Những Sự Thật - Làm Giàu Từ Mạng Xã Hội

Sự thật 49. Tạo ra mạng xã hội riêng của bạn dễ hơn bạn nghĩBạn muốn tạo ra mạng lưới xã hội của riêng mình, nhưng lại không có vốn đầu tư hoặc nguồn lực tài chính của một công ty vững mạnh phía sau. Bạn có thể là một người kinh doanh đơn thương độc mã, chủ doanh nghiệp nhỏ, nhà hoạt động xã hội với mục tiêu quảng bá. Mục tiêu của bạn có thể là thu hồi vốn đầu tư trên mạng xã hội của mình, hoặc giành một giải thưởng nhỏ. Bạn có thể tạo ra một trang mạng xã hội của bạn mà không bị vỡ nợ ngân hàng? Câu trả lời chắc chắn là có.

Hãy nói rằng bạn khao khát được khám phá các hang động, và bạn muốn tạo ra một cộng đồng dành cho những người ưa thích khám phá hang động khác trên toàn thế giới. Hơn cả, chưa từng có người nào tạo ra được một trang mạng xã hội tập trung và hướng đến hoạt động ưa thích của bạn. Bạn không hiểu lý do và nghĩ rằng bạn chỉ là một người làm điều đó. Bạn vừa hình dung ra một trang mà những người có cùng sở thích khám phá hang động khác có thể kết nối với nhau, chia sẻ các mẹo và các cuộc thám hiểm, và mua sắm những vật dụng ưa thích. Câu hỏi lớn cần đặt ra là: Bạn nên bắt đầu từ đâu?

Tin tốt là có hàng tá lựa chọn cho việc tạo ra mạng lưới xã hội của riêng bạn. Còn tin xấu là sẽ mất thời gian để biết thứ gì đang hiện hành và xác định điều gì hiệu quả nhất với mục tiêu của bạn. Sau khi tìm kiếm các giải pháp được thiết kế cho những công việc kinh doanh lớn hơn, vẫn còn một danh sách dài các lựa chọn dành cho những người tự thực hiện, cả những người có các kỹ năng phát triển web lẫn những người cần một giải pháp người dùng cuối (end-user) thực sự. Hai lựa chọn đòi hỏi một chút kỹ năng công nghệ là Ning và CollectiveX.

Ning (www.ning.com) cho phép bạn nhanh chóng tạo ra được mạng lưới với các công cụ dễ sử dụng không đòi hỏi kiến thức hay hiểu biết về chương trình. Bạn có thể ghi dấu mạng lưới của mình với logo của riêng bạn và lựa chọn từ một danh sách dài các tính năng khả thi như hồ sơ cá nhân, chia sẻ hình ảnh, video, âm nhạc, file âm thanh, nhóm hội, diễn đàn thảo luận, blog, v. v… Nếu có thiên hướng công nghệ, bạn có thể tham gia chương trình người phát triển của Ning để tạo nên những tùy chỉnh nâng cao của mình.

Mặc dù không bắt buộc tạo ra một mạng lưới xã hội (lợi nhuận từ quảng cáo của Ning trên trang của bạn), bạn có thể lựa chọn nâng cấp lên các tính năng cao hơn và mất phí. Những phí tổn thêm này bao gồm khả năng chạy quảng cáo của bạn thay vì quảng cáo của Ning, sử dụng tên miền của bạn, tăng bộ nhớ và băng thông. Một trong số ít mặt bất tiện của Ning là những người sử dụng của bạn rơi vào thành viên Ning nói chung, hơn là một nhóm đặc biệt chỉ dành cho trang của bạn.

CollectiveX (www.collectivex.com) cũng làm cho việc tạo ra một mạng lưới xã hội trở nên dễ dàng. Những trang nhóm CollectiveX miễn phí, hỗ trợ quảng cáo và đưa ra một danh sách dài các tính năng, bao gồm hồ sơ cá nhân thành viên, thư điện tử đồng loạt, thư viện hình ảnh, lịch, diễn đàn thảo luận… Những tính năng tăng cường có thu phí sẽ mang đến cho bạn lựa chọn xóa quảng cáo, tăng cường tính năng bảo mật và riêng tư của thành viên, dẫn đến tên miền khác, tạo nên những tùy chỉnh nâng cao và nhiều tính năng khác nữa. Mặc dù CollectiveX chưa cho phép bạn thu lợi từ những quảng cáo của mình, tính năng này được thiết lập cho tương lai.

Bạn vẫn đang tìm kiếm nhiều lựa chọn hơn? Nếu bạn thích một phần mềm nguồn mở, hãy xem xét PHPizabi (www.phpizabi.com). KickApps (www.kickapps.com) cũng là một lựa chọn khả thi nếu bạn hào hứng tùy chỉnh và có một vài kỹ năng phát triển web. Những giải pháp khác cần cân nhắc giữa hàng tá các phương án hiện có bao gồm CrowdVine (www.crowdvine.com), ONEsite (www.onesite.com) và PeopleAggregator (www.broadbandmechanics.com).

Tạo ra một trang mạng xã hội thành công đến từ hiểu biết vững chắc. Dưới đây là một danh sách ngắn những điều bạn nên biết trước khi bắt đầu thực hiện một trang của riêng mình.

Biết được điều gì là khả thi

Bước đầu tiên cần làm là thực hiện một vài nghiên cứu. Bạn có muốn một giải pháp dễ dàng thiết lập và đặt host trên server của công ty không? Việc ghi dấu mạng lưới của bạn với những người sử dụng đặc biệt được biết đến như ứng dụng “white label”* có quan trọng không? Bạn có muốn mua host mạng lưới của mình trên server của mình không? Những tính năng quan trọng cần phải có? Thường thì, bạn bắt đầu trả lời những câu hỏi này bằng câu “Tôi không biết.”

Nhờ việc thực hiện một vài nghiên cứu với những loại hình giải pháp sẵn có này và điều mà từng đề xuất đưa ra, bạn sẽ có được sự nhạy cảm hơn về những điều hiện tại đang khả thi trong việc tạo ra một mạng lưới xã hội của riêng mình. Đó là một lĩnh vực phát triển nhanh chóng, với phần mềm và các giải pháp mới thường xuyên được thông báo. Ngoài ra bạn hãy tìm kiếm cụm từ “create your own social network” (tạo mạng lưới xã hội của riêng bạn) trên các công cụ ưa thích của mình để khám phá được nhiều khả năng khả thi hơn.

Hiểu được cái giá của những giải pháp miễn phí

Như một câu cổ ngữ đã nói, tiền nào của nấy. Hãy biết rằng nếu bạn muốn tạo ra một trang mạng xã hội với một nguồn vốn nhỏ, bạn phải chấp nhận nhượng bộ. Bạn có thể phải sống cùng với quảng cáo của các công ty giữ host trên trang của bạn (họ sẽ nhận được lợi nhuận chứ không phải bạn) cũng như sự thiếu hụt tên miền và những lựa chọn thương hiệu khác. Các ứng dụng “white label” thực sự giúp bạn hoàn toàn tạo ra được một cái tên mới cho những đặc tính riêng của mình thường mất phí.

Hãy chắc chắn rằng một nền tảng mạng xã hội tự tạo lập là những gì bạn muốn sử dụng. Một hệ thống miễn phí, dễ sử dụng là một điểm cộng lớn, nhưng không phải lúc nào nó cũng cung cấp những tính năng bạn mong muốn. Nếu các kế hoạch của bạn rất tham vọng, tốt hơn là bạn nên mua những giải pháp có thể tùy chỉnh và tăng cường hơn.

Biết được khả năng kỹ thuật của bạn

Nếu bạn không biết được sự khác biệt giữa PHP và API, hãy lựa chọn một giải pháp được thiết kế cho những người sử dụng tự thực hiện hoặc dành tiền thuê ai đó biết. Biết được điều mà bạn không biết, hoặc không thể học hỏi một cách nhanh chóng là rất quan trọng. Kỹ năng kỹ thuật không đòi hỏi bạn phải thiết lập một trang mạng xã hội, nhưng bạn sẽ phải sống với những giới hạn nhất định nào đó. Nếu bạn muốn một giải pháp tinh tế, được tùy chỉnh hóa và không có những kỹ năng thích hợp, nhân tố cần thiết trong ngân quỹ của bạn từ khi bắt đầu.

Biết được mô hình kinh doanh mà bạn muốn theo đuổi

Một mô hình kinh doanh rõ ràng rất quan trọng với thành công. Bạn có kế hoạch tạo ra một trang sinh lợi từ doanh thu quảng cáo, bán các sản phẩm của riêng bạn hoặc các chi nhánh bán hàng? Mạng lưới của bạn sẽ là một trang thu phí thành viên chứ? Mục tiêu của bạn có phải là tạo ra sự quan tâm của công chúng và nhận thức về công việc kinh doanh hay động cơ xã hội của bạn không? Hoặc bạn có đang tạo ra một trang mang đến một nhóm những người có cùng suy nghĩ với mình mà không có động cơ lợi nhuận gì không?

Thời gian bạn dành cho việc đánh giá các mục tiêu, lựa chọn và trau dồi kỹ năng của mình sẽ dẫn bạn đến thành công trong công cuộc thám hiểm mạng xã hội của mình.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.