào trang đó, hoặc những người chấp nhận một lời mời từ đồng nghiệp và rồi chẳng bao giờ quay lại trang đó nữa. Nếu muốn việc tham gia mạng xã hội của mình biến thành sức mạnh, bạn cần liên lạc với đủ số người để làm nó trở nên giá trị.

Nhưng khi bắt đầu gửi đi yêu cầu kết bạn đến mọi người, bạn cần tập trung vào lý do trước khi nghĩ đến ai và bằng cách nào. Về bản chất, bạn cần có một kế hoạch. Tự đặt ra cho mình những câu hỏi sau sẽ đơn giản hóa quy trình phát triển mạng lưới của bạn và đảm bảo rằng bạn liên lạc với người có thể giúp bạn hoàn thành được mục tiêu của mình.

– Tại sao bạn muốn tham gia mạng xã hội? Xác định rõ ràng một mục tiêu làm cho việc phát triển một mạng lưới xã hội mang tính chiến lược trở nên dễ dàng hơn.

– Bạn đang sử dụng những trang nào để phát triển các mối liên lạc của mình? Mỗi trang mạng xã hội có đôi chút khác biệt, và các kỹ thuật bạn sử dụng để phát triển mạng lưới của mình trên mỗi trang lại khác nhau.

– Ai là mối liên lạc lý tưởng của bạn? Bạn đang tìm kiếm nhà tuyển dụng, người điều hành doanh nghiệp, những người ủng hộ tiềm năng cho mục đích hoặc chiến dịch chính trị của bạn, hoặc những người yêu nhạc muốn mua đĩa nhạc mới của bạn?

Hầu hết những người sử dụng mạng xã hội đều thuộc một trong hai nhóm sau: những người tìm việc làm, đang cố gắng phát triển một mạng lưới công việc của những mối liên lạc đặc biệt, mục tiêu; và những người muốn tiếp cận nhóm đối tượng rộng đang quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ hoặc mục đích của họ.

Ví dụ như Aubrey, sẵn sàng chuyển từ một sinh viên sang một người đi làm toàn thời gian. Aubrey đã có một mạng lưới liên lạc trên Facebook từ những ngày còn học đại học, nhưng cô biết mình cần một phương thức mới để tìm được việc tại thế giới quảng cáo đầy cạnh tranh ở New York. Cô phải mở rộng mạng lưới bạn bè đại học hiện có thành một nhóm liên lạc mục tiêu có thể giúp cô tìm được một công việc đáng mơ ước trong lĩnh vực quảng cáo.

Để bắt đầu, Aubrey tham gia một vài trang mạng xã hội phổ biến với những người làm việc trong lĩnh vực này. Để xây dựng mối liên lạc, cô bắt đầu tập trung vào những người cô thực sự quen biết: bạn cùng lớp mà cô chưa kết nối trên Facebook, đồng nghiệp tại một số nơi cô thực tập, và những người cô đã gặp tại các buổi gặp gỡ của liên hiệp chuyên môn địa phương. Không mấy ngạc nhiên, rất nhiều người tham gia mạng lưới xã hội mục tiêu của cô, vì thế Aubrey có thể dễ dàng liên lạc với họ.

Để tiến xa hơn, Aubrey xem xét hồ sơ những người quen biết của các mối liên lạc của cô và gửi lời mời kết nối với bất kỳ ai có chuyên môn liên quan đến công việc cô tìm kiếm. Tiếp theo trong danh sách: các thành viên của tổ chức quảng cáo địa phương mà cô chưa từng gặp trực tiếp và những cựu sinh viên từng tốt nghiệp trường đại học của cô đang làm việc trong lĩnh vực quảng cáo. Bởi những người này có chung điều gì đó với Aubrey, họ dường như đáp lại một cách nhiệt tình các đề nghị kết nối của cô. Aubrey nhanh chóng có một tập hợp gồm hơn 200 mối liên lạc, cũng như một bản kế hoạch sử dụng mạng lưới của mình để tìm được công việc đầu tiên trong lĩnh vực quảng cáo.

– Tập trung vào sự hiện diện của bạn trên trang web – Một sự hiện diện chắc chắn và mạnh mẽ với nội dung thú vị sẽ khiến mọi người dường như đều trở thành bạn bè của bạn.

– Bắt đầu với những người có cùng suy nghĩ – Tìm kiếm trang dành cho những người chia sẻ cùng mối quan tâm, sở thích với bạn và thích hợp với nhóm đối tượng mục tiêu mà bạn đang cố gắng tiếp cận. Nếu mục tiêu của bạn là kết bạn với những người hâm mộ nhạc jazz, hãy tìm những người cùng chia sẻ sở thích này và liên lạc với họ. Tỷ lệ thành công của bạn sẽ cao hơn.

– Xem ai đã trở thành bạn bè của các đối thủ của bạn – Có thể có nhiều người cũng quan tâm đến những điều mà bạn đề nghị.

– Hãy chọn lọc – Đúng vậy, bạn muốn tiếp cận càng nhiều người càng tốt, nhưng bạn vẫn cần loại bỏ những người mà bạn thực sự không muốn có mối liên hệ nào. Trước khi chấp nhận một cách mù quáng, thiếu cân nhắc lời đề nghị kết bạn hoặc gửi một đề nghị đến ai đó mà bạn không biết, hãy chắc rằng người đó thực sự đáng để bạn giữ liên lạc. Điều này sẽ mất chút thời gian, nhưng nó sẽ giúp bạn tránh được việc liên lạc với những người phiền toái trong thế giới mạng xã hội.

– Hãy kiên nhẫn – Bạn cần tránh sự cám dỗ của việc cố gắng kết nối với hàng nghìn người chỉ qua một đêm. Bằng cách làm điều đó, bạn sẽ rơi vào rủi ro phát triển một mạng lưới nghèo nàn hoặc cùng lúc mất đi mạng lưới của bạn. Nếu bạn lạm dụng một trong các công cụ tự động kết bạn trên MySpace, thì rủi ro là có thể MySpace sẽ xóa tài khoản của bạn.

Hãy suy nghĩ có chiến lược về việc liên lạc và liên lạc lại trên các trang mạng xã hội, và cơ hội gặt hái thành quả sẽ tăng gấp đôi.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.