Những Sự Thật - Làm Giàu Từ Mạng Xã Hội

Sự thật 35. Thương hiệu trực tuyến: Hồ sơ của bạn là cách thức cả thế giới nhìn vào bạnTrong thế giới trực tuyến, hình ảnh là tất cả. Hầu hết mọi người tin cậy bạn trên trang web không hề quen biết bạn và chưa từng gặp bạn, do đó họ không có cơ hội định hình quan điểm về bạn theo cách cảm nhận truyền thống. Họ không biết bạn là người như thế nào, liệu rằng những người họ tôn trọng có giới thiệu bạn, bạn có khiếu hài hước hay không, điều gì quan trọng nhất trong cuộc đời của bạn, hoặc bất kỳ vấn đề nào khác. Toàn bộ ý kiến của họ dựa trên những thông tin mà họ đọc được trên mạng – trên website, blog, hồ sơ cá nhân của bạn.

Giờ thì bạn đã nhận thức được tầm quan trọng mà hồ sơ cá nhân của bạn mang đến trong thế giới mạng xã hội. Nhưng hồ sơ cá nhân của bạn trên các trang mạng xã hội cũng là một phần của bức tranh lớn hơn – thương hiệu trực tuyến của bạn.

Thương hiệu trực tuyến là điều định hướng danh tiếng và thành công của bạn. Đó là cách thức cả thế giới sẽ nhìn vào bạn. Hãy làm đúng, và bạn có thể giành được những kết quả xuất sắc. Nếu làm sai, kết quả của bạn sẽ rất tệ hại, và bạn sẽ có thể kết thúc tất cả với thanh danh hoen ố.

Một hồ sơ trực tuyến mạnh mẽ, mang tính chiến lược nên trả lời được ba câu hỏi quan trọng sau:

– Bạn là ai? Mọi người muốn biết những điều cơ bản – tên tuổi, nơi ở, nghề nghiệp, khả năng chuyên môn, thông tin liên lạc.

– Bạn trông như thế nào? Đúng, ngoại hình không nên được tính đến, nhưng vẫn đóng vai trò nhất định

– cả trên mạng lẫn ngoài đời. Mọi người muốn biết bạn trông như thế nào để bổ sung vào những manh mối thiếu sót về bạn mà một buổi gặp gỡ trực tiếp cung cấp.

– Bạn là người như thế nào? Bạn cần thể hiện nhiều hơn so với một hình ảnh tĩnh và lên danh sách những năng lực, phẩm chất của mình. Hồ sơ của bạn phải làm cho bạn xuất hiện trong cuộc sống thực và trông có vẻ thực tế.

Dưới đây là năm gợi ý dành cho việc phát triển thương hiệu trực tuyến cá nhân của bạn:

Làm cho hồ sơ của bạn thích hợp với các mục tiêu – Một hồ sơ công việc cần phải chuyên nghiệp, mà vẫn thể hiện được những cá tính của bản thân. Niềm tin cũng là một điều quan trọng trong kinh doanh, vì thế bạn nên nỗ lực để mọi người biết rằng bạn xứng đáng với sự tin tưởng của họ thông qua nội dung hồ sơ của bạn. Đường dẫn đến các bài báo bạn đã viết, bài thuyết trình của bạn, v.v… giúp chuyển tải niềm tin, cũng như những lời giới thiệu từ những người quan trọng trong lĩnh vực của bạn.

Mặt khác, một nhóm có mục đích hướng tới những trang mạng xã hội mục tiêu sẽ cố gắng tạo ra một kiểu hồ sơ hoàn toàn khác biệt. Ví dụ, Jeff là một nghệ sỹ nhạc Jazz vừa cho ra mắt đĩa CD mới, và hồ sơ của anh trên MySpace, Facebook và Bebo rất thú vị và sắc sảo. Anh không muốn mờ nhạt trong đám đông và cảm giác rằng mình có thể gặp phải một vài mối rủi ro ít ỏi với một hình ảnh sắc cạnh để có thể gây đuợc sự chú ý.

Hãy làm cho ngôn từ trong hồ sơ của bạn gần gũi với cuộc sống – Ngôn từ của bạn bao gồm những ấn tượng đầu tiên, và thường là cuối cùng mà mọi người lưu lại về bạn trên mạng. Bạn cần làm cho ngôn từ của mình trở nên có giá trị và ý nghĩa. Mục tiêu này còn hơn cả việc đảm bảo những dòng bạn viết không sai lỗi ngữ pháp và chính tả. Hồ sơ của bạn cần phải giải đáp được câu hỏi bạn là người như thế nào, tạo niềm tin cho những người đang đọc nó, khiến họ hành động như bạn mong muốn, và thực hiện nó không theo cách thức quảng bá tiếp thị. Nếu bạn không phải là một chuyên gia về ngôn ngữ, hãy tìm một người có thể giúp bạn trau chuốt ngôn từ của mình. Một chiến thuật hữu ích khác là xem xét lại hồ sơ các đồng nghiệp của bạn. Hồ sơ nào tạo ra được những phản ứng tích cực và tại sao?

Trực quan – Các trang web ngày nay dựa nhiều vào hình ảnh. Một đoạn văn tĩnh tại đơn thuần không còn hấp dẫn nữa. Nhưng nó từng như vậy. Bạn cần phải có nhiều hình ảnh, và hình ảnh quan trọng nhất là một bức ảnh của bạn – kể cả bạn ghét cay ghét đắng việc chụp ảnh đi chăng nữa. Mọi người đều từng nghe đến việc “một bức ảnh có thể chứa đựng hàng nghìn ngôn từ.”

Một hình ảnh trực quan thành công thường liên quan một chút đến tuổi tác, giới tính, hoặc thậm chí là sức lôi cuốn. Mọi người chỉ muốn nhìn xem mình đang làm việc với ai. Nhiều khi không chỉ một bức ảnh mới chỉ ra, đúng hay sai, rằng bạn có điều gì đó phải che giấu hoặc bạn không phải là người như bạn nói. Ví như Anita, một nhà quản lý vui vẻ lúc đầu không đăng một tấm ảnh lên trang web hay trang mạng xã hội của mình. Sau đó, cô đăng lên một bức ảnh hồ sơ chuyên nghiệp được chụp trong những ngày cô làm quản lý doanh nghiệp. Cuối cùng, Anita đã thay bức ảnh đó với hàng loạt những bức ảnh bình thường được chụp tại các buổi hội thảo của cô. Trong những tấm ảnh đó, Anita xuất hiện rất thoải mái và vui vẻ, mà trông vẫn chuyên nghiệp. Không ngạc nhiên khi công việc của cô được tăng cường và nâng cao với những hình ảnh “vui vẻ”, điều làm mọi người coi cô như một nhà quản lý hạnh phúc, vui tươi. Hình ảnh trên mạng của Anita thích hợp với hình ảnh mà cô đã mô tả bản thân trong những câu chữ.

Thể hiện một vài tính cách, nhưng không quá nhiều – Điều quan trọng ở đây là sự cân bằng. Bạn phải nhân tính hóa bản thân, điều đó giúp mọi người có được cảm xúc thật về việc bạn thực sự là ai. Điều này có thể là một phần gây xúc động và lại một lần nữa, điều thích hợp đối với một trang có thể không thích hợp đối với những trang khác. Khi thảo luận ý kiến và mối quan tâm cá nhân của bạn, hãy giữ đối tượng mục tiêu của mình trong suy nghĩ. Đúng vậy, sự tự do diễn giải rất quan trọng, nhưng đôi khi tự biên tập lại còn quan trọng hơn khi những mục tiêu trên mạng xã hội của bạn liên quan đến công việc và không phải là những sở thích cá nhân.

Tương tác – Thương hiệu cá nhân của bạn trên những trang mạng xã hội mở rộng vượt ra khỏi hồ sơ cá nhân của bạn. Nó cũng bao gồm sự tương tác của bạn trong những phần khác của trang. Hãy phát triển tính tương tác, và tham gia các cuộc hội thoại trên diễn đàn, hội nhóm, bảng câu hỏi của trang và trên hồ sơ của những người khác. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng ngôn từ của bạn củng cố thêm cho thương hiệu của bạn và đừng làm giảm giá trị từ điều đó. Sự hợp tác đúng đắn trên các trang mạng xã hội có thể dẫn đến kết quả lớn trong việc củng cố danh tiếng trên mạng của bạn và giúp bạn đạt được các mục tiêu mạng xã hội của mình.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.