Những Sự Thật - Làm Giàu Từ Mạng Xã Hội

Sự thật 11. Nếu bạn muốn được tuyển dụng, tới bất cứ đâu đang đăng tuyển



Nếu mục tiêu sử dụng mạng xã hội của bạn là để tìm kiếm một công việc, bạn cần tham gia những trang đang diễn ra hoạt động tuyển dụng. Điều này dường như là hiển nhiên, nhưng nhiều người mất đi những cơ hội tốt chỉ vì họ không đến đúng nơi, đúng thời điểm. Mọi người cho rằng những người tuyển dụng ở các công ty lớn sử dụng mạng xã hội và những công cụ tìm kiếm trực tuyến để tìm những ứng viên thích hợp. Hãy giúp công việc của họ đơn giản hơn và gia tăng cơ hội thành công của bạn bằng cách làm cho hồ sơ của bạn nổi bật và dễ tìm kiếm hơn.

Ý tưởng của việc xuất hiện ở những nơi thích hợp trong những thời điểm thích hợp không còn mới. Nó áp dụng một cách cân bằng giữa mạng xã hội cũng như mạng lưới thực tế. Mặc dù vậy, lợi thế của mạng xã hội là một khi bạn đã ở đúng nơi thích hợp (và bạn vừa tạo ra được một hồ sơ tốt), bạn không còn phải lo lắng về thời điểm thích hợp nữa. Các trang mạng xã hội làm cho hồ sơ của bạn hiển thị 24/7.

Để thiết lập một giao diện trực tuyến hiệu quả, bạn cần tạo ra những hồ sơ cá nhân trên các trang mạng xã hội phục vụ cho các công việc, lĩnh vực kinh doanh và cho phép bạn kết nối với những nhà tuyển dụng và những người khác trong lĩnh vực của bạn. Ví dụ như Catster (www.catster.com) có thể là một trang xã hội yêu thích của bạn, nhưng nếu bạn tìm kiếm công việc chuyên gia phân tích tài chính ở trang này, thì nó hoàn toàn không thích hợp.

Dưới đây là danh sách những trang mạng xã hội hàng đầu dành cho những người săn việc:

– LinkedIn (www.linkedin.com) – LinkedIn, với hơn 19 triệu hồ sơ cá nhân, là một nơi tuyệt vời để kết nối với những nhà quản lý lao động và những nhà tuyển dụng. Gần 100.000 nhà tuyển dụng có hồ sơ cá nhân trên LinkedIn.

– XING (www.xing.com) – Là trang mạng xã hội thống trị dành cho những người đi làm tại châu Âu, XING tiếp tục mở rộng tại nhiều nơi trên thế giới.

– 85 Broads (http://secure85broads.com) – Một trang mạng xã hội nghề nghiệp dành cho phụ nữ, những người tốt nghiệp một số trường đại học tuyển chọn trên khắp thế giới.

– Yahoo! Kickstart (http://kickstart.yahoo.com) – Một trang mạng xã hội nghề nghiệp dành cho sinh viên đại học và những người vừa mới tốt nghiệp.

– TechTribe (www.techtribe.com) – Một trang mạng xã hội tập trung vào những cơ hội nghề nghiệp dành cho những người ở Ấn Độ bao gồm cả dịch vụ giới thiệu tuyển dụng. Các công ty lớn của Ấn Độ như Oracle, Morgan Stanley, CoreObjects và iGate tuyển dụng trên techTribe.

– Doostang (http://doostang.com) – Một mạng xã hội qua thư mời bắt đầu ở Harvard, Stanford và MIT, tập trung vào mạng lưới việc làm. Những công ty như Credit Suisse, Morgan Stanley, Goldman Sachs, ABC, NBC, Disney và Google đã tuyển dụng được nhiều ứng cử viên trên Doostang.

– Ecademy (www.ecademy.com) – Ecademy là một mạng xã hội công việc với 150.000 thành viên, cung cấp nhiều nhóm mạng lưới dựa trên mối quan tâm và sở thích của bạn. Những sự kiện gặp mặt trực tiếp cũng được tổ chức, thường xuyên là ở Anh Quốc.

-Ryze (www.ryze.com) – Là một trang mạng xã hội định hướng kinh doanh khác, Ryze có hơn 500.000 thành viên và cung cấp một số lượng lớn mạng lưới các nhóm sở thích đặc biệt.

Mặc dù không phải là những trang mạng xã hội thực sự, ExecuNet (www.execunet.com), NETSHARE (www.netshare.com) và TheLadders.com (www.theladders.com) là ba trang việc làm chuyên nghiệp tính phí bao gồm một phần mạng kết nối. Ngoài ra hãy xem xét Spoke (www.spoke.com), một mạng lưới mở rộng của 40 triệu người đi làm ở 2,3 triệu công ty, có thể là một nguồn tốt để tìm kiếm những mối liên kết mà bạn muốn.

Tìm kiếm những nhà tuyển dụng trên các trang mạng xã hội thường rất thẳng thắn và cởi mở. Bằng cách tận dụng lợi thế của khả năng tìm kiếm trên những trang này, bạn có thể dễ dàng định vị được các nhà tuyển dụng có chuyên môn trong lĩnh vực của bạn. Hầu hết là mở rộng với những mối liên lạc trực tiếp từ các ứng viên với kinh nghiệm trong lĩnh vực của mình. Những kỹ thuật tìm kiếm chắc chắn cũng có thể giúp bạn tìm được những mối liên kết trọng tâm và các công ty mục tiêu, nhưng tạo liên hệ thông qua một mối liên kết chung thường mang lại những kết quả tốt nhất.

Ví dụ như trên trang LinkedIn, bạn có thể sử dụng tìm kiếm tăng cường để xem trang cá nhân của những người sử dụng có chủ đề hiện tại là tuyển dụng và những người có chuyên môn của một trong hơn 100 lĩnh vực được liệt kê, như xây dựng, đầu tư ngân hàng hay nguồn nhân lực. Hoặc tìm kiếm những nhân sự quản lý tiềm năng bằng cách lựa chọn một công ty chuyên biệt hay ngành công nghiệp rồi lọc ra chỉ một vài người thực sự quan tâm đến việc kết nối với những nhân sự tiềm năng.

Bằng cách phát triển một hồ sơ cá nhân chắc chắn trên những trang mạng xã hội phù hợp và đảm bảo rằng thông tin liên lạc của bạn đang được sử dụng và dễ dàng truy vấn, bạn sẽ đi đúng con đường tìm đến những nhà tuyển dụng và quản lý nhân sự có thể tạo nên sự khác biệt lớn lao trong bước tiến sự nghiệp tiếp theo của bạn.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.